Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh:

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, những năm qua, các cấp công đoàn huyện Mê Linh đã chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Với những cách làm thiết thực, phù hợp với đặc điểm của từng đơn vị, các phong trào thi đua đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa, khơi dậy lòng yêu nước, sự nhiệt tình, trách nhiệm, tài năng sáng tạo của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động.
Gắn phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước với thi đua - khen thưởng Phát huy sức sáng tạo trong công nhân lao động, thúc đẩy thực hiện "mục tiêu kép" Phát huy sáng kiến, sáng tạo, nhân rộng điển hình tiên tiến

Không ngừng cải tiến, sáng tạo trong lao động, sản xuất

Hưởng ứng các phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh phát động, thời gian qua, hoạt động sáng tạo tại các doanh nghiệp, công ty không ngừng được thúc đẩy dưới nhiều hình thức. Thông qua sáng kiến, sáng tạo của người lao động, các doanh nghiệp đã tăng thêm lợi nhuận từ việc giảm các hao phí vật liệu… Sáng kiến, sáng tạo của nhóm công nhân do anh Lưu Văn Vĩnh - Trợ lý giám sát Bộ phận lốp xe đạp tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn cao su Inoue Việt Nam là một ví dụ.

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động
Anh Lưu Văn Vĩnh - Trợ lý giám sát Bộ phận lốp xe đạp (thứ nhất từ trái qua) và các thành viên bộ phận lốp xe đạp và phòng mua hàng. (Ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát)

Chia sẻ với phóng viên, anh Vĩnh cho biết, nhóm của anh gồm có 4 thành viên thuộc bộ phận lốp xe đạp và phòng mua hàng. Trong quá trình làm việc tại công ty, nhóm thấy rằng mảnh ni-lon PE trên lốp xe đạp quá dày, trong khi đó, lượng hao phí của mảnh PE rất cao nhưng lại không thể tái sử dụng được. Do vậy, nhóm quyết tâm tìm ra phương pháp giúp giảm hao phí nguyên vật liệu trên.

Để tìm ra giải pháp tối ưu nhất giúp giảm chi phí, nhóm đã đưa ra 3 cách để giải quyết vấn đề gồm: Tìm kiếm nhà cung cấp mới; thay đổi nguyên vật liệu; giảm trọng lượng. Đối với việc tìm kiếm nhà cung cấp mới, nhóm đã yêu cầu báo giá từ một số nhà cung cấp khác nhau, tuy nhiên, giá mảnh PE của nhà cung cấp không có nhiều thay đổi. Tiếp đó, nhóm chuyển sang thử nghiệm thay đổi nguyên vật liệu bằng một nguyên liệu rẻ tiền hơn, ví dụ như mảnh PP, song thử nghiệm của nhóm đã không thành công do xuất hiện các mảnh vụn của mảnh PP dính vào cường lực khi sẻ cuộn nên đã gây ra lỗi tạp chất cho sản phẩm.

Sau một thời gian, nhóm đã tìm ra cách để giải quyết vấn đề trên. Khi quan sát, nhóm thấy rằng chảo chống dính có 2 loại, một loại có lớp chống dính và một loại là bề mặt nhám. Do đó, nhóm quyết định thử nghiệm áp dụng từng phương pháp một lên mảnh PE.

Kết quả thử nghiệm phủ lớp chống dính cho thấy mảnh PE lúc này có độ chống dính rất cao nhưng sau khi cuốn để sẻ cuộn khiến cuộn cường lực bị bung và hỏng nên thử nghiệm này không thành công. Còn với bề mặt nhám, độ dính giảm hơn rất nhiều, không bị hỏng khi sẻ cuộn và dễ dàng thao tác khi thành hình lốp sống. Từ thành công trong việc giảm độ bám dính của mảnh PE, nhóm nghiên cứu tiếp tục giảm độ mỏng từ 0,1mm xuống còn 00,8mm. Theo đó, mảnh PE vẫn đảm bảo chất lượng, không ảnh hưởng đến độ bám dính, đây cũng là độ mỏng nhất mà nhà cung cấp có thể sản xuất.

