Người phụ nữ không biết mỏi trên hành trình thiện nguyện

(LĐTĐ) Mặc dù đã ở tuổi 79, nhưng dấu chân bà Nguyễn Thị Nhâm - Tổ trưởng Tổ Dân phố số 10 phường Quỳnh Lôi (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn in dấu trên khắp các con đường, ngõ xóm để làm công tác thiện nguyện, công tác dân vận, hòa giải. Dường như bà chẳng bao giờ mỏi mệt trong cuộc hành trình “vác tù và hàng tổng” của mình để mang lại giá trị yêu thương, gắn kết cho cộng đồng.
Người lan tỏa hạnh phúc trong trường học Tiếp tục tổ chức bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật” lần thứ hai Thủ lĩnh Đoàn nhiệt huyết trong màu áo Công an nhân dân

Đôi chân không mỏi

Với mái tóc cắt ngắn gọn gàng, dáng vẻ nhanh nhẹn và nụ cười hiền hậu luôn nở trên môi, ở người phụ nữ ấy luôn toát lên vẻ năng động và thân thiện. Bà Nhâm tham gia công tác tại Hội Chữ Thập đỏ phường Quỳnh Lôi đến nay đã tròn 20 năm, dù tóc bà dần bạc theo thời gian, nhưng những đau đáu về những mảnh đời vẫn chưa lúc nào vơi cạn.

Người phụ nữ không biết mỏi trên hành trình thiện nguyện
Bà Nguyễn Thị Nhâm

“Tôi làm công tác thiện nguyện từ khi những khái niệm về chữ thập đỏ còn chưa nhiều, chỉ biết làm bằng tất cả trái tim mình, vận động bà con, lối xóm bao bọc, ủng hộ, chia sẻ với những mảnh đời khó khăn. Vậy mà cũng đã 20 năm có lẻ, tôi chưa bao giờ thấy mỏi mệt, muốn dừng chân, mà hơn thế nữa, vẫn còn muốn làm nhiều hơn nữa trước khi tuổi già, sức yếu”, bà Nhâm chia sẻ.

Nhớ lại cái dáng dấp bận rộn của bà Nhâm khi đi vận động thiện nguyện giúp gia đình anh Nguyễn Phước Bộ ở 197 Ngõ Quỳnh vào năm 2019, nhiều người không khỏi cảm động. Lúc đó, hai vợ chồng anh Bộ đều là lao động tự do, lúc có việc, lúc không, thu nhập lại thấp, đời sống khó khăn bộn bề, lại còn nuôi con nhỏ. Cùng với đó, mẹ anh Bộ lại bị bệnh hiểm nghèo rồi qua đời, cả tổ dân phố ai cũng thương cảm cho hoàn cảnh của anh.

Trước hoàn cảnh ấy, bà Nhâm đã vận động nhân dân trong Tổ Dân phố số 10 quyên tiền, quyên gạo giúp đỡ gia đình anh. Với số tiền 7 triệu đồng và 30kg gạo lúc ấy, gia đình anh Bộ đã trải qua lúc khó khăn bấp bênh nhất. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, dù số tiền nhỏ nhưng trái tim ấm áp của cộng đồng đã giúp gia đình anh Bộ vực lại tinh thần qua sóng gió.

Không chỉ giúp đỡ người dân nơi mình sinh sống, bước chân bà Nhâm còn đi xa hơn trong các cộng đồng dân cư. Vào năm 2017, bà Nhâm đã vận động chị em trong Hội Chữ Thập đỏ các địa bàn xung quanh giúp đỡ gia đình bà Hoàng Thị Nhàn ở hẻm 295/53 Ngõ Quỳnh - Thanh Nhàn sửa chữa căn nhà nhỏ bé, xuống cấp.

Gia đình bà Nhàn rất khó khăn, bà Nhàn đi bán nước kiếm sống, chồng đạp xích lô, lại nuôi hai cháu nội còn nhỏ. Con dâu thì bỏ đi đã lâu, con trai mới đi cai nghiện về; không gian sống thì nhỏ bé, xuống cấp. Sau khi nắm bắt tình hình, bà Nhâm đã báo cáo với Ban Chấp hành Hội Chữ Thập đỏ phường Quỳnh Lôi và nhận được sự nhất trí ủng hộ của toàn Hội. Thế là bà lại lên đường vận động thêm các nhà hảo tâm, nhân dân khu dân cư được số tiền 20 triệu đồng để giúp nhà chị Nhàn sửa nhà, lợp mái tôn, làm gác xép để có thêm chỗ ở.

