Đằng sau những bài viết về đời sống công nhân

Với đặc thù của nghề báo, đặc biệt là những phóng viên theo dõi lĩnh vực lao động - việc làm, họ giống như những “con ong” cần mẫn, tận tuỵ gắn bó với cơ sở, đời sống công nhân để rồi cho ra nhiều tác phẩm báo chí có giá trị, phản ánh cuộc sống và bảo vệ quyền lợi người lao động. Nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023), những phóng viên theo dõi mảng lao động - việc làm có những phút trải lòng về công việc của mình.
Xây dựng nền báo chí Cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, giàu tính chiến đấu, nhân văn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ Bản lĩnh nhà báo thời công nghệ

Sau khi tốt nghiệp đại học vào giữa năm 2018, Xuân Trường vào làm việc cho Báo Dân Sinh ở thành phố Hồ Chí Minh – nơi tập trung đông đảo công nhân, người lao động. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh không ngại gian khó mà thâm nhập vào các khu trọ, khu công nghiệp để tiếp xúc với công nhân, thu thập tư liệu và cho ra các bài viết mang hơi thở cuộc sống. Từ đó đến nay, anh đã mài giũa và trở thành một cây bút chuyên nghiệp về lĩnh vực lao động – việc làm.

“Lửa nghề tôi vẫn giữ từ lúc sinh viên đến bây giờ. Vì vậy, khi bước vào nghề báo mà còn làm ở mảng lao động – việc làm, tôi không ngần ngại xông pha, bất chấp mưa hay nắng chỉ cần có phản ánh của người dân là tôi sẵn sàng đến nơi nghe chia sẻ của họ. Nhiều năm lăn lộn với nghề, dù chưa phải nhiều nhưng cũng đủ để tôi hiểu thêm được nhiều điều…”, Xuân Trường chia sẻ.

Đằng sau những bài viết về đời sống công nhân
Phóng viên Mỹ Quỳnh (bên trái) trò chuyện với người lao động khó khăn vì dịch Covid-19.

Từ công nhân, nông dân… cho đến những người có chức cao vọng trọng, Xuân Trường đều đã tiếp xúc. Mỗi người, mỗi lĩnh vực ở những vị trí xã hội khác nhau mang đến cho anh những cảm nhận về những sắc màu khác nhau của cuộc sống… Từ những cảm nhận đó, Xuân Trường đã viết lên nhiều câu chuyện phản ánh về hiện thực cuộc sống, những câu chuyện này trở nên sống động hơn bao giờ hết khi có rất nhiều chất liệu để kết hợp.

“Là một phóng viên trẻ được theo đúng nghề mà mình đam mê thì mình luôn sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, thử thách, nguy hiểm. Và nhiều khi chính tôi cũng không hiểu vì sao mình lại yêu nó đến như vậy? Tôi thích những cuộc hành trình, đi và viết! Trong thời gian tới, tôi sẽ đi nhiều hơn, “dấn thân” hơn viết nhiều hơn để ngày càng hoàn thiện bản thân và cho ra những tác phẩm báo chí hay, mang hơi thở cuộc sống phục vụ độc giả”, Xuân Trường cho biết.

Xuất thân là một phóng viên lĩnh vực giáo dục, nhưng do yêu cầu của công việc, Mỹ Quỳnh (báo Dân Việt) bén duyên sang lĩnh vực lao động – việc làm, đến nay đã gần 2 năm chị gắn bó với lĩnh vực này. “Ban đầu phụ trách lĩnh vực này tôi cũng thấy khá vất vả vì các chính sách của người lao động tôi chưa hiểu hết, chính vì vậy để có thêm kinh nghiệm tôi phải xin đi theo các phóng viên đi trước để học hỏi, từ đó đúc kết riêng cho mình một cách làm, cách tiếp cận phù hợp”, Mỹ Quỳnh nói.

Trải lòng với chúng tôi, Mỹ Quỳnh cho biết, khi theo lĩnh vực lao động – việc làm, phóng viên luôn đón nhận được sự chào đón của các công nhân, người lao động… những người luôn muốn nói lên nỗi lòng của mình. Nhất là khi đến với các khu trọ, từng câu chuyện được công nhân chia sẻ không ngớt, kèm theo đó là sự hi vọng của họ đặt vào những nhà báo như Mỹ Quỳnh. Họ mong rằng, qua ngòi bút của nhà báo thì nỗi niềm của họ sẽ phần nào được các cơ quan liên quan giải quyết.

