Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh:

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, những năm qua, các cấp công đoàn huyện Mê Linh đã chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Với những cách làm thiết thực, phù hợp với đặc điểm của từng đơn vị, các phong trào thi đua đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa, khơi dậy lòng yêu nước, sự nhiệt tình, trách nhiệm, tài năng sáng tạo của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động.
Gắn phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước với thi đua - khen thưởng Phát huy sức sáng tạo trong công nhân lao động, thúc đẩy thực hiện "mục tiêu kép" Phát huy sáng kiến, sáng tạo, nhân rộng điển hình tiên tiến

Không ngừng cải tiến, sáng tạo trong lao động, sản xuất

Hưởng ứng các phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh phát động, thời gian qua, hoạt động sáng tạo tại các doanh nghiệp, công ty không ngừng được thúc đẩy dưới nhiều hình thức. Thông qua sáng kiến, sáng tạo của người lao động, các doanh nghiệp đã tăng thêm lợi nhuận từ việc giảm các hao phí vật liệu… Sáng kiến, sáng tạo của nhóm công nhân do anh Lưu Văn Vĩnh - Trợ lý giám sát Bộ phận lốp xe đạp tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn cao su Inoue Việt Nam là một ví dụ.

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động
Anh Lưu Văn Vĩnh - Trợ lý giám sát Bộ phận lốp xe đạp (thứ nhất từ trái qua) và các thành viên bộ phận lốp xe đạp và phòng mua hàng. (Ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát)

Chia sẻ với phóng viên, anh Vĩnh cho biết, nhóm của anh gồm có 4 thành viên thuộc bộ phận lốp xe đạp và phòng mua hàng. Trong quá trình làm việc tại công ty, nhóm thấy rằng mảnh ni-lon PE trên lốp xe đạp quá dày, trong khi đó, lượng hao phí của mảnh PE rất cao nhưng lại không thể tái sử dụng được. Do vậy, nhóm quyết tâm tìm ra phương pháp giúp giảm hao phí nguyên vật liệu trên.

Để tìm ra giải pháp tối ưu nhất giúp giảm chi phí, nhóm đã đưa ra 3 cách để giải quyết vấn đề gồm: Tìm kiếm nhà cung cấp mới; thay đổi nguyên vật liệu; giảm trọng lượng. Đối với việc tìm kiếm nhà cung cấp mới, nhóm đã yêu cầu báo giá từ một số nhà cung cấp khác nhau, tuy nhiên, giá mảnh PE của nhà cung cấp không có nhiều thay đổi. Tiếp đó, nhóm chuyển sang thử nghiệm thay đổi nguyên vật liệu bằng một nguyên liệu rẻ tiền hơn, ví dụ như mảnh PP, song thử nghiệm của nhóm đã không thành công do xuất hiện các mảnh vụn của mảnh PP dính vào cường lực khi sẻ cuộn nên đã gây ra lỗi tạp chất cho sản phẩm.

Sau một thời gian, nhóm đã tìm ra cách để giải quyết vấn đề trên. Khi quan sát, nhóm thấy rằng chảo chống dính có 2 loại, một loại có lớp chống dính và một loại là bề mặt nhám. Do đó, nhóm quyết định thử nghiệm áp dụng từng phương pháp một lên mảnh PE.

Kết quả thử nghiệm phủ lớp chống dính cho thấy mảnh PE lúc này có độ chống dính rất cao nhưng sau khi cuốn để sẻ cuộn khiến cuộn cường lực bị bung và hỏng nên thử nghiệm này không thành công. Còn với bề mặt nhám, độ dính giảm hơn rất nhiều, không bị hỏng khi sẻ cuộn và dễ dàng thao tác khi thành hình lốp sống. Từ thành công trong việc giảm độ bám dính của mảnh PE, nhóm nghiên cứu tiếp tục giảm độ mỏng từ 0,1mm xuống còn 00,8mm. Theo đó, mảnh PE vẫn đảm bảo chất lượng, không ảnh hưởng đến độ bám dính, đây cũng là độ mỏng nhất mà nhà cung cấp có thể sản xuất.

