Cựu chiến binh gương mẫu xây dựng quê hương

(LĐTĐ) Rời quân ngũ, trở về với cuộc sống đời thường, cựu chiến binh Nguyễn Quốc Bộ (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, gương mẫu, tiên phong trên mặt trận mới - mặt trận giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Ngoài làm giàu cho gia đình, xã hội, ông còn tích cực giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo vươn lên có cuộc sống ổn định.
Bí thư Chi bộ thôn hết mình vì cộng đồng Phát huy truyền thống gương mẫu của Bộ đội Cụ Hồ Chuyện cựu chiến binh làm giàu từ gian khó

Năm 1989, ông Nguyễn Quốc Bộ lên đường nhập ngũ. Trải qua thời gian huấn luyện ở quân ngũ, năm 1993, ông được phục viên trở về địa phương và sinh sống ở thôn Đục Khê (xã Hương Sơn) cho đến nay.

Thời gian qua, phát huy ý chí phấn đấu của người lính, ông Bộ cùng với các cấp chính quyền và người dân trong thôn luôn đoàn kết, đẩy mạnh các phong trào thi đua, xây dựng thôn Đục Khê phát triển vững mạnh. Đồng thời, quan tâm chăm lo, giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo vươn lên có cuộc sống ổn định.

Cựu chiến binh gương mẫu xây dựng quê hương
Rời quân ngũ, trở về với cuộc sống đời thường, cựu chiến binh Nguyễn Quốc Bộ (bên trái) vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương.

Trong 2 năm 2020-2021, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, khi cả nước bước vào cuộc chiến chống dịch đầy cam go, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” thì người lính năm xưa cũng không đứng ngoài cuộc chiến ấy, ông Bộ đã có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp công sức, vật chất để chung sức, đồng lòng cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Cụ thể, gia đình ông Bộ sinh sống gần khu vực được huyện Mỹ Đức trưng dụng làm nơi cách ly các trường hợp F1 của huyện. Vì vậy, ông và gia đình đã chung tay chia sẻ những vất vả, khó khăn của lực lượng tuyến đầu phòng dịch. Với chiếc xe 29 chỗ của gia đình, ông Bộ đã dành tặng 5 chuyến xe “0 đồng” chở những người dân thuộc diện F1 ở địa phương đến khu cách ly tập trung.

Ông Bộ chia sẻ: “Những ngày đầu, nghe đến F0, F1 cũng hơi sợ. Nhưng sau đó tôi muốn làm điều này. Vì nếu ai cũng sợ thì ai sẽ giúp mọi người trong lúc khó khăn này?. Bản thân tôi cũng cảm thấy vui khi được làm tài xế chở miễn phí, hỗ trợ người dân không may liên quan đến Covid-19”.

Trước chuyến đi, ông cũng phải chuẩn bị đồ bảo hộ, liên tục rửa tay sát trùng, khử khuẩn... nhằm bảo vệ an toàn bản thân. Không chỉ chở những chuyến xe “0 đồng” cho người dân đến khu cách ly, trong tháng 10 và tháng 11 năm 2021, ông còn trao tặng 126 suất quà, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng bao gồm nhu yếu phẩm và tiền mặt cho các cụ cao tuổi và các gia đình cách ly phòng dịch thôn Phú Yên (xã Hương Sơn) trị giá gần 38 triệu đồng; ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid -19 xã Hương Sơn và xã Đốc Tín 6 triệu đồng; mỗi năm ủng hộ các loại quỹ, công trình phúc lợi ở đia phương trên 10 triệu đồng…

Ngoài việc tiên phong trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, ông Bộ còn tiên phong trong phong trào hiến máu ở địa phương. Ngoài 13 lần hiến máu, ông Bộ còn vận động gia đình, người thân và mọi người cùng hiến máu, lan tỏa nhiều việc tốt đến mọi người.

Cựu chiến binh gương mẫu xây dựng quê hương
Ông Bộ còn tiên phong trong phong trào hiến máu ở địa phương.

Thực hiện phong trào “tang văn minh” khuyến khích người dân có người thân qua đời sử dụng hình thức hỏa táng, từ năm 2005 đến nay gia đình ông Bộ đã mở dịch vụ đưa người mất đi hỏa táng tại các cơ sở hỏa táng.

