Đề nghị bổ sung thêm hành vi nghiêm cấm trong kinh doanh bảo hiểm

(LĐTĐ) Thực tế cho thấy một số doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm hiện nay cho phép nhân viên thực hiện quảng bá, giới thiệu bảo hiểm dưới nhiều hình thức thông qua công nghệ thông tin, nhắn tin qua điện thoại liên tục… gây bức xúc cho người nhận tin nhắn. Vì vậy, đề nghị bổ sung thêm hành vi bị nghiêm cấm trong kinh doanh bảo hiểm là làm phiền, quấy nhiễu khách hàng dưới mọi hình thức - Đại biểu Võ Mạnh Sơn (Đoàn Thanh Hóa) nêu.
Nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào quản trị của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm Đại biểu Nguyễn Phi Thường: Bảo hiểm vi mô có thể trợ giúp thêm cho vấn đề an sinh xã hội Phát triển thị trường bảo hiểm an toàn, minh bạch, bền vững

Tiếp tục phiên làm việc tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 29/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Tán thành với sự cần thiết sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm, đại biểu Võ Mạnh Sơn (Đoàn Thanh Hóa) đánh giá cao nội dung tại hồ sơ dự án Luật đã được các cơ quan soạn thảo chuẩn bị công phu, cơ bản đáp ứng đầy đủ các quy định, chủ trương của Đảng và tính tương thích với các điều ước Quốc tế có liên quan mà Việt Nam đã tham gia.

Đề nghị bổ sung thêm hành vi nghiêm cấm trong kinh doanh bảo hiểm
Phiên thảo luận trực tuyến về dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm sáng 29/10

Đưa ra góp ý xây dựng dự thảo Luật, đại biểu đoàn Thanh Hóa cho rằng, tại Điều 10 của dự thảo Luật về hành vi nghiêm cấm trong kinh doanh bảo hiểm cần bổ sung thêm hành vi bị nghiêm cấm trong kinh doanh bảo hiểm là làm phiền, quấy nhiễu khách hàng dưới mọi hình thức. Theo đại biểu Võ Mạnh Sơn, thực tế thời gian qua có một số doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm đã cho phép nhân viên thực hiện quảng cáo, giới thiệu bảo hiểm dưới nhiều hình thức như sử dụng công nghệ thông tin, nhắn tin qua điện thoại mời tham gia bảo hiểm… Các hình thức này xảy ra liên tục gây bức xúc cho người nhận thông tin.

“Vì vậy, có thể bổ sung thêm hành vi bị nghiêm cấm trong hành vi kinh doanh bảo hiểm là làm phiền, quấy nhiễu khách hàng dưới mọi hình thức”, đại biểu Võ Mạnh Sơn nhấn mạnh.

Liên quan đến điều kiện loại trừ trách nhiệm bảo hiểm tại Điều 16, đại biểu đoàn Thanh Hóa cho biết, tại Khoản 3, Điều 16 quy định không áp dụng điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm trong trường hợp bên mua bảo hiểm có lý do bất khả khảng, do việc chậm thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm về lý do xảy ra… là không hợp lý. Vì vậy, cần bãi bỏ quy định này.

Đề cập đến nội dung chấm dứt hợp đồng bảo hiểm, đại biểu Trần Văn Tuấn (Đoàn Bắc Giang) đề nghị, bổ sung Khoản 1, Điều 14, trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng bảo hiểm và hậu quả pháp lý đơn phương chấm dứt hợp đồng bảo hiểm. Nêu lý do bổ sung 2 nội dung này, đại biểu đoàn Bắc Giang cho biết, tại Khoản 2, Điều 34 quy định về phí bảo hiểm nhân thọ có quy định, trường hợp phí bảo hiểm được đóng nhiều lần và bên mua bảo hiểm đã đóng 1 lần hoặc 1 số kỳ bảo hiểm, nhưng không thể tiếp tục đóng được các kỳ bảo hiểm tiếp theo, thì sau thời hạn 60, doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và bên mua bảo hiểm không có quyền đòi lại phí bảo hiểm đã đóng nếu thời gian đóng bảo hiểm dưới 2 năm…

