Đảm bảo giải ngân kịp thời để người dân được thụ hưởng

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người lao động tự do phải tạm thời nghỉ việc, không có thu nhập khiến họ càng thêm khó khăn. Nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7 của Chính phủ và Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7 của Ủy ban nhân dân Thành phố về một số chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh, nhiều người đã không giấu được sự xúc động. Sự hỗ trợ kịp thời đó đã giúp họ giảm bớt gánh nặng, tạo thêm động lực, an tâm cùng chính quyền địa phương thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.
Đơn giản hóa thủ tục để người dân có thể nhanh chóng tiếp cận “Triệu phần quà Đại đoàn kết” Đảm bảo điều phối, cung ứng hàng hóa đầy đủ đến người dân khi chia 3 vùng chống dịch

Người dân phấn khởi khi nhận hỗ trợ

Là một trong số những lao động tự do được nhận tiền trợ cấp trong đợt tổ chức trao đầu tiên của xã, cầm số tiền 1,5 triệu đồng trên tay, chị Nguyễn Thị Thoát (thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) cho biết, chị rất bất ngờ. Mấy ngày trước đọc báo chị có nắm được thông tin về quy định trợ cấp này nhưng chị không nghĩ mình được nhận hỗ trợ sớm như vậy.

“Lúc đầu tôi nghĩ chắc phải qua nhiều thủ tục lắm chúng tôi mới được nhận nhưng chính quyền xã xử lý rất nhanh gọn, tôi được hướng dẫn cụ thể để kê khai làm hồ sơ. Dịch bệnh khiến cuộc sống đảo lộn, mấy tháng nay tôi nghỉ làm, không có tiền để chi tiêu hàng ngày, được nhận tiền hỗ trợ đúng lúc, tôi rất mừng”, chị Thoát chia sẻ.

Đảm bảo giải ngân kịp thời để người dân được thụ hưởng
Lao động tự do được nhận tiền an sinh từ gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Từ mấy năm nay, chị Thoát mở một tiệm cắt tóc ngay tại gia đình, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiệm của chị phải đóng cửa gần 5 tháng nay. Chồng chị là nhân viên đo đạc, thực hiện giãn cách xã hội, vợ chồng chị nghỉ làm, thu nhập không có, số tiền dành dụm ít ỏi cũng đã tiêu hết, cuộc sống của gia đình rơi vào cảnh khó khăn. Năm 2019 vợ chồng chị cố gắng dành dụm, vay mượn bạn bè, họ hàng để xây căn nhà. Từ đó đến nay hàng tháng chị phải trả lãi cho khoản tiền vay đó.

Cùng chung sự vất vả trong mùa dịch, ông Nguyễn Văn Chuyên (xóm 8, xã Đồng Tâm) làm nghề thợ xây, gia đình có 5 người, bố ông tuổi đã cao không còn khả năng lao động, vợ ông hàng tháng phải chạy thận, hai con nhỏ đang tuổi ăn học. Tất cả các khoản chi tiêu trong gia đình đều dựa vào tiền lương thợ xây hàng tháng của ông.

Ông Chuyên cho biết, tháng nào ông chăm chỉ, làm đều các buổi thì thu nhập được khoảng 6 - 7 triệu đồng, có những tháng gia đình có công việc phát sinh, thu nhập sẽ giảm hơn. Cuộc sống vốn đã khó khăn, từ ngày dịch Covid-19 bùng phát, công việc của ông bấp bênh hơn. Gần 2 tháng nay, thực hiện giãn cách xã hội, ông Chuyên nghỉ làm, không có thu nhập, ông phải xoay xở các khoản chi tiêu để cố gắng duy trì. Đúng thời điểm khó khăn, ông nhận được tiền hỗ trợ của Chính phủ, giúp ông trang trải được một khoản nhỏ cho gia đình.

