Để Hà Nội trở thành pháo đài chống dịch

(LĐTĐ) Với phương châm “chống dịch như chống giặc” thời gian qua, cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới Thành phố đã vào cuộc quyết liệt. Các địa phương đều thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân và tạm dừng nhiều hoạt động không thiết yếu.
Hà Nội: 100% đài truyền thanh cơ sở vận hành hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội sẽ hỗ trợ hết sức để Bệnh viện K thực hiện tốt phong toả

Vào cuộc quyết liệt

Ngày 27/4, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới và trong khu vực, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh có Công điện số 03 tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố. Trong đó nhấn mạnh tất cả các ban, ngành, địa phương đều sẵn sàng với tinh thần cao nhất để ứng phó với dịch bệnh; tiếp tục hạn chế các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm “thông điệp 5K” của Bộ Y tế…

Để Hà Nội trở thành pháo đài chống dịch
Phường Nam Đồng (quận Đống Đa) yêu cầu người dân thạm thời dừng hoạt động tập thể dục thể thao, tập trung nơi đông người. (Ảnh: Mộc Thanh)

Hai ngày sau khi ban hành Công điện, Hà Nội xuất hiện một ca Covid-19 trên địa bàn huyện Đông Anh - bệnh nhân 2.911 (F1 của bệnh nhân 2.899, ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, kết hợp với kinh nghiệm chống dịch đã được tích lũy từ trước, việc truy vết, khoanh vùng dập dịch của lực lượng chức năng Thành phố đã diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.

Ngay trong đêm 29/4, lực lượng chức năng thần tốc truy vết và xác minh được 25 đối tượng F1, 96 đối tượng F2. Việc truy vết thành công sớm đã giúp hạn chế số lượng người bị cách ly, đồng thời củng cố niềm tin của người dân đối với công tác phòng chống dịch của Hà Nội.

Sau trường hợp của bệnh nhân 2.911, trên địa bàn Thành phố liên tiếp phát sinh những ca bệnh mới. Cùng với đó, nhận thấy nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao khi người dân trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố đã liên tiếp ban hành các Công điện số 04, số 05, số 06 tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh. Thành phố cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, quán game từ 0h ngày 30/4.

Để Hà Nội trở thành pháo đài chống dịch
Phường Phương Liên (Quận Đống Đa) ra quân kiểm tra, xử lý đối với các hộ kinh doanh không đảm bảo đầy đủ yêu cầu phòng chống dịch. (Ảnh: Mộc Thanh)

Từ 17h ngày 3/5, Thành phố yêu cầu các khu di tích, cơ sở tôn giáo dừng đón khách; dừng hoạt động các quán ăn, uống đường phố, nhà hàng bán đồ ăn uống trong nhà phải thực hiện giãn theo quy định… người dân đi từ các tỉnh về phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc.

Tiếp đó, ngày 3/5, Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản cho học sinh Hà Nội tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến từ 4/5 để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Đến ngày 4/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu tạm dừng hoạt động tại rạp chiếu phim, cơ sở massage, spa, gym, sân vận động các hoạt động tập thể dục, thể thao, các sự kiện tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên từ 0h ngày 5/5.

Đồng thời Ủy ban nhân dân Thành phố cũng yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Nâng cao ý thức phòng dịch từ những hành động nhỏ

Sau khi nhận được Công điện, Chỉ đạo của Thành phố lực lượng chức năng các địa phương đã khẩn trương tăng cường việc tuyên truyền nhắc nhở cũng như tuần tra, xử lý vi phạm trên địa bàn mình quản lý.

Đơn cử như quận Hoàn Kiếm. Hằng ngày, mỗi buối sáng và chiều người dân trong quận thường tập trung đông tại bờ Hồ Hoàn Kiếm để đi bộ, đap xe, tập thể dục. Nắm rõ đặc điểm này, bắt đầu từ 5/5, Ủy ban nhân dân quận đã chỉ đạo Công an các phường Hàng Trống, Tràng Tiền, Lý Thái Tổ, Hàng Bạc và Hàng Gai cùng lực lượng y tế, cán bộ Uỷ ban bố trí lực lượng trực quanh hồ và các tuyến phố lân cận từ 5h sáng.