Ông Bộ cho biết, hiện nay, mỗi năm gia đình ông Bộ đưa khoảng từ 400-500 ca đi hỏa táng tại các cơ sở hỏa táng, trong số đó có khoảng 70 ca là hội viên Hội Cựu chiến binh được ông trích lại cho mỗi gia đình của hội viên 1 triệu đồng.

Ông Nguyễn Quốc Việt - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hương Sơn chia sẻ: Thời gian qua, những người lính như ông Bộ đã luôn đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Đồng thời phát huy cao nhất tinh thần nghĩa tình, những nghĩa cử cao đẹp, tương thân tương ái, san sẻ, giúp đỡ nhau...

Thời chiến mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống giặc thì ngày nay mỗi người dân trong đó có cán bộ hội viên cựu chiến binh chính là một chiến sĩ trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đồng thời góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

K.Tiến - T.Huyền

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bế mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022: Lan toả giá trị văn hoá qua tà áo dài

Bế mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022: Lan toả giá trị văn hoá qua tà áo dài

(LĐTĐ) Trong 3 ngày diễn ra Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022 đã thu hút hơn 30 nghìn lượt người, bao gồm người dân Hà Nội, du ...
Đưa tuyến phố đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã hoạt động trước Tết dương lịch

Đưa tuyến phố đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã hoạt động trước Tết dương lịch

(LĐTĐ) Uỷ ban nhân dân (UBND) quận Ba Đình (Hà Nội) chỉ đạo phường Trúc Bạch, các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng, cảnh quan ...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty New Zealand

(LĐTĐ) Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, một trong những mục tiêu của chuyến thăm chính thức New Zealand lần này là thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa ...
EVNNPC triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng tri ân khách hàng năm 2022

EVNNPC triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng tri ân khách hàng năm 2022

(LĐTĐ) Với thông điệp “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”, Tháng Tri ân khách hàng năm 2022 của Tổng công ty Điện ...
Màn đồng diễn áo dài ấn tượng của hơn 1.000 phụ nữ Thủ đô

Màn đồng diễn áo dài ấn tượng của hơn 1.000 phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng nay (4/12), tại không gian trước Tượng đài quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình ...
Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 4/12

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 4/12

(LĐTĐ) Hôm nay 4/12, vòng 1/8 World Cup 2022 tiếp tục diễn ra 2 cặp đấu. Ở trận thứ nhất đội tuyển Pháp gặp Ba Lan. Với tham vọng bảo vệ ...
Đang điều tra nguyên nhân vụ cháy lúc nửa đêm ở số 15D phố Hàng Cót

Đang điều tra nguyên nhân vụ cháy lúc nửa đêm ở số 15D phố Hàng Cót

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội cho biết, các đơn vị chức năng đang khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại số ...

Tin khác

Yêu thương con trẻ bằng cả tấm lòng người mẹ

Yêu thương con trẻ bằng cả tấm lòng người mẹ

(LĐTĐ) Với tâm niệm người giáo viên mầm non, phải yêu trẻ bằng cả tấm lòng của người mẹ; đồng thời phải biết yêu điều mình dạy, nghĩa là yêu chính công việc của mình, cô Dương Diệu Linh (giáo viên, Tổ trưởng chuyên môn Trường Mầm non Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) luôn tận tâm, cống hiến hết mình vì học sinh thân yêu.
Tấm gương sáng về tuyên truyền và thực hiện văn hóa doanh nghiệp

Tấm gương sáng về tuyên truyền và thực hiện văn hóa doanh nghiệp

(LĐTĐ) Dáng người nhỏ nhắn với những bước chân thoăn thoắt - người lãnh đạo đầy nhiệt huyết, sáng tạo, luôn âm thầm gắn bó và cống hiến không biết mệt mỏi cho thành tích chung của đơn vị, đặc biệt là bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Người tôi muốn nói đến là ông Trần Văn Thoan, hiện công tác tại Điện lực Bắc Hà, Công ty Điện lực Lào Cai. Ông luôn là tấm gương điển hình về xây dựng văn hóa doanh nghiệp cho mọi người học tập
Nông dân thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng hoa và cây ăn quả

Nông dân thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng hoa và cây ăn quả