“Nhận được tiền hỗ trợ tôi rất vui. Số tiền không quá lớn nhưng chúng tôi hiểu rằng mình không bị bỏ rơi khi gặp khó khăn, sự quan tâm đó đã tiếp thêm động lực để chúng tôi tiếp tục cố gắng hơn nữa vượt qua những khó khăn trong mùa dịch. Tôi cảm ơn Chính phủ, chính quyền các cấp đã quan tâm chăm lo, hỗ trợ để người lao động tự do như tôi đỡ phần nào vất vả. Tôi mong với các biện pháp mạnh mà Thành phố đang triển khai, dịch bệnh sẽ sớm qua, chúng tôi được đi làm trở lại để có thu nhập”, ông Chuyên xúc động bày tỏ.

Từ những chia sẻ của người lao động tự do có thể thấy rất khó để kể hết niềm vui của họ khi nhận được tiền hỗ trợ. Khi chia sẻ ai cũng phấn chấn, bày tỏ sự hài lòng về chính sách nhân văn này. Với họ sự hỗ trợ này là kịp thời, đúng đối tượng, giúp họ tạm vượt qua khó khăn trước mắt.

Triển khai nhanh, đảm bảo chính xác

Trong điều kiện giãn cách xã hội, để sớm cấp tiền hỗ trợ cho lao động tự do theo Nghị quyết 68, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các địa phương trong huyện Mỹ Đức đã khẩn trương, gấp rút rà soát, thẩm định danh sách cũng như linh động để trao tiền hỗ trợ đến với người dân càng sớm càng tốt. Các cán bộ của phòng cùng các ngành liên quan đã phối hợp nhịp nhàng, làm việc khẩn trương với tinh thần trách nhiệm rất cao. Họ phải làm thêm giờ, không quản ngại ngày nghỉ để trao tiền hỗ trợ tới tận tay người lao động.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tính đến chiều ngày 5/9, toàn thành phố Hà Nội đã quyết định hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với tổng kinh phí 864,219 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là 678,513 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là 185,706 tỷ đồng.

Các sở, ngành có liên quan và các quận, huyện, thị xã đã ra quyết định hỗ trợ cho 1,616 triệu người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và Quyết định số 3642/QĐ-UBND với kinh phí 393,04 tỷ đồng, trong đó, đã thực hiện hỗ trợ cho 1,587 triệu người lao động, người sử dụng lao động với kinh phí 335,384 tỷ đồng.

Nhiều địa phương trong quá trình triển khai đã đưa ra những sáng kiến mới, phù hợp với tình hình thực tế của mỗi khu vực. Đơn cử như xã Đồng Tâm trong khi triển khai đã thay đổi phương pháp tuyên truyền, thông tin đến người dân bằng đội ngũ cán bộ thôn, xóm, phát huy vai trò của các cụm, tổ dân cư. Qua đó đem lại hiệu quả, vừa kịp thời triển khai kế hoạch đúng tiến độ, vẫn đảm bảo được khoảng cách không tập trung đông người. Trong công tác chi trả, xã tổ chức đến từng cụm tổ dân cư, xây dựng lịch phân chia thời gian, giữ khoảng cách, đảm bảo tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Ông Trần Ngọc Nghìn, Huyện ủy viên, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Mỹ Đức cho biết: Ngay sau khi Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 3642/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố được ban hành, huyện đã có kế hoạch triển khai thực hiện, giao cho các xã, thị trấn khẩn trương rà soát các đối tượng phù hợp với nội dung Nghị quyết đảm bảo công khai, minh bạch và kịp thời.

Tính đến ngày 1/9, huyện Mỹ Đức đã trao hỗ trợ cho gần 3.000 lao động tự do trên địa bàn 22 xã. Huyện vẫn đang tiếp tục tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ đủ điều kiện theo quy định để người lao động được hưởng chính sách.

