Phát huy sức sáng tạo trong công nhân lao động, thúc đẩy thực hiện "mục tiêu kép"

(LĐTĐ) Ở nhiều doanh nghiệp, việc phát động, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo và nay là Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” đã và đang giúp đội ngũ công nhân lao động phát huy khả năng, sức sáng tạo, qua đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất kinh doanh, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của doanh nghiệp và kinh tế xã hội của đất nước.
Tích cực hưởng ứng chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” Phát huy sáng kiến, sáng tạo để nâng cao hiệu quả Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lý giải vì sao chọn "75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”

Tạo động lực, khí thế thi đua sôi nổi

Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” là một trong những hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2021 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động và triển khai tại các cấp Công đoàn nhằm nhằm phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, ứng dụng khoa học - công nghệ, cải tiến kỹ thuật trong đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động.

Phát huy sức sáng tạo trong công nhân lao động, thúc đẩy thực hiện
Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giải đáp về Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” tới cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động. Ảnh: B.D

Được triển khai từ tháng 2 đến 31/5/2021 trong bối cảnh các cấp, các ngành, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp tập trung quyết liệt thúc đẩy sản xuất kinh doanh, khắc phục nhanh hậu quả của đại dịch Covid-19, Chương trình đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động; sự triển khai đồng bộ của các cấp Công đoàn, sự vào cuộc trách nhiệm của cán bộ Công đoàn các cấp, sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước.

Đặc biệt, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở đã chủ động triển khai, phối hợp với Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp ký kết Biên bản ghi nhớ thực hiện Chương trình với các chỉ tiêu cụ thể, thống nhất tạo điều kiện về thời gian, kinh phí, cơ sở vật chất để thực hiện các sáng kiến; các quy định về khen thưởng đối với sáng kiến được áp dụng hiệu quả.

Kết thúc Chương trình, đã có 290.311 lượt đăng ký sáng kiến đến từ tất cả 83 đầu mối công đoàn cấp tỉnh, thành phố, ngành trực thuộc Tổng Liên đoàn gửi trực tiếp trên hệ thống phần mềm trực tuyến (địa chỉ: http://sangkien.congdoanvietnam.org). Trong số đó, có 250.177 sáng kiến cập nhật đầy đủ thông tin hợp lệ theo quy định.

Theo đánh giá của Ban tổ chức Chương trình, các sáng kiến đến từ nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, như: Sản xuất có giá trị làm lợi cao, sáng kiến tạo ra sản phẩm mới; an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường; cải cách hành chính, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, quản lý, điều hành; sáng kiến vì cộng đồng trong các lĩnh vực y tế, giáo dục… Điều đáng kể là những sáng kiến này đều tiêu biểu, thu hút được sự sáng tạo, gắn kết giữa đoàn viên, người lao động với doanh nghiệp, người đứng đầu đơn vị hành chính…

Kết thúc thời gian cập nhật trực tuyến, các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty đã tiến hành xét chọn được 318 hồ sơ sáng kiến tiêu biểu, xuất sắc nhất đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động khen thưởng. Trong số đó, có 175 sáng kiến trên lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; 41 sáng kiến trên lĩnh vực công tác cải cách hành chính, xây dựng Đảng, quản lý, điều hành; 82 sáng kiến trên lĩnh vực y tế, giáo dục có và 20 sáng kiến trên lĩnh vực bảo vệ môi trường, an toàn lao động.

Phát huy sức sáng tạo trong công nhân lao động, thúc đẩy thực hiện
Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội Viettel phát động Chương trình "75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển" tới đoàn viên, người lao động. Ảnh: B.D

Các đơn vị có nhiều sáng kiến chất lượng tốt, như: Công đoàn Than - Khoáng sản, Ban Công đoàn Quốc phòng, Công đoàn Dệt may, Công đoàn Công Thương, Công đoàn Xây dựng, Công đoàn Tổng Công ty Hàng Không; Liên đoàn Lao động các tỉnh: Thái Nguyên, Đồng Nai, Quảng Ninh, Thanh Hóa. Một số doanh nghiệp có nhiều sáng kiến giá trị làm lợi cao như: Công ty TNHH Samsung Việt Nam Thái Nguyên, Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội Viettel, Công ty Cổ phần Teakwang Vina Industrial...

