Đảm bảo an ninh, trật tự mùa lễ hội

(LĐTĐ) Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các địa phương trên địa bàn Hà Nội chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội. Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn gắn với thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh cho nhân dân đi du Xuân, lễ chùa đầu năm, Công an Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, không chấp hành các quy định của pháp luật.
Công an quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường công tác PCCC mùa hanh khô và sau Tết Nguyên đán Xử lý nghiêm du khách chơi bài ở chùa Hương

Tăng cường tuần tra kiểm soát

Từ sáng sớm 16/2, khu di tích đặc biệt thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương), huyện Mỹ Đức, chính thức mở cửa đón du khách thập phương đến tham quan, lưu lượng người đến vãn cảnh và đi lễ đầu năm có đông hơn những ngày trước đó. Mặc dù không có cảnh chen lấn như mọi năm nhưng công tác bảo đảm trật tự giao thông, an ninh trật tự phục vụ lễ hội vẫn được Ban Tổ chức đặc biệt quan tâm. Ban Quản lý khu di tích đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng, nhất là Công an huyện Mỹ Đức, tăng cường các biện pháp tuần tra, triển khai nhiều giải pháp, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, không chấp hành các quy định của pháp luật.

Đảm bảo an ninh, trật tự mùa lễ hội
Khu di tích đặc biệt thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương) chính thức mở cửa đón du khách thập phương đến tham quan.

Qua công tác nắm tình hình địa bàn và thông tin người dân phản ánh trên mạng xã hội, từ ngày 10 đến 17/2, Công an huyện Mỹ Đức đã phát hiện và lập biên bản xử lý 22 trường hợp có hành vi đi xe máy bám đuôi, mời chào du khách ở dọc các tuyến đường dẫn vào chùa Hương, xử phạt số tiền hơn 15 triệu đồng. Đồng thời, phát hiện 4 trường hợp lái xuồng đò vi phạm: Sử dụng đò gắn bình ắc quy chở khách trái quy định của Ban Tổ chức Di tích Quốc gia đặc biệt Quần thể Hương Sơn. Tạm giữ 1 xuồng, 5 bình ắc quy và yêu cầu 4 trường hợp trên ký cam kết không tiếp tục tái phạm. Đáng chú ý, Công an huyện Mỹ Đức cũng đã phát hiện 1 trường hợp là T.H (ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức), là lái đò có hành vi “xin tiền” khách đi đò.

Ông Nguyễn Bá Hiển - Trưởng Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn, cho biết, do công tác bảo đảm an ninh trật tự và phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai từ trước, nên khi chính thức mở cửa đón du khách, khu vực di tích không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, trộm cắp, móc túi, bói toán... Nhân dân, du khách thực hiện nghiêm 5K phòng, chống dịch.

Trong khu vực nội đô, ngày 15/2, khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã mở cửa trở lại đón du khách. Không khí du Xuân, vãn cảnh, xin chữ đầu Xuân đã thay thế cho sự vắng lặng, im lìm sau gần một năm đóng cửa phòng, chống dịch Covid-19. Theo ghi nhận, công tác đảm bảo an ninh trật tự khu vực di tích được lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc, không xảy ra hiện tượng chen lấn, đường phố thông thoáng, đảm bảo an toàn giao thông.

Thiếu tá Trần Văn Hiếu - Trưởng Công an phường Văn Miếu, cho biết, Công an phường chú trọng công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong việc tham gia các hoạt động lễ hội. Đồng thời, huy động, bố trí lực lượng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, phân luồng, phân tuyến, hướng dẫn và điều tiết các phương tiện giao thông; phối hợp với các Ban quản lý các đền, chùa bố trí, sắp xếp phương tiện đậu, đỗ đúng nơi quy định, tránh ùn tắc giao thông.

Tương tự, khu vực đền Ngọc Sơn, phủ Tây Hồ, chùa Phúc Khánh, chùa Hà, đền thờ Hai Bà Trưng, khu di tích Cổ Loa, đền Sóc… Công an các quận, huyện đã xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự các lễ hội đầu năm. Nhờ đó tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, trật tự công cộng, có nhiều chuyển biến tích cực, không để xảy ra ùn tắc kéo dài ở các lễ hội đầu Xuân trên địa bàn Hà Nội cơ bản được đảm bảo tốt. Các hoạt động lễ hội diễn ra lành mạnh và bảo đảm đúng quy định.