"Nhóm chúng tôi mất khoảng 3 tháng cho việc lên ý tưởng cũng như thực hiện đề tài trên. Một trong những điều chúng tôi tự hào là sáng kiến của nhóm không chỉ làm giảm hao phí, tăng lợi nhuận cho công ty mà còn giúp ích rất lớn trong việc bảo vệ môi trường trước rác thải nhựa. So với trước đây, nhóm đã giảm hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ tấm PE ra ngoài môi trường” - anh Vĩnh nói.

Cũng theo anh Vĩnh chia sẻ, những năm qua, Ban lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn cao su Inoue Việt Nam và Công đoàn Công ty rất chú trọng, quan tâm đến hoạt động sáng kiến sáng tạo. Hàng năm, công ty đều tổ chức các cuộc thi sáng kiến sáng tạo giữa các nhóm trong công ty nhằm thúc đẩy hoạt động sáng kiến, sáng tạo, từ đó tìm ra những đề tài hữu ích thúc đẩy hoạt động sản xuất của công ty. Thông qua các phong trào thi đua sáng kiến sáng tạo, người lao động trong công ty được phát huy năng lực, đóng góp vào sự phát triển chung của công ty.

Tích cực triển khai các phong trào thi đua tới từng Công đoàn cơ sở

Chia sẻ với phóng viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh Nguyễn Trọng Phan cho biết, thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động dưới nhiều hình thức.

Cụ thể, ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức phát động các trào thi đua yêu nước chào mừng các ngày lễ lớn của huyện, Thủ đô và đất nước tới từng Công đoàn cơ sở. Cùng đó, Liên đoàn Lao động huyện nhấn mạnh triển khai các phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Xanh - sạch - đẹp, an toàn vệ sinh lao động”; “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”; “Xây dựng người cán bộ trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” và nhiều phong trào thi đua khác, thu hút, tạo động lực mạnh mẽ, khơi dậy tiềm năng, trí tuệ của đông đảo đoàn viên, người lao động. Các phong trào thi đua cũng mang lại hiệu quả thiết thực, được các cấp, các ngành, đoàn viên và người lao động đồng tình, ủng hộ, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động
Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã tổ chức hội nghị phát động thi đua tới từng Công đoàn cơ sở. (Ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát)

Về kết quả thực hiện trong 6 tháng đầu năm, khối hành chính sự nghiệp đã thực hiện tốt phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Theo đó, khối hành chính sự nghiệp đã đẩy mạnh “Cải cách hành chính” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, xây dựng người cán bộ công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Bên cạnh đó, các phong trào mang tính ngành nghề như: Ngành Giáo dục đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Thi đua dạy tốt - học tốt” cũng được tích cực triển khai.

Góp sức mình vào phong trào thi đua yêu nước, khối sản xuất kinh doanh đã triển khai nhiều phong trào thi đua, từ đó góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị. Cụ thể, khối sản xuất kinh doanh đã phát động thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”; “Sáng kiến, sáng tạo”; “Người tốt việc tốt”; “Xanh - sạch - đẹp; “Bảo đảm An toàn vệ sinh lao động”.

Năm 2021, có 33 công nhân, viên chức, lao động huyện Mê Linh được khen thưởng “Công nhân giỏi”; 50 gia đình công nhân, viên chức lao động được biểu dương “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” huyện Mê Linh; 24 cháu được khen thưởng con công nhân lao động vượt khó học giỏi. Tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2020, huyện Mê Linh có 24 tập thể và 55 cá nhân được biểu dương khen thưởng.

Kết quả đã có nhiều đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao năng suất lao động, tạo động lực phấn đấu vươn lên của công nhân viên chức lao động. Tại các đơn vị sản xuất kinh doanh đã xuất hiện nhiều công nhân lao động giỏi, lao động xuất sắc, có sức lan tỏa, tiêu biểu như: Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cao su Inoue Việt Nam, Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội, Công ty cổ phần Sữa Hà Nội…

6 tháng đầu năm 2021, khối hành chính sự nghiệp và khối sản xuất, kinh doanh đã có 128 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực, có sáng kiến làm lợi cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Tiêu biểu là một số sáng kiến được áp dụng tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cao su Inoue Việt Nam, Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội, Công ty Sữa Hà Nội...và nhiều sáng kiến trong ngành Giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng dạy - học tại các nhà trường.

