Bí thư Chi bộ thôn hết mình vì cộng đồng

(LĐTĐ) 13 năm gắn bó và đảm nhiệm Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, với những đóng góp của mình, ông Trần Quang Huy thôn An Hiền, xã Hoàng Diệu (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) nhiều năm liên tục được tặng giấy khen của huyện, bằng khen của Thành phố. Tuy nhiên, với ông, phần thưởng lớn nhất chính là khi chứng kiến cuộc sống của người dân trong thôn, xã đang đổi thay từng ngày; là khi thôn An Hiền khoác trên mình màu áo mới và được đánh giá là điểm sáng của địa phương trong tất cả các phong trào hoạt động.
Ông Hoàng Văn Oánh: Tấm gương thương binh tàn không phế Kỳ cuối: Sức mạnh nội tại của các chi bộ là góp phần xây dựng Đảng thực sự vững mạnh Chuyện về ông Bí thư Chi bộ được dân quý, Đảng tin

Luôn đặt lợi ích của tập thể, của người dân lên trên

Có lẽ người dân xã Hoàng Diệu và nhiều người dân ở Chương Mỹ đã không còn xa lạ với cái tên Trần Quang Huy. Bởi những việc làm sáng tạo, thiết thực của người đàn ông đã ở tuổi 67 này đã lan tỏa rộng khắp trong xã, trong huyện. Những năm qua, ông luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tiên phong, gương mẫu trong các phong trào của địa phương, hết mình vì cộng đồng. Nhờ vậy, các phong trào hoạt động do ông Huy triển khai đều nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn.

Bí thư Chi bộ thôn hết mình vì cộng đồng
Ông Trần Quang Huy, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn An Hiền.

Tiếp xúc với vị Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận gương mẫu này, mọi người đều ấn tượng bởi giọng nói đầy hào sảng mang đậm “chất lính” của ông. Đặc biệt, trong bất cứ công việc gì, càng việc khó thì người lính già lại càng chứng tỏ bản lĩnh và khả năng “dân vận" tài tình của mình.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Huy cho biết: Để làm tốt công tác dân vận thì bản thân là người "đầu tàu" phải luôn gương mẫu. Phải luôn đặt lợi ích của tập thể, của cộng đồng lên trên hết. Và đặc biệt, phải biết vận dụng, linh hoạt sáng tạo sức mạnh của nhân dân. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn “Dựa vào nhân dân thì việc gì, dù khó đến đâu cũng có thể làm được”.

Tuy nhiên để dựa được vào sức dân thì phải có được sự tin tưởng của nhân dân. Chính vì thế, các công việc của thôn đều được ông Huy đưa ra họp bàn trước cấp ủy, chi bộ, Ban công tác Mặt trận thôn, lấy ý kiến công khai trong nhân dân để triển khai thực hiện. Điển hình, năm 2011, ông Huy đã vận động nhân dân tình nguyện hiến đất với diện tích gần 4.000m2 làm sân vận động của thôn (lúc bấy giờ còn là thôn An Vọng), để người dân rèn luyện sức khỏe, tổ chức hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao cho thanh thiếu niên, góp phần ngăn ngừa các tệ nạn xã hội. Nhận thấy những lợi ích thiết thực của hoạt động này, nhân ngày khai trương sân vận động, người dân còn ủng hộ thêm 114 triệu đồng.

Đặc biệt, nhờ sự tâm huyết và nhiệt tình của ông Huy đã vận động thành công một số mạnh thường quân xây dựng thư viện của thôn để nhân dân và các cháu thiếu nhi được tìm hiểu, nâng cao tri thức. Đến nay thư viện được đầu tư khang trang với trị giá 270 triệu đồng và hơn 2.000 đầu sách…

Những năm gần đây, ông Huy lại có thêm càng nhiều hoạt động sáng tạo ý nghĩa, thiết thực với cộng đồng. Đơn cử như, tháng 6/2019, thực hiện chủ trương xây dựng Nông thôn mới giai đoạn nâng cao, với vai trò là Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, ông Huy đã đứng lên vận động nhân dân thôn An Hiền xây dựng “Đường có hoa, nhà có số, tranh tường bích họa" với tổng kinh phí gần 90 triệu đồng, giúp cho diện mạo quê hương đổi mới, văn minh. Những ngôi nhà cao tầng kiên cố được gắn biển số nhà, những tuyến đường hoa, những tranh tường bích họa với những màu sắc tươi sáng đã điểm tô tạo nên một miền quê An Hiền đầy sức sống.

