Gắn phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước với thi đua - khen thưởng

(LĐTĐ) Tại hội thảo với chủ đề "Sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước" do Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức trong thời gian qua, một số đại biểu đại diện công đoàn cơ sở, doanh nghiệp tư nhân đề xuất cần gắn việc xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài nhà nước với công tác thi đua - khen thưởng để tạo thuận lợi trong việc thúc đẩy thành lập tổ chức Đảng cũng như tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp.
Nâng cao vai trò “hạt nhân” lãnh đạo Xây dựng tổ chức cơ sở đảng vững mạnh là yếu tố then chốt Bài cuối: Tháo gỡ những “nút thắt”

Số tổ chức Đảng và đảng viên khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước còn thấp

Theo Tiến sĩ Nhạc Phan Linh - Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), tính đến 1/10/2018, cả nước có 12.808 tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân (chủ yếu là trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước), tăng 10.799 tổ chức Đảng, gấp 6,38 lần so với năm 2008 nhưng chỉ chiếm 1,49% tổng số doanh nghiệp.

Đa số tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước đã cụ thể hoá nhiệm vụ chính trị và xây dựng quy chế làm việc phù hợp, xác định rõ quyền hạn, trách nhiệm của mỗi bên trong phát triển doanh nghiệp cũng như nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng. Nhiều tổ chức Đảng trong doanh nghiệp thể hiện được vai trò là hạt nhân chính trị lãnh đạo xây dựng các đoàn thể vững mạnh, nhất là tổ chức Công đoàn; có các hình thức, biện pháp phù hợp để tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nâng cao nhận thức chính trị, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và người lao động; cấp ủy kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị, đề xuất của đảng viên, quần chúng để phản ánh với chủ doanh nghiệp xem xét, giải quyết.

Gắn phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước với thi đua - khen thưởng
Lễ chuyển Đảng chính thức tại Chi bộ Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện tử ASTI Hà Nội. Ảnh minh họa

Một số tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước đã tham gia ý kiến về chiến lược, kế hoạch kinh doanh; duy trì và từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng, sinh hoạt chi bộ phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh. Có nơi đã mời chủ doanh nghiệp dự sinh hoạt chi bộ, chủ động trao đổi nội dung sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ với chủ doanh nghiệp. Việc đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức Đảng hằng năm dần đi vào nền nếp, kết quả ngày càng thực chất hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển tổ chức cơ sở Đảng cũng như chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập. Một số tổ chức cơ sở Đảng hiện nay được thành lập và hoạt động còn hình thức; mối quan hệ giữa tổ chức Đảng và Ban Giám đốc doanh nghiệp còn lỏng lẻo. Việc phát hiện, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho đảng còn gặp nhiều khó khăn.

Tiến sĩ Nhạc Phan Linh nhấn mạnh thêm, một số tổ chức Đảng khó khăn về kinh phí nên hoạt động phụ thuộc vào doanh nghiệp. Sự đóng góp của tổ chức Đảng với sự phát triển của đơn vị kinh tế tư nhân còn hạn chế. Vị trí, vai trò của không ít tổ chức Đảng còn mờ nhạt, chất lượng hoạt động thấp. Có tổ chức Đảng, cấp ủy gần như không tham gia được vào những vấn đề liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị... một số tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên chưa được chú trọng thành lập, phát triển tại khu vực, cũng dẫn đến những hạn chế đối với công tác phát triển tổ chức Đảng, đảng viên.

Gắn công tác phát triển Đảng với thi đua khen thưởng

Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn Nhạc Phan Linh cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vai trò của tổ chức Đảng, đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân chưa được phát huy là do một bộ phận chủ doanh nghiệp tư nhân, cũng như người lao động lo ngại việc sinh hoạt chi bộ, học tập chính trị ảnh hưởng đến thời gian làm việc. Nhiều công nhân thường xuyên phải thay đổi công việc gây khó khăn trong công tác bồi dưỡng kết nạp Đảng, sinh hoạt chi bộ...

Chưa kể, mặc dù Trung ương đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng, phát triển đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân nhưng việc đưa các nghị quyết, chỉ thị này vào cuộc sống chưa đạt kết quả như mong muốn... "Những khó khăn này dẫn đến số tổ chức Đảng và số đảng viên/tổng số đơn vị doanh nghiệp tư nhân và tổng số lao động của khu vực kinh tế tư nhân còn rất thấp...", ông Nhạc Phan Linh nói.

Gắn phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước với thi đua - khen thưởng
Lễ thành lập một Chi bộ doanh nghiệp ngoài nhà nước thuộc Đảng bộ khối doanh nghiệp huyện Gia Lâm. Ảnh minh họa

Tại hội thảo "Sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước", nhiều đại biểu đại diện Công đoàn cơ sở, doanh nghiệp tư nhân đã sôi nổi phát biểu ý kiến, đề xuất nhiều giải pháp để khắc phục thực trạng trên.

Một trong những giải pháp mà đại biểu để xuất là cần gắn việc xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài nhà nước với công tác thi đua - khen thưởng để tạo thuận lợi trong việc thúc đẩy thành lập tổ chức Đảng cũng như tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn các cấp cũng cần làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, trước hết là trong đội ngũ đảng viên, người lao động, chủ doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước để họ nhận thức đúng đắn về chủ trương, đường lối của Đảng, thấy rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ, lợi ích của việc phát triển các tổ chức Đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp. Mục tiêu là hài hòa lợi ích 3 bên: Doanh nghiệp - người lao động - các tổ chức Đảng, đoàn thể; tổ chức Đảng, chính trị - xã hội là cầu nối giữa doanh nghiệp với người lao động.

