Đảm bảo an ninh, trật tự mùa lễ hội

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các địa phương trên địa bàn Hà Nội chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội. Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn gắn với thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh cho nhân dân đi du Xuân, lễ chùa đầu năm, Công an Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, không chấp hành các quy định của pháp luật.
Công an quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường công tác PCCC mùa hanh khô và sau Tết Nguyên đán Xử lý nghiêm du khách chơi bài ở chùa Hương

Tăng cường tuần tra kiểm soát

Từ sáng sớm 16/2, khu di tích đặc biệt thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương), huyện Mỹ Đức, chính thức mở cửa đón du khách thập phương đến tham quan, lưu lượng người đến vãn cảnh và đi lễ đầu năm có đông hơn những ngày trước đó. Mặc dù không có cảnh chen lấn như mọi năm nhưng công tác bảo đảm trật tự giao thông, an ninh trật tự phục vụ lễ hội vẫn được Ban Tổ chức đặc biệt quan tâm. Ban Quản lý khu di tích đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng, nhất là Công an huyện Mỹ Đức, tăng cường các biện pháp tuần tra, triển khai nhiều giải pháp, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, không chấp hành các quy định của pháp luật.

Đảm bảo an ninh, trật tự mùa lễ hội
Khu di tích đặc biệt thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương) chính thức mở cửa đón du khách thập phương đến tham quan.

Qua công tác nắm tình hình địa bàn và thông tin người dân phản ánh trên mạng xã hội, từ ngày 10 đến 17/2, Công an huyện Mỹ Đức đã phát hiện và lập biên bản xử lý 22 trường hợp có hành vi đi xe máy bám đuôi, mời chào du khách ở dọc các tuyến đường dẫn vào chùa Hương, xử phạt số tiền hơn 15 triệu đồng. Đồng thời, phát hiện 4 trường hợp lái xuồng đò vi phạm: Sử dụng đò gắn bình ắc quy chở khách trái quy định của Ban Tổ chức Di tích Quốc gia đặc biệt Quần thể Hương Sơn. Tạm giữ 1 xuồng, 5 bình ắc quy và yêu cầu 4 trường hợp trên ký cam kết không tiếp tục tái phạm. Đáng chú ý, Công an huyện Mỹ Đức cũng đã phát hiện 1 trường hợp là T.H (ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức), là lái đò có hành vi “xin tiền” khách đi đò.

Ông Nguyễn Bá Hiển - Trưởng Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn, cho biết, do công tác bảo đảm an ninh trật tự và phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai từ trước, nên khi chính thức mở cửa đón du khách, khu vực di tích không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, trộm cắp, móc túi, bói toán... Nhân dân, du khách thực hiện nghiêm 5K phòng, chống dịch.

Trong khu vực nội đô, ngày 15/2, khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã mở cửa trở lại đón du khách. Không khí du Xuân, vãn cảnh, xin chữ đầu Xuân đã thay thế cho sự vắng lặng, im lìm sau gần một năm đóng cửa phòng, chống dịch Covid-19. Theo ghi nhận, công tác đảm bảo an ninh trật tự khu vực di tích được lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc, không xảy ra hiện tượng chen lấn, đường phố thông thoáng, đảm bảo an toàn giao thông.

Thiếu tá Trần Văn Hiếu - Trưởng Công an phường Văn Miếu, cho biết, Công an phường chú trọng công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong việc tham gia các hoạt động lễ hội. Đồng thời, huy động, bố trí lực lượng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, phân luồng, phân tuyến, hướng dẫn và điều tiết các phương tiện giao thông; phối hợp với các Ban quản lý các đền, chùa bố trí, sắp xếp phương tiện đậu, đỗ đúng nơi quy định, tránh ùn tắc giao thông.

Tương tự, khu vực đền Ngọc Sơn, phủ Tây Hồ, chùa Phúc Khánh, chùa Hà, đền thờ Hai Bà Trưng, khu di tích Cổ Loa, đền Sóc… Công an các quận, huyện đã xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự các lễ hội đầu năm. Nhờ đó tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, trật tự công cộng, có nhiều chuyển biến tích cực, không để xảy ra ùn tắc kéo dài ở các lễ hội đầu Xuân trên địa bàn Hà Nội cơ bản được đảm bảo tốt. Các hoạt động lễ hội diễn ra lành mạnh và bảo đảm đúng quy định.

Chủ động các phương án từ sớm

Đi chùa đầu năm từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt trong những ngày Tết. Xác định công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa lễ hội đầu năm là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an các địa phương, các đơn vị nghiệp vụ lên danh sách và thành lập các chốt trạm trực 24/24h để tiếp nhận, xử lý tin tố giác tội phạm. Để đảm bảo lễ hội được diễn ra trang trọng, an toàn, nghiêm túc, Công an các đơn vị đã triển khai xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, nhất là tập trung rà soát, bổ sung các phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ tại các đền, chùa, điểm sinh hoạt văn hoá đông người.

Đảm bảo an ninh, trật tự mùa lễ hội
Công an huyện Mỹ Đức xử lý trường hợp “xin tiền đò” của du khách tại chùa Hương.

Theo Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt - Trưởng Công an huyện Mỹ Đức: Lực lượng Công an huyện và Công an xã có mặt 24/24h chốt ở các điểm nhằm ngăn chặn triệt để nạn móc túi, cướp giật, lừa đảo, hành khất, đảm bảo an toàn cho du khách, cấm các hộ kinh doanh gây mất an ninh trật tự tại khu vực thờ tự, kiên quyết không để số đối tượng lưu manh hoạt động, giúp nhân dân đến du xuân được an toàn. Đồng thời, mỗi cá nhân, tập thể khi tham gia các hoạt động tâm linh đều có ý thức đeo khẩu trang, không tụ tập đông người. Đặc biệt, người dân thực hiện nghiêm túc phòng chống dịch theo theo phương châm 5K của Bộ Y tế. Đồng thời, cấm các hộ kinh doanh dùng loa đài tăng âm để quảng cáo, gây mất an ninh trật tự tại khu vực thờ tự giúp nhân dân đến du xuân, dự hội được an toàn.

