Đảm bảo 100% học sinh, sinh viên được chăm sóc sức khỏe

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, thành phố Hà Nội phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Trong bối cảnh dịch bệnh tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, Bảo hiểm xã hội Thành phố đề nghị phương thức thu phí BHYT phải linh hoạt, để giảm nhẹ tiền đóng góp cho phụ huynh học sinh vào đầu năm học.
Phấn đấu 100% học sinh, sinh viên được hưởng đầy đủ quyền chăm sóc sức khỏe từ Quỹ bảo hiểm y tế Chăm lo Tết cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn Số tiền bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên phải đóng là 46.935 đồng/tháng

Linh hoạt để giảm gánh nặng cho phụ huynh đầu năm học

Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội cho biết, Luật BHYT số 25/2008/QH12, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT số 46/2014/QH13 đã quy định rõ, học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT.

Để đạt chỉ tiêu 100% học sinh, sinh viên Thủ đô tham gia BHYT, BHXH thành phố Hà Nội đã yêu cầu BHXH các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm chỉ đạo của BHXH Việt Nam và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về tăng cường thực hiện BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội và các văn bản của BHXH thành phố Hà Nội đã triển khai.

Đảm bảo 100% học sinh, sinh viên được chăm sóc sức khỏe
Theo quy định của Luật BHYT, học sinh, sinh viên là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc. (Ảnh minh họa: B.D)

Đồng thời, tiếp tục tham mưu cho Quận ủy, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên, đưa chỉ tiêu tham gia BHYT học sinh, sinh viên là một trong các tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở Đảng, cũng như để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị.

Về công tác thu BHYT học sinh, sinh viên, BHXH Thành phố đề nghị, BHXH các quận, huyện, thị xã phải linh hoạt trong phương thức thu phí BHYT, để giảm nhẹ tiền đóng góp của phụ huynh học sinh, sinh viên vào đầu năm học (3 tháng, 6 tháng, hoặc 12 tháng).

Chỉ thực hiện thu phí BHYT một lần nếu học sinh, sinh viên có nguyện vọng và tự nguyện đóng. Hiện nay, theo quy định, hằng tháng, học sinh, sinh viên phải đóng bảo hiểm y tế với mức bằng 4,5% mức lương cơ sở. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 30%; học sinh, sinh viên đóng 70%.

Mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng/tháng. Do đó, mức đóng BHYT học sinh, sinh viên được tính trên mức lương cơ sở này. Cụ thể: Mức lương cơ sở hiện hành (1.490.000 đồng/tháng) x 4,5% = 67.050 đồng/tháng. Trong đó, học sinh, sinh viên đóng 70%, sẽ tương đương 46.935 đồng/tháng và 563.220 đồng/năm (Nhà nước sẽ hỗ trợ 30%, tương đương đã hỗ trợ mỗi học sinh, sinh viên 20.115 đồng/tháng và 241.380 đồng/năm).

Như vậy, nếu chọn phương thức đóng định kỳ 3 tháng, học sinh, sinh viên sẽ đóng 140.805 đồng; 6 tháng là 281.610 đồng; và đóng đủ 12 tháng là 563.220 đồng.

Về thời hạn sử dụng thẻ BHYT, BHXH thành phố Hà Nội cho biết, theo quy định hiện hành, trẻ em từ 0-6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí. Đối với học sinh lớp 1: Học sinh đủ 6 tuổi và sinh trước ngày 30/9 của năm nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày 1/10 của năm đó. Nếu học sinh sinh sau ngày 30/9 của năm nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày 1 của tháng sau tháng sinh nhật. Đối với học sinh lớp 12, thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/9 của năm đó.

Riêng đối với học sinh, sinh viên của cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp: Học sinh, sinh viên năm thứ nhất của khóa học, thẻ BHYT sẽ có giá trị sử dụng từ ngày nhập học, trừ trường hợp thẻ từ năm lớp 12 đang còn giá trị sử dụng. Đối với học sinh, sinh viên năm cuối của khóa học, thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học.