Trong quá trình triển khai Chương trình đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo. Tiêu biểu như Công đoàn Tổng Công ty Hàng không Việt Nam tổ chức cuộc thi “VNAer tự hào, cống hiến” với 52 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, quy trình làm việc, giải pháp mới nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ, tăng sức cạnh tranh đến từ 21 đơn vị trực thuộc. Phương thức thi trực tuyến với hai nội dung (xây dựng clip truyền thông về phong trào Lao động giỏi, Lao động sáng tạo và thuyết trình sáng kiến online)… Công đoàn Công ty TNHH Pousung Vina (Đồng Nai) tổ chức cuộc thi “Sáng kiến cải tiến kỹ thuật năm 2021”; thưởng 10 triệu đồng cho công nhân có sáng kiến tiết kiệm 10.000 USD/tháng; Công đoàn Công ty TNHH Đóng tàu Hyundai - Việt Nam (Khánh Hòa) tặng Giấy khen và tiền thưởng đối với tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cải tiến sản xuất…

Kết quả trên là một minh chứng cho sức sáng tạo phong phú và lòng nhiệt huyết cống hiến của người lao động Việt Nam ở mọi lĩnh vực, ngành nghề; là kết quả của tinh thần trách nhiệm của cán bộ Công đoàn, sự quyết liệt của các cấp Công đoàn trong thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Đổi mới, sáng tạo trong công tác khen thưởng

Chia sẻ về thành công của Chương trình, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, bên cạnh phương thức triển khai truyền thống bằng văn bản chỉ đạo lần lượt qua từng cấp Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ứng dụng công nghệ thông tin như một kênh đo lường kết quả, đảm bảo tính công khai trong thi đua và khen thưởng và kỹ thuật truyền thông để các nội dung phát động đã nhanh chóng, trực tiếp đến với đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và các công đoàn cơ sở trên mọi vùng, miền của Tổ quốc.

Cùng với đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chỉ đạo tổ chức phát động thi đua điểm tại 6 đơn vị cơ sở thuộc Liên đoàn Lao động các tỉnh Đồng Nai, Thanh Hóa, Hà Nam, Khánh Hòa, Ban Công đoàn Quốc phòng và Công đoàn Dầu khí Việt Nam qua đó Chương trình đã được lan tỏa rộng khắp; một số nội dung của Chương trình cũng được điều chỉnh linh hoạt, đảm bảo phù hợp với thực tiễn của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Phát huy sức sáng tạo trong công nhân lao động, thúc đẩy thực hiện
Công đoàn Công ty TNHH Đóng tàu Hyundai - Việt Nam tặng Giấy khen tới đoàn, viên, người lao động có sáng kiến tiêu biểu.

Trên báo chí, trang thông tin điện tử, các diễn đàn mạng xã hội trong và ngoài hệ thống Công đoàn, đã có hơn 1 triệu bài viết có nội dung về chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”. Cổng trực tuyến cũng đã nhận được hơn 13 nghìn tin nhắn hỏi - đáp về cách thức tham gia Chương trình, hơn 1 triệu lượt truy cập. Số điện thoại đường dây nóng có thời điểm nhận được gần 200 cuộc gọi/ngày của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động. Các cấp Công đoàn đã đổi mới, sáng tạo trong công tác hướng dẫn đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tham gia thông qua video và các ấn phẩm thiết kế đồ họa thông tin đăng tải trên internet, dán ở các phân xưởng sản xuất, nhà máy…

Theo ông Trần Thanh Hải, việc công khai danh sách tên sáng kiến, người có sáng kiến, đơn vị có sáng kiến trước khi tổ chức xét chọn và khen thưởng cũng là một biện pháp tốt góp phần khắc phục những tồn tại trong công tác thi đua, khen thưởng bởi một khi công khai là có sự giám sát chéo của các cấp Công đoàn, của đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động và dư luận nên hạn chế được những sai sót, không để lọt những nhân tố xuất sắc trong quá trình xét duyệt. Tuy nhiên, các cấp Công đoàn cũng cần rõ ràng hơn, chặt chẽ hơn trong xét chọn, giới thiệu, đề nghị khen thưởng các sáng kiến.