“Đặc thù của huyện chủ yếu nhân dân làm nông nghiệp và lao động tự do, một số nghề dịch vụ, lao động tại các khu công nghiệp ở ngoài địa phương nên trong thời điểm hiện tại bị ngừng việc, nhiều người dân không có nguồn thu khác. Nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ, Thành phố và huyện là rất quý giúp người dân tiếp tục yên tâm thực hiện giãn cách xã hội, thực hiện nghiêm quy định “ai ở đâu ở đó” để mong sớm kiểm soát được dịch bệnh”, Trưởng phòng Lao động -Thương binh và Xã hội huyện Mỹ Đức chia sẻ./.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và tác động nặng nề lên nhiều mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Triển khai chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội, đến nay, các địa phương đã phê duyệt quyết định hỗ trợ đối với 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đủ điều kiện hoạt động phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên, số tiền hỗ trợ là 2,5 tỷ đồng.
Học sinh, sinh viên tham gia BHYT: Quyền lợi ngày càng được đảm bảo tốt hơn

Học sinh, sinh viên tham gia BHYT: Quyền lợi ngày càng được đảm bảo tốt hơn

(LĐTĐ) Số học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) không ngừng tăng qua các năm cho thấy, nhận thức của các bậc phụ huynh và HSSV về quyền lợi, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT… ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, từ đầu năm 2021 đến nay, người tham gia BHYT, trong đó có hơn 18 triệu HSSV được thụ hưởng nhiều chính sách mới, theo đó quyền lợi khám chữa bệnh BHYT được đảm bảo ngày càng tốt hơn.
Gần 173 ngàn lao động tự do được hỗ trợ an sinh

Gần 173 ngàn lao động tự do được hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Là một trong số các chính sách gặp nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ, nhưng với sự tháo gỡ linh hoạt, vào cuộc khẩn trương của các cơ quan chức năng, đến nay, nhóm đối tượng người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) có số lượng người được thụ hưởng chính sách an sinh xã hội nhiều nhất với gần 173 ngàn người được phê duyệt hỗ trợ tính đến chiều 22/9.
Hà Nội hỗ trợ hơn 1.161 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn

Hà Nội hỗ trợ hơn 1.161 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến hết ngày 20/9, toàn thành phố Hà Nội đã có quyết định hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng khó khăn theo chính sách củaTrung ương và Thành phố với tổng kinh phí trên 1.161 tỷ đồng, trong đó, kinh phí từ ngân sách là gần 883 tỷ đồng, kinh phí xã hội hóa là hơn 278 tỷ đồng.
Gần 140 ngàn lao động tự do tại Hà Nội đã được nhận hỗ trợ an sinh

Gần 140 ngàn lao động tự do tại Hà Nội đã được nhận hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Theo tổng hợp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội, đến cuối ngày 18/9, toàn Thành phố đã ra quyết định hỗ trợ cho 161.689 lao động tự do với số tiền 244,53 tỷ đồng. Trong đó, số lao động đã nhận tiền hỗ trợ là 139.909 người với số tiền 209,86 tỷ đồng.
Gia Lâm: Hơn 16,5 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn theo chính sách đặc thù

Gia Lâm: Hơn 16,5 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn theo chính sách đặc thù

(LĐTĐ) Đến thời điểm này, chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội đã đến với trên 12.000 người, hộ gia đình ở huyện Gia Lâm, tổng số tiền hơn 16,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách.
Tổng đài 1022 Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi về chính sách an sinh

Tổng đài 1022 Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi về chính sách an sinh

(LĐTĐ) Đến nay, thông qua Tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi của người dân liên quan đến chính sách hỗ trợ an sinh xã hội.
Trên 17 ngàn lao động tạm hoãn hợp đồng được hỗ trợ

Trên 17 ngàn lao động tạm hoãn hợp đồng được hỗ trợ

(LĐTĐ) Đến hết ngày 15/9, các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã có quyết định hỗ trợ cho 17.443 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động với kinh phí là 69,95 tỷ đồng, đã thực hiện chi trả cho 15.516 lao động với số tiền 62,2 tỷ đồng.
Chăm lo cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Chăm lo cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 ở nước ta đã và đang tác động nghiêm trọng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và sức khỏe người dân, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Cùng với chính sách hỗ trợ từ các cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn đã chủ động vận dụng chính sách, vận động nguồn lực xã hội hóa cùng chăm lo, hỗ trợ tốt hơn cho trẻ em.
Xem thêm
Phiên bản di động