M
12/04/2020 18:43

Dạy và học trực tuyến, góc nhìn từ một trường ở ngoại thành

(LĐTĐ) Vào cuộc để dạy học trực tuyến với tinh thần trách nhiệm cao nhất, các thầy cô giáo trường Trung học cơ sở (THCS) Ngô Sỹ Liên, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội đã cho thấy tinh thần hết lòng vì học sinh thân yêu. Đây cũng là điểm sáng trong công tác dạy và học trực tuyến tại huyện Chương Mỹ trong thời gian học sinh nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19.

diem sang trong cong tac day va hoc truc tuyen Ngành GD&ĐT Hà Nội chủ động, tích cực trong “cuộc chiến” chống Covid-19
diem sang trong cong tac day va hoc truc tuyen Thí điểm triển khai đồng bộ quy trình dạy học trực tuyến
diem sang trong cong tac day va hoc truc tuyen Chương Mỹ xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học qua internet, trên truyền hình

“Tôi luôn tự hào về các bạn. Các bạn đã và đang góp sức cho sự đổi mới giáo dục một cách giản dị mà cao quý. Mong rằng dù trong hoàn cảnh nào, tôi và các bạn cũng luôn giữ trọn tâm huyết, đam mê với nghề, là tấm gương về trí tuệ, đạo đức cho các thế hệ học trò noi theo, xứng đáng với sự tôn vinh “nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo vì nó đã sáng tạo ra những con người sáng tạo”.”

diem sang trong cong tac day va hoc truc tuyen
Học sinh lớp 9 học môn Ngữ văn trên kênh H1 - Đài Truyền hình Hà Nội. (Ảnh: Thu Hiền)

Đó là những lời tâm sự hết sức chân thành của cô giáo Lê Thị Tượng (Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Sỹ Liên) gửi đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường trong những ngày học sinh nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19. Ở ngôi trường này, các thầy cô giáo vẫn ngày ngày lên lớp, dạy học trực tuyến với tất cả niềm đam mê nghề và yêu thương trò.

Theo cô Tượng, với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, nhằm giúp học sinh tuy ở nhà nhưng vẫn có thể tự học, ôn tập và củng cố kiến thức, nhà trường đã thông báo tới toàn thể học sinh, phụ huynh học sinh các hình thức học tập, môn học, nội dung kèm thời gian học… thông qua website của trường, gmail, zalo, facebook, viber… để học sinh, phụ huynh phối hợp thực hiện.

Ngoài ra, giáo viên chủ nhiệm cũng hỗ trợ phụ huynh học sinh, học sinh tạo nhóm, thiết lập tài khoản gmail hay địa chỉ đăng nhập… để đảm bảo việc tiếp nhận bài tập; đề cương để tham gia học tập và ôn luyện trên hệ thống ôn tập trực tuyến Hanoi Study (đối với học sinh khối 8, 9); học trên truyền hình; học online qua các phần mềm ứng dụng Zoom, Viettel Study, OLM…

Bên cạnh đó, để việc học trực tuyến đảm bảo khoa học, hợp lý, nhà trường đã sắp xếp thời khóa biểu học theo tuần để hàng ngày giáo viên, học sinh chủ động thực hiện dạy và học.

Riêng đối với học sinh khối 9, Ban Giám hiệu nhà trường đặc biệt chú trọng chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn quan tâm dành nhiều thời lượng hơn cho 3 môn: Toán, Văn và Tiếng Anh; soạn bài giảng theo các chuyên đề, củng cố kiến thức ôn tập cho học sinh nhiều hơn; chia nhóm để dạy và học ở nhiều khung giờ khác nhau tạo điều kiện cho tất cả học sinh đều tham gia học…

Sau một thời gian thực hiện, việc triển khai cho học sinh học trực tuyến đã dần trở nên bài bản và thuần thục giữa cô và trò. Học sinh tự đăng nhập vào lớp học và làm bài tập cô giáo giao. Đến nay 100% giáo viên nhà trường đều tham gia dạy online, học sinh các lớp chất lượng cao tham gia học đạt 100%.

“Có được điều này là do đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đã không ngừng học hỏi để nâng cao năng lực, hiệu quả trong hoạt động dạy và học. Đây là nền tảng quan trọng quyết định chất lượng, giúp đội ngũ giáo viên nhanh chóng nhập cuộc để tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh trong những ngày nghỉ học phòng chống dịch Covid-19” - Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Sỹ Liên chia sẻ.

Được biết, song song với việc dạy học trực tuyến, hiện tại, nhà trường đã tổ chức tổng vệ sinh cũng như chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất để sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại.

Thu Hiền

Nguồn :