Ban Tổ chức Chương trình ghi nhận một số sáng kiến tiêu biểu như:

Anh Nguyễn Mạnh Cường - Phó Phòng Kỹ thuật Tổng Công ty Điện lực (Công Than - Khoáng sản Việt Nam) có sáng kiến sử dụng nấm gió dạng mũi tên thay nấm gió dạng tròn cho lò hơi các nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn, Sơn Động của Tổng Công ty Điện lực, giá trị làm lợi ước 25 tỷ đồng/năm.

Anh Dương Văn Hùng - Phó Trưởng phòng, Công ty TNHH Samsung Điện tử Việt Nam Thái Nguyên có sáng kiến cải tiến Jig công đoạn tẩy màu bằng hóa chất, giá trị làm lợi ước 30,75 tỷ đồng/năm.

Chị Phạm Thị Hồng - Giảng viên Bộ môn Kỹ thuật và quản lý môi trường, Khoa Hóa - Môi trường (Trường Đại học Thủy lợi) nghiên cứu chế tạo màng lọc bụi nano, kháng khuẩn từ rơm rạ dùng cho khẩu trang.

Anh Phạm Đình Sơn - Kỹ sư An toàn thông tin (BO), Phòng Ứng dụng Công nghệ thông tin, Trung tâm Vận hành khai thác toàn cầu, Tổng Công ty VTNet (Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel) có sáng kiến xây dựng Hệ thống truy vết an toàn thông tin Viettel, tổng giá trị làm lợi 5,1 tỷ đồng.

Anh Lê Hoàng Phúc - Phó Trưởng ban Ban Thi đua Khen thưởng thành phố Đà Nẵng có sáng kiến Ứng dụng hệ thống tổng đài tự động trí tuệ nhân tạo (AI-CallCenter) và quy trình tự động hóa (RPA) để thông báo kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính và khảo sát mức độ hài lòng khách hàng trong khu vực hành chính công.

N.Tú- B.Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thực hiện Nghị quyết 43: Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động chỉ đạt 56% kế hoạch

Thực hiện Nghị quyết 43: Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động chỉ đạt 56% kế hoạch

(LĐTĐ) Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 43, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Lê Quang Mạnh cho biết, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đạt 56% kế hoạch, phải chuyển nguồn để thực hiện chính sách khác.
Giá vàng SJC bất động quanh ngưỡng 89 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng SJC bất động quanh ngưỡng 89 triệu đồng mỗi lượng

(LĐTĐ) Sáng nay (25/5), giá vàng SJC ổn định quanh ngưỡng 89 triệu đồng/ lượng, vàng nhẫn quanh ngưỡng 76 triệu đồng/lượng.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ thăm, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ huyện Chương Mỹ thăm, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân Tháng Công nhân năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã tổ chức đoàn công tác tới thăm, tặng quà, động viên đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai đối thoại với công nhân lao động

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai đối thoại với công nhân lao động

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024. Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng và Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Bùi Hoàng Phan dự hội nghị.
Chủ tịch thị xã Cửa Lò bị bắt giam do sai phạm về thu hồi, bố trí đất tái định cư

Chủ tịch thị xã Cửa Lò bị bắt giam do sai phạm về thu hồi, bố trí đất tái định cư

(LĐTĐ) Tối 24/5, Công an tình Nghệ An cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 cán bộ của thị xã Cửa Lò.
Hỏa hoạn tại nhà trọ, chung cư cũ: Những hiểm họa được báo trước

Hỏa hoạn tại nhà trọ, chung cư cũ: Những hiểm họa được báo trước

(LĐTĐ) Hai vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm qua khiến 70 người tử vong. Những vụ cháy nhà trọ hay chung cư mini, nơi mà công tác phòng cháy chưa được quan tâm đúng mức, dường như là hiểm họa đã được báo trước.
Tây Hồ đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

Tây Hồ đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 4, quận Tây Hồ có 19.423 người được hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, trong đó, 10.538 người đã có thẻ ATM, đạt 54,26%; 8.895 người nhận tiền mặt, chiếm 45,7%. Trong tháng 5/2024, quận phấn đấu 100% số người được hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội chuyển đổi hình thức chi trả bằng tiền mặt sang không dùng tiền mặt.