Đội Cảnh sát giao thông và trật tự, Công an quận phối hợp tuần tra khép kín địa bàn. Trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng liên tục dùng loa tuyên truyền lưu động truyền đi thông điệp phòng, chống dịch.

Để Hà Nội trở thành pháo đài chống dịch
Công an quận Hoàn Kiếm thường xuyên trực chốt các điểm quanh Hồ Hoàn Kiếm để nhắc nhở người dân.

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, để thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhắc nhở, quận Hoàn Kiếm cũng đã chia đều các chốt trực tại các điểm quanh hồ, lực lượng Công an, tổ an ninh trật tự, Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tích cực chặn dừng, nhắc nhở và yêu cầu người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị số 11/CT-UBND của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố về tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Sau khi được lực lực lượng chức năng nhắc nhở, người dân trong khu vực đã nhiêm túc chấp hành và khẳng định không tái phạm.

Tương tự, những ngày qua Đống Đa cũng là một trong những địa bàn đi đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Để nâng cao ý thức của người dân và đảm bảo công tác phòng chống dịch gần như 100% phường trực thuộc quận đống đa đều ra các công văn, thông báo về việc tạm dừng các hoạt động không thiết yếu và hạn chế tụ tập đông người.

Cụ thể, Phường Nam Đồng (quận Đống Đa) tổ chức 2 chốt kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, xử lý vi phạm phòng chống dịch covid - 19 (tại khu vực Hồ Nam Đồng, chợ tạm Nam Đồng) và thực hiện nghiêm Chỉ thị 11/CT-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Cùng với phường Nam Đồng, phường Hàng Bột, phường Quang Trung, phường Trung Phụng... cũng đã ra quân nhắc nhở người dân không tụ tập đông người tại các vườn hoa, công viên đồng thời kiểm tra, xử phạt các hoàng quán kinh doanh không tuân thủ đầy đủ công tác phòng chống dịch.

Ông Trần Nhật Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hàng Bột cho biết: “Tính đến hết ngày Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 phường Hàng Bột đã triển khai thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo theo chỉ thị 11 của Ủy ban nhân dân Thành phố, văn bản số 737 ngày 6/5 của Ủy ban nhân dân quận Đống Đa.

Trong đó, về công tác tuyên truyền, phường tổ chức phát thanh một ngày 2 lần, thông tin đến các tổ covid cộng đồng để thực hiện công tác phòng chống dịch. Đến nay phường đã xử phạt 6 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Về công tác truy vết, khoanh vùng dịch, từ ngày 2/5 - 6/5/2021 phường đã ra 8 quyết định cách ly (tương ứng 9 người), trong đó có 2 F2 đã kết thúc cách ly do F1 có kết quả xét nghiệm âm tính; 4 F2; 1 người đi cùng chuyến bay với F0; 1 người đến BV nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; 1 người đến nơi F0 đã đến vẫn đang cách ly”.

Có thể nói, hiện nay các ngành, địa phương đang rất nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh. Chính sự chung tay vào cuộc của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương đã và đang góp phần đưa Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung trở thành pháo đài chống dịch vững chắc.

Mộc Thanh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Chiều 21/9/2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động thực hiện “3 tại chỗ” tại một ...
DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

(LĐTĐ) DrAid cho Covid -19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) – vừa được Hội đồng Khoa ...
Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhân ngày Tết Trung thu, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trao tặng 186 suất quà Trung thu ấm áp nghĩa tình cho các em nhỏ là con ...
Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 21/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.692 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh đã 6.521 ca, tiếp đến là ...
Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Không chỉ đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) mà con của họ cũng nhận được sự quan tâm ...
Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 20/9 đến 18 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 13 ca Covid-19, trong đó, 2 ca tại khu phong tỏa, 11 ca tại khu ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa ban hành Quyết định số 2203/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ...