Quyền lợi và mức hưởng của học sinh, sinh viên có thẻ BHYT

Về quyền lợi được hưởng, BHXH thành phố Hà Nội cho biết, trường hợp học sinh, sinh viên đăng ký khám chữa bệnh BHYT đúng nơi đăng ký ban đầu và thực hiện đầy đủ thủ tục đối với học sinh, sinh viên có thẻ BHYT (mã quyền lợi là 4) thì được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh.

Trường hợp, học sinh, sinh viên khám chữa bệnh BHYT không đúng tuyến, không có giấy chuyển tuyến, mà xuất trình đầy đủ thủ tục khám chữa bệnh BHYT, được Quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi, mức hưởng và tỷ lệ hưởng theo quy định cụ thể, như sau: 100% đối với khám chữa bệnh ngoại trú bệnh viện tuyến huyện; 100% khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến huyện, tỉnh; và 40% khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến trung ương.

“Năm học mới 2021-2022 đang tới gần, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT, tạo điều kiện giúp các em được phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể lực, BHXH thành phố Hà Nội rất cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của các nhà trường, thầy cô giáo trong việc tuyên truyền học sinh, sinh viên, cũng như phụ huynh của các em tham gia BHYT học sinh, sinh viên theo quy định của pháp luật”, bà Châu nhấn mạnh.

BHXH Thành phố cũng cho biết, trường hợp học sinh, sinh viên khi đi khám chữa bệnh BHYT không xuất trình đầy đủ thủ tục tại nơi khám chữa bệnh ban đầu, được cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT. Cụ thể: Khám chữa bệnh ngoại trú được hưởng tối đa 0,15 lần mức lương cơ sở (1.490.000 đồng x 0,15 = 223.500 đồng); khám chữa bệnh nội trú được hưởng mức tối đa 0,5 lần mức lương cơ sở (1.490.000 đồng x 0,5 = 745.000 đồng).

Trường hợp học sinh, sinh viên khám chữa bệnh tại cơ sở không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH, sẽ được BHXH thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh. Cụ thể: Khám chữa bệnh ngoại trú bệnh viện tuyến huyện được hưởng mức tối đa 0,15 lần mức lương cơ sở, tương đương 223.500 đồng; khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến huyện được hưởng mức tối đa 0,5 lần mức lương cơ sở, tương đương 745.000 đồng; khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến tỉnh được hưởng mức tối đa 1 lần mức lương cơ sở, tương đương 1.490.000 đồng; và khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến Trung ương được hưởng mức tối đa 2,5 lần mức lương cơ sở, tương đương 3.725.000 đồng.

Đối với trường hợp cấp cứu, theo quy định hiện hành, học sinh, sinh viên được khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng giấy tờ tùy thân có ảnh trước khi ra viện để được hưởng quyền lợi BHYT theo quy định.

Theo bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng Phòng Truyền thông và phát triển đối tượng BHXH Thành phố, việc thực hiện tốt chính sách BHYT, không chỉ đảm bảo cho học sinh, sinh viên - nguồn nhân lực tương lai của đất nước được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, mà còn giảm được những rủi ro khi các em không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao.

Theo BHXH Thành phố, năm học 2020-2021, có 20 trường hợp học sinh, sinh viên đã được chi trả chi phí khám chữa bệnh lên tới hàng trăm triệu đồng, trong đó có 3 học sinh được thanh toán trên 500 triệu đồng.

