Chuyện cựu chiến binh làm giàu từ gian khó

Những năm qua, nhờ biết khai thác lợi thế về đất đai, mạnh dạn, nhạy bén trong làm ăn, cần cù lao động... cựu chiến binh Lê Văn Huệ (thôn Long Phú, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã trở thành gương điển hình phát triển kinh tế ở địa phương. Ông đã phát huy tốt phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, vượt khó và vươn lên ổn định cuộc sống.
Hội Cựu chiến binh Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội: Giữ vững và phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” Bí thư Chi bộ thôn hết mình vì cộng đồng Phát huy truyền thống gương mẫu của Bộ đội Cụ Hồ

Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Trang trại nuôi gà, trồng bưởi của cựu chiến binh Lê Văn Huệ nằm sâu trong khu hẻo lánh nhất của xã Hòa Thạch, thế nhưng chỉ cần hỏi thăm ai cũng biết, bởi ông là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng tại địa phương.

Ông Huệ sinh năm 1962, tại xã Thống Nhất, huyện Thường Tín (Hà Nội) và bắt đầu nhập ngũ từ năm 1979, tham gia làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia. Đến năm 1982, ông bị thương với 3 vết thương thực thể, 1 năm sau thì xuất ngũ, về địa phương là thương binh 4/4. Hiện, ông Huệ vẫn còn mảnh kim loại trong người. Những lúc trái gió trở trời, ông vẫn bị hành hạ bởi những vết thương do chiến tranh để lại.

Cựu chiến binh biến “sỏi đá thành cơm”
Nhờ biết khai thác lợi thế về đất đai, mạnh dạn, nhạy bén trong làm ăn, cần cù lao động... cựu chiến binh Lê Văn Huệ đã trở thành gương điển hình phát triển kinh tế ở địa phương.

Sau khi xuất ngũ trở về, ông Huệ làm công nhân cơ khí tại Công ty Sông Đà. Đến năm 1989, do Công ty chuyển địa điểm quá xa nhà nên ông Huệ quyết định nghỉ việc và cùng vợ nhận đất, nhận rừng, lên xã Hòa Thạch để phát triển kinh tế.

Ông Huệ chia sẻ: “Lúc đầu, vợ chồng tôi tận dụng diện tích đất được giao để trồng cây chè. Khi chè được Công ty Long Phú thu mua để xuất khẩu, người dân chúng tôi vẫn sống được bằng cây chè. Tuy nhiên, một thời gian sau, cây chè đã không còn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Do vậy, khi Công ty Long Phú giải thể, vợ chồng tôi đã nghiên cứu chuyển sang thực hiện mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn quả”.

Khi bắt đầu chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, vợ chồng ông Huệ đã kiên trì khai khẩn đất để trồng cây ăn quả như bưởi, nuôi gà. Gia đình ông là một trong số ít những hộ tiên phong đi đầu trong nuôi gà đẻ ở địa phương.

Khi bắt đầu nuôi gà, trồng cây ăn quả, vợ chồng ông gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn cây trồng, vật nuôi, kỹ thuật chăm sóc vật nuôi cũng như quá trình vận chuyển vì giao thông thời đó không thuận tiện. Nhưng với tâm niệm “đã làm thì không sợ, đã sợ thì không làm”, vợ chồng ông kiên trì, cần mẫn tìm tòi học hỏi, từng bước tháo gỡ khó khăn.

Trước khi nuôi và nhân rộng gà đẻ trứng, gia đình ông Huệ đã nuôi thử nghiệm nhiều giống gà có nguồn gốc xuất xứ từ các tỉnh phía Bắc. Ở thời điểm đó, ông nhận thấy gà đẻ là giống gà dễ nuôi, mang lại thu nhập cao nên đã tập trung phát triển mô hình theo hướng có quy mô, đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi nhằm đảm bảo an toàn.

Để nuôi gà đẻ trứng lai đem lại hiệu quả, ông đã đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi từ những người quen đã từng nuôi. Đồng thời, nhờ sự tư vấn của cán bộ thú y để biết cách chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh. “Nhờ chịu khó lao động, tận dụng các điều kiện thuận lợi để thay đổi cơ cấy kinh tế, trồng cây ăn quả, chăn nuôi. Từ đó, cuộc sống gia đình tôi đỡ vất vả hơn”.

Vươn lên làm giàu cho quê hương

Theo chia sẻ của ông Huệ, những