Bí thư Chi bộ thôn hết mình vì cộng đồng
Ông Huy xắn tay cùng bà con trồng và chăm sóc hoa, làm đẹp cảnh quan môi trường

Và để cảnh quan môi trường quê hương luôn sáng - xanh - sạch - đẹp, ông Huy không nề hà vất vả xắn tay cùng nhân dân tham gia vệ sinh môi trường, trồng, chăm sóc, cắt tỉa cây hoa làm đẹp cho thôn làng. Hình ảnh người Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận ướt đẫm mồ hôi làm việc bất chấp thời tiết nắng nóng lại càng làm dấy lên phong trào vệ sinh môi trường trong bà con nhân dân.

Còn sức khỏe là còn cống hiến

Với tâm niệm, còn sức khỏe là còn cống hiến, năm 2020 và 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để góp phần chung tay phòng chống dịch, ông Huy đã tự nguyện in 50 pano, áp phích tuyên truyền; tặng 300 chai dung dịch rửa tay khô cho nhân dân trong thôn với số tiến lên đến gần chục triệu đồng.

Năm 2021, khi thực hiện giãn cách xã hội, cá nhân ông tình nguyện tham gia trực chốt kiểm soát phòng, chống dịch. Cùng đó thường xuyên rà soát các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch và hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra, ông còn tích cực tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các quy định, biện pháp phòng chống dịch, thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19,…

Việc tuyên truyền cũng được ông Huy làm rất sáng tạo. “Không phải việc gì tuyên truyền tại hội nghị đã là xong mà nhiều khi với một số việc phải đến trực tiếp nhà người dân tuyên truyền thì mới đạt hiệu quả. Thế nhưng, nhiều khi cũng rất đơn giản, chỉ cần thông qua zalo nhóm hay trang facebook với những hình ảnh trực quan, thực tế thì người dân nhìn thấy và tham gia thôi” - ông Huy chia sẻ.

Đã ở tuổi ngoài 65 nhưng ông sử dụng rất thành thạo công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền vận động. Vị Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận tự đọc và ghi âm lời kêu gọi, phát động và phát trên loa truyền thanh của thôn để nhân dân nắm được. Ngoài ra, ông đăng tải trong nhóm zalo, trang facebook của thôn, cập nhật tiến độ ủng hộ, hình ảnh người dân ủng hộ, hình ảnh các hoạt động của thôn làng khi tu sửa nhà văn hóa, đình làng, nghĩa trang nhân dân....

Bí thư Chi bộ thôn hết mình vì cộng đồng
Công trình nhà chờ xe bus của thôn An Hiền được hình thành từ ý tưởng đề xuất của ông Huy và sự đóng góp của Chi hội cựu chiến binh thôn.

Thấy rõ được những việc làm đó, người dân An Hiền đang sinh sống tại thôn và cả những người dân của thôn đang sinh sống, lao động, công tác ở mọi miền của Tổ quốc đều thêm hăng hái đóng góp xây dựng quê hương. Do vậy, trong năm qua, với nguồn kinh phí xã hội hóa trên 300 triệu đồng, thôn An Hiền đã hoàn thành tu sửa nhiều hạng mục như sân, nền, trang thiết bị, lắp đặt wifi cho nhà văn hóa, camera an ninh khu dân cư, một số hạng mục phụ trợ của đình làng, sơn kẻ vẽ toàn bộ nghĩa trang nhân dân.

Bên cạnh đó, nhiều năm liên ông Huy đều hỗ trợ các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn từ 2-3 triệu đồng (mỗi cháu 1 triệu đồng). Song nhận thấy nếu chỉ bản thân mình làm thôi thì vẫn chưa hiệu quả và lan tỏa rộng, từ năm 2020-2021, ông Huy mua 15 con lợn đất, cá nhân ông tự nuôi 2 con, 1 con nuôi bằng khoản tiền phụ cấp hàng tháng và tiền khen thưởng, 1 con nuôi bằng tiền chế độ hội nghị; còn lại ông kêu gọi các mạnh thường quân nhận nuôi với mục đích giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Vào dịp tổng kết năm học, ông cùng các mạnh thường quân “mổ lợn” để giành tặng quỹ khuyến học xã Hoàng Diệu và trao thưởng cho các cháu học sinh nghèo với tổng số tiền hơn 7,3 triệu đồng.

