M
09/07/2020 15:51

Dắt nhau vào tù vì tổ chức mang thai hộ với mục đích thương mại

(LĐTĐ) Tìm hiểu thấy nhiều người muốn có con nhưng không thể sinh đẻ tự nhiên, Quang đã nảy sinh ý định tìm những người hiếm muộn, có nhu cầu "nhờ" người khác mang thai hộ, qua đó "móc nối" và thu lời bất chính.

Các đối tượng tổ chức đường dây mang thai hộ lĩnh án
Nếm trái đắng tìm người mang thai hộ 'chui'

Ngày 8/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử 3 bị cáo Hoàng Huy Quang (SN 1976, trú tại phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội), Vũ Thị Liễu (SN 1990, trú tại xã Quang Hưng, Ninh Giang, Hải Dương) và Phạm Thiện Thuấn (SN 1987, chồng bị cáo Liễu) về tội "Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại".

Theo hồ sơ vụ án cùng diễn biến tại phiên tòa cho thấy, Quang không có nghề nghiệp ổn định. Đầu năm 2019, Quang tình cờ gặp Liễu tại Bệnh viện Bưu Điện. Qua tiếp xúc, Quang biết Liễu cũng không có nghề nghiệp, phải bán trứng (noãn) cho bệnh viện để lấy tiền.

Thấy nhiều người muốn có con nhưng không sinh đẻ tự nhiên, Quang đã nảy sinh ý định rủ Liễu tìm những người hiếm muộn, có nhu cầu "nhờ" người khác mang thai hộ, qua đó "móc nối" và thu lời bất chính.

1509 mangthaiho 1594208234175
Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: D.T)

Sau khi bàn bạc, hai bên thống nhất, tuỳ từng vụ việc mà Quang sẽ trả cho Liễu từ 290 - 310 triệu đồng. Các chi phí khám, xét nghiệm, cấy phôi, Quang sẽ chi trả. Liễu chỉ việc tìm người mang thai hộ còn Quang đến các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội để làm quen với những người có nhu cầu nhờ mang thai hộ.

Sau khi tìm được người, Quang trực tiếp thỏa thuận chi phí với họ từ 400 - 550 triệu đồng tùy từng trường hợp. Nếu mang thai đôi, người nhờ mang thai hộ phải trả thêm từ 30 - 50 triệu đồng.

Tiếp đó, Quang yêu cầu những người nhờ mang thai hộ cung cấp tinh trùng (nếu chưa làm thụ tinh nhân tạo để thành phôi) hoặc những gia đình có sẵn phôi (được thụ tinh nhân tạo) đưa cho Quang để chuyển lại cho Liễu. Liễu sẽ đưa những người mang thai hộ tới bệnh viện thực hiện việc cấy phôi vào tử cung. Quá trình kết hợp "làm ăn" với Quang, Liễu không làm một mình mà còn rủ Phạm Thiên Thuấn (chồng Liễu) cùng tham gia.

Nhập vào đường dây làm ăn phi pháp này, Thuấn và Liễu trực tiếp tuyển chọn, thuê những phụ nữ có đủ điều kiện mang thai, đưa những người này về nuôi dưỡng, chăm sóc. Để tuyển chọn được những người phụ nữ nhận mang thai hộ, Liễu đăng tải thông tin tìm kiếm lên mạng xã hội Facebook rồi trực tiếp tuyển chọn với giá từ 200 - 220 triệu đồng, đồng thời nuôi họ ăn, ở miễn phí.

Với cách thức trên, từ 4/2019- 8/2019, các bị cáo đã tổ chức 5 vụ mang thai hộ vì mục đích thương mại. Với 5 trường hợp môi giới mang thai hộ, Quang hưởng lợi hơn 1 tỷ đồng; 2 vợ chồng Liễu hưởng hơn 180 triệu đồng.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Hoàng Huy Quang 2 năm tù; Vũ Thị Liễu 15 tháng tù; Phạm Thiên Thuấn 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Một trong số những người từng tìm đến các bị cáo để nhờ mang thai hộ phải kể đến ông M. (SN 1958, ở Nam Từ Liêm). Ngày 15/9/2018, con trai ông là anh N. tử vong vì tai nạn giao thông. Trước khi con mất, ông M. gửi tinh trùng của anh N. tại Bệnh viện Nam học để lưu giữ. Đến khoảng 4/2019, ông M. nhờ Quang tìm người mang thai hộ để cấy tinh trùng của con trai.

Quang thỏa thuận với ông M. giá mang thai hộ là 420 triệu đồng. Ông đồng ý và đã đưa trước cho Quang 200 triệu đồng cùng tinh trùng của con. Nhận được “đơn đặt hàng”, Liễu đăng tin tìm và thuê chị Định Thị Ng. (SN 1991, ở Sơn La) làm người mang thai hộ bằng tinh trùng của anh N.

Ngày 2/3/2019, 3 bị cáo đưa chị Ng. đến bệnh viện để thực hiện việc cấy tinh trùng của anh N. vào tử cung. Sau khi nhận 18 triệu đồng, chị Ng. đi siêu âm cho kết quả đã mang thai đôi.

Hiện gia đình ông M. tự nguyện chăm sóc chị Ng. và đề nghị giải quyết theo quy định của pháp luật.

L.T

Nguồn :