Tại quận Ba Đình, theo Ban chỉ huy Công an quận, để đảm bảo an ninh trật tự trong các khu di tích, Ban chỉ huy Công an quận Ba Đình yêu cầu Công an các đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép; không để việc dâng sao giải hạn biến tướng thành dịch vụ mang tính trục lợi, ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc; phát ấn không đúng với nguồn gốc lịch sử di tích, lễ hội; không để các đối tượng lợi dụng, lôi kéo đông người tại lễ hội để tuyên truyền, quảng bá các hoạt động có dấu hiệu tà đạo, mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục, vi phạm quy định về thực hiện nếp sống văn minh./.

Mùa lễ hội đang diễn ra, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, lực lượng thanh tra giao thông của Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp. Nhưng để du xuân đầu năm an toàn, người dân cũng cần nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, đã điều khiển phương tiện là không sử dụng rượu bia và kiên quyết không tiếp tay cho các lái xe chở quá số người quy định phóng nhanh, vượt ẩu, bắt khách dọc đường. Đồng thời, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"

Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"

Theo Cổng thông tin Điện tử Bộ Công an, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968; trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người theo khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Sau hai năm thất nghiệp, khi sinh hoạt gia đình phải tiêu vào những đồng tiền tiết kiệm còn lại, bà Trần Tuyết Minh, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) quyết định sử dụng “phao” cuối cùng là làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Nhưng oái ăm thay, số tiền gần 250 triệu đồng từ mồ hôi, nước mắt, công sức lao động bao nhiêu năm trời mà bà xứng đáng được hưởng lại “chui” vào túi người khác một cách khó hiểu. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô nhanh chóng vào cuộc xác minh.
Bắt giữ 18 đối tượng tại Karaoke Monaza: Phá đường dây bóng cười, ma túy, đánh bạc

Bắt giữ 18 đối tượng tại Karaoke Monaza: Phá đường dây bóng cười, ma túy, đánh bạc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 18 đối tượng, trong đó có chủ quán Hồ Anh Tuấn, để làm rõ các hành vi Buôn bán hàng cấm, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và Đánh bạc xảy ra tại cơ sở Karaoke Monaza (số 194 Trần Duy Hưng)
Khởi tố 14 đối tượng trong vụ gây rối, tranh chấp vị trí đỗ xe ô tô tại tầng hầm chung cư ở Nghĩa Đô

Khởi tố 14 đối tượng trong vụ gây rối, tranh chấp vị trí đỗ xe ô tô tại tầng hầm chung cư ở Nghĩa Đô

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố 14 đối tượng về tội Gây rối trật tự công cộng liên quan đến vụ tranh chấp quyền khai thác các vị trí đỗ xe tại tầng hầm Tòa nhà CT2C - Khu đô thị mới Nghĩa Đô. Đáng chú ý, vụ việc này đã khiến Trưởng Ban Quản trị và Trưởng Ban Quản lý bị bắt tạm giam...
Đột kích ổ nhóm "sát phạt" bằng hình thức xóc đĩa trên sông Đuống, sông Hồng

Đột kích ổ nhóm "sát phạt" bằng hình thức xóc đĩa trên sông Đuống, sông Hồng

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ triệt phá thành công một ổ nhóm tổ chức đánh bạc và đánh bạc quy mô lớn. Các đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm trên sông Hồng, sông Đuống và dùng cano vận chuyển con bạc ra thuyền lớn để "sát phạt" nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. 15 đối tượng đã bị đưa về trụ sở để làm rõ, thu giữ tang vật hơn 280 triệu đồng tiền mặt.
Phát hiện gần 30.000 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội

Phát hiện gần 30.000 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa phát hiện gần 30.000 vòng bi có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SKF, được đăng tải, quảng cáo và bán qua tài khoản mạng xã hội Facebook “MinhNgocVongBi”, đơn vị quản lý mạng xã hội này là Công ty TNHH Thương mại Minh Ngọc Việt Nam.
Tài xế bỏ xe, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử lý hàng loạt lỗi vi phạm

Tài xế bỏ xe, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử lý hàng loạt lỗi vi phạm

Chỉ trong một đêm, Công an thành phố Hà Nội đã xử lý hơn 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, với tổng mức phạt tiền ước tính hơn 1 tỷ đồng. Đáng chú ý, tại địa bàn, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 8 đã xảy ra trường hợp tài xế bỏ phương tiện đi thẳng, từ chối chấp hành hiệu lệnh kiểm tra. Lực lượng chức năng đã kiên quyết lập biên bản vắng mặt, tạm giữ xe và ra quyết định xử phạt hành chính ở mức kịch khung (có thể lên tới 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng) theo quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP
Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Suốt thời gian dài, tội phạm đường phố tại Hà Nội dường như không còn, song vài tháng qua đã xuất hiện một vài vụ việc. Trước thực trạng này, Công an Hà Nội quyết tâm quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố để Thủ đô thực sự bình yên.
Đề xuất một số địa phương được thành lập cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện

Đề xuất một số địa phương được thành lập cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự án Luật Báo chí (sửa đổi). Quy định về thành lập cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện được nhiều đại biểu quan tâm.
Xem thêm
Phiên bản di động