Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, di chuyển mộ thực hiện Dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Thời gian qua, cả hệ thống chính trị của xã Văn Bình (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã vào cuộc với tinh thần chủ động, tích cực đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Đến nay, công tác thực hiện giải phóng mặt bằng trên địa bàn xã đã đạt được kết quả tích cực, nhất là công tác di chuyển mồ mả nằm trong chỉ giới đường đỏ đường Vành đai 4 đi qua.
Thành lập hội đồng thẩm định báo cáo dự án thành phần 3 - dự án đường Vành đai 4 Đại lộ sinh đại phú Phấn đấu giải ngân vốn đạt trên 70% Dự án đường Vành đai 4 trong quý II/2023

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô là dự án quan trọng, đi qua địa bàn 9 xã của huyện Thường Tín. Xác định tầm quan trọng của Dự án và những khó khăn, vướng mắc có thể phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện, sau khi được huyện Thường Tín triển khai, cả hệ thống chính trị của xã Văn Bình đã vào cuộc với tinh thần chủ động, tích cực đẩy nhanh tiến độ.

Đến nay, công tác thực hiện giải phóng mặt bằng đã đạt được kết quả tích cực, nhất là công tác di chuyển mồ mả. Là địa phương có số lượng mồ mả cần phải di chuyển rất lớn so với 9 xã trong huyện Thường Tín có đường Vành đai 4 đi qua, do đó, xã Văn Bình đã đề xuất thành phố xây dựng 1 khu quy tập mộ riêng trên diện tích 3,7 ha.

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, di chuyển mộ thực hiện Dự án đường Vành đai 4
Đảng uỷ xã Văn Bình tuyên truyền dự án Vành đai 4 (Ảnh: T. Nghĩa)

Nhận thức rõ vai trò, tính cấp bách trong thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư dự án, thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín, xã Văn Bình đã thành lập Ban chỉ đạo, Tổ công tác phân công các thành viên tổ chức thực hiện.

Ngay sau khi Thành phố công bố chỉ giới đường đỏ và cắm mốc ngoài thực địa, xã Văn Bình đã tổ chức nhiều Hội nghị với các hộ dân có đường Vành đai 4 đi qua 2 thôn Văn Giáp và thôn Văn Hội để thông báo, quán triệt, triển khai các chủ trương, chính sách, chế độ, hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng cũng như tuyên truyền, vận động các hộ dân có mồ mả cần phải di chuyển.

Được biết, Dự án thu hồi tại địa bàn xã Văn Bình là 340.600m2, có 45 hộ dân thuộc diện giải tỏa cần tái định cư với tổng diện tích thu hồi đất là 4.225 m2. Xã Văn Bình đã đề xuất khu tái định cư tại khu Đống Ốc thôn Văn Hội với diện tích 3,797 ha đã được Ủy ban nhân dân Thành phố chấp thuận tại Quyết định số 4022/QĐ-UBND ngày 25/10/2022 về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2022 huyện Thường Tín; có 69 hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi với tổng diện tích 73.705,5m2; số mộ cần phải di chuyển là 1.513 ngôi.

Lúc đầu một số hộ gia đình còn băn khoăn, chưa đồng thuận di dời, nhất là những khu mộ của các dòng họ, song với tinh thần cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện trước nên đã được nhân dân đồng tình ủng hộ. Một số hộ dân ở thôn Văn Hội có vị trí đặt mộ di chuyển trước còn lại phần lớn các hộ dân ở thôn Văn Giáp chờ có khu quy tập mộ mới di chuyển.

Nắm bắt được tình hình đó, thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo, Tổ công tác của huyện, xã Văn Bình đã thành lập Tổ tuyên truyền, vận động gồm 3 nhóm, 28 thành viên và phân công cụ thể cho các thành viên. Đồng thời các cơ quan chức năng của huyện cũng phối hợp với xã đôn đốc đơn vị thi công khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng xây dựng khu quy tập mộ không kể ngày, đêm, ngày nghỉ, ngày lễ.

Các ngành đoàn thể xã, thôn cũng tích cực vào cuộc san đất khu quy tập mộ nhằm đẩy nhanh tiến độ để đơn vị thi công sớm bàn giao mặt bằng và các giếng mộ cho các hộ di chuyển mộ.

