M
08/06/2021 15:12

Đảm bảo tốt nhất các điều kiện để tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(LĐTĐ) Sáng nay (8/6), đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố chủ trì Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, gắn với công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, trên địa bàn huyện Thường Tín và quận Hoàn Kiếm. Cùng tham gia đoàn có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội: Không được xem nhẹ công tác phòng, chống dịch tại các điểm thi Hà Nội: Thành lập 15 đoàn kiểm tra về công tác phòng, chống dịch gắn với công tác tổ chức các kỳ thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10: Vừa tạo sự công bằng, vừa thể hiện sự nhân văn

Tại huyện Thường Tín, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Thường Tín và Trường Trung học phổ thông Lý Tử Tấn. Theo đánh giá, các điểm thi đã chủ động chuẩn bị theo các phương án phòng chống dịch đã được hướng dẫn, tuy nhiên, cần bám sát hơn nữa các văn bản của Ủy ban nhân dân Thành phố và Sở Giáo dục Đào tạo, Sở Y tế và các ngành để tổ chức kỳ thi tốt nhất, cố gắng tối đa đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ thi cũng như phụ huynh.

Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Thường Tín không còn điểm phong tỏa, cách ly y tế. Trong công tác tổ chức thi tuyển vào lớp 10, toàn huyện có 3.331 thí sinh, 7 điểm thi, trong đó, có 01 trường hợp thí sinh là F1 theo quy định sẽ được xét tuyển.

Đảm bảo tốt nhất các điều kiện để tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Đoàn kiểm tra tại Trường Trung học phổ thông Thường Tín

Qua kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đánh giá, là địa bàn huyện có nhiều ca Covid-19, lãnh đạo huyện đã rất nỗ lực cố gắng, phối hợp chặt chẽ với các ngành để khoanh vùng, dập dịch nhanh nhất. Tuy nhiên, tại các điểm thi vào lớp 10 cần phải bám sát các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố và các sở, yêu cầu điểm trưởng 7 điểm thi phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, tham gia diễn tập để nắm chắc phương án theo đúng hướng dẫn, sau đó trong ngày 11/6 toàn bộ 7 điểm thi phải tổ chức diễn tập để đảm bảo ngày thi chính thức diễn ra suôn sẻ.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu các điểm thi phải tiến hành vệ sinh môi trường sạch sẽ, lau dọn hàng ngày, khử khuẩn, chú ý đến từng chi tiết như nhà vệ sinh, nơi rửa tay, nước sát khuẩn, quạt mát, ánh sáng, cửa sổ phải mở đảm bảo thông thoáng, bố trí chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các thí sinh. Huyện cũng phải lưu ý bố trí điểm thi dự phòng trong tình huống phát sinh.

Đối với việc diễn tập, phải đảm bảo đủ các nội dung, đặc biệt tránh ùn tắc, chú ý phân luồng cho thí sinh vào phòng thi cũng như phụ huynh ngoài cổng trường, tránh tối đa việc tiếp xúc trực tiếp.

Kết luận buổi kiểm tra tại huyện Thường Tín, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, trong thời gian qua, huyện đã bám sát chỉ đạo của thành phố, triển khai cụ thể công tác phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo hiệu quả. Nhấn mạnh yêu cầu cao nhất trong thời điểm này là phòng dịch, đảm bảo an toàn cho kỳ thi vào lớp 10, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu cả hệ thống chính trị của huyện phải vào cuộc, bám sát quan điểm chỉ đạo của thành phố.

Trong công tác phòng, chống dịch, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu huyện phải thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm, cập nhật thường xuyên văn bản chỉ đạo mới của Trung ương và Thành phố, nêu cao trách nhiệm của Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện và Ban Thường vụ Huyện ủy.

Đối với công tác chuẩn bị thi vào lớp 10, huyện phải rà soát lại toàn bộ kế hoạch, phương án, diễn tập cụ thể, chi tiết. Nhấn mạnh ngày đang đến rất gần, lãnh đạo huyện phải chỉ đạo các điểm thi khẩn trương tiến hành vệ sinh, khử khuẩn. Đến hết thứ Năm, ngày 10/6, phải hoàn thành công tác chuẩn bị tại tất cả các điểm thi và tổ chức diễn tập điểm thi vào thứ Sáu, ngày 11/6, trên tinh thần đảm bảo tốt nhất các điều kiện, tổ chức thành công kỳ thi này.

Tại quận Hoàn Kiếm, đoàn kiểm tra đánh giá quận làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc tổ chức kỳ thi tuyển vào lớp 10 được chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản. Toàn quận có 4 điểm thi với tổng số 2.183 thí sinh, 1 điểm chấm thi chuyên. Đến thời điểm này, quận đã tổ chức diễn tập và cả 4 điểm thi đã sẵn sàng cho ngày thi chính thức.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, quận Hoàn Kiếm đã triển khai nghiêm túc, bài bản các công tác phòng dịch. Tuy nhiên, nhấn mạnh quận không được lơ là, chủ quan mà phải xác định việc phòng, chống dịch còn lâu dài, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn lưu ý quận tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của Trung ương và thành phố, rà soát lại, đảm bảo tuyệt đối không được để xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung, nghiên cứu để đưa ra ngoài nội đô kết hợp với giám sát qua camera.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm trong phòng chống dịch. Nhấn mạnh đến giải pháp căn cơ là chiến lược vắc-xin, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị quận quan tâm đến việc này, tăng cường vận động các tập thể, cá nhân ủng hộ chủ trương này.

Đảm bảo tốt nhất các điều kiện để tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Đoàn kiểm tra tại Trường Trung học phổ thông Việt Đức

Trong công tác tổ chức thi vào lớp 10, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn biểu dương sự chủ động, sáng tạo của quận, với việc tổ chức diễn tập và ghi lại thành video clip để tuyên truyền rộng rãi cho các điểm thi cũng như thí sinh và phụ huynh nắm được các phương án phòng dịch. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị lãnh đạo quận phân công, phân nhiệm Thường trực, Thường vụ Quận ủy phụ trách các điểm thi, tiếp tục rà soát lại từng kế hoạch chi tiết, cụ thể với điều kiện thực tế của từng điểm thi, đảm bảo tổ chức kỳ thi thành công.

Trước khi làm việc với quận Hoàn Kiếm, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại Trường Trung học phổ thông Việt Đức. Qua kiểm tra cho thấy, điểm thi này đã thực hiện tốt, bài bản các phương án phòng dịch, sẵn sàng cho ngày thi chính thức.

T.Vũ

Nguồn :