Năm 2022 này, ông tiếp tục mua 15 con lợn đất và cùng với tổ nuôi lợn đất tặng “đàn lợn” này tới các các mạnh thường quân để nuôi gây quỹ giành tặng quỹ khuyến học địa phương. Mọi người nhận lợn đất đều rất vui vẻ ủng hộ cho hoạt động này.

Với những nỗ lực và cố gắng không mệt mỏi trong các hoạt động vì cộng đồng, ông Huy luôn được người dân tin yêu và quý trọng, Ông thực sự là một tấm gương sống với những việc làm ý nghĩa, thiết thực và mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Tin rằng từ tấm gương của vị cựu chiến binh này sẽ tiếp tục còn lan tỏa, nhân lên hơn nữa những tấm gương, những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Đánh giá về những việc làm và vai trò của đồng chí Bí thư Chi bộ Trần Quang Huy, đồng chí Lê Thị Chính - Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Diệu cho biết: “Đồng chí Trần Quang Huy trong nhiều năm qua luôn là người cán bộ gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm cao trong mọi công việc. Đặc biệt, đồng chí “dân vận" rất khéo và có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền kêu gọi sự ủng hộ của người dân trong tham gia xây dựng các công trình phúc lợi, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao ở địa phương”.

Từ nhiều năm nay, dưới sự dẫn dắt của ông Huy, Chi bộ An Hiền luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, các đoàn thể luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. An Hiền luôn là thôn dẫn đầu trong các phong trào ở địa phương. Hiện nay, trên địa bàn thôn có tổng số 368 hộ với 1.238 nhân khẩu. Tuy nhiên, trong thôn không còn hộ nghèo và hiện chỉ còn 5 hộ cận nghèo. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 94,7%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 56,7 triệu đồng/người/năm. Các quỹ an sinh xã hội hàng năm đều thực hiện hoàn thành đầu tiên và vượt chỉ tiêu được giao.
Minh Khuê - Hoài Lưu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Sáng 30/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn ...
Hải Phòng: Tập huấn kỹ năng số cho 2.439 Tổ công nghệ số cộng đồng

Hải Phòng: Tập huấn kỹ năng số cho 2.439 Tổ công nghệ số cộng đồng

(LĐTĐ) Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng số cho Tổ Đề án 06/CP và Công nghệ ...
Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên ký cam kết tiến độ dự án đường Vành đai 4

Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên ký cam kết tiến độ dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên đã cùng ký cam kết tiến độ cho dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Phấn đấu bàn giao 70% ...
Lộ diện 3 khách hàng lái thử xe Hyundai trúng cặp vé xem World Cup 2022

Lộ diện 3 khách hàng lái thử xe Hyundai trúng cặp vé xem World Cup 2022

(LĐTĐ) Ngày 30/9, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) đã tiến hành bốc thăm và công bố kết quả chương trình "Trải nghiệm thả ga - Qatar thẳng ...
TP.HCM: Bệnh viện gặp khó khăn trong việc mua sắm thuốc, thiết bị y tế

TP.HCM: Bệnh viện gặp khó khăn trong việc mua sắm thuốc, thiết bị y tế

(LĐTĐ) Bệnh viện quận 11 cho biết, không thể tự mua thuốc mà bệnh viện lựa chọn được vì vướng thủ tục pháp lý. Thuốc đấu thầu tập trung chiếm 20% ...
Lao động nữ ngành Dệt may cần được quan tâm nhiều hơn

Lao động nữ ngành Dệt may cần được quan tâm nhiều hơn

(LĐTĐ) Công việc vất vả, nặng nhọc, tiềm ẩn nhiều yếu tố độc hại và nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp; thu nhập thấp, đời sống tinh thần nghèo nàn... đó ...
Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về ...