Tính đến ngày 14/2/2023, xã Văn Bình đã di chuyển được 1.227/1.513 ngôi mộ, đạt tỷ lệ 81,09%. Số mộ 286 ngôi còn lại, các hộ dân chưa di chuyển được trong năm do gần Tết Nguyên đán và một số mộ vô chủ không có người nhận, xã phải chờ các cơ quan, ban ngành hướng dẫn thủ tục di chuyển, thông báo công khai trên hệ thống Đài truyền thanh. 100% các hộ gia đình, cá nhân có mộ đã chấp hành nhận tiền bồi thường, hỗ trợ làm thủ tục di chuyển.

Đến hết ngày 10/1/2023, đã có 69 hộ dân xóm 1 có đất nông nghiệp bị thu hồi nhận tiền đền bù với số tiền 62.767.993.000 đồng; 62 hộ gia đình có đất nông nghiệp bị thu hồi thực hiện dự án khu quy tập mộ phục vụ giải phóng mặt bằng thực hiện đường Vành đai 4 nhận tiền đền bù.

Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, thời gian tới xã Văn Bình tiếp tục phối hợp với các phòng ban, các cơ quan chức năng của huyện Thường Tín tuyên truyền, vận động các hộ gia đình thực hiện việc di chuyển mồ mả xong trước ngày 15/3/2023 theo văn bản đã ký cam kết với các hộ dân. Xã Văn Bình quyết tâm về đích, bàn giao mặt bằng đúng theo kế hoạch và tiến độ của Thành phố và huyện giao.

K.Tiến

Bài viết cùng chủ đề

Dự án đường Vành đai 4

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

(LĐTĐ) Theo dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), việc định giá đất phải bảo đảm các nguyên tắc thị trường; tuân thủ đúng phương pháp, trình tự, thủ tục định giá đất; bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch; bảo đảm tính độc lập trong các khâu xác định giá đất, thẩm định giá đất, quyết định giá đất.
Tối nay (9/6), trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần thứ nhất

Tối nay (9/6), trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần thứ nhất

(LĐTĐ) Vào 20h10 tối nay 9/6, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lần thứ XIV

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lần thứ XIV

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã bám sát chỉ đạo của Đảng ủy, định hướng hoạt động của Liên đoàn Lao động Thành phố và mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ của Đại hội XIII Công đoàn ngành đề ra; nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thử thách, chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động.
Người lao động mất nhiều quyền lợi khi rút BHXH một lần

Người lao động mất nhiều quyền lợi khi rút BHXH một lần

(LĐTĐ) Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, người lao động lựa chọn rút BHXH một lần để có được khoản chi tiêu, trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, khi lựa chọn cách này, các quyền lợi của người lao động cũng bị hạn chế rất nhiều so với hưởng lương hưu. Đồng nghĩa khi về già người lao động không có lương hưu và mất nhiều quyền lợi an sinh khác.
Ngày hội lớn của đoàn viên Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội

Ngày hội lớn của đoàn viên Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng nay (9/6), Đại hội Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được long trọng tổ chức với sự tham dự của 154 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của gần 7.000 đoàn viên Công đoàn ngành. Đại hội được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử laodongthudo.vn.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Đại hội Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội lần thứ VI

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Đại hội Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội lần thứ VI

(LĐTĐ) Sáng nay (9/6), tại Hội trường Thành ủy Hà Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, với phương châm hành động: “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”. Đại hội được truyền trực tuyến trên báo Lao động Thủ đô điện tử laodongthudo.vn.
Duyệt chương trình Đại hội Công đoàn huyện Gia Lâm lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Duyệt chương trình Đại hội Công đoàn huyện Gia Lâm lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(LĐTĐ) Chiều 8/6, Đoàn công tác Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ huyện Gia Lâm duyệt chương trình Đại hội Công đoàn huyện Gia Lâm lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tin khác

Hoài Đức: Nhiều hộ dân tiếp tục nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

Hoài Đức: Nhiều hộ dân tiếp tục nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Trong hai ngày 6, 7/6, UBND huyện Hoài Đức cùng các cơ quan chức năng huyện phối hợp với xã Đắc Sở và xã An Thượng đã tổ chức chi trả kinh phí bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) cho các hộ dân có đất nông nghiệp nằm trong chỉ giới thu hồi phục vụ dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.
Kỳ 1: Từ câu chuyện giải phóng mặt bằng Dự án Đường vành đai 4

