Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt chẽ loại hình "chung cư mini"
Thảo luận tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, đại biểu Leo Thị Lịch (Đoàn tỉnh Bắc Giang) khẳng định, chung cư mini đáp ứng nhu cầu của một bộ phận người dân có thu nhập thấp, phải có giải pháp để đảm bảo sự an toàn của người dân trong các chung cư này.
![]() |
| Đại biểu Leo Thị Lịch phát biểu thảo luận |
Đại biểu Leo Thị Lịch cho rằng, việc tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp để có chỗ ở, học tập và lao động rất cần thiết, nhưng không vì thế mà buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về xây dựng cơ sở hạ tầng và quản lý đô thị ở khu nhà ở, nhà trọ và khu chung cư không đảm bảo an toàn.
“Đối với việc cấp phép sai, không đúng quy định về xây dựng đối với những ngôi nhà này cần phải xử lý nghiêm minh”, bà Lịch đề nghị.
Liên quan đến phòng cháy chữa cháy, bà Lịch cho biết qua giám sát đối với 65 cơ sở cho thuê thì hầu hết đều không bảo đảm nhưng báo cáo của cơ quan có thẩm quyền lại cho biết không có quy định về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà riêng lẻ. Do đó, đại biểu đề nghị siết chặt quản lý, làm rõ trách nhiệm của ngành chức năng và phải sửa luật trong thời gian tới.
![]() |
| Các đại biểu dự Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV |
Có chung nhận định, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Đoàn tỉnh Bắc Kạn) cho rằng những lỗ hổng về hệ thống pháp luật đã dẫn đến thiếu sót trong công tác quản lý chung cư mini.
Theo bà Thủy, quy định của pháp luật hiện hành về loại hình nhà ở này rất lỏng lẻo, trong đó, khoản 2, Điều 46 của Luật Nhà ở hiện hành có dành một khổ để mô tả về loại hình nhà ở này nhưng không rõ về tiêu chuẩn, quy chuẩn cũng như về yêu cầu quản lý, thậm chí định danh cũng không thực sự rõ ràng. Trong khi đó, cả xã hội gọi sản phẩm này là chung cư mini - một thuật ngữ không có trong luật.
Bên cạnh đó, với quy định hiện hành, mỗi cá nhân, hộ gia đình đều có thể đứng ra xây dựng nhà chung cư trên địa bàn, không bị khống chế về số lượng căn bộ, chỉ khống chế về chiều cao, thủ tục đơn giản. Tất cả các chung cư mini hiện nay đều không chịu sự ràng buộc bởi thủ tục tiền kiểm, hậu kiểm của Sở Xây dựng như đối với các chung cư thông thường khác.
Chính quy định lỏng lẻo như vậy dẫn đến thiếu hành lang pháp lý phù hợp, gây lúng túng trong quản lý, gây áp lực cho hạ tầng đô thị, đặc biệt là tiềm ẩn nguy cơ cao về sự an toàn của người dân mà các vụ tai nạn cháy nổ vừa qua là những minh chứng đau lòng.
![]() |
| Đại biểu Nguyễn Thị Thủy phát biểu thảo luận |
Bà Thủy cho rằng, cần thẳng thắn nhìn nhận rằng các hạn chế, tồn tại để có giải pháp phù hợp vì sự ra đời của các chung cư này đã đáp ứng nhu cầu của nhiều người dân có mức thu nhập trung bình thấp, khi chỉ cần khoảng 800 triệu đồng là có thể có một căn hộ vị trí tương đối trung tâm, thuận lợi cho công việc, học tập.
Theo đại biểu Nguyễn Thị Thủy, với khả năng tài chính eo hẹp, nhiều người lao động ở đô thị không bao giờ dám mơ có một căn hộ chung cư bảo đảm chất lượng. Khi đó, chung cư mini là một sự lựa chọn phù hợp để đáp ứng yêu cầu của họ.
Bà Thủy thể hiện sự thống nhất rất cao với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội: “Nhu cầu thực tế của người dân cần phải được bảo đảm nhưng dứt khoát không hợp thức hóa những sai phạm của chung cư mini ở trong Luật Nhà ở”.
![]() |
| Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV |
Từ những phân tích trên, bà Nguyễn Thị Thủy kiến nghị Chính phủ tiếp tục triển khai những giải pháp ưu đãi để khơi thông nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá bình dân. Chính phủ chỉ đạo các cơ quan đang tiến hành thanh tra, kiểm tra các chung cư mini, bên cạnh việc kiểm tra để phát hiện vi phạm, cần phải hướng dẫn kịp thời cho người dân để có giải pháp phòng ngừa an toàn cháy nổ.
Bà Thủy cũng kiến nghị trong Nghị quyết của kỳ họp Quốc hội lần này có nội dung yêu cầu về bảo đảm an toàn cháy nổ nói chung, trong đó có an toàn cháy nổ đối với các chung cư mini đang hiện hữu.
Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn tỉnh Hải Dương) cho rằng chung cư mini là loại hình phù hợp cho người dân có mức thu nhập thấp ở các đô thị lớn, khi tài chính không cho phép để tìm đến các loại hình chung cư và nhà ở khác.
![]() |
| Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga phát biểu thảo luận |
Theo bà Nga, để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên, cơ quan Nhà nước cần quản lý chặt chẽ loại hình này, đáp ứng được nhu cầu cho bộ phận người dân có thu nhập trung bình và thấp.
“Bên cạnh việc không hợp thức hóa các sai phạm của chung cư mini, chúng ta cần phải nghiên cứu để đưa loại hình này vào các văn bản quy phạm pháp luật và có những tiêu chuẩn kỹ thuật quản lý. Khi đó, người xây chung cư mini để bán và cho thuê sẽ phải đảm bảo các quy định và quyền lợi về tài chính, sức khỏe của người sử dụng chung cư mini sẽ được đảm bảo”, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga bày tỏ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Nâng cao năng lực thực thi, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển
Hà Nội bứt tốc chuyển đổi số, kiến tạo hệ sinh thái phục vụ người dân và doanh nghiệp
Hà Nội yêu cầu đơn vị tổ chức bảo đảm quyền lợi cho khán giả sau vụ hoãn show “Về đây bốn cánh chim trời”
Hà Nội kiểm tra xe hợp đồng liên quan vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Lào Cai
Ba vận động viên dự SEA Games 33 được tuyển thẳng vào đại học
Hà Nội bứt phá với 10 kết quả nổi bật, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới
Gần 30.000 suất quà gửi tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026
Tin khác
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Tin mới 29/12/2025 09:30
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025
Tin mới 27/12/2025 19:55
Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình
Tin mới 27/12/2025 16:07
Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh
Tin mới 27/12/2025 15:43
Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026
Tin mới 27/12/2025 14:46
Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới
Tin mới 27/12/2025 13:48
Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường
Tin mới 27/12/2025 13:36
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Tin mới 27/12/2025 11:27
"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027
Tin mới 27/12/2025 08:12
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị
Tin mới 26/12/2025 19:38