“Năm học mới 2021-2022 đang tới gần, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT, tạo điều kiện giúp các em được phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể lực, BHXH thành phố Hà Nội rất cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của các nhà trường, thầy cô giáo trong việc tuyên truyền học sinh, sinh viên, cũng như phụ huynh của các em tham gia BHYT học sinh, sinh viên theo quy định của pháp luật”, bà Châu nhấn mạnh./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và tác động nặng nề lên nhiều mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Triển khai chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội, đến nay, các địa phương đã phê duyệt quyết định hỗ trợ đối với 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đủ điều kiện hoạt động phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên, số tiền hỗ trợ là 2,5 tỷ đồng.
Học sinh, sinh viên tham gia BHYT: Quyền lợi ngày càng được đảm bảo tốt hơn

Học sinh, sinh viên tham gia BHYT: Quyền lợi ngày càng được đảm bảo tốt hơn

(LĐTĐ) Số học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) không ngừng tăng qua các năm cho thấy, nhận thức của các bậc phụ huynh và HSSV về quyền lợi, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT… ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, từ đầu năm 2021 đến nay, người tham gia BHYT, trong đó có hơn 18 triệu HSSV được thụ hưởng nhiều chính sách mới, theo đó quyền lợi khám chữa bệnh BHYT được đảm bảo ngày càng tốt hơn.
Gần 173 ngàn lao động tự do được hỗ trợ an sinh

Gần 173 ngàn lao động tự do được hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Là một trong số các chính sách gặp nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ, nhưng với sự tháo gỡ linh hoạt, vào cuộc khẩn trương của các cơ quan chức năng, đến nay, nhóm đối tượng người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) có số lượng người được thụ hưởng chính sách an sinh xã hội nhiều nhất với gần 173 ngàn người được phê duyệt hỗ trợ tính đến chiều 22/9.
Hà Nội hỗ trợ hơn 1.161 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn

Hà Nội hỗ trợ hơn 1.161 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến hết ngày 20/9, toàn thành phố Hà Nội đã có quyết định hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng khó khăn theo chính sách củaTrung ương và Thành phố với tổng kinh phí trên 1.161 tỷ đồng, trong đó, kinh phí từ ngân sách là gần 883 tỷ đồng, kinh phí xã hội hóa là hơn 278 tỷ đồng.
Gần 140 ngàn lao động tự do tại Hà Nội đã được nhận hỗ trợ an sinh

Gần 140 ngàn lao động tự do tại Hà Nội đã được nhận hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Theo tổng hợp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội, đến cuối ngày 18/9, toàn Thành phố đã ra quyết định hỗ trợ cho 161.689 lao động tự do với số tiền 244,53 tỷ đồng. Trong đó, số lao động đã nhận tiền hỗ trợ là 139.909 người với số tiền 209,86 tỷ đồng.
Gia Lâm: Hơn 16,5 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn theo chính sách đặc thù

Gia Lâm: Hơn 16,5 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn theo chính sách đặc thù

(LĐTĐ) Đến thời điểm này, chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội đã đến với trên 12.000 người, hộ gia đình ở huyện Gia Lâm, tổng số tiền hơn 16,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách.
Tổng đài 1022 Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi về chính sách an sinh

Tổng đài 1022 Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi về chính sách an sinh

(LĐTĐ) Đến nay, thông qua Tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi của người dân liên quan đến chính sách hỗ trợ an sinh xã hội.
Trên 17 ngàn lao động tạm hoãn hợp đồng được hỗ trợ

Trên 17 ngàn lao động tạm hoãn hợp đồng được hỗ trợ

(LĐTĐ) Đến hết ngày 15/9, các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã có quyết định hỗ trợ cho 17.443 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động với kinh phí là 69,95 tỷ đồng, đã thực hiện chi trả cho 15.516 lao động với số tiền 62,2 tỷ đồng.
Chăm lo cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Chăm lo cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 ở nước ta đã và đang tác động nghiêm trọng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và sức khỏe người dân, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Cùng với chính sách hỗ trợ từ các cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn đã chủ động vận dụng chính sách, vận động nguồn lực xã hội hóa cùng chăm lo, hỗ trợ tốt hơn cho trẻ em.
Xem thêm
Phiên bản di động