Tin khác

LĐLĐ huyện Chương Mỹ thăm, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ huyện Chương Mỹ thăm, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân Tháng Công nhân năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã tổ chức đoàn công tác tới thăm, tặng quà, động viên đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai đối thoại với công nhân lao động

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai đối thoại với công nhân lao động

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024. Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng và Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Bùi Hoàng Phan dự hội nghị.
Nhà ở cho Công nhân lao động phải quyết liệt thực hiện trong năm 2024 - 2025

Nhà ở cho Công nhân lao động phải quyết liệt thực hiện trong năm 2024 - 2025

(LĐTĐ) Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: Vấn đề căn cốt nhất đối với công nhân lao động là nhà ở. Thành phố đã có chương trình, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tuy nhiên đến nay vẫn chậm cho nên trách nhiệm là phải làm quyết liệt trong năm 2024 - 2025, để khởi công được và có những dự án hoàn thành, có quỹ nhà cung cấp cho người lao động. Bên cạnh đó, phải thực tế hơn chính sách tiếp cận, từ hồ sơ, thủ tục, quy trình và thực tế hơn các chính sách hỗ trợ, đúng đối tượng, để những người đáng được hưởng phải được hưởng.
Kiến nghị xây dựng thêm nhà ở xã hội để thu hút lực lượng công nhân lao động

Kiến nghị xây dựng thêm nhà ở xã hội để thu hút lực lượng công nhân lao động

(LĐTĐ) Đối thoại trực tiếp với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh, công nhân lao động huyện Sóc Sơn kiến nghị lãnh đạo huyện tạo điều kiện giúp cho người lao động được thuận tiện hơn trong thủ tục xin giấy tạm trú, tạm vắng; nghiên cứu phương án xây dựng các khu nhà ở xã hội…
Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội: Tôn vinh nhân viên Hanoitourist tiêu biểu, xuất sắc năm 2024

Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội: Tôn vinh nhân viên Hanoitourist tiêu biểu, xuất sắc năm 2024

(LĐTĐ) Ngay từ những ngày đầu khi phong trào “Nhân viên Hanoitourist tiêu biểu, xuất sắc” được phát động đã được đông đảo công nhân, viên chức, lao động Tổng Công ty Du lịch đón nhận một cách tích cực, đem lại nhiều hiệu quả kinh tế thiết thực và cũng từ phong trào này nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất đã nổi lên như những điểm sáng.
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân trong vụ cháy ở quận Cầu Giấy

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân trong vụ cháy ở quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Chiều 24/5, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Phan Văn Anh cùng đoàn công tác đã tới Bệnh viện Giao thông Vận tải để thăm hỏi, động viên, trao hỗ trợ cho 5 nạn nhân trong vụ cháy tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Chương trình “Muôn nẻo yêu thương” và những câu chuyện truyền cảm hứng

Chương trình “Muôn nẻo yêu thương” và những câu chuyện truyền cảm hứng

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức chương trình “Muôn nẻo yêu thương” số đặc biệt giao lưu với gia đình nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu vượt khó. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Xuân Hùng dự Chương trình.
Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Sóc Sơn

Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng 24/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh đã lắng nghe, chia sẻ, trực tiếp giải đáp thấu đáo nhiều mong mỏi, kiến nghị, đề xuất của công nhân, người lao động trên địa bàn huyện.
Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã phối hợp tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024. Đây là hoạt động thiết thực được tổ chức nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024, hướng đến chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô.
Phong trào "nuôi lợn đất" tiết kiệm tại Trường THCS Hợp Thanh

Phong trào "nuôi lợn đất" tiết kiệm tại Trường THCS Hợp Thanh

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, mới đây, tại Trường Trung học cơ sở (THCS) Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã diễn ra Ngày hội "mổ lợn đất" tiết kiệm.
Xem thêm
Phiên bản di động