M
14/10/2020 10:14

Cựu Phó Chánh tòa án vay tiền ngân hàng rồi bỏ trốn

(LĐTĐ) Bị cáo Nguyễn Quốc Toàn bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt 30 tháng tù vì vay tiền ngân hàng rồi bỏ trốn.

5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La kháng cáo Chính thức khởi tố vụ án sửa điểm thi chấn động ở Sơn La

Ngày 13/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa cựu Phó Chánh án Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng là Nguyễn Quốc Toàn (SN 1972) ra xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, vào tháng 12/2014, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội đề nghị phối hợp hỗ trợ ngân hành các biện pháp thu hồi nợ để hạn chế thiệt hại tài sản Nhà nước. Đồng thời, Agribank cũng gửi kèm các hồ sơ, tài liệu liên quan, trong đó có hồ sơ vay vốn quá hạn của Nguyễn Quốc Toàn.

Cựu Phó Chánh tòa án vay tiền ngân hàng rồi bỏ trốn
Bị cáo Toàn thời điểm mới bị bắt giữ. (Ảnh: BVPL)

Quá trình điều tra xác định, bị cáo Toàn đã ký hợp đồng tín dụng với Phòng giao dịch Chương Dương, Ngân hàng Agribank để vay 250 triệu đồng, thời hạn vay 36 tháng (với mục đích mua sắm vật dụng sinh hoạt, cải tạo nhà cửa), cho vay dưới hình thức không có bảo đảm bằng tài sản.

Số tiền trả nợ gốc và lãi vay hàng tháng hơn 9 triệu đồng, nguồn trả nợ là 10 triệu đồng tiền lương và phụ cấp hàng tháng của Toàn. Phía ngân hàng đã giải ngân cho Toàn 250 triệu đồng. Sau đó, Toàn đã trả nợ ngân hàng đến ngày 25/12/2014 rồi không trả nợ gốc và lãi nữa.

Trước sự việc trên, ngân hàng đã nhiều lần yêu cầu Toàn thanh toán nợ cả gốc lẫn lãi, thậm chí ngân hàng còn đến tận cơ quan của Toàn để đòi nợ và thông báo quá hạn, nhưng Toàn không trả nợ mà còn bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Dư nợ của Toàn với ngân hàng tính đến ngày 18/1/2018 là hơn 269 triệu đồng, trong đó dư nợ gốc là hơn 185 triệu đồng, cộng với nợ lãi quá hạn. Đến ngày 6/4, Toàn bị bắt theo lệnh truy nã.

Tại cơ quan điều tra, Toàn khai, ngày 19/3, bị cáo nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam và được đưa đi cách ly tại huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Lúc này, Toàn không khai báo nhân thân, lai lịch rõ ràng. Nhưng bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Bến Cầu xác định, Toàn chính là đối tượng đang bị truy nã nên sau khi cách ly 14 ngày, Công an huyện Bến Cầu đã bắt giữ Toàn theo lệnh truy nã.

Tại cơ quan Công an, Toàn khai nhận, sau khi bỏ trốn đã sang Campuchia sinh sống và làm ăn. Do dịch bệnh Covid-19 Nhà nước Campuchia không cho cư trú nên Toàn buộc phải quay về Việt Nam.

Tại phiên xử, bị cáo Toàn khai nhận do vay nợ quá nhiều nhưng không có khả năng chi trả nên đã bỏ trốn. Sau khi xem xét các tình tiết, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Toàn mức án 30 tháng tù.

L.T

Nguồn :