“Điều mình nhớ nhất là trong đợt dịch Covid-19 đã tìm được nhiều công nhân mất việc đang tá túc tại một khu trọ miễn phí ở quận 12. Sau khi bài viết đăng trên báo lập tức được nhiều bạn đọc hỗ trợ quần áo, thực phẩm, sữa và cả tiền bạc để mình trực tiếp trao cho họ. Sau đó, các cấp chính quyền của Thành phố cũng vào cuộc tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm mới giúp họ ổn định cuộc sống. Không vui sao được khi nhìn thấy những nụ cười, những ánh mắt hạnh phúc của những cảnh đời bất hạnh đã được giúp đỡ thông qua bài viết của mình”, Mỹ Quỳnh kể.

Bên cạnh những niềm vui, Mỹ Quỳnh cũng gặp không ít khó khăn khi viết về lĩnh vực lao động – việc làm. Cụ thể như có nhiều công nhân, lao động ngại nói về cuộc sống vì sợ ảnh hưởng đến công ty , gia đình…, hoặc khi nhiều nhân vật hay, nhưng không cho chụp ảnh, không cho đăng thông tin lên báo nên đôi khi phải bỏ đề tài. Có lúc phóng viên phải tranh thủ buổi tối để đến các khu trọ gặp công nhân vừa tan ca, phỏng vấn nhân vật. Hoặc cũng có lúc, phóng viên bị hiểu lầm là những người xấu…

“Mình cho rằng đã theo mảng này thì cần có sự đồng cảm với công nhân, người lao động. Muốn vậy phải đến tận nơi để gặp gỡ, trò chuyện, thậm chí ở cùng họ để thấu cảm được cuộc sống cũng như tâm tư của người công nhân; hạn chế việc gọi điện phỏng vấn qua điện thoại…”, Mỹ Quỳnh chia sẻ.

Lĩnh vực lao động - việc làm là một mảng khá vất vả, nhưng với Phương Ngân (phóng viên báo Lao động) thì nó cũng có nhiều niềm vui. Mỗi khi nhận được thông tin người lao động bị ép tăng ca liên tục nhưng không được trả đủ quyền lợi, họ đấu tranh đòi quyền lợi thì bị chủ cho nghỉ việc,... Phương Ngân đều có mặt ngay để phản ánh kịp thời. Đồng thời, phối hợp cùng với các cơ quan chức năng đấu tranh bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho người lao động.

Trong thời gian vừa qua, kinh tế TP.HCM gặp nhiều biến động, các công ty trong lĩnh vực may mặc liên tục sa thải hàng nghìn nhân sự. Khiến nhiều công nhân rơi vào cảnh khó khăn, thiếu thốn… lúc này, những phóng viên như Phương Ngân lại có mặt, chạy xe máy hàng chục cây số từ trung tâm TP.HCM để đến với các khu trọ ở quận Bình Tân, Củ Chi chia sẻ nỗi lòng của họ. Không còn gì trong tay, công nhân chỉ còn hi vọng vào báo đài để ai đó có thể thấy được sự khó khăn của họ mà cho họ cơ hội việc làm mới.

Với nỗ lực không ngừng bằng hàng chục bài viết, Phương Ngân góp phần giúp cho hàng nghìn công nhân bị sa thải tìm được việc làm mới thông qua kết nối với trung tâm dịch vụ việc làm, các công ty cần tuyển dụng và các cơ quan chức năng. Đối với Phương Ngân, khi viết được các bài báo giúp được công nhân thì đó như là món quà tinh thần giúp chị vượt qua hết khó khăn, tiếp tục gắn bó với nghề phục vụ độc giả.

Phương Ngân cho rằng, mỗi phóng viên phụ trách lĩnh vực này còn có cơ hội học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn và phải tự biến mình thành “chuyên gia” trong lĩnh vực lao động. Từ đó, tiếp tục bám sát thực tiễn đời sống người lao động để phát hiện những bất cập trong việc thực hiện chính sách, đóng góp ý kiến từng bước hoàn thiện chính sách pháp luật, hướng đến mục tiêu vừa bảo vệ quyền lợi lâu dài vừa bảo đảm an sinh xã hội.