Người phụ nữ không biết mỏi trên hành trình thiện nguyện
Bà Nguyễn Thị Nhâm cùng hội viên Chữ Thập đỏ làm công tác thiện nguyện

Nhiệm kỳ 2011-2016, bà Nhâm được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Hội Chữ Thập đỏ phường Quỳnh Lôi. Bà tiếp tục vận động chị em trong Ban Chấp hành rà soát các gia đình có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ thường xuyên trên 10 địa bàn dân cư của phường. Từ đó đến nay, Hội luôn quan tâm đến các hộ gia đình này để hỗ trợ. Còn nhiều lắm những gia đình, những cuộc đời được bà Nhâm vận động giúp đỡ trong suốt 20 làm công tác thiện nguyện, và chẳng bao giờ bà thôi đau đáu về những mảnh đời khó khăn luôn hiện hữu quanh mình.

“Vác tù và hàng tổng” vì cư dân

Không chỉ nhiệt tình làm công tác chữ thập đỏ, công tác thiện nguyện, bà Nhâm còn tham gia nhiều hoạt động khác như hòa giải, phòng chống ma túy, công tác phụ nữ, bảo vệ môi trường, công tác mặt trận tại địa bàn dân cư. Hầu hết các công tác của bà đều gắn với các hoạt động nhân đạo.

Với vai trò là hội viên phụ nữ, bà còn gương mẫu thực hiện phong trào thi đua “5 không, 3 sạch”, vận động Tổ phụ nữ phối hợp Tổ dân phố tổ chức tổng vệ sinh đường ngõ vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần. Hoạt động giờ đây đã thành nề nếp trong dân cư, giữ gìn đường ngõ luôn sạch, đẹp…

Cùng với đó, bà còn vận động các gia đình hội viên, cùng ông bà, cha mẹ quan tâm các em nhỏ, không để con em bỏ học, không để các cháu nhỏ suy dinh dưỡng; dạy thiếu niên không vi phạm pháp luật. Ngày hè bà cùng phụ nữ chi hội 10 tham gia chăm sóc hè cho thiếu niên nhi đồng, tổ chức các mô hình sinh hoạt hè cho các em sôi nổi, an toàn; dạy các em nữ công gia chánh, thêu, đan, ẩm thực; tổ chức cho các em được đi du lịch ngày hè...

Người phụ nữ không biết mỏi trên hành trình thiện nguyện
Bà Nguyễn Thị Nhâm tặng quà cho các em thiếu nhi nhân Tháng Hành động vì trẻ em

Nói về tấm gương người tốt việc tốt của bà Nguyễn Thị Nhâm, chị Nguyễn Thị Thùy - Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ phường Quỳnh Lôi cho biết: Làm Tổ trưởng Tổ dân phố 10 với 12 năm, bà Nguyễn Thị Nhâm luôn được Đảng tín, dân tin. “Miệng nói, tay làm, chân đi”, bản thân bà và gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của chính quyền. Nhờ có bà, tổ dân phố nhiều năm đạt danh hiệu tổ dân phố tiêu biểu xuất sắc của phường.

Là một cán bộ phụ trách hoạt động xã hội tình nguyện, phòng chống ma túy của phường, bà luôn gần gũi, động viên, vận động các hội viên tránh xa những tụ điểm xấu để không tái nghiện, không phạm tội. Bà cũng giúp đỡ cho 6 gia đình bố mẹ, vợ con hội viên sau cai nghiện được vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để kinh doanh nhỏ, ổn định kinh tế gia đình và bản thân hội viên sau cai nghiện có việc làm ổn định, hạnh phúc, ấm no.

Với cương vị Phó Ban Công tác mặt trận khu dân cư số 10, bà Nhâm luôn vận động nhân dân cùng các hội đoàn thể gương mẫu trong phong trào vệ sinh bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn minh, trật tự, đoàn kết.

Do phối hợp tốt với cấp ủy, chi bộ, Ban Công tác mặt trận khu dân cư cùng các hội đoàn thể và do bản thân thực sự tâm huyết, sáng tạo trong công tác nên nhiệm vụ nào được giao bà cũng đều hoàn thành, có hiệu quả cao.

Hôm nay, cũng như hai mươi năm trước đó, dấu chân bà Nguyễn Thị Nhâm vẫn in trên mọi nẻo đường, đến từng ngõ, gõ từng nhà để tìm hiểu, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Đôi chân ở tuổi gần 80 ấy, dường như chưa bao giờ mỏi mệt. bằng cả trái tim vì cộng đồng, bà đã được tặng nhiều danh hiệu, được các cấp khen thưởng, và phần thưởng lớn lao nhất chính là sự tín nhiệm, quý mến của nhân dân.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Ông Gustavo Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên tại Colombia lên nắm quyền và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong ...
U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

Nếu giành quyền vào bán kết U16 Đông Nam Á 2022, U16 Việt Nam sẽ đối đầu U16 Thái Lan.
Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công chức, viên chức nghỉ việc để tìm vị trí việc làm có thu ...
Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ngày 7/8, sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên ...
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...

