M
03/06/2021 14:26

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10: Vừa tạo sự công bằng, vừa thể hiện sự nhân văn

(LĐTĐ) Để đi tới quyết định tổ chức thi tuyển vào lớp 10 Trung học phổ thông trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thành phố đã tiến hành họp và tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bộ, ngành, trường học. Bởi thế, phụ huynh không nên quá lo lắng về sự an toàn hoặc “không công bằng” đối với thí sinh trong mùa tuyển sinh này.

Thi tuyển lớp 10 song bằng tú tài: Thí sinh vui mừng vì môn Toán và Vật lý tương đối vừa sức Tỷ lệ chọi cao, áp lực càng cao

Vừa qua, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký Văn bản số 1711/UBND-KGVX đồng ý đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo về công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 với một số điều chỉnh về lịch và thời gian thi.

Theo đó, thời gian tổ chức kỳ thi được điều chỉnh vào hai buổi sáng các ngày 12-13/6/2021 thay vì 3 buổi vào các ngày từ 10-11/6/2021 như kế hoạch trước đây; đồng thời giảm thời gian làm bài thi các môn từ 15 - 30 phút đối với từng môn. Cụ thể, đối với môn Ngữ văn và Toán, thời gian làm bài thi được điều chỉnh giảm từ 120 xuống còn 90 phút. Môn Lịch sử và Ngoại ngữ, thời gian làm bài thi được điều chỉnh giảm từ 60 xuống còn 45 phút.

Vừa tạo sự công bằng, vừa thể hiện sự nhân văn
Hà Nội đã cân nhắc, chuẩn bị rất kỹ các phương án để đi tới quyết định tổ chức kỳ thi một cách an toàn nhất, khoa học nhất và tạo sự công bằng cho tất cả các thí sinh. (Ảnh minh họa: PT)

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cũng như tạo sự công bằng trên nền tảng nhân văn, Thành phố và Ban Chỉ đạo Kỳ thi đã chia các thí sinh đăng ký dự thi thành 3 nhóm: Nhóm 1 là thí sinh thuộc diện F0, F1; Nhóm 2 là thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19; Nhóm 3 là các thí sinh còn lại, được phép đến trường thi. Thời gian để phân loại đối tượng thí sinh tính đến 17h ngày 11/6/2021.

Thí sinh thuộc Nhóm 1 được tuyển thẳng vào trường công lập đã đăng ký dự tuyển (nguyện vọng 1, 2 và 3) phù hợp với nơi cư trú của thí sinh. Nguyện vọng trúng tuyển thẳng của thí sinh Nhóm 1 được bổ sung ngoài chỉ tiêu đã được giao của trường. Thí sinh thuộc Nhóm 2 sẽ áp dụng phương thức xét tuyển theo công thức: Điểm xét tuyển = Điểm Trung học cơ sở + Điểm trung bình môn Toán + Điểm trung bình môn Ngữ văn + Điểm trung bình môn Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn Lịch sử + Điểm ưu tiên.

Trong đó, điểm Trung học cơ sở là tổng số điểm tính theo kết quả cả 4 năm lớp 6, 7, 8, 9. Điểm trung bình môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử là điểm trung bình tương ứng các môn này trong năm học lớp 9. Việc tuyển thẳng và xét tuyển đối với những thí sinh thuộc diện có “F” là điều chỉnh rất kịp thời và linh hoạt trong thời điểm này.

Trước thông tin này, trên mạng xã hội cũng như nhóm hội phụ huynh các trường đang có hai luồng ý kiến trái chiều. Nhóm thứ nhất, nhìn chung ủng hộ quan điểm của Thành phố về ấn định ngày thi, rút ngắn thời gian các môn thi. Nhóm thứ hai thì vẫn còn băn khoăn ở hai điểm: Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, tiến hành thi có đảm bảo an toàn cho các cháu không? Đồng thời, điều chỉnh thời gian thi cũng như việc ưu tiên cho các đối tượng là F1, F0 vào thẳng không qua thi tuyển liệu có công bằng?

Thực ra những băn khoăn của một số phụ huynh cũng có thể hiểu và đồng cảm. Tuy nhiên, nhìn một cách thấu đáo dựa trên tổng thể thì Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội là rất khoa học, chặt chẽ và nhân văn.

Thứ nhất, về an toàn cho thí sinh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Phải khẳng định, khi đi tới quyết định ấn định ngày thi, Ủy ban nhân dân Thành phố đã tham khảo rất kỹ các cơ quan, ban ngành, trong đó có ngành Y tế xem diễn biến dịch bệnh thế nào? Tổ chức thi có an toàn không? Trước đó, các cơ quan chuyên môn đã phân loại rất kỹ các nhóm (F0, F1, F2, F3…) để không xảy ra bất cứ sai sót nào liên quan đến thí sinh khi bước vào phòng thi.

Bên cạnh đó, khác với các kỳ tuyển sinh trước, kỳ tuyển sinh này sẽ thực hiện nghiêm chỉnh nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là vấn đề khoảng cách, số lượng phòng thi sẽ tăng hơn, mỗi phòng thi chỉ đảm số thí sinh thi phù hợp cho nguyên tắc chống dịch… Nên yếu tố an toàn đã được tính toán rất kỹ, phụ huynh không nên lo lắng vấn đề này. Điều cần lưu ý, an toàn cho học sinh không chỉ là vấn đề được phụ huynh quan tâm, mà lãnh đạo Thành phố cũng đặc biệt quan tâm. Mới nhất, chiều ngày 2/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo các cấp, ngành, toàn hệ thống chính trị phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho kỳ thi là minh chứng sống động.

Thứ hai, về vấn đề công bằng và tại sao không tiến hành theo hình thức xét tuyển? Theo quy định, thi hay không thi (xét tuyển) thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để thống nhất trên phạm vi cả nước. Mỗi tỉnh, thành phố chỉ được phép giải quyết vấn đề trong nội hàm thẩm quyền của mình. Do đó, việc Thành phố quyết định tiến hành thi và ấn định thời gian thi là phù hợp với quy định của pháp luật.

Riêng với các thí sinh thuộc Nhóm 1, vì điều kiện bất khả kháng, vì quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho các em, Thành phố xin ý kiến chỉ đạo các cấp có thẩm quyền để thống nhất đặc cách tuyển thằng cho các em; với các thí sinh thuộc Nhóm 2, áp dụng phương thức xét tuyển (theo công thức Điểm xét tuyển = Điểm Trung học cơ sở + Điểm trung bình môn Toán + Điểm trung bình môn Ngữ văn + Điểm trung bình môn Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn Lịch sử + Điểm ưu tiên).

Hãy tưởng tượng, nếu các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 đang trong thời gian điều trị, cách ly hay tin sẽ tổ chức thi vào dịp khác khi phù hợp hoặc sẽ chấp nhận chờ kỳ thi sang năm, tâm lý học sinh, phụ huynh sẽ ra sao? Bởi thế, quy định với các trường hợp thuộc diện F0, F1, F2 như Quyết định 1711 của Ủy ban nhân dân Thành phố là việc làm vừa mang tính nhân văn, vừa mang tính khoa học, khách quan, dân chủ và tạo sự công bằng rất cao cho tất cả các thí sinh.

Ngày thi đang đến gần, hơn lúc nào hết từng bậc phụ huynh và các em học sinh hãy chuẩn bị mọi tinh thần để bước vào kỳ thi thật tốt. Thành phố luôn đảm bảo cho kỳ thi diễn ra tuyệt đối an toàn và công bằng cho tất cả các thí sinh.

H. Lê

Nguồn :