Tin khác

Người “thủ lĩnh” công đoàn luôn hết mình vì đoàn viên, người lao động

Người “thủ lĩnh” công đoàn luôn hết mình vì đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) 13 năm giữ vai trò Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội, với sự năng động, nhiệt huyết, hết mình vì đoàn viên, người lao động, anh Nguyễn Đức Nhân đã đưa hoạt động công đoàn của Công ty ngày càng phát triển theo hướng thực chất, hiệu quả.
Tấm gương điển hình trong phong trào “Sáng kiến sáng tạo”

Tấm gương điển hình trong phong trào “Sáng kiến sáng tạo”

(LĐTĐ) Trong suốt quá trình làm việc tại Công ty Cổ phần cơ khí Đông Anh Licogi, kỹ sư Hoàng Văn Phong đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, tiết kiện thời gian, chi phí sản xuất, mang lại nhiều đơn hàng giá trị cho doanh nghiệp.
Van Phuc Group tài trợ hơn 6 tỷ đồng đỡ đầu 50 trẻ mồ côi do dịch Covid-19

Van Phuc Group tài trợ hơn 6 tỷ đồng đỡ đầu 50 trẻ mồ côi do dịch Covid-19

(LĐTĐ) Mới đây, tại Hội trường Thành ủy Thủ Đức (TP.HCM), Van Phuc Group đồng hành cùng MTTQ Việt Nam thành phố Thủ Đức tài trợ hơn 6 tỷ đồng đỡ đầu 50 trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 trong chương trình “Điểm tựa tương lai”.
Truyền cảm hứng cho học sinh từ “sân khấu hóa" lớp học

Truyền cảm hứng cho học sinh từ “sân khấu hóa" lớp học

(LĐTĐ) Nhắc đến cô giáo, thạc sĩ âm nhạc Thu Trang, giáo viên trường Tiểu học Cao Bá Quát (Gia Lâm, Hà Nội), nhiều người nhớ đến gương mặt trẻ trung luôn tươi cười của cô. Bằng phương pháp giảng dạy khoa học, cô Thu Trang đã khiến các em nhỏ say mê hơn môn âm nhạc - một môn học được coi là “môn phụ”.
Người phụ nữ hết mình vì công tác Hội

Người phụ nữ hết mình vì công tác Hội

(LĐTĐ) Là một người tâm huyết, yêu nghề và luôn mong muốn được chung tay góp sức xây dựng quê hương, những năm qua, dù đảm nhận vị trí, công việc nào, chị Lê Thị Lý, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là tấm gương sáng cho các chị em khác noi theo.
Những tấm gương nông dân thành công nhờ dám nghĩ, dám làm

Những tấm gương nông dân thành công nhờ dám nghĩ, dám làm

(LĐTĐ) Góp mặt trong bức tranh nông nghiệp Thủ đô không thể không kể đến những tấm gương dám nghĩ, dám làm. Từ sự chăm chỉ, cần cù và tinh thần quyết tâm cao, họ đã vươn lên làm giàu chính đáng, đóng góp một phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Cảnh sát giao thông trao trả 26 triệu đồng cho người dân đánh rơi

Cảnh sát giao thông trao trả 26 triệu đồng cho người dân đánh rơi

(LĐTĐ) Đại úy Nguyễn Hải Anh - cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 9 thuộc Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội vừa tiến hành trao trả 26 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ tuỳ thân trong chiếc ví cho anh Nguyễn Xuân Trường.
Ngời sáng những tấm gương hy sinh giữa thời bình

Ngời sáng những tấm gương hy sinh giữa thời bình

(LĐTĐ) Hành động dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu, không lùi bước trước mọi hiểm nguy và sự hy sinh cao cả của 3 chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, đã tô thắm truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
Chuyện cựu chiến binh làm giàu từ gian khó

Chuyện cựu chiến binh làm giàu từ gian khó

(LĐTĐ) Những năm qua, nhờ biết khai thác lợi thế về đất đai, mạnh dạn, nhạy bén trong làm ăn, cần cù lao động... cựu chiến binh Lê Văn Huệ (thôn Long Phú, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã trở thành gương điển hình phát triển kinh tế ở địa phương. Ông đã phát huy tốt phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, vượt khó và vươn lên ổn định cuộc sống.
Người hết mình với phong trào phụ nữ và xây dựng quê hương

Người hết mình với phong trào phụ nữ và xây dựng quê hương

(LĐTĐ) Đó là câu chuyện của bà Nguyễn Thị Nhung - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Gia Lâm, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm - người luôn tâm huyết, hết mình với phong trào phụ nữ ở địa phương, từ đó góp phần xây dựng quê hương xã Lệ Chi ngày một giàu đẹp.
Xem thêm
Phiên bản di động