Minh Tuấn

Nên xem

Tuyên án các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tổng Công ty Chè Việt Nam

Tuyên án các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tổng Công ty Chè Việt Nam

Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án các bị cáo trong vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng Công ty Chè Việt Nam.
500.000 sản phẩm Vinamilk từ quỹ sữa vươn cao Việt Nam đến với trẻ em đúng dịp 50 năm đất nước thống nhất

500.000 sản phẩm Vinamilk từ quỹ sữa vươn cao Việt Nam đến với trẻ em đúng dịp 50 năm đất nước thống nhất

Hòa cùng không khí cả nước hướng về dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng 500.000 hộp sữa đến 11.000 trẻ em khó khăn. Quỹ sữa năm thứ 18 đã được khởi động tại TP.HCM ngay trước thềm sự kiện lớn của đất nước.
Sara Dragan và Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội thăng hoa trong đêm nhạc Tchaikovsky

Sara Dragan và Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội thăng hoa trong đêm nhạc Tchaikovsky

Với kỹ thuật điêu luyện và cảm xúc tràn đầy, nghệ sĩ violin trẻ tuổi Sara Dragan cùng Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội và nhạc trưởng Orhan Salliel đã mang đến một hành trình âm nhạc lắng đọng và mãnh liệt, tôn vinh vẻ đẹp trường tồn của âm nhạc Tchaikovsky.
SHB lãi gần 4.400 tỷ đồng quý I, đạt 30% kế hoạch năm

SHB lãi gần 4.400 tỷ đồng quý I, đạt 30% kế hoạch năm

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 với những dấu ấn tăng trưởng đầy ấn tượng, tiếp tục khẳng định sức bật nội tại mạnh mẽ với chiến lược phát triển được hoạch định đúng hướng, bài bản.
Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2025 sẽ diễn ra từ 6 - 8/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2025 sẽ diễn ra từ 6 - 8/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc diễn ra từ 6 - 8/5 tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Dự kiến có khoảng 1.250 đại biểu đến từ 85 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự kỳ Vesak năm nay.
Toàn cảnh Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X

Toàn cảnh Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X

Sáng 22/4, Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X - năm 2025 chính thức khép lại (giải đấu diễn ra từ ngày 11/4 đến 22/4/2025). Đội bóng LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm xuất sắc giành Cúp vô định. Giải Nhì thuộc về Công ty Cổ phần Xây dựng Giao thông Long Thành (trực thuộc LĐLĐ huyện Quốc Oai). Giải Ba được trao cho Công ty TNHH Hanwha Aero Engines (thuộc LĐLĐ huyện Thạch Thất). Dưới đây là chi tiết kết quả giải đấu.
Chuẩn bị tốt các nội dung để sẵn sàng đàm phán thuế quan với phía Hoa Kỳ

Chuẩn bị tốt các nội dung để sẵn sàng đàm phán thuế quan với phía Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục đàm phán thúc đẩy quan hệ thương mại cân bằng, ổn định, bền vững, hiệu quả với Hoa Kỳ; tinh thần là phải bình tĩnh, sáng suốt, kiên định…

Tin khác

500.000 sản phẩm Vinamilk từ quỹ sữa vươn cao Việt Nam đến với trẻ em đúng dịp 50 năm đất nước thống nhất

500.000 sản phẩm Vinamilk từ quỹ sữa vươn cao Việt Nam đến với trẻ em đúng dịp 50 năm đất nước thống nhất

Hòa cùng không khí cả nước hướng về dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng 500.000 hộp sữa đến 11.000 trẻ em khó khăn. Quỹ sữa năm thứ 18 đã được khởi động tại TP.HCM ngay trước thềm sự kiện lớn của đất nước.
Người lính gần 80 tuổi lái xe máy đến Thành phố Hồ Chí Minh để chứng kiến lễ diễu binh

Người lính gần 80 tuổi lái xe máy đến Thành phố Hồ Chí Minh để chứng kiến lễ diễu binh

Những ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền hình ảnh gây xúc động mạnh. Đó là hình ảnh một cụ ông gần 80 tuổi tự mình điều khiển xe máy, vượt chặng đường hơn 1.500 km từ thành phố Vinh (Nghệ An) vào Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) để mong muốn tận mắt chứng kiến lễ diễu binh kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước.
“Tiền mất bực mang” vì bị lừa mua tài khoản xem phim bẻ khoá