Chủ động các phương án từ sớm

Đi chùa đầu năm từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt trong những ngày Tết. Xác định công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa lễ hội đầu năm là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an các địa phương, các đơn vị nghiệp vụ lên danh sách và thành lập các chốt trạm trực 24/24h để tiếp nhận, xử lý tin tố giác tội phạm. Để đảm bảo lễ hội được diễn ra trang trọng, an toàn, nghiêm túc, Công an các đơn vị đã triển khai xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, nhất là tập trung rà soát, bổ sung các phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ tại các đền, chùa, điểm sinh hoạt văn hoá đông người.

Đảm bảo an ninh, trật tự mùa lễ hội
Công an huyện Mỹ Đức xử lý trường hợp “xin tiền đò” của du khách tại chùa Hương.

Theo Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt - Trưởng Công an huyện Mỹ Đức: Lực lượng Công an huyện và Công an xã có mặt 24/24h chốt ở các điểm nhằm ngăn chặn triệt để nạn móc túi, cướp giật, lừa đảo, hành khất, đảm bảo an toàn cho du khách, cấm các hộ kinh doanh gây mất an ninh trật tự tại khu vực thờ tự, kiên quyết không để số đối tượng lưu manh hoạt động, giúp nhân dân đến du xuân được an toàn. Đồng thời, mỗi cá nhân, tập thể khi tham gia các hoạt động tâm linh đều có ý thức đeo khẩu trang, không tụ tập đông người. Đặc biệt, người dân thực hiện nghiêm túc phòng chống dịch theo theo phương châm 5K của Bộ Y tế. Đồng thời, cấm các hộ kinh doanh dùng loa đài tăng âm để quảng cáo, gây mất an ninh trật tự tại khu vực thờ tự giúp nhân dân đến du xuân, dự hội được an toàn.

Tại quận Ba Đình, theo Ban chỉ huy Công an quận, để đảm bảo an ninh trật tự trong các khu di tích, Ban chỉ huy Công an quận Ba Đình yêu cầu Công an các đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép; không để việc dâng sao giải hạn biến tướng thành dịch vụ mang tính trục lợi, ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc; phát ấn không đúng với nguồn gốc lịch sử di tích, lễ hội; không để các đối tượng lợi dụng, lôi kéo đông người tại lễ hội để tuyên truyền, quảng bá các hoạt động có dấu hiệu tà đạo, mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục, vi phạm quy định về thực hiện nếp sống văn minh./.

Mùa lễ hội đang diễn ra, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, lực lượng thanh tra giao thông của Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp. Nhưng để du xuân đầu năm an toàn, người dân cũng cần nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, đã điều khiển phương tiện là không sử dụng rượu bia và kiên quyết không tiếp tay cho các lái xe chở quá số người quy định phóng nhanh, vượt ẩu, bắt khách dọc đường. Đồng thời, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quốc hội phê chuẩn Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh với ông Trần Thanh Mẫn

Quốc hội phê chuẩn Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh với ông Trần Thanh Mẫn

(LĐTĐ) (LĐTĐ) Sáng 22/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội xem xét, phê chuẩn Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh với Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an

Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an

(LĐTĐ) Sáng 22/5, với 465 đại biểu tham gia biểu quyết (bằng 95.48% tổng số đại biểu Quốc hội), trong đó cả 465 đại biểu tán thành, Quốc hội đã miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an nhiệm kỳ 2021 - 2026 với Đại tướng Tô Lâm.
Hà Nội: Liên quân Cảnh sát giao thông xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

Hà Nội: Liên quân Cảnh sát giao thông xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

(LĐTĐ) Nhằm xử lý triệt để các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội, đã phối hợp với Công an quận Đống Đa triển khai lực lượng khép kín các khung giờ, khép kín địa bàn với tiêu chí không bỏ sót vi phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ...
Tổ công tác 141 bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

Tổ công tác 141 bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

(LĐTĐ) Sáng 22/5, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội, cho biết, tổ công tác Y9/141 đã liên tiếp phát hiện 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy…
Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), sau khi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức.
Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

(LĐTĐ) Sáng 22/5, với 472/473 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, đạt tỷ lệ 96,92%, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Tô Lâm.
TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), tại Hội trường Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Báo Lao động Thủ đô phối hợp cùng Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”.