Kỳ 1: Từ câu chuyện giải phóng mặt bằng Dự án Đường vành đai 4

(LĐTĐ) “Dễ vạn lần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong”, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, bên cạnh việc thực thi công vụ, các cấp chính quyền, cán bộ, đảng viên còn thực hiện tốt công tác dân vận trên nền tảng bám cơ sở, sát dân, nghe tiếng nói của dân để kịp thời giải quyết các vướng mắc, đồng thời tạo sự đồng thuận của nhân dân để triển khai công việc một cách hiệu quả nhất. Đây chính là cách mà một số cấp chính quyền cơ sở ở Hà Nội đang triển khai.
Thường Tín khởi công khu tái định cư đầu tiên liên quan đường Vành đai 4

Thường Tín khởi công khu tái định cư đầu tiên liên quan đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Sáng 5/6, huyện Thường Tín đã tổ chức khởi công dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư (TĐC) đầu tiên trong 4 dự án TĐC liên quan đến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đoạn đi qua địa bàn huyện.
Hoài Đức tổ chức hội thi dân vận khéo trong thực hiện dự án đường Vành đai 4

Hoài Đức tổ chức hội thi dân vận khéo trong thực hiện dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả tuyên truyền triển khai dự án đường Vành đai 4, Ban Dân vận Huyện ủy Hoài Đức đã tổ chức Hội thi Tuyên truyền “Dân vận khéo trong thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội trên địa bàn huyện Hoài Đức".
Hà Nội sẵn sàng khởi công đường Vành đai 4

Hà Nội sẵn sàng khởi công đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Nhờ những giải pháp quyết liệt, chủ động, hiện tại khối lượng giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đạt 70%, dự kiến đạt 80% trước khi khởi công. Giải phóng mặt bằng đã thực sự trở thành bệ phóng cho dự án tăng tốc ngay từ những bước đầu tiên.
Công tác giải phóng mặt bằng thực hiện Vành đai 4 vượt tiến độ

Công tác giải phóng mặt bằng thực hiện Vành đai 4 vượt tiến độ

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ các dự án thành phần của đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Đáng chú ý, hiện tiến độ giải phóng mặt bằng đã vượt chỉ tiêu dự kiến.
Hoài Đức: 109 hộ dân xã An Thượng được chi trả tiền bồi thường dự án đường Vành đai 4

Hoài Đức: 109 hộ dân xã An Thượng được chi trả tiền bồi thường dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Mới đây, 109 hộ gia đình, cá nhân xã An thượng có đất và tài sản trên đất nằm trong chỉ giới thu hồi phục vụ dự án đường Vành đai 4 được Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức (Hà Nội) tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt 5.
Thường Tín dự kiến khởi công khu tái định cư liên quan đường Vành đai 4

Thường Tín dự kiến khởi công khu tái định cư liên quan đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Huyện Thường Tín (Hà Nội) là 1 trong 4 điểm dự kiến khởi công Vành đai 4. Theo kế hoạch, ngày 5/6, huyện Thường Tín sẽ khởi công dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất tái định cư.
Huyện Mê Linh nỗ lực triển khai dự án đường Vành đai 4

Huyện Mê Linh nỗ lực triển khai dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội có ý nghĩa và tầm quan trọng to lớn đối với sự phát triển chung của Thủ đô, đặc biệt là những quận, huyện có dự án đi qua, trong đó có huyện Mê Linh với khoảng 11,2 km.
Hoài Đức: Triển khai 4 dự án mở rộng nghĩa trang phục vụ dự án đường Vành đai 4

Hoài Đức: Triển khai 4 dự án mở rộng nghĩa trang phục vụ dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhằm phục vụ công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 trên địa bàn huyện Hoài Đức đã có nhiều hộ gia đình, cá nhân sớm tự nguyện bàn giao đất để tổ chức di dời mộ chí. Tuy vậy, để đảm bảo thuận lợi hơn nữa cho người dân, chính quyền huyện Hoài Đức đã cho cải tạo, mở rộng 4 nghĩa trang trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động