"Nhóm chúng tôi mất khoảng 3 tháng cho việc lên ý tưởng cũng như thực hiện đề tài trên. Một trong những điều chúng tôi tự hào là sáng kiến của nhóm không chỉ làm giảm hao phí, tăng lợi nhuận cho công ty mà còn giúp ích rất lớn trong việc bảo vệ môi trường trước rác thải nhựa. So với trước đây, nhóm đã giảm hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ tấm PE ra ngoài môi trường” - anh Vĩnh nói.

Cũng theo anh Vĩnh chia sẻ, những năm qua, Ban lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn cao su Inoue Việt Nam và Công đoàn Công ty rất chú trọng, quan tâm đến hoạt động sáng kiến sáng tạo. Hàng năm, công ty đều tổ chức các cuộc thi sáng kiến sáng tạo giữa các nhóm trong công ty nhằm thúc đẩy hoạt động sáng kiến, sáng tạo, từ đó tìm ra những đề tài hữu ích thúc đẩy hoạt động sản xuất của công ty. Thông qua các phong trào thi đua sáng kiến sáng tạo, người lao động trong công ty được phát huy năng lực, đóng góp vào sự phát triển chung của công ty.

Tích cực triển khai các phong trào thi đua tới từng Công đoàn cơ sở

Chia sẻ với phóng viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh Nguyễn Trọng Phan cho biết, thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động dưới nhiều hình thức.

Cụ thể, ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức phát động các trào thi đua yêu nước chào mừng các ngày lễ lớn của huyện, Thủ đô và đất nước tới từng Công đoàn cơ sở. Cùng đó, Liên đoàn Lao động huyện nhấn mạnh triển khai các phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Xanh - sạch - đẹp, an toàn vệ sinh lao động”; “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”; “Xây dựng người cán bộ trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” và nhiều phong trào thi đua khác, thu hút, tạo động lực mạnh mẽ, khơi dậy tiềm năng, trí tuệ của đông đảo đoàn viên, người lao động. Các phong trào thi đua cũng mang lại hiệu quả thiết thực, được các cấp, các ngành, đoàn viên và người lao động đồng tình, ủng hộ, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động
Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã tổ chức hội nghị phát động thi đua tới từng Công đoàn cơ sở. (Ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát)

Về kết quả thực hiện trong 6 tháng đầu năm, khối hành chính sự nghiệp đã thực hiện tốt phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Theo đó, khối hành chính sự nghiệp đã đẩy mạnh “Cải cách hành chính” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, xây dựng người cán bộ công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Bên cạnh đó, các phong trào mang tính ngành nghề như: Ngành Giáo dục đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Thi đua dạy tốt - học tốt” cũng được tích cực triển khai.

Góp sức mình vào phong trào thi đua yêu nước, khối sản xuất kinh doanh đã triển khai nhiều phong trào thi đua, từ đó góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị. Cụ thể, khối sản xuất kinh doanh đã phát động thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”; “Sáng kiến, sáng tạo”; “Người tốt việc tốt”; “Xanh - sạch - đẹp; “Bảo đảm An toàn vệ sinh lao động”.

Năm 2021, có 33 công nhân, viên chức, lao động huyện Mê Linh được khen thưởng “Công nhân giỏi”; 50 gia đình công nhân, viên chức lao động được biểu dương “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” huyện Mê Linh; 24 cháu được khen thưởng con công nhân lao động vượt khó học giỏi. Tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2020, huyện Mê Linh có 24 tập thể và 55 cá nhân được biểu dương khen thưởng.

Kết quả đã có nhiều đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao năng suất lao động, tạo động lực phấn đấu vươn lên của công nhân viên chức lao động. Tại các đơn vị sản xuất kinh doanh đã xuất hiện nhiều công nhân lao động giỏi, lao động xuất sắc, có sức lan tỏa, tiêu biểu như: Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cao su Inoue Việt Nam, Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội, Công ty cổ phần Sữa Hà Nội…

6 tháng đầu năm 2021, khối hành chính sự nghiệp và khối sản xuất, kinh doanh đã có 128 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực, có sáng kiến làm lợi cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Tiêu biểu là một số sáng kiến được áp dụng tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cao su Inoue Việt Nam, Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội, Công ty Sữa Hà Nội...và nhiều sáng kiến trong ngành Giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng dạy - học tại các nhà trường.

