M
07/05/2021 23:17

Để Hà Nội trở thành pháo đài chống dịch

(LĐTĐ) Với phương châm “chống dịch như chống giặc” thời gian qua, cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới Thành phố đã vào cuộc quyết liệt. Các địa phương đều thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân và tạm dừng nhiều hoạt động không thiết yếu.

Hà Nội: 100% đài truyền thanh cơ sở vận hành hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội sẽ hỗ trợ hết sức để Bệnh viện K thực hiện tốt phong toả

Vào cuộc quyết liệt

Ngày 27/4, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới và trong khu vực, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh có Công điện số 03 tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố. Trong đó nhấn mạnh tất cả các ban, ngành, địa phương đều sẵn sàng với tinh thần cao nhất để ứng phó với dịch bệnh; tiếp tục hạn chế các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm “thông điệp 5K” của Bộ Y tế…

Để Hà Nội trở thành pháo đài chống dịch
Phường Nam Đồng (quận Đống Đa) yêu cầu người dân thạm thời dừng hoạt động tập thể dục thể thao, tập trung nơi đông người. (Ảnh: Mộc Thanh)

Hai ngày sau khi ban hành Công điện, Hà Nội xuất hiện một ca Covid-19 trên địa bàn huyện Đông Anh - bệnh nhân 2.911 (F1 của bệnh nhân 2.899, ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, kết hợp với kinh nghiệm chống dịch đã được tích lũy từ trước, việc truy vết, khoanh vùng dập dịch của lực lượng chức năng Thành phố đã diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.

Ngay trong đêm 29/4, lực lượng chức năng thần tốc truy vết và xác minh được 25 đối tượng F1, 96 đối tượng F2. Việc truy vết thành công sớm đã giúp hạn chế số lượng người bị cách ly, đồng thời củng cố niềm tin của người dân đối với công tác phòng chống dịch của Hà Nội.

Sau trường hợp của bệnh nhân 2.911, trên địa bàn Thành phố liên tiếp phát sinh những ca bệnh mới. Cùng với đó, nhận thấy nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao khi người dân trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố đã liên tiếp ban hành các Công điện số 04, số 05, số 06 tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh. Thành phố cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, quán game từ 0h ngày 30/4.

Để Hà Nội trở thành pháo đài chống dịch
Phường Phương Liên (Quận Đống Đa) ra quân kiểm tra, xử lý đối với các hộ kinh doanh không đảm bảo đầy đủ yêu cầu phòng chống dịch. (Ảnh: Mộc Thanh)

Từ 17h ngày 3/5, Thành phố yêu cầu các khu di tích, cơ sở tôn giáo dừng đón khách; dừng hoạt động các quán ăn, uống đường phố, nhà hàng bán đồ ăn uống trong nhà phải thực hiện giãn theo quy định… người dân đi từ các tỉnh về phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc.

Tiếp đó, ngày 3/5, Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản cho học sinh Hà Nội tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến từ 4/5 để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Đến ngày 4/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu tạm dừng hoạt động tại rạp chiếu phim, cơ sở massage, spa, gym, sân vận động các hoạt động tập thể dục, thể thao, các sự kiện tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên từ 0h ngày 5/5.

Đồng thời Ủy ban nhân dân Thành phố cũng yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Nâng cao ý thức phòng dịch từ những hành động nhỏ

Sau khi nhận được Công điện, Chỉ đạo của Thành phố lực lượng chức năng các địa phương đã khẩn trương tăng cường việc tuyên truyền nhắc nhở cũng như tuần tra, xử lý vi phạm trên địa bàn mình quản lý.

Đơn cử như quận Hoàn Kiếm. Hằng ngày, mỗi buối sáng và chiều người dân trong quận thường tập trung đông tại bờ Hồ Hoàn Kiếm để đi bộ, đap xe, tập thể dục. Nắm rõ đặc điểm này, bắt đầu từ 5/5, Ủy ban nhân dân quận đã chỉ đạo Công an các phường Hàng Trống, Tràng Tiền, Lý Thái Tổ, Hàng Bạc và Hàng Gai cùng lực lượng y tế, cán bộ Uỷ ban bố trí lực lượng trực quanh hồ và các tuyến phố lân cận từ 5h sáng.

Đội Cảnh sát giao thông và trật tự, Công an quận phối hợp tuần tra khép kín địa bàn. Trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng liên tục dùng loa tuyên truyền lưu động truyền đi thông điệp phòng, chống dịch.

Để Hà Nội trở thành pháo đài chống dịch
Công an quận Hoàn Kiếm thường xuyên trực chốt các điểm quanh Hồ Hoàn Kiếm để nhắc nhở người dân.

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, để thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhắc nhở, quận Hoàn Kiếm cũng đã chia đều các chốt trực tại các điểm quanh hồ, lực lượng Công an, tổ an ninh trật tự, Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tích cực chặn dừng, nhắc nhở và yêu cầu người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị số 11/CT-UBND của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố về tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Sau khi được lực lực lượng chức năng nhắc nhở, người dân trong khu vực đã nhiêm túc chấp hành và khẳng định không tái phạm.

Tương tự, những ngày qua Đống Đa cũng là một trong những địa bàn đi đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Để nâng cao ý thức của người dân và đảm bảo công tác phòng chống dịch gần như 100% phường trực thuộc quận đống đa đều ra các công văn, thông báo về việc tạm dừng các hoạt động không thiết yếu và hạn chế tụ tập đông người.

Cụ thể, Phường Nam Đồng (quận Đống Đa) tổ chức 2 chốt kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, xử lý vi phạm phòng chống dịch covid - 19 (tại khu vực Hồ Nam Đồng, chợ tạm Nam Đồng) và thực hiện nghiêm Chỉ thị 11/CT-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Cùng với phường Nam Đồng, phường Hàng Bột, phường Quang Trung, phường Trung Phụng... cũng đã ra quân nhắc nhở người dân không tụ tập đông người tại các vườn hoa, công viên đồng thời kiểm tra, xử phạt các hoàng quán kinh doanh không tuân thủ đầy đủ công tác phòng chống dịch.

Ông Trần Nhật Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hàng Bột cho biết: “Tính đến hết ngày Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 phường Hàng Bột đã triển khai thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo theo chỉ thị 11 của Ủy ban nhân dân Thành phố, văn bản số 737 ngày 6/5 của Ủy ban nhân dân quận Đống Đa.

Trong đó, về công tác tuyên truyền, phường tổ chức phát thanh một ngày 2 lần, thông tin đến các tổ covid cộng đồng để thực hiện công tác phòng chống dịch. Đến nay phường đã xử phạt 6 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Về công tác truy vết, khoanh vùng dịch, từ ngày 2/5 - 6/5/2021 phường đã ra 8 quyết định cách ly (tương ứng 9 người), trong đó có 2 F2 đã kết thúc cách ly do F1 có kết quả xét nghiệm âm tính; 4 F2; 1 người đi cùng chuyến bay với F0; 1 người đến BV nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; 1 người đến nơi F0 đã đến vẫn đang cách ly”.

Có thể nói, hiện nay các ngành, địa phương đang rất nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh. Chính sự chung tay vào cuộc của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương đã và đang góp phần đưa Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung trở thành pháo đài chống dịch vững chắc.

Mộc Thanh

Nguồn :