“Tiền mất bực mang” vì bị lừa mua tài khoản xem phim bẻ khoá

Dịch vụ xem phim trên mạng thông qua tài khoản Netflix giờ đã quá quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, giá thuê theo tháng cho một tài khoản (TK) còn khá cao. Lợi dụng tâm lý của người xem khi muốn có kho phim giải trí phong phú nhưng không phải trả phí cao nên nhiều đối tượng đã bằng nhiều cách tiếp cận khách hàng để chào mời các gói xem phim lậu, bẻ khoá. Không ít khách hàng tiền mất còn bực mang khi mua tài khoản phim dạng này.
Dự kiến thành phố Vinh sau sắp xếp còn 6 phường

Dự kiến thành phố Vinh sau sắp xếp còn 6 phường

Theo phương án mới nhất, dự kiến thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An sẽ sáp nhập 33 phường, xã hiện tại còn 6 phường, trong đó có phường Cửa Lò.
Nhiều hoạt động đa dạng tại chuỗi sự kiện “Sách mở rộng thế giới tư duy”

Nhiều hoạt động đa dạng tại chuỗi sự kiện “Sách mở rộng thế giới tư duy”

Sáng ngày 18/4, UBND quận Hoàn Kiếm khai mạc chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 4, chào mừng kỷ niệm 8 năm ngày thành lập Phố Sách Hà Nội với chủ đề “Sách mở rộng thế giới tư duy”.
Mùa cây “thay áo”

Mùa cây “thay áo”

Hà Nội đang bước vào mùa cây thay lá. Nhiều người bạn của tôi cùng nhận ra, những mảng sắc màu đa sắc của lá trong phút “tàn phai rực rỡ” biến chuyển khiến phố Hà thành như một bức tranh của Levitan. Nhưng với tôi, vũ điệu của lá khi trút xuống mang vẻ đẹp huyền ảo riêng có.
Đảo tiền tiêu và câu chuyện về giếng nước ngọt cổ

Đảo tiền tiêu và câu chuyện về giếng nước ngọt cổ

Ra huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi mà không một lần đặt chân kính cẩn nghiêng mình trước tượng đài Hải đội Hoàng Sa rồi tới giếng Vua còn được người dân gọi là giếng Gia Long hay giếng Xó La, nằm ở thôn Đông, xã An Vĩnh thì chưa thể gọi là đến đảo tiền tiêu. Cạnh tượng đài vẫn còn ngôi mộ tụ hồn từ xa xưa như muốn nhắc nhở con cháu muôn đời sau rằng ông cha họ xưa kia bất chấp hiểm nguy, hy sinh tuổi xuân thẳng tiến Hoàng Sa để đánh dấu phần biển đảo thiêng liêng của đất nước.
“Vươn mình cùng Khoa Thuế và Hải quan”: Đồng hành cùng sinh viên bước vào kỷ nguyên mới

“Vươn mình cùng Khoa Thuế và Hải quan”: Đồng hành cùng sinh viên bước vào kỷ nguyên mới

Tối 15/4, tại Hội trường 700 - Học viện Tài chính (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), buổi tọa đàm “Vươn mình cùng Khoa Thuế và Hải quan - Vững bước tiến vào kỷ nguyên mới” đã diễn ra trong không khí sôi nổi và đầy cảm hứng.
Tỉnh Nghệ An sẽ giảm còn khoảng 130 xã sau sắp xếp

Tỉnh Nghệ An sẽ giảm còn khoảng 130 xã sau sắp xếp

Nghệ An là tỉnh rộng nhất cả nước, hiện nay địa phương này có 412 đơn vị cấp xã
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ đón nắng nóng trên diện rộng

Miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ đón nắng nóng trên diện rộng

Hôm nay (15/4) có thể là ngày cuối cùng miền Bắc se lạnh về đêm và sáng. Từ trưa chiều nay, nền nhiệt tăng nhanh. Những ngày tới, nhiệt độ tiếp tục tăng, miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ đón nắng nóng diện rộng, gay gắt đầu tiên của mùa hè năm nay. Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối.
Xem thêm
Phiên bản di động