Tin khác

Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 21/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.692 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh đã 6.521 ca, tiếp đến là Bình Dương với 3.609 ca. Trong ngày có 11.017 bệnh nhân khỏi, cao hơn hôm qua gần 5.000 ca khỏi.
Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 20/9 đến 18 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 13 ca Covid-19, trong đó, 2 ca tại khu phong tỏa, 11 ca tại khu cách ly.
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa ban hành Quyết định số 2203/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình. Theo đó, phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid- 19 tại hộ gia đình được áp dụng cho các hộ gia đình sống tại nhà ở riêng lẻ trên phạm vi toàn quốc.
Infographic: Hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nhà chung cư

Infographic: Hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nhà chung cư

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo chung sống an toàn với dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện “mục tiêu kép”, Bộ Y tế xây dựng và ban hành tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, trong đó có quy định các biện pháp phòng, chống dịch tại chung cư.
Tết Trung thu của các em thiếu nhi ở bệnh viện dã chiến, trung tâm cách ly

Tết Trung thu của các em thiếu nhi ở bệnh viện dã chiến, trung tâm cách ly

(LĐTĐ) Mùa Trung thu “đặc biệt” diễn ra trong hoàn cảnh thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.
Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

(LĐTĐ) Đến nay, thông qua tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lỷ hơn 2.100 cuộc gọi của người dân liên quan đến chính sách hỗ trợ an sinh xã hội.
Hà Nội quyết liệt trở lại trạng thái "bình thường mới" - Kỳ 1: Xét nghiệm diện rộng là điều kiện tiên quyết

Hà Nội quyết liệt trở lại trạng thái "bình thường mới" - Kỳ 1: Xét nghiệm diện rộng là điều kiện tiên quyết

(LĐTĐ) Với sự nỗ lực ngày đêm của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ y tế từ 11 tỉnh phía Bắc, sự đồng lòng của người dân trong 8 ngày "thần tốc" vừa qua, Hà Nội đã về đích một cách ấn tượng khi hoàn thành 2 mũi "giáp công" là xét nghiệm diện rộng và tiêm phủ vắc xin nhằm nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19. Việc hoàn thành hai mục tiêu quan trọng trên đã giúp Thủ đô cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, từng bước nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, hứa hẹn sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái "bình thường mới".
Hà Tĩnh sẽ đón công dân mang thai ở miền Nam có nguyện vọng về quê

Hà Tĩnh sẽ đón công dân mang thai ở miền Nam có nguyện vọng về quê

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn gửi UBND thành phố Hồ Chí Minh và Hội đồng hương tỉnh Hà Tĩnh tại thành phố Hồ Chí Minh về việc phối hợp đưa người dân từ thành phố mang tên Bác và các tỉnh phía Nam về quê hương Hà Tĩnh.
Sáng 21/9, Hà Nội thêm 1 ca Covid-19 là lái xe đường dài đã được cách ly

Sáng 21/9, Hà Nội thêm 1 ca Covid-19 là lái xe đường dài đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 21/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 20/9 đến 6 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 1 ca Covid-19 tại khu cách ly. Ca bệnh mới ghi nhận tại quận Long Biên, thuộc chùm ca bệnh về từ thành phố Hồ Chí Minh.
Ngày 20/9, cả nước có số ca mắc Covid-19 thấp nhất trong 1 tháng trở lại đây

Ngày 20/9, cả nước có số ca mắc Covid-19 thấp nhất trong 1 tháng trở lại đây

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 20/9 của Bộ Y tế cho biết có 8.681 ca mắc mới, thấp hơn hôm qua 1.357 ca. Thành phố Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 5.171 ca, tiếp sau là Bình Dương với 1.410 ca. Trong ngày có 6.821 bệnh nhân khỏi.
Xem thêm
Phiên bản di động