M
20:17 | 07/10/2019

Cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Hiện nay, thực phẩm bẩn không chỉ gây hoang mang cho người tiêu dùng, sức khỏe cộng đồng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh. Nhiều ý kiến cho rằng bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, giám sát cần nêu cao hơn nữa công tác tuyên truyền.

can tang cuong hon nua cong tac tuyen truyen ve an toan thuc pham Công tác thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm được triển khai hiệu quả
can tang cuong hon nua cong tac tuyen truyen ve an toan thuc pham Mạnh tay xử lý các vi phạm an toàn thực phẩm
can tang cuong hon nua cong tac tuyen truyen ve an toan thuc pham Đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết trong nông nghiệp

9 tháng đầu năm 2019, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai hiệu quả thí điểm thanh tra chuyên ngành thực phẩm tại 30 huyện, quận, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra rà soát tại 310 cơ sở tại 29 quận, huyện về an toàn thực phẩm, đoàn đã xử phạt 96 cơ sở với tổng số tiền 313.500.000 đồng.

Đã có 18 quận, huyện triển khai thanh tra chuyên ngành tại 859 cơ sở thuộc tuyến xã, phường, thị trấn, xử phạt 206 cơ sở với số tiền là 408.350.000 đồng. Các quận, huyện như: Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai, Chương Mỹ, Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức cũng đã lên kế hoạch triển khai thanh tra ở tuyến xã, phường, thị trấn trong dịp tới.

can tang cuong hon nua cong tac tuyen truyen ve an toan thuc pham
Bên cạnh việc kiểm tra, rà soát công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm cũng quan trọng không kém.

Trong 3 tháng cuối năm, các đội thanh tranh chuyên ngành về an toàn thực phẩm của thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện các vướng mắc, phát sinh để có biện pháp khắc phục.

Nhìn chung, sau 1 năm thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, cơ bản đã tạo ra chuyển biến tích cực về việc chấp hành quy định an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Nguồn gốc thực phẩm, quá trình lưu thông thực phẩm trên thị trường cũng được kiểm soát tốt hơn. Dù vậy, tình trạng vi phạm vẫn diễn ra khá phổ biến.

Do đó, để thực sự nêu cao công tác an toàn thực phẩm, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm cần chú ý kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tuấn Dũng

Nguồn :