Dám nghĩ, dám làm, năng động trong xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Là một lãnh đạo quản lý doanh nghiệp, đồng thời giữ nhiều vai trò trong các tổ chức xã hội tại địa phương, bà Nguyễn Thị Mây đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên mọi mặt trận công tác. Bà là tấm gương phụ nữ điển hình, dám nghĩ, dám làm, năng động trong xây dựng nông thôn mới.
Những cuộc chiến “thầm lặng” sau cánh cửa phòng mổ Chuyện người phụ nữ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” Người phụ nữ không biết mỏi trên hành trình thiện nguyện

“Nữ thủ lĩnh” của mô hình kinh tế tập thể

Bà Nguyễn Thị Mây sinh năm 1960 tại thôn Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Năm 2004 bà được bầu làm Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Thương mại dịch vụ Nông nghiệp Quỳnh Đô, đồng thời được nhân dân tín nhiệm bầu làm Phó thôn, Chi Hội Phó Nông dân thôn Quỳnh Đô.

Với cương vị công tác của mình, ngay từ ngày đầu nhận nhiệm vụ bà đã tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để đề đạt với thôn, xã giải quyết kịp thời. Bà luôn tích cực, chủ động, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc do đó luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, chức trách được giao.

Dám nghĩ, dám làm, năng động trong xây dựng nông thôn mới
Bà Nguyễn Thị Mây - Người phụ nữ dám nghĩ, dám làm, năng động trong xây dựng nông thôn mới.

Mặc dù kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ, nhưng điều bà Mây trăn trở nhất vẫn là đời sống của người dân trong thôn với đa số các hộ làm nông nghiệp. Làm sao để chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng giúp cho năng suất tăng lên, cải thiện đời sống kinh tế nông thôn?

Năm 2003 bà phối hợp với các chi hội, chi đoàn vận động nhân dân chuyển đổi từ cấy lúa sang thả cá ở các khu đồng luôn ngập, úng, năng suất lúa và hiệu quả thấp như khu Đồng Trầu, Cửa Miếu, Đầm Mực,… được nhiều gia đình đồng thuận.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số gia đình không đồng ý chuyển đổi thả cá. Không nản chí, bà tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Mưa dầm thấm lâu, nhiều hộ dân đã theo bà chuyển đổi từ cấy lúa sang thả cá, cả thôn lên tới 29ha, hiệu quả kinh tế thu hoạch gấp 1,5 lần cấy lúa.

Nói về bà Mây, ông Đỗ Văn Nghĩa - Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Quỳnh Đô chia sẻ: “Với cương vị Phó Chủ nhiệm HTX Thương mại dịch vụ Nông nghiệp và Phó thôn Quỳnh Đô, bà Mây thể hiện là một nữ lãnh đạo kiên quyết, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, được nhân dân tin yêu.

Nhiệm kỳ 2011-2016 bà được xã viên tín nhiệm cao, bầu làm Chủ nhiệm HTX. Đây cũng là giai đoạn mà nữ thủ lĩnh của HTX có những chính sách sáng suốt và kiên quyết trong quá trình phát triển kinh tế của HTX, mang quyền lợi tới xã viên trong việc tăng tốc phát triển kinh tế”.

Góp sức xây dựng nông thôn mới

Năm 2012 bà Mây đã mạnh dạn đề xuất với cấp ủy của 2 chi bộ, ban lãnh đạo thôn, cùng trưởng các chi hội, chi đoàn trong thôn về xây dựng, sửa chữa nâng cấp chợ Quỳnh Đô. Trước khi xây dựng, sửa chữa, nâng cấp chợ Quỳnh Đô, chợ chỉ là chợ tạm gồm những lều, lán dựng dọc hai bên đường liên xã để bán hàng. Các tiểu thương kinh doanh bày hàng lấn chiếm ra đường, làm ách tắc giao thông, phía trong chợ bỏ trống, chỉ có ít tiểu thương bán hàng che bạt tạm.

Dám nghĩ, dám làm, năng động trong xây dựng nông thôn mới
Bà Mây quan tâm đến các sản phẩm nông nghiệp

Được sự nhất trí của các cấp lãnh đạo, bà đã tiến hành tổ chức cải tạo, xây dựng tường rào chợ, đổ cột bê tông, lợp mái tôn, đường đi lối lại trong chợ,… Từ đó đã làm thay đổi diện mạo của chợ, thuận tiện cho việc giao lưu, mua bán, đã thu hút được nhiều khách thập phương và nhân dân trên địa bàn xã Vĩnh Quỳnh. Các hộ kinh doanh có thu nhập cao, kinh tế gia đình được nâng lên. Doanh thu của HTX cũng tăng lên gấp 6 lần - từ 250 triệu lên gần 1,5 tỷ đồng - so với lúc chưa xây dựng lại chợ.