Đề nghị bổ sung thêm hành vi nghiêm cấm trong kinh doanh bảo hiểm
Đại biểu Trần Văn Tuấn (Đoàn Bắc Giang)

Theo đại biểu đoàn Bắc Giang, thực tế nhiều người mua bảo hiểm biết không rõ và người kinh doanh bảo hiểm không tư vấn đầy đủ, cặn kẽ cho người mua; do đó khi xảy ra trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng bảo hiểm, người mua bảo hiểm không đòi lại được phí bảo hiểm đã đóng như mong muốn sẽ cảm thấy bức xúc, thậm chí cho rằng doanh nghiệp bảo hiểm lừa đảo… từ đó dẫn đến khiếu kiện, tố cáo.

Từ thực tế trên, theo đại biểu Trần Văn Tuấn, ngoài 8 điều kiện bắt buộc phải có trong Hợp đồng bảo hiểm, thì cần bổ sung thêm nội dung về trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng bảo hiểm và xác định rõ đây là điều kiện bắt buộc phải có. Qua đó, tăng cường trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm đối với người mua bảo hiểm, tránh trường hợp người kinh doanh bảo hiểm cung cấp thông tin không đầy đủ đối với người mua bảo hiểm khi giao kết hợp đồng. Đồng thời, đại biểu đoàn Bắc Giang cũng đề nghị, cần bồ sung vào dự thảo Luật trách nhiệm của cơ quan Nhà nước, chính quyền địa phương về hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhằm đảm bảo sự quản lý thông suốt từ trung ương đến địa phương.

Cũng tại phiên họp toàn thể trực tuyến sáng 29/10, đa số ý kiến đại biểu tán thành với sự cần thiết sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật hiện hành, phù hợp với tình hình thực tiễn, thúc đẩy phát triển ngành kinh doanh bảo hiểm ở Việt Nam. Đồng thời, nhất trí và đánh giá cao Tờ trình của Chính phủ cũng như Báo cáo thẩm tra của Quốc hội về Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

10 loại quả kỳ diệu, bí quyết làn da đẹp tự nhiên

10 loại quả kỳ diệu, bí quyết làn da đẹp tự nhiên

(LĐTĐ) Ai cũng mong muốn sở hữu làn da mịn màng, tươi sáng. Và thực phẩm chúng ta nạp vào cơ thể hằng ngày có ảnh hưởng không nhỏ đến vẻ đẹp ấy. Hãy cùng khám phá 10 loại quả không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp bạn "ăn lên da, ăn lên dáng", đem lại nét đẹp rạng ngời từ bên trong.
Dự báo thời tiết ngày 14/4: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng xảy ra cục bộ

Dự báo thời tiết ngày 14/4: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng xảy ra cục bộ

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ tăng nhiệt nhẹ, nắng nóng xảy ra cục bộ.
Nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

Nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

(LĐTĐ) Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng năm 2024 thu hút sự tham gia của 57 đơn vị, doanh nghiệp với 3.943 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh.
LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức đã tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách “Lịch sử truyền thống phong trào công nhân, viên chức, lao động và Công đoàn huyện Hoài Đức giai đoạn 1979 - 2024”.
Huyện Hoài Đức chủ động xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính, tạo đà lên quận

Huyện Hoài Đức chủ động xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính, tạo đà lên quận

(LĐTĐ) Nhằm chuẩn bị lên quận, bên cạnh việc đẩy mạnh hoàn thành các tiêu chí, huyện Hoài Đức đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án sắp xếp các đơn vị hành chính theo đề án lên quận.
Những lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân

Những lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân

(LĐTĐ) Đối với bất kỳ ai khi đã sử dụng Internet trên các thiết bị cá nhân đều phải đối mặt với các nguy cơ mất an toàn thông tin. Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức và kỹ năng thì cũng đã hạn chế được 80% các nguy cơ này.
Thông xe kỹ thuật tuyến đường kết nối huyện Sóc Sơn đi Hiệp Hòa

Thông xe kỹ thuật tuyến đường kết nối huyện Sóc Sơn đi Hiệp Hòa

(LĐTĐ) Tuyến đường kết nối huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đi Hiệp Hòa (Bắc Giang) đóng vai trò chiến lược để hình thành mạng lưới giao thông liên kết thành phố Hà Nội với tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận, hoàn thiện đường Vành đai 4 qua địa phận tỉnh Bắc Giang.

Tin khác

Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiếu giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông

Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiếu giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ. Tại Hội nghị, đã công bố các quyết định điều động và bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ TT&TT và Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở.
Thêm 3 án chung thân trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Thêm 3 án chung thân trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm

(LĐTĐ) Sau bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình, lần lượt 85 bị cáo còn lại trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm lần lượt nhận các mức án tù treo, được thả tự do tại tòa và có đến 3 án chung thân.
Bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình

Bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình

(LĐTĐ) Ngày 11/4, phiên sơ thẩm xét xử vụ án Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo khác đã kết thúc sau 1 tháng xét xử và nghị án kéo dài. Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan (sinh năm 1956, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) 20 năm tù về tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, tử hình về tội “Đưa hối lộ”, tổng hợp hình phạt là tử hình.
Nhiều hoạt động chào mừng Lễ 30/4 và 1/5 tại khu vực phía Nam

Nhiều hoạt động chào mừng Lễ 30/4 và 1/5 tại khu vực phía Nam

(LĐTĐ) Nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam đã và đang lên kế hoạch tổ chức các hoạt động, sự kiện lớn nhằm chào mừng 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2024).
Phát triển giai cấp công nhân là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng

Phát triển giai cấp công nhân là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng

(LĐTĐ) Nhấn mạnh các cấp ủy, chính quyền cần xác định việc chăm lo, phát triển giai cấp công nhân là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, chứ không phải phó mặc cho Công đoàn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong yêu cầu tiếp tục quan tâm chăm lo cho tổ chức Công đoàn với đủ nguồn lực, cơ chế, điều kiện.
Hà Nội: Thu nhập của công nhân lao động tăng hơn 3 lần sau 15 năm

Hà Nội: Thu nhập của công nhân lao động tăng hơn 3 lần sau 15 năm

(LĐTĐ) Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, đời sống vật chất, tinh thần của công nhân lao động Thủ đô từng bước được cải thiện. Thu nhập của công nhân lao động cơ bản được đảm bảo theo quy định, đều tăng qua các năm, tiền lương bình quân năm 2008 của người lao động trên 2 triệu đồng/người/tháng, đến năm 2023 đã tăng lên mức 6,5 triệu đồng/người/tháng.
Nghệ An bổ nhiệm 4 Phó Giám đốc Sở

Nghệ An bổ nhiệm 4 Phó Giám đốc Sở

(LĐTĐ) Sáng 10/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị công bố các Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về điều động, bổ nhiệm 4 Phó Giám đốc Sở.
Cấp gần 19.000 chữ ký điện tử cho cán bộ, công chức TP.HCM

Cấp gần 19.000 chữ ký điện tử cho cán bộ, công chức TP.HCM

(LĐTĐ) Hiện nay, Ban Cơ yếu Chính phủ đã cấp gần 19.000 chữ ký số cho tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5

Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5

(LĐTĐ) Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất hoán đổi ngày làm việc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp lễ 30/4-1/5.
Nghệ An: Sẽ khánh thành tượng V.I.Lênin trong tháng 4

Nghệ An: Sẽ khánh thành tượng V.I.Lênin trong tháng 4

(LĐTĐ) Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, trong tháng 4 này, tượng V.I.Lênin sẽ được dựng tại thành phố Vinh
Xem thêm
Phiên bản di động