(LĐTĐ) Ngay khi trở về từ quân ngũ, ông Bùi Văn Hiệp (quê tại xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh) đã nung nấu quyết tâm gắn bó với nông nghiệp sạch. Sau nhiều năm kiên trì phấn đấu, đến nay, mô hình của ông Hiệp đã đưa lại nguồn thu nhập chính cho gia đình. Ông Hiệp cũng nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen của huyện Mê Linh và thành phố Hà Nội trong phong trào sản xuất, kinh doanh.
Những công nhân lao động chủ động luyện tay nghề

Những công nhân lao động chủ động luyện tay nghề

(LĐTĐ) Với sự nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc, những công nhân lao động đã chủ động nâng cao tay nghề, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào lao động sản xuất. Từ sự chủ động đó, nhiều công nhân đã đưa ra những sáng kiến, sáng tạo, khắc phục các điểm tồn tại trong công việc nhằm tăng năng suất lao động, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Nữ chỉ huy Công an xã nhiệt huyết, tận tụy, luôn được người dân tin yêu

Nữ chỉ huy Công an xã nhiệt huyết, tận tụy, luôn được người dân tin yêu

(LĐTĐ) Trong đợt triển khai thực hiện 2 Dự án "Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư" và "Cấp Căn cước công dân gắn chip", với khối lượng công việc đồ sộ, đòi hỏi phải tích cực, khẩn trương, đã xuất hiện nhiều tấm gương nữ chiến sĩ Công an cơ sở tiêu biểu, vượt qua mọi khó khăn, sắp xếp công việc gia đình, tập trung vào chiến dịch. Trong đó, phải kể đến Trung tá Trương Thị Liễu, Phó Trưởng Công an xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì (Hà Nội).
Tận tâm với công tác cảm hóa người lầm lỡ

Tận tâm với công tác cảm hóa người lầm lỡ

(LĐTĐ) Là Chủ nhiệm Câu lạc bộ B93 (Câu lạc bộ quản lý người sau cai nghiện) của phường Trung Phụng (quận Đống Đa, Hà Nội), đến nay ngoài 70 tuổi, bà Đỗ Thị Luyện vẫn tận tâm giúp đỡ những người sau cai nghiện tránh xa ma túy, hòa nhập với cộng đồng để làm lại cuộc đời.
Nơi nuôi dưỡng đam mê và sự tử tế giữa cuộc đời

Nơi nuôi dưỡng đam mê và sự tử tế giữa cuộc đời

(LĐTĐ) "Tiệm tóc không lời” hay còn có tên "Sự sáng tạo không lời” nằm giữa Thủ đô Hà Nội có nhà sáng lập và điều hành là anh Nguyễn Thái Thành. Mặc dù sinh ra bị điếc bẩm sinh, nhưng vượt qua những giới hạn của bản thân, anh đã nỗ lực giành được nhiều giải thưởng danh giá về tạo mẫu tóc và trang điểm, mở được tiệm tóc Thành Nguyễn cho riêng mình. Không chỉ nỗ lực xây dựng ước mơ của mình, anh đã và đang giúp đỡ, đào tạo nghề cho hàng chục người trong cộng đồng người điếc, truyền cho họ niềm tin và động lực dám thực hiện ước mơ của bản thân mình.
Chuyện về nữ giáo viên 22 năm làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở

Chuyện về nữ giáo viên 22 năm làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Nữ giáo viên Hoàng Thị Thanh - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), từng được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”, và tặng Bằng khen "Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh" góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.
Nữ kỹ sư luôn trăn trở với những giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm

Nữ kỹ sư luôn trăn trở với những giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm

(LĐTĐ) Gắn bó với Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì đến nay đã 16 năm, kỹ sư Đặng Thị Dương luôn trăn trở để tìm ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sữa bò và tiết kiệm chi phí cho người chăn nuôi. Mới đây, chị Dương đã có sáng kiến bổ sung men nấm Saccaromyces cerevisiae vào khẩu phần ăn cho bò đang vắt sữa, có giá trị làm lợi ước đạt 500 triệu đồng/năm.
Hà Tĩnh: Lan tỏa những tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi

Hà Tĩnh: Lan tỏa những tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi

(LĐTĐ) Phong trào “Phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế” đã lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên, phụ nữ tại các xã, huyện thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Qua phong trào này, nhiều chị em phụ nữ đã vượt qua khó khăn, tự tin, mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ngày càng khẳng định vị trí của mình trong gia đình và xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động