Cũng theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh Nguyễn Trọng Phan, trong 6 tháng cuối năm 2021, các cấp Công đoàn huyện Mê Linh sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động, từ đó, thúc đẩy sự sáng tạo, tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động trong lao động sản xuất, đóng góp chung vào sự phát triển của nền kinh tế huyện.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tối 29/7: Thêm 4.323 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Tối 29/7: Thêm 4.323 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 tối 29/7 của Bộ Y tế cho biết có 4.773 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Hồ Chí Minh có 2.877 ca. Tổng số mắc ...
Hà Nội ban hành mẫu Giấy đi đường cho người đủ điều kiện lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội

Hà Nội ban hành mẫu Giấy đi đường cho người đủ điều kiện lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký ban hành văn bản số 2434/UBND-KT về việc thống nhất mẫu giấy ...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về ...
Ngày 29/7: Hà Nội ghi nhận 46 ca mắc Covid-19

Ngày 29/7: Hà Nội ghi nhận 46 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, chiều 29/7 trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc Covid-19 mới đều phát hiện tại cộng đồng. Như vậy, ...
Những điều cần biết trước, trong và sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần biết trước, trong và sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, quy ...
Hoa Kỳ không ban hành biện pháp hạn chế thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam

Hoa Kỳ không ban hành biện pháp hạn chế thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam

(LĐTĐ) Việc Hoa Kỳ không hạn chế thương mại với hàng xuất khẩu từ Việt Nam, được xem là quyết định có ý nghĩa đặc biệt tích cực đối với quan ...
Xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch

Xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Công an thành phố Hà Nội thông tin riêng trong ngày thứ 6 (29/7) Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17, lực lượng ...

Tin khác

Cán bộ Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

Cán bộ Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu toàn thể cán bộ chuyên trách Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc và khi trở về gia đình; thực hiện đầy đủ việc khai báo y tế hàng ngày.
Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì, Ban Chấp hành Công đoàn, Chi đoàn Trường Tiểu học Phong Vân đã kêu gọi toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực tham gia hoạt động hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.
Lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động là trung tâm

Lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động là trung tâm

(LĐTĐ) Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) luôn luôn lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động làm trung tâm trong hoạt động của mình. Chính nhờ xác định phương hướng này mà Công đoàn quận Bắc Từ Liêm luôn là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động.
Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, đặc biệt là đối tượng người lao động trực tiếp. Đáng chú ý là công tác phối hợp chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, chú trọng công tác thi đua khen thưởng động viên người lao động trực tiếp, qua đó khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Xung quanh vấn đề này, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã phỏng vấn ông Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội.
“Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang hơn 800 suất quà đến với người lao động tại huyện Mê Linh và ngành Xây dựng Hà Nội

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang hơn 800 suất quà đến với người lao động tại huyện Mê Linh và ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 29/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tiếp tục tổ chức chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang hơn 800 suất quà gồm nhu yếu phẩm thiết yếu tới hỗ trợ người lao động thuộc Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh và Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống, đồng hành cùng người lao động vượt qua khó khăn trong mùa dịch.
“Gian hàng lưu động 0 đồng” hỗ trợ người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

“Gian hàng lưu động 0 đồng” hỗ trợ người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai đã tổ chức “Gian hàng lưu động 0 đồng” để hỗ trợ công nhân, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.
Chú trọng đảm bảo quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Chú trọng đảm bảo quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, song song với việc triển khai các hoạt động chăm lo đời sống, tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động, Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh cũng đã chú trọng triển khai công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm lan tỏa thông điệp “Đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19”, sáng 28/7, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Công an Thủ đô phối hợp với các đơn vị tài trợ đã đến thăm, động viên, tặng quà và trang thiết bị y tế cho lực lượng chức năng tại 23 chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.
Trên 3.200 công nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đã được nhận hỗ trợ từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

Trên 3.200 công nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đã được nhận hỗ trợ từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

(LĐTĐ) Qua 3 ngày triển khai (từ 26/7), các chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của tổ chức Công đoàn Thủ đô với các nhu yếu phẩm thiết yếu đã lăn bánh tới các doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Thành phố, hỗ trợ cho 3.257 công nhân của 64 doanh nghiệp đang gặp khó khăn, phải thực hiện cách ly, phong tỏa do dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động