Đặt tên đơn vị hành chính mới sau sắp xếp: Tôn trọng yếu tố lịch sử, văn hóa

(LĐTĐ) Đến nay, 20 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội có đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp phường thuộc diện phải sắp xếp giai đoạn 2023 - 2025 đã hoàn thành lấy ý kiến cử tri. Với các căn cứ, cơ sở đưa ra cụ thể, rõ ràng và thuyết phục, cơ bản cử tri tại các đơn vị đồng tình cao với chủ trương sắp xếp và đặt tên ĐVHC mới.
Huyện Hoài Đức chủ động xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính, tạo đà lên quận 17 phường của quận Đống Đa sau sắp xếp đơn vị hành chính

Khuyến khích việc sử dụng một trong các tên gọi đã có

Đợt sắp xếp này sẽ tác động đến 156 xã, phường, thị trấn và dự kiến toàn thành phố Hà Nội giảm khoảng 70 ĐVHC cấp xã. Các quận, huyện, thị xã: Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Long Biên, Thanh Xuân, Ba Vì, Chương Mỹ, Gia Lâm, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Thạch Thất, Ứng Hòa, Phúc Thọ, Thanh Oai, Thường Tín, Quốc Oai, Sơn Tây đã chỉ đạo các phường, xã, thị trấn thuộc diện sắp xếp lấy ý kiến cử tri với hai nội dung: Chủ trương sắp xếp ĐVHC và đặt tên ĐVHC mới sau sắp xếp.

Đặt tên đơn vị hành chính mới sau sắp xếp: Tôn trọng yếu tố lịch sử, văn hóa
Phát phiếu lấy ý kiến cử tri về sắp xếp, đặt tên đơn vị hành chính mới.

Trong đó, về việc đặt tên, Điều 6 Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nêu rõ, việc đặt tên, đổi tên ĐVHC hình thành sau sắp xếp thực hiện theo quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của ĐVHC và phân loại ĐVHC; bảo đảm đoàn kết dân tộc, phù hợp với các yếu tố lịch sử, truyền thống, văn hóa của địa phương và tôn trọng ý kiến của đa số cử tri.

Trường hợp nhập các ĐVHC cùng cấp thì khuyến khích việc sử dụng một trong các tên gọi đã có của các ĐVHC trước khi nhập để đặt tên cho ĐVHC hình thành sau sắp xếp.

Trên cơ sở đó, Sở Nội vụ Hà Nội đã hướng dẫn Ủy ban nhân dân (UBND) quận, huyện, thị xã có ĐVHC cấp xã thuộc diện sắp xếp khuyến khích việc sử dụng một trong các tên gọi đã có của các ĐVHC trước khi nhập để đặt tên cho ĐVHC hình thành sau sắp xếp.

Tại hội nghị giao ban trực tuyến Thường trực Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND thành phố Hà Nội với lãnh đạo quận, huyện, thị xã quý I/2024, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Đình Cảnh đã nhấn mạnh, tên gọi ĐVHC mới là vấn đề được dư luận nhân dân đặc biệt quan tâm, vì thế trong quá trình tổ chức thực hiện, các đơn vị xem xét kỹ lưỡng các yếu tố về truyền thống, văn hóa, phong tục tập quán của địa phương.

Thực tế, tâm lý người dân sẽ muốn giữ tên gọi của phường/xã mình vì đã quen thuộc, muốn giữ gìn tên gọi gắn với truyền thống lịch sử, văn hóa, cũng như tránh các vướng mắc khi phải đổi giấy tờ. Vì vậy, để người dân hiểu và đồng thuận với phương án đưa ra, trong thời gian qua, các quận, huyện, thị xã đã thường xuyên tuyên truyền về chủ trương, mục đích, phương án, lý do sắp xếp, lý do đặt tên ĐVHC mới...

Giải thích rõ cơ sở để người dân đồng thuận

Tại quận Ba Đình, thực hiện sáp nhập phường Trúc Bạch và Nguyễn Trung Trực, với tên phường mới được chọn là Trúc Bạch. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Nội vụ quận Ba Đình cho biết, ban đầu, một số cán bộ cơ sở cũng tâm tư về việc đặt tên phường mới.

UBND quận đã giải thích lý do chọn tên Trúc Bạch là dựa trên yếu tố lịch sử, vì địa danh này có từ thế kỷ 19, còn địa danh Nguyễn Trung Trực vào những năm 1978, 1979 mới xuất hiện. Hai tên địa danh này cũng không thể ghép để đặt tên phường mới... Khi được giải thích rõ về nội dung này, cán bộ cơ sở rất ủng hộ, và tích cực tuyên truyền đến người dân. Vì vậy, 97,56% cử tri phường Nguyễn Trung Trực đã đồng ý với tên gọi phường mới sau sáp nhập là phường Trúc Bạch.

