M
25/04/2020 14:21

Đẩy mạnh kiểm tra và xử lý hành vi đầu cơ, tăng giá thịt lợn

(LĐTĐ) Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, để tránh tình trạng tăng giá bất hợp lý mặt hàng thịt lợn, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, cơ sở kinh doanh, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các kho lạnh. 

tang cuong kiem tra va xu ly hanh vi dau co tang gia thit lon Người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn giá cao
tang cuong kiem tra va xu ly hanh vi dau co tang gia thit lon Dịch Covid-19 làm khan hiếm nguồn nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi
tang cuong kiem tra va xu ly hanh vi dau co tang gia thit lon Tổ chức trang trọng, tiết kiệm và có sức lan tỏa sâu rộng

Mặc dù đã có sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ và các ngành chức năng, tuy nhiên thời gian qua, người tiêu dùng đang phải mua thịt lợn với mức giá cao gần như kỷ lục, mặc dù đây là mặt hàng thực phẩm thiết yếu.

Nhằm “hạ nhiệt” giá thịt leo thang, hàng loạt các giải pháp đã được đưa ra như tăng nhập khẩu thịt lợn, kêu gọi doanh nghiệp giảm giá… nhưng đến thời điểm hiện tại, dường như các giải pháp trên chưa mang lại kết quả như ý, khi người tiêu dùng vẫn phải mua sản phẩm giá thịt lợn ở mức rất cao.

tang cuong kiem tra va xu ly hanh vi dau co tang gia thit lon
Mặc dù Chính phủ và các ngành chức năng đã có nhiều giải pháp bình ổn giá thành thịt lợn nhưng thời điểm hiện tại người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn với giá cao

Để thực hiện quyết liệt sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương về giải pháp bình ổn giá thịt lợn, ngày 23/4, Tổng cục QLTT đã có công văn số 785/TCQLTT-CNV về việc tăng cường kiểm ra, xử lý vi phạm về đầu cơ, găm hàng, định giá bất hợp lý đối với mặt hàng thịt lợn. Cụ thể, Tổng cục QLTT yêu cầu các Cục QLTT tăng cường công tác quản lý địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để nắm bắt tình hình thị trường, diễn biến cung - cầu, giá bán của mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm từ lợn để xây dựng phương án kiểm tra và đề xuất các giải pháp góp phần nhằm ổn định thị trường.

Đồng thời, Cục QLTT cần chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra, kiểm soát các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, cơ sở kinh doanh, đầu mối bán buôn, bán lẻ, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các kho lạnh nhằm kiểm soát nguồn cung, giá bán, ngăn chặn các hành vi vi phạm về niêm yết giá, đầu cơ, găm hàng, định giá mua, giá bán bất hợp lý đối với mặt hàng thịt lợn. Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh lợn thịt và thịt lợn không rõ nguồn gốc hoặc chưa qua kiểm dịch lưu thông trên thị trường. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Đặc biệt, Cục QLTT tại các tỉnh biên giới phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra, kiểm soát trên khâu lưu thông, các tuyến đường lên khu vực biên giới, khu vực giáp cửa khẩu, đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn việc vận chuyển, thu mua, buôn bán lợn sống và thịt lợn trái phép qua biên giới.

T.M

Nguồn :