Chuyện người phụ nữ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

(LĐTĐ) Sau gần 4 năm về hưu, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Đà (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) Tạ Thị Hậu vẫn luôn nhiệt huyết trong công tác Hội và hoạt động từ thiện. Với bản tính hiền lành, trách nhiệm, bà Hậu luôn được người dân trong xóm tin tưởng, yêu mến.
Chuyện về người thợ từ "hai bàn tay trắng" trở thành "đôi tay vàng" Tấm gương sáng cho học sinh noi theo

Khơi nguồn, kết nối sức mạnh tập thể

Nhắc đến công cuộc xây dựng nông thôn mới tại xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, chúng tôi được nghe kể về những tấm gương tiêu biểu đóng góp công sức rất lớn trong việc cùng địa phương thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu nhất là trường hợp của bà Tạ Thị Hậu, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Đà.

Chuyện người phụ nữ  “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”
Bà Tạ Thị Hậu trên đoạn đường dài 200m do bà cùng một số hộ gia đình hiến đất, người dân xóm 4 xã Thạch Đà góp sức hoàn thành

Bà Hậu hiện đã về hưu, nhưng khi nói về công cuộc chung tay góp sức cùng nhân dân xây dựng nông thôn mới, trong đôi mắt của bà lại bùng lên “ngọn lửa” của sự nhiệt huyết.

Năm 2014, xác định chương trình xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng của địa phương cùng với việc triển khai tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, UBND xã Thạch Đà đã tổ chức cuộc họp giữa các ban, ngành và trưởng các thôn, xóm với mong muốn các thôn, xóm sẽ tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến đất, góp sức mở đường giao thông nông thôn mới, thôn, xóm làm tốt sẽ được chọn làm điểm của xã.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm trưởng xóm đồng thời đương nhiệm vị trí Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Đà, bà Hậu đã động viên trưởng xóm 4 mạnh dạn nhận làm điểm xây dựng nông thôn mới, cùng nhau vận động người dân tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Không quản nắng mưa, bà Hậu cùng trưởng xóm 4 đã tới tuyên truyền, vận động người dân tham gia góp sức làm đường giao thông nông thôn. Trước đây, con đường này vốn không thể đi lại bằng ô tô, xe máy mà phải đi bộ. Mỗi khi mùa mưa tới, đường trơn trượt, lầy lội, đi lại vô cùng khó khăn. Gương mẫu đi đầu làm gương cho các hộ trong xóm, bà Hậu cùng gia đình đã hiến 20m2 đất sổ đỏ (20m2 đất khi đó có giá trị khoảng 150- 160 triệu đồng) cho xã để mở rộng đường. Cùng đó, bà Hậu cũng ủng hộ hàng chục ô tô xỉ than tôn mặt đường lên cao từ 1,5 – 2m để con đường được bằng phẳng, không bị ngập khi mùa mưa tới.

Sau khi hiến đất, bà Hậu vận động một số gia đình có đường chạy qua cùng tham gia hiến đất. Dưới sự tuyên truyền, vận động của bà Hậu, gia đình ông Lê Văn Dũng đã hiến 15m2; hộ ông Nguyễn Hữu Vân hiến 20m2…Cùng đó, bà cũng vận động 2 nhà hảo tâm được 25 triệu đồng chung tay góp sức cùng nhân dân để làm đường. Không ai bảo ai, người dân trong xóm 4, xã Thạch Đà đều vui vẻ tham gia góp công sức trong việc mở rộng đường. Nhờ sự đồng tình chung sức của nhân dân, con đường bê tông 200m chạy qua 30 hộ gia đình đã được mở rộng từ 3m-3,5m thành 4m- 5m, xóm 4 trở thành xóm điểm của xã Thạch Đà trong việc xây dựng nông thôn mới.

“Con đường này được hoàn thành trong thời gian ngắn. Sau khi con đường trên được hoàn thành, người dân xóm 4 rất phấn khởi, vui mừng vì công sức bỏ ra được đền đáp xứng đáng. Hiện tại, con đường đã trở nên rộng rãi, sạch sẽ, an toàn cho người dân khi lưu thông, góp phần lớn trong việc phát triển kinh tế của địa phương”- bà Hậu chia sẻ.

Luôn trăn trở với những trường hợp khó khăn

Không chỉ là cán bộ gương mẫu, trách nhiệm, bà Hậu còn được người dân quý mến bởi bà là người có tấm lòng nhân ái. Ngay từ khi còn đương nhiệm các vị trí tại thôn, xã, bà Hậu đã tổ chức các chương trình kêu gọi giúp đỡ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vượt khó vươn lên, ổn định cuộc sống. Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm đều được công khai minh bạch, nhờ đó, bà luôn là “địa chỉ” tin cậy để các nhà hảo tâm gửi gắm những phần quà tới người khó khăn.

