M
15:20 | 18/10/2019

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong phát triển nông nghiệp

(LĐTĐ) Xác định công tác tuyên truyền là một trong những biện pháp thiết thực, Ủy ban nhân dân xã Yên Mỹ (huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân thay đổi nhận thức để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững

day manh cong tac tuyen truyen trong phat trien nong nghiep Hiệu quả từ công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân
day manh cong tac tuyen truyen trong phat trien nong nghiep Tiếp tục thực hiện 6 mô hình tuyên truyền Quy tắc ứng xử
day manh cong tac tuyen truyen trong phat trien nong nghiep Cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm

Trong thời gian qua, nhằm đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao, Ủy ban nhân xã Yên Mỹ đã triển khai nhiều kế hoạch bước đầu đưa lại hiệu quả cao. Đối với cánh đồng cây ăn quả phía Tây làng, Ủy ban nhân dân đã tiếp tục ra cây và chăm sóc đảm bảo chất lượng đầu ra cho sản phẩm.

Mô hình 3ha thí điểm trồng hoa đào sản xuất ổn định, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, giá trị thu ước đạt gần 400 triệu đồng/ha. Mô hình trồng rau thủy canh, hiện cơ bản đã hoàn thành việc tiếp nhận công nghệ pha dinh dưỡng, chăm sóc cây trồng và đi vào sản xuất với các loại rau cải, rau muống, xà lách, cà chua bi, dưa leo...

day manh cong tac tuyen truyen trong phat trien nong nghiep
Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát chuyên sản xuất rau an toàn tại xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội. (Ảnh: Lương Hằng)

Đặc biệt, với hình thức nuôi trồng thủy canh, cây rau sẽ không chịu tác động của mưa, nắng, hạn chế được sâu, bệnh. Trong quá trình sản xuất dinh dưỡng cung cấp cho cây được kiểm soát nên có thể đảm bảo liên tục có rau thu hoạch, tính bình quân mỗi năm sản xuất được từ 8-10 lứa rau, trung bình 1 tháng thu được khoảng 1-1,2 tấn rau các loại. Sản lượng thu cao gấp khoảng 5-7 lần so với cùng diện tích sản xuất thông thường. Hiện, rau trồng thủy canh được tiêu thụ thông qua các kênh giới thiệu sản phẩm với một số trường học và một số hộ gia đình trong nội thành.

Để có được thành công như hiện tại phải kể đến sự vào cuộc mạnh mẽ của Ủy ban nhân dân xã Yên Mỹ trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Quang Khánh – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Yên Mỹ cho biết: “Xác định công tác tuyên truyền là một trong những biện pháp thiết thực, Ủy ban nhân dân xã Yên Mỹ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân thay đổi nhận thức để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững. Cụ thể, xã đã vận động người dân thay đổi phương thức tổ chức sản xuất theo hướng thành lập các tổ, nhóm hộ sản xuất, tham gia vào các chuỗi liên kết khép kín từ sản xuất, sơ chế, chế biến và tiêu thụ với các doanh nghiệp bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực”.

day manh cong tac tuyen truyen trong phat trien nong nghiep
Các loại rau được nhân giống tại vườn và ngày càng được đa dạng hóa. (Ảnh: Lương Hằng)

Một trong những thành công của công tác tuyên truyền vận động nhân dân phải kể đến là hiệu quả của mô hình liên kết với Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp An Phát, từ đó đưa các sản phẩm rau an toàn của xã vào các bếp ăn tập thể của các cơ quan, doanh nghiệp và trường học trên địa bàn huyện. Cùng đó, xã cũng đã vận động nhân dân sản xuất đa dạng các chủng loại rau mầu, các loại rau ăn lá để nâng cao hiệu quả sản xuất rau an toàn.

Để tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, Ủy ban nhân dân xã Yên Mỹ cũng tiếp tục duy trì ký hợp đồng với các doanh nghiệp và mở rộng các kênh tiêu thụ sản phẩm rau an toàn. Sản lượng tiêu thụ ước đạt 2-2.5 tấn rau/ngày chiếm khoảng 40% sản lượng rau của xã. Đồng thời chỉ đạo Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp chủ động khắc phục khó khăn đảm bảo tốt các khâu dịch vụ, động viên nhân dân gieo trồng hết diện tích, tiếp thu giống mới, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi.

Lương Hằng

Nguồn :