Tiếp tục đổi mới bộ mặt nông thôn, bà Mây đã tiếp nhận chỉ thị của Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Quỳnh giao cho HTX Quỳnh Đô, chuyển đổi mô hình tổ chức, quản lý khai thác chợ cầu Gianh. Thời điểm nhận bàn giao chợ Cầu Gianh xuống cấp nghiêm trọng. Mái tôn mọt, thủng gần như 100%, vệ sinh môi trường không bảo đảm, các ki ốt mặt đường xây kín, đổ bê tông, trần nhà bong tróc, các tiểu thương bày, bán hàng lấn chiếm lòng đường, làm ùn tắc giao thông, ki ốt cổng Miếu Trúc che khuất tầm nhìn, đường uốn khúc…

Mặc dù kinh tế, nguồn vốn của HTX Quỳnh Đô còn khó khăn, nhưng dám nghĩ, dám làm, bà đã đề xuất với Hội đồng quản trị HTX Quỳnh Đô bàn bạc đi đến thống nhất và kết hợp năm thực hiện “Năm trật tự, văn minh đô thị” với xây dựng nông thôn mới của xã Vĩnh Quỳnh để cải tạo chợ Cầu Gianh.

Được sự quan tâm, động viên của các cấp lãnh đạo, các đoàn thể trong thôn, bà đã mạnh dạn dỡ bỏ 22 ki ốt mặt đường liên xã, xây tường và hàn hàng rào sắt, làm nhà lợp tôn 500m2 quay mặt vào trong chợ để các tiểu thương vào chợ bán hàng. Xây tường lùi vào trong chợ 1,5 mét mở rộng tầm nhìn của đoạn đường cong, giảm thiểu được tai nạn giao thông. Sau khi xây dựng lại chợ, các tiểu thương vào trong chợ bán hàng, ổn định, tạo thuận lợi cho việc mua bán của nhân dân, mang lại thu nhập cao cho các tiểu thương và tập thể.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, bà Nguyễn Thị Mây đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2019; Được Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì tặng Giấy khen hộ sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2012-2014.

Năm 2015 bà đã được nhận Kỷ niệm chương vì giai cấp Nông dân Việt Nam do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng; Năm 2018 được nhận Kỷ niệm chương vì sự phát triển HTX Việt Nam do Liên minh HTX Việt Nam trao tặng.

Không chỉ dừng lại ở đó, bà Mây còn đi vận động trên 100 hộ dân hiến gần 2.000m2 đất để mở rộng đoạn đường liên thôn Quỳnh Đô - Vĩnh Ninh, nhờ đó việc đi lại được thuận tiện, góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới của xã Vĩnh Quỳnh, góp phần thay đổi tư duy trong phát triển kinh tế của nhân dân địa phương và các vùng lân cận.

Từ nguồn kinh doanh có lãi của HTX, bà tiếp tục đề xuất đầu tư sang lĩnh vực sản xuất nông nghiệp như cải tạo toàn bộ bờ, mương nội đồng. Bà vận động nhân dân ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa các giống lúa mới có năng suất cao, chất lượng vào thâm canh; chuyển đổi cấy lúa năng suất thấp sang trồng rau, hoa; tiếp nhận và tổ chức tập huấn cho xã viên về chăm sóc cho lúa, cấy lúa theo phương pháp Sri, áp dụng khoa học kỹ thuật theo hướng dẫn nên lúa thu hoạch năng suất cao. Với kết quả, thành tích nổi bật này, năm 2013 bà đã được Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Quỳnh tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác vận động nhân dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Cùng với vai trò là nữ lãnh đạo HTX, bà tham gia với nhiều cương vị công tác như Ủy viên Hội đồng nhân dân xã Vĩnh Quỳnh, Ủy viên Thường vụ Hội Nông dân xã, Chi hội trưởng nông dân, thành viên Ban công tác mặt trận, thành viên chi hội phụ nữ, khuyến học, chữ thập đỏ, tổ dân vận, hòa giải viên… của thôn Quỳnh Đô.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Ông Gustavo Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên tại Colombia lên nắm quyền và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong ...
U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

Nếu giành quyền vào bán kết U16 Đông Nam Á 2022, U16 Việt Nam sẽ đối đầu U16 Thái Lan.
Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công chức, viên chức nghỉ việc để tìm vị trí việc làm có thu ...
Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ngày 7/8, sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên ...
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...

Tin khác

Chuyện cựu chiến binh làm giàu từ gian khó

Chuyện cựu chiến binh làm giàu từ gian khó

(LĐTĐ) Những năm qua, nhờ biết khai thác lợi thế về đất đai, mạnh dạn, nhạy bén trong làm ăn, cần cù lao động... cựu chiến binh Lê Văn Huệ (thôn Long Phú, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã trở thành gương điển hình phát triển kinh tế ở địa phương. Ông đã phát huy tốt phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, vượt khó và vươn lên ổn định cuộc sống.
Người hết mình với phong trào phụ nữ và xây dựng quê hương

Người hết mình với phong trào phụ nữ và xây dựng quê hương

(LĐTĐ) Đó là câu chuyện của bà Nguyễn Thị Nhung - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Gia Lâm, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm - người luôn tâm huyết, hết mình với phong trào phụ nữ ở địa phương, từ đó góp phần xây dựng quê hương xã Lệ Chi ngày một giàu đẹp.
Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định truy thăng cấp bậc hàm cho 3 cán bộ chiến sĩ PCCC

Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định truy thăng cấp bậc hàm cho 3 cán bộ chiến sĩ PCCC

(LĐTĐ) Ngày 2/8, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định truy thăng cấp bậc hàm đối với 3 cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội dũng cảm hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.
3 chiến sĩ cảnh sát PCCC đưa 8 người ra ngoài an toàn trước khi hy sinh

3 chiến sĩ cảnh sát PCCC đưa 8 người ra ngoài an toàn trước khi hy sinh

(LĐTĐ) Sau khi đưa 8 người thoát khỏi đám cháy an toàn, 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC tiếp tục quay lại tìm kiếm nạn nhân thì trần nhà sập xuống đè vào người khiến các anh hy sinh.
Người kiến tạo môi trường cho “nơi ươm mầm những nhân cách tốt”

Người kiến tạo môi trường cho “nơi ươm mầm những nhân cách tốt”

(LĐTĐ) Trong suốt những năm làm nghề, cô giáo Nguyễn Thị Lệ Mỹ rất tâm đắc với câu danh ngôn về giáo dục: “Không thể trồng cây ở nơi thiếu ánh sáng, và không thể dạy trẻ với chút ít nhiệt tình”. Chính vì vậy, hàng loạt giải thưởng sáng kiến sáng tạo, sáng kiến khoa học mà cô đạt được trong môi trường giáo dục cho thấy tâm huyết và lòng nhiệt thành của cô với nghề, với thế hệ mầm non của Thủ đô.
Những bước chân không mỏi, ngày đêm trông giữ hàng chục hecta rừng nguyên sinh

Những bước chân không mỏi, ngày đêm trông giữ hàng chục hecta rừng nguyên sinh

(LĐTĐ) Về với vùng đất miền cát trắng du khách thập phương ai ai cũng đều tò mò khi biết đến khu rừng Lim "độc nhất vô nhị" tại huyện miền núi Minh Hóa và khu rừng Trâm Bầu hơn 500 năm tuổi ở huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Để tồn tại những khu rừng như vậy, là nhờ vào sự chăm sóc và bảo vệ của người dân và những người bảo vệ rừng thầm lặng bằng trái tim.
Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện năng động, trách nhiệm

Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện năng động, trách nhiệm

(LĐTĐ) Nhiệt tình, năng động, sáng tạo, tận tâm với công việc, hết lòng vì hội viên phụ nữ, nỗ lực xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh, đó là những phẩm chất đáng quý của chị Trần Thị Thanh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Chương Mỹ.
Hạnh phúc gia đình là điểm tựa để phấn đấu vươn lên

Hạnh phúc gia đình là điểm tựa để phấn đấu vươn lên

(LĐTĐ) Nhiều năm gắn bó tại Trường Trung học cơ sở Thạch Hòa (huyện Thạch Thất), cô Đỗ Thị Hoàng Hảo là tấm gương sáng trong công tác, nỗ lực vượt khó vươn lên, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.
Cô giáo trẻ ươm mầm cho những tài năng âm nhạc

Cô giáo trẻ ươm mầm cho những tài năng âm nhạc

(LĐTĐ) Bén duyên nghệ thuật từ năm 7 tuổi, đến nay, cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung (Giảng viên khoa Piano - Giao hưởng, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội) vẫn gắn bó, coi âm nhạc quan trọng như “hơi thở hàng ngày”. Trong những năm qua, với sự nỗ phấn đấu không mệt mỏi, sự nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giảng viên trẻ cô Mỹ Dung luôn nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.
Dám nghĩ, dám làm, năng động trong xây dựng nông thôn mới

Dám nghĩ, dám làm, năng động trong xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Là một lãnh đạo quản lý doanh nghiệp, đồng thời giữ nhiều vai trò trong các tổ chức xã hội tại địa phương, bà Nguyễn Thị Mây đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên mọi mặt trận công tác. Bà là tấm gương phụ nữ điển hình, dám nghĩ, dám làm, năng động trong xây dựng nông thôn mới.
Xem thêm
Phiên bản di động