Tại quận Đống Đa có 10 phường thuộc diện sắp xếp. Cụ thể, nhập phường Trung Phụng và phường Khâm Thiên, lấy tên phường mới là Khâm Thiên; nhập một phần diện tích tự nhiên, quy mô dân số phường Ngã Tư Sở vào phường Khương Thượng, thành phường Khương Thượng; nhập một phần diện tích tự nhiên, quy mô dân số phường Ngã Tư Sở vào phường Thịnh Quang, thành phường Thịnh Quang; nhập phường Quốc Tử Giám và phường Văn Miếu, thành phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; nhập một phần diện tích tự nhiên, quy mô dân số phường Trung Tự vào phường Phương Liên, thành phường Phương Liên - Trung Tự; nhập một phần diện tích tự nhiên, quy mô dân số phường Trung Tự vào phường Kim Liên, thành phường Kim Liên.

Qua lấy ý kiến, hơn 99% cử tri 10 phường đã ủng hộ, đồng thuận việc sắp xếp và tên gọi ĐVHC mới, với 8 phường giữ lại một tên ĐVHC cũ, có hai phường ghép tên là Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Phương Liên - Trung Tự. Ông Nguyễn Thế Dũng, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố số 2 phường Văn Miếu cho rằng, việc chọn tên ĐVHC mới sau sáp nhập phường Văn Miếu và Quốc Tử Giám phù hợp vì hai tên gọi Văn Miếu và Quốc Tử Giám rất liên quan đến nhau...

Tại huyện Phú Xuyên, có 8 xã thuộc diện sắp xếp. Bà Lại Đỗ Quyên, Trưởng phòng Nội vụ huyện cho biết, 6 xã Hồng Minh, Tri Trung, Đại Thắng, Văn Hoàng, Nam Phong, Nam Triều đều có trên 90% cử tri đồng ý với chủ trương sắp xếp và tên gọi ĐVHC mới sau sắp xếp (nhập xã Hồng Minh và Tri Trung, lấy tên xã mới là Hồng Minh; nhập xã Đại Thắng và Văn Hoàng, tên xã mới là Văn Hoàng; nhập xã Nam Phong và Nam Triều, tên xã mới là Nam Phong). Riêng hai xã Sơn Hà và Quang Trung sau sáp nhập thì ghép tên xã mới là Quang Hà.

Bà Quyên cho hay, việc chọn một trong các tên ĐVHC cũ để đặt cho ĐVHC mới sau sáp nhập sẽ thuận lợi hơn khi chỉ có một nửa số người dân của xã mới thành lập phải thay đổi giấy tờ cá nhân...

Sắp xếp ĐVHC là việc khó, trong đó, bố trí cán bộ, công chức và đặt tên ĐVHC mới sau sắp xếp luôn được dư luận đặc biệt quan tâm. Đến nay, theo Sở Nội vụ Hà Nội, các đơn vị đã hoàn tất việc lấy ý kiến cử tri với kết quả hầu hết cử tri đồng thuận cao với chủ trương sắp xếp và tên gọi ĐVHC mới. Có thể thấy, với lộ trình thực hiện khoa học, bài bản, khách quan, phù hợp, công tác sắp xếp ĐVHC cấp phường giai đoạn 2023 - 2025 của thành phố Hà Nội đã nhận được sự ủng hộ của cán bộ, công chức và nhân dân.

Theo Sở Nội vụ Hà Nội, việc sắp xếp các ĐVHC cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 theo phương án tổng thể của thành phố Hà Nội sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý Nhà nước của chính quyền cơ sở và hoạt động của tổ chức cộng đồng các khu dân cư trên địa bàn; đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển theo Chương trình hành động số 12/NQ-CP ngày 23/2/2022 Chính phủ về việc thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các quy hoạch đã được phê duyệt.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đại biểu đề nghị nhà cho thuê ít nhất phải đảm bảo được lối thoát hiểm

Đại biểu đề nghị nhà cho thuê ít nhất phải đảm bảo được lối thoát hiểm

(LĐTĐ) Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, phải yêu cầu người cho thuê nhà ít nhất phải đảm bảo được lối thoát hiểm, để khi có sự cố xảy ra thì người trong nhà sẽ nhanh chóng thoát hiểm được.
Tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam huyện Thanh Oai

Tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam huyện Thanh Oai

(LĐTĐ) Trong 2 ngày (22 và 23/5), Ủy ban mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Thanh Oai đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2024-2029.
Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Sóc Sơn

Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng 24/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh đã lắng nghe, chia sẻ, trực tiếp giải đáp thấu đáo nhiều mong mỏi, kiến nghị, đề xuất của công nhân, người lao động trên địa bàn huyện.
Lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính

Lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính

(LĐTĐ) Sáng 24/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Hoàng Công Thủy đã đến thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy tại Trung Kính (Cầu giấy - Hà Nội), hiện đang điều trị ở Bệnh viện Giao thông vận tải.
Viettel tìm kiếm và đào tạo nhân sự quản lý sản phẩm

Viettel tìm kiếm và đào tạo nhân sự quản lý sản phẩm

(LĐTĐ) Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) khởi động chương trình Viettel Future Changemakers 2024 (VFC 2024) để tìm kiếm và đào tạo những nhân sự quản lý sản phẩm – product manager xuất sắc. VFC sẽ là chương trình thường niên, quản lý sản phẩm là chủ đề năm nay.
3 đơn vị lớn về y tế và dinh dưỡng bắt tay hợp tác chiến lược nâng cao sức khỏe cộng đồng

3 đơn vị lớn về y tế và dinh dưỡng bắt tay hợp tác chiến lược nâng cao sức khỏe cộng đồng

(LĐTĐ) Ba đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống Trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược, hướng đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.
Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Ủy ban nhân dân và Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã phối hợp tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với công nhân, viên chức, lao động năm 2024.

Tin khác

Tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam huyện Thanh Oai

Tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam huyện Thanh Oai

(LĐTĐ) Trong 2 ngày (22 và 23/5), Ủy ban mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Thanh Oai đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2024-2029.
Bà Vũ Thị Thành tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Long Biên khóa V

Bà Vũ Thị Thành tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Long Biên khóa V

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Long Biên đã tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tại Đại hội, qua hiệp thương, bà Vũ Thị Thành được tín nhiệm, tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Long Biên khóa V, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Quận Tây Hồ: Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc học tập và làm theo Bác

Quận Tây Hồ: Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc học tập và làm theo Bác

(LĐTĐ) Ngày 23/5, tại Khu di tích lịch sử Đá Chông (huyện Ba Vì), Quận ủy Tây Hồ tổ chức lễ báo công dâng Bác; sơ kết thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2023-2024.
Quận Đống Đa: Đẩy mạnh cải cách, nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính

Quận Đống Đa: Đẩy mạnh cải cách, nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa tổ chức Hội nghị đối thoại với tổ chức, cá nhân về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính năm 2024. Trong không khí thẳng thắn, cởi mở, các ý kiến, đề xuất của người dân đã được người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền quận trả lời cụ thể, xác đáng ngay tại buổi đối thoại.
6 học sinh xuất sắc của Trường THPT Chu Văn An vinh dự được kết nạp vào Đảng

6 học sinh xuất sắc của Trường THPT Chu Văn An vinh dự được kết nạp vào Đảng

(LĐTĐ) Chiều 22/5, Đảng bộ Trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ) tổ chức lễ kết nạp Đảng cho 6 học sinh xuất sắc của Trường.
Sôi nổi cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" quận Tây Hồ

Sôi nổi cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Ngày 20/5, các trường tiểu học và trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn quận Tây Hồ đồng loạt tổ chức Sơ khảo cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc”. Cuộc thi là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của quận Tây Hồ chào mừng, kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an TP. Hà Nội

Khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an TP. Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/5, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ đến thăm, chúc Tết Công an thành phố Hà Nội và 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Công an Thành phố đã trang trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình "Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và bức Phù điêu Bác Hồ với Công an Thủ đô" tại trụ sở chính Công an Thành phố (số 87, phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm); tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an Thành phố.
Quận Thanh Xuân liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng”

Quận Thanh Xuân liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân vừa tổ chức Chung khảo Liên hoan Nghệ thuật quần chúng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng”, kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Khai mạc "Ngày phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo" năm 2024

Khai mạc "Ngày phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo" năm 2024

(LĐTĐ) Tối 17/5, tại khu vực Hồ Văn, quần thể Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc “Ngày phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo” năm 2024.
Hai học sinh xuất sắc Trường THPT Đông Đô vinh dự được kết nạp Đảng

Hai học sinh xuất sắc Trường THPT Đông Đô vinh dự được kết nạp Đảng

(LĐTĐ) Ngày 17/5, Đảng bộ Trường THPT Đông Đô tổ chức lễ kết nạp Đảng cho hai học sinh ưu tú của nhà trường.
Xem thêm
Phiên bản di động