Thời gian qua, dưới sự nỗ lực của chính quyền các cấp và nhân dân huyện Mê Linh, phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” trên địa bàn huyện Mê Linh tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thiết thực, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Cùng với nhiều phong trào thi đua, phong trào “Người tốt, việc tốt” đã tạo động lực hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng huyện Mê Linh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thông qua phong trào thi đua, huyện Mê Linh đã phát hiện 112 gương người tốt việc tốt, trong đó (30 gương “Người tốt, việc tốt” cấp Thành phố, 82 gương “Người tốt, việc tốt” cấp huyện). Những tấm gương được khen thưởng đều là những tấm gương trong lao động, công tác, học tập, sản xuất kinh doanh sáng tạo, mang lại hiệu quả cao. Nhiều nghĩa cử cao đẹp được khơi dậy, phát huy, có sức lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng.

Một trong những chương trình thiện nguyện bà Hậu triển khai hiệu quả, được chính quyền địa phương đánh giá cao phải kể đến chương trình vận động các nhà hảo tâm xóa nhà dột nát cho các hội viên Hội Nông dân xã Thạch Đà có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi bà còn đương nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Đà.

Với phương châm gần hội viên, sát hội viên, luôn nắm chắc tư tưởng, nguyện vọng của hội viên, hưởng ứng phong trào “Chung tay vì người lao động nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, bà Hậu cùng tập thể Ban chấp hành Hội Nông dân xã phát động phong trào vận động gây quỹ xóa nhà dột nát cho hội viên với số tiền là 26 triệu đồng. Số tiền này đã được bà Hậu trao tới tay gia đình ông Nguyễn Duy Đối xóm 15, thôn 3 xã Thạch Đà trong năm 2012. Với số tiền trên cùng với sự giúp đỡ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Mê Linh, gia đình ông Đối đã xây dựng được ngôi nhà với chi phí khoảng 100 triệu đồng.

Tiếp tục hành trình xóa nhà dột nát cho hội viên, năm 2014, bà Hậu đã vận động doanh nghiệp Việt Dũng hỗ trợ 120 triệu đồng cho hội viên Nguyễn Thị Oanh (thôn 4, xã Thạch Đà) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. “Những trường hợp được hỗ trợ xóa nhà dột nát đều là những người có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình xóa nhà dột nát là hoạt động ý nghĩa, được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao, tạo điều kiện cho hội viên thoát nghèo, ổn định cuộc sống”- bà Hậu chia sẻ.

Không chỉ giúp đỡ các hội viên khó khăn với cương vị là Chủ tịch Hội Nông dân, trong công việc kinh doanh thức ăn chăn nuôi của gia đình, bà Tạ Thị Hậu cũng luôn tạo điều kiện giúp đỡ các hộ gia đình gặp khó trong sản xuất, kinh doanh vì thiếu vốn. Hằng năm, bà Hậu cung cấp vốn cho các hộ chăn nuôi thiếu vốn bằng hình thức lấy hàng trước trả tiền sau chu kỳ chăn nuôi, số tiền bà cho nợ lên tới vài trăm triệu đồng. “Với những hộ gia đình khó khăn, tôi không tính lãi suất, có những hộ gia đình lấy cám từ lúc vật nuôi còn nhỏ tới khi xuất chuồng mới trả tiền nhưng tôi vẫn vui vẻ đồng ý, gia đình tôi cũng rất ủng hộ. Thông qua việc làm này, tôi thấy bản thân đã hỗ trợ được người chăn nuôi giảm bớt khó khăn, có thêm thu nhập trang trải cuộc sống”- bà Hậu bộc bạch.

Thời điểm hiện tại, dù đã về hưu, bà Tạ Thị Hậu vẫn luôn là tấm gương sáng, đi đầu trong mọi hoạt động của xóm 4 nói riêng và xã Thạch Đà nói chung. Với những đóng góp của mình, bà Tạ Thị Hậu được các cấp, ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Vừa qua, bà Hậu cũng vinh dự đón nhận Bằng khen của UBND Thành phố vì có thành tích xuất sắc trong thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2021 tại Hội nghị biểu dương “Người tốt, việc tốt tiêu biểu” của huyện Mê Linh./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Phát huy những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ ...
Thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội là đầu mối cung cấp thông tin báo chí

Thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội là đầu mối cung cấp thông tin báo chí

(LĐTĐ) Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội được thành lập dựa trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội. Trung tâm thực hiện chức ...
Xuất khẩu sang Trung Quốc còn khó khăn, nguy cơ lại ùn tắc hàng hóa ở cửa khẩu

Xuất khẩu sang Trung Quốc còn khó khăn, nguy cơ lại ùn tắc hàng hóa ở cửa khẩu

Bộ Công Thương vừa chỉ ra hàng loạt khó khăn khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và cảnh báo nguy cơ hàng hóa tiếp tục ách tắc ở ...
6 tháng, Hà Nội giải quyết việc làm cho trên 118 ngàn lao động

6 tháng, Hà Nội giải quyết việc làm cho trên 118 ngàn lao động

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm, toàn thành phố Hà Nội giải quyết việc làm cho 118.853 lao động, đạt 74,3% kế hoạch năm, tăng 20.988 lao động, tương đương tăng 21,4% ...
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, ...
'Cơn bão tài chính mới' liệu có ập tới các nước châu Á?

'Cơn bão tài chính mới' liệu có ập tới các nước châu Á?