Tin khác

Tổ công tác 141 bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

Tổ công tác 141 bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

(LĐTĐ) Sáng 22/5, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội, cho biết, tổ công tác Y9/141 đã liên tiếp phát hiện 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy…
Vĩnh Phúc: Thu giữ gần 25.000 sản phẩm nhập lậu bán qua kênh Facebook

Vĩnh Phúc: Thu giữ gần 25.000 sản phẩm nhập lậu bán qua kênh Facebook

(LĐTĐ) Lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Phúc vừa kiểm tra, phát hiện và tạm giữ gần 25.000 sản phẩm nhập lậu bán qua mạng xã hội Facebook qua tài khoản "Nguyễn Kiên...".
Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phát hiện 11,9 tấn dạ dày lợn đông lạnh nghi nhập lậu

Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phát hiện 11,9 tấn dạ dày lợn đông lạnh nghi nhập lậu

(LĐTĐ) Đội Quản lý thị trường số 10 - Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội vừa phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra một kho lạnh trên địa bàn huyện Mê Linh, quá trình kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện hàng chục tấn thực phẩm có dấu hiệu nhập lậu.
Tạm giữ hình sự 3 đối tượng trong vụ ẩu đả tại công ty bất động sản ở phường La Khê

Tạm giữ hình sự 3 đối tượng trong vụ ẩu đả tại công ty bất động sản ở phường La Khê

(LĐTĐ) Ngày 21/5, cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Cố ý gây thương tích xảy ra tại trụ sở Công ty Cổ phần quản lý bất động sản THT (phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội).
Cần khung pháp lý “quản” thuốc lá điện tử

Cần khung pháp lý “quản” thuốc lá điện tử

(LĐTĐ) Nhu cầu sử dụng thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử) ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, hiện tại, do hành lang pháp lý và thuế chưa được thiết lập đối với mặt hàng này, nên tất cả các sản phẩm thuốc lá điện tử tại Việt Nam đều được nhập lậu và tiêu thụ tràn lan trên thị trường. Cùng với đó là những hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Đã đến lúc, các sản phẩm thuốc lá điện tử phải được đưa vào diện quản lý.
Xét xử nhóm tội phạm "rửa tiền"

Xét xử nhóm tội phạm "rửa tiền"

(LĐTĐ) Sau 5 ngày xét xử và nghị án, ngày 20/5 Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án bị cáo Mặc Bình Hưng (sinh năm 1991, trú tại xã Hải Ninh, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) cùng 20 đồng phạm về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền".
Lợi dụng sơ hở chiếm đoạt tiền tỷ của công ty

Lợi dụng sơ hở chiếm đoạt tiền tỷ của công ty

(LĐTĐ) Ngày 20/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa bị cáo Hoàng Văn Thanh ra xét xử và tuyên phạt 13 năm tù về tội Tham ô tài sản. Được biết, Thanh đã lợi dụng công việc giao hàng, thu tiền, đối chiếu công nợ để tham ô tài sản của công ty.
Khám xét nơi ở của Hải idol phục vụ công tác điều tra

Khám xét nơi ở của Hải idol phục vụ công tác điều tra

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, hành vi của Phạm Đức Hải (thường gọi là Hải Idol) và các đối tượng có liên quan, vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn giao thông, gây ùn tắc giao thông trên quốc lộ. Lực lượng chức năng đã ra quyết định khởi tố và bắt bị can để tạm giam; đồng thời khám xét nơi ở của Phạm Đức Hải phục vụ công tác điều tra.
Xử phạt nhóm người tập yoga trên đường

Xử phạt nhóm người tập yoga trên đường

(LĐTĐ) Chiều 19/5, theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, lực lượng chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 14 người về hành vi tập trung đông người trái phép, nằm, ngồi trên đường bộ để chụp ảnh gây cản trở giao thông.
Cảnh báo trang Facebook giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo

Cảnh báo trang Facebook giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo

(LĐTĐ) Thời gian cần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện tài khoản giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.
Xem thêm
Phiên bản di động