Cũng theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh Nguyễn Trọng Phan, trong 6 tháng cuối năm 2021, các cấp Công đoàn huyện Mê Linh sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động, từ đó, thúc đẩy sự sáng tạo, tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động trong lao động sản xuất, đóng góp chung vào sự phát triển của nền kinh tế huyện.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

(LĐTĐ) Hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh ở một số quốc gia châu Á đang là một trong những thách thức to lớn của công tác dân số. ...
Đề xuất tăng 7,4% lương hưu, trợ cấp cho các đối tượng, từ ngày 1/1/2022

Đề xuất tăng 7,4% lương hưu, trợ cấp cho các đối tượng, từ ngày 1/1/2022

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc hoàn thiện dự thảo Nghị định ...
Không nên “dễ dãi” khi mua thực phẩm online

Không nên “dễ dãi” khi mua thực phẩm online

Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nên nhu cầu mua thực phẩm trực tuyến (online) qua các trang mạng ngày càng trở nên phổ biến, nhất ...
Thị phần điện toán đám mây Việt: Cơ hội nào cho sản phẩm Make in Vietnam?

Thị phần điện toán đám mây Việt: Cơ hội nào cho sản phẩm Make in Vietnam?

Dự đoán 5 năm tới, nền tảng điện toán đám mây là hạ tầng viễn thông thiết yếu phục vụ cho việc phát triển Chính phủ số và kinh tế ...
Từ 6/12, học sinh THPT Hà Nội ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 trở lại trường học trực tiếp

Từ 6/12, học sinh THPT Hà Nội ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã; Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị ...
Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

(LĐTĐ) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 3058/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Tuần phim "Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân ...
Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Hai tác phẩm “Thế giới cổ tích phòng Covid” và “Quê em chống dịch” của Nhà hát Múa rối Thăng Long dàn dựng tham gia chương trình “Bình chọn các ...

Tin khác

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

(LĐTĐ) Thông tin tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2021 của Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức ngày 3/12, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng nhấn mạnh, trước những tác động của dịch Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã linh hoạt, chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai hiệu quả “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh.
Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 05 điểm cầu, gồm LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh, LĐLĐ thành phố Cần Thơ, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, LĐLĐ thành phố Hải Phòng.
Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn.
Mong có một cái Tết sum vầy

Mong có một cái Tết sum vầy

(LĐTĐ) Tháng cuối năm là thời điểm công nhân lao động “chạy nước rút” để có tiền lo đủ loại chi phí cho dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Trải qua một năm với nhiều biến động và ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít người lao động chỉ có niềm mong mỏi duy nhất là ổn định việc làm, có thu nhập và được đón một cái Tết an toàn.
Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hưởng ứng phát động của Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội, sáng 1/12, nhiều đoàn viên Công đoàn Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tham gia hiến máu tình nguyện.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Trung tâm Chính trị quận Hoàn Kiếm đã phối hợp tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Lớp bồi dưỡng được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

(LĐTĐ) Trước tình trạng số người hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần vào cuộc thực hiện một số giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.
Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động ngay từ các hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn

Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động ngay từ các hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Hỗ trợ xây dựng các Thỏa ước lao động tập thể, tập chung chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động... là các cách làm hay, sáng tạo của các đơn vị trong Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội. Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của tổ chức Công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại các doan nghiệp trong Cụm luôn yên tâm công tác, tin tưởng vào sự chỉ đạo, điều hành trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, khôi phục sản xuất, kinh doanh.
LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức vẫn luôn chú trọng tới công tác chăm lo đời sống, việc làm cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) khôi phục sản xuất kinh doanh, hạn chế tối đa tình trạng mất việc làm của người lao động.
Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Hôm nay (30/11), Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô đã tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022. Tới dự, chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội; bà Lê Thị Bích Thanh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô.
Xem thêm
Phiên bản di động