Ngay sau khi Fed tăng lãi suất, một loạt ngân hàng trung ương các nước châu Á đã điều chỉnh lãi suất ngay lập tức, với hầu hết các ngân ...
Tổng thống Uzbekistan ban bố tình trạng khẩn cấp ở Karakalpakstan

Tổng thống Uzbekistan ban bố tình trạng khẩn cấp ở Karakalpakstan

Hôm qua (2/7), Tổng thống Uzbekistan đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Karakalpakstan từ ngày 3/7 đến ngày 2/8, sau khi bạo loạn xảy ra một ngày trước ...

Tin khác

Thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội là đầu mối cung cấp thông tin báo chí

Thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội là đầu mối cung cấp thông tin báo chí

(LĐTĐ) Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội được thành lập dựa trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội. Trung tâm thực hiện chức năng đầu mối tổ chức hoạt động cung cấp thông tin báo chí của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố và các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND Thành phố về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc, quan tâm.
Tích cực triển khai xây dựng quốc lộ 6 để huyện Chương Mỹ bứt phá

Tích cực triển khai xây dựng quốc lộ 6 để huyện Chương Mỹ bứt phá

(LĐTĐ) Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ bảy, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu lãnh đạo địa phương này cần chủ động phối hợp với Ban Quản lý các công trình giao thông Thành phố để tích cực triển khai dự án xây dựng quốc lộ 6 trên địa bàn, tạo cơ hội bứt phá quan trọng cho Chương Mỹ.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

(LĐTĐ) "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4, triển khai dự án tuyến đường vành đai 4- Vùng Thủ đô để tạo sự đồng thuận trong nhân dân". Đây là một trong những chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tại Hội nghị sơ kết công tác Tuyên giáo thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức hôm nay (1/7).
Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết đang nghiên cứu phương án để đảm bảo phát huy hết làn đường ưu tiên hiện có của buýt nhanh BRT. Về công tác tổ chức giao thông trên tuyến, Sở sẽ lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học và quan trọng nhất là được sự đồng tình cao của nhân dân trước khi thực hiện.
Kỳ họp thứ 5 HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng

Kỳ họp thứ 5 HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Hoàn Kiếm bước sang ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 5 khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường với các nội dung: Tái chất vấn liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19; tiến độ triển khai các dự án trong kế hoạch đầu tư công và quản lý sử dụng tài sản công là cơ sở nhà đất do các đơn vị thuộc quận quản lý; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước hướng tới mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử quận.
Hà Nội: Đưa vào hoạt động nhà máy điện rác trong tháng 10/2022 để khắc phục ùn ứ rác thải

Hà Nội: Đưa vào hoạt động nhà máy điện rác trong tháng 10/2022 để khắc phục ùn ứ rác thải

(LĐTĐ) Tại Hội nghị họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022 chiều 1/7 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, trả lời câu hỏi về khắc phục tình trạng ùn ứ rác thải trong nội đô, Phó Giám đốc Sở tài nguyên và Môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái cho biết đến tháng 10/2022 nhà máy điện rác sẽ đi vào hoạt động ổn định, đốt rác với với công suất 4.000 tấn rác/ngày.
Hà Nội: Các hội quần chúng góp phần tạo đồng thuận xã hội

Hà Nội: Các hội quần chúng góp phần tạo đồng thuận xã hội

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội có 3.711 hội có tính chất hội quần chúng được tổ chức từ Thành phố đến cơ sở, hoạt động đa dạng, phong phú, trên nhiều lĩnh vực. Trong đó có 19 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ hoạt động trên phạm vi Thành phố. Những năm qua, các hội quần chúng cơ bản thực hiện tốt nhiệm vụ Thành phố giao, góp phần xây dựng, tạo sự đồng thuận xã hội để thực hiện sự lãnh đạo của Đảng, những nhiệm vụ của Nhà nước cũng như tham gia góp ý xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.
Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội: Làm rõ thông tin quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội: Làm rõ thông tin quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu

(LĐTĐ) Theo Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Phạm Quốc Tuyến, qua các thời kỳ từ năm 2002 đến nay, trục Lê Văn Lương luôn được xác định là xây dựng trục cao tầng. Với các định hướng tại Quy hoạch chung Thủ đô, quy hoạch phân khu, việc Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết năm 2016… việc kết luận nhà cao tầng gây quá tải, thiếu trường học nhà trẻ, giảm tiện ích… tại một số dự án là chưa thỏa đáng.
Kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ trong quý II năm 2022

Kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ trong quý II năm 2022

(LĐTĐ) Chiều 1/7, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022. Đồng chí Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội chủ trì họp báo. Cùng dự có đồng chí Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy.
Hà Nội ưu tiên phát triển văn hóa, giáo dục và y tế

Hà Nội ưu tiên phát triển văn hóa, giáo dục và y tế

(LĐTĐ) Tiếp Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward, tới chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác, sáng 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, 3 lĩnh vực đang được ưu tiên phát triển trong những năm tới, đó là: Văn hóa, giáo dục và y tế, cũng là những thế mạnh của Vương quốc Anh và hai bên đang có rất nhiều dư địa để hợp tác.
Xem thêm
Phiên bản di động