Tin khác

Chuyện cựu chiến binh làm giàu từ gian khó

Chuyện cựu chiến binh làm giàu từ gian khó

(LĐTĐ) Những năm qua, nhờ biết khai thác lợi thế về đất đai, mạnh dạn, nhạy bén trong làm ăn, cần cù lao động... cựu chiến binh Lê Văn Huệ (thôn Long Phú, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã trở thành gương điển hình phát triển kinh tế ở địa phương. Ông đã phát huy tốt phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, vượt khó và vươn lên ổn định cuộc sống.
Người hết mình với phong trào phụ nữ và xây dựng quê hương

Người hết mình với phong trào phụ nữ và xây dựng quê hương

(LĐTĐ) Đó là câu chuyện của bà Nguyễn Thị Nhung - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Gia Lâm, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm - người luôn tâm huyết, hết mình với phong trào phụ nữ ở địa phương, từ đó góp phần xây dựng quê hương xã Lệ Chi ngày một giàu đẹp.
Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định truy thăng cấp bậc hàm cho 3 cán bộ chiến sĩ PCCC

Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định truy thăng cấp bậc hàm cho 3 cán bộ chiến sĩ PCCC

(LĐTĐ) Ngày 2/8, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định truy thăng cấp bậc hàm đối với 3 cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội dũng cảm hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.
3 chiến sĩ cảnh sát PCCC đưa 8 người ra ngoài an toàn trước khi hy sinh

3 chiến sĩ cảnh sát PCCC đưa 8 người ra ngoài an toàn trước khi hy sinh

(LĐTĐ) Sau khi đưa 8 người thoát khỏi đám cháy an toàn, 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC tiếp tục quay lại tìm kiếm nạn nhân thì trần nhà sập xuống đè vào người khiến các anh hy sinh.
Người kiến tạo môi trường cho “nơi ươm mầm những nhân cách tốt”

Người kiến tạo môi trường cho “nơi ươm mầm những nhân cách tốt”

(LĐTĐ) Trong suốt những năm làm nghề, cô giáo Nguyễn Thị Lệ Mỹ rất tâm đắc với câu danh ngôn về giáo dục: “Không thể trồng cây ở nơi thiếu ánh sáng, và không thể dạy trẻ với chút ít nhiệt tình”. Chính vì vậy, hàng loạt giải thưởng sáng kiến sáng tạo, sáng kiến khoa học mà cô đạt được trong môi trường giáo dục cho thấy tâm huyết và lòng nhiệt thành của cô với nghề, với thế hệ mầm non của Thủ đô.
Những bước chân không mỏi, ngày đêm trông giữ hàng chục hecta rừng nguyên sinh

Những bước chân không mỏi, ngày đêm trông giữ hàng chục hecta rừng nguyên sinh

(LĐTĐ) Về với vùng đất miền cát trắng du khách thập phương ai ai cũng đều tò mò khi biết đến khu rừng Lim "độc nhất vô nhị" tại huyện miền núi Minh Hóa và khu rừng Trâm Bầu hơn 500 năm tuổi ở huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Để tồn tại những khu rừng như vậy, là nhờ vào sự chăm sóc và bảo vệ của người dân và những người bảo vệ rừng thầm lặng bằng trái tim.
Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện năng động, trách nhiệm

Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện năng động, trách nhiệm

(LĐTĐ) Nhiệt tình, năng động, sáng tạo, tận tâm với công việc, hết lòng vì hội viên phụ nữ, nỗ lực xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh, đó là những phẩm chất đáng quý của chị Trần Thị Thanh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Chương Mỹ.
Hạnh phúc gia đình là điểm tựa để phấn đấu vươn lên

Hạnh phúc gia đình là điểm tựa để phấn đấu vươn lên

(LĐTĐ) Nhiều năm gắn bó tại Trường Trung học cơ sở Thạch Hòa (huyện Thạch Thất), cô Đỗ Thị Hoàng Hảo là tấm gương sáng trong công tác, nỗ lực vượt khó vươn lên, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.
Cô giáo trẻ ươm mầm cho những tài năng âm nhạc

Cô giáo trẻ ươm mầm cho những tài năng âm nhạc

(LĐTĐ) Bén duyên nghệ thuật từ năm 7 tuổi, đến nay, cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung (Giảng viên khoa Piano - Giao hưởng, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội) vẫn gắn bó, coi âm nhạc quan trọng như “hơi thở hàng ngày”. Trong những năm qua, với sự nỗ phấn đấu không mệt mỏi, sự nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giảng viên trẻ cô Mỹ Dung luôn nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.
Bí thư chi bộ làm tốt công tác dân vận

Bí thư chi bộ làm tốt công tác dân vận

(LĐTĐ) Luôn nhiệt tình, tâm huyết trong công việc, khéo léo trong công tác tuyên truyền, vận động để người dân tin, hiểu và làm theo; “đầu tàu” trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... đó là nhận xét của nhiều người dân khi nhắc tới ông Nguyễn Đình Mùa - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Xuân Linh, xã Thủy Xuân Tiên (Chương Mỹ - Hà Nội).
Xem thêm
Phiên bản di động