Công đoàn các cấp cũng cần phát động các đợt thi đua, hướng phong trào thi đua yêu nước vào các trọng tâm thi đua như "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất - chất lượng - hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, qua đó, tăng niềm tin của người lao động, chủ doanh nghiệp đối với tổ chức Đảng, tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp và giới thiệu, bồi dưỡng các đoàn viên công đoàn ưu tú vào Đảng.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sáng 3/8: Hà Nội ghi nhận thêm 29 trường hợp mắc Covid-19

Sáng 3/8: Hà Nội ghi nhận thêm 29 trường hợp mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (3/8), Sở Y tế Hà Nội cho biết trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 29 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 8 ca tại cộng đồng ...
Sáng 3/8: Thêm 3.578 ca mắc Covid-19, gần 7 triệu liều vắc xin được tiêm chủng tại Việt Nam

Sáng 3/8: Thêm 3.578 ca mắc Covid-19, gần 7 triệu liều vắc xin được tiêm chủng tại Việt Nam

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 3/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.578 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Hồ Chí Minh nhiều nhất vói 1.998 ca. Đến ...
Chia sẻ khó khăn với tiểu thương huyện Mỹ Đức

Chia sẻ khó khăn với tiểu thương huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Ngày 2/8, Đoàn công tác số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy do Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn ...
Hiệp định EVFTA: Những “trái ngọt” thúc đẩy phát triển kinh tế

Hiệp định EVFTA: Những “trái ngọt” thúc đẩy phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được đánh giá có vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy mối ...
Liên đoàn Lao động quận Hà Đông: Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, người lao động tại các chốt kiểm soát

Liên đoàn Lao động quận Hà Đông: Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, người lao động tại các chốt kiểm soát

(LĐTĐ) Nhằm động viên, hỗ trợ kịp thời cán bộ, chiến sĩ và người lao động đang thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát y tế phòng, chống dịch, ...
Dự báo thời tiết: Hà Nội chuẩn bị bước vào đợt nắng nóng

Dự báo thời tiết: Hà Nội chuẩn bị bước vào đợt nắng nóng

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, trong những ngày tới, khu vực Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội sẽ bước vào ...
Học sinh Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Học sinh Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

(LĐTĐ) Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã nhận được thông tin chính thức từ Nhật Bản về kết quả dự thi Olympic Hóa học quốc ...

Tin khác

Thăm, tặng quà động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch

Thăm, tặng quà động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần chủ động, tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã phối hợp với các Công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức thăm, động viên và hỗ trợ các lực lượng đang làm nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần tiếp thêm động lực để các lực lượng tham gia phòng, chống dịch hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid-19

Thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức đến thăm và tặng quà cho các chốt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận. Đây là hoạt động ý nghĩa của tổ chức Công đoàn nhằm mục đích chia sẻ khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch.
Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa tại phường Phúc Xá

Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa tại phường Phúc Xá

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm kịp thời quan tâm, chia sẻ, động viên những hộ dân trong khu vực phong tỏa, mới đây, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình đã phối hợp với phường Phúc Xá (quận Ba Đình) hỗ trợ nhu yếu phẩm cho 13 hộ dân với 40 nhân khẩu nằm trong khu vực phong tỏa tại ngõ 98 phố Phúc Xá.
Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì, Ban Chấp hành Công đoàn, Chi đoàn Trường Tiểu học Phong Vân đã kêu gọi toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực tham gia hoạt động hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.
Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

(LĐTĐ) Để Công đoàn Thủ đô thực sự là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng bộ Thành phố; là cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với công nhân, người lao động; xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết công nhân và người lao động… Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 35-KH/TU nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.
Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, đặc biệt là đối tượng người lao động trực tiếp. Đáng chú ý là công tác phối hợp chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, chú trọng công tác thi đua khen thưởng động viên người lao động trực tiếp, qua đó khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Xung quanh vấn đề này, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã phỏng vấn ông Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội.
“Gian hàng lưu động 0 đồng” hỗ trợ người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

“Gian hàng lưu động 0 đồng” hỗ trợ người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai đã tổ chức “Gian hàng lưu động 0 đồng” để hỗ trợ công nhân, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.
Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm lan tỏa thông điệp “Đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19”, sáng 28/7, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Công an Thủ đô phối hợp với các đơn vị tài trợ đã đến thăm, động viên, tặng quà và trang thiết bị y tế cho lực lượng chức năng tại 23 chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.
Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

(LĐTĐ) Những ngày tháng 7 này, cùng với các cấp Công đoàn cả nước, các cấp công đoàn Thủ đô cũng hướng về ngày kỷ niệm thành lập tổ chức của mình (28/7) với tất cả bồi hồi, xúc động, tự hào khi nhìn lại quá trình hình thành, phát triển trong suốt những năm tháng vẻ vang của tổ chức Công đoàn.
Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

(LĐTĐ) Đó là tâm niệm với nghề của nguyên Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam Vũ Thị Thanh Bình - người đã dành trọn tâm sức, trí lực cho hoạt động Công đoàn. Dù đã về hưu nhưng bà đã lưu lại ở đồng nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức ngành Giáo dục hình ảnh một nữ cán bộ Công đoàn năng động, nhiệt huyết, xử lý công việc nhanh gọn, thấu đáo và quyết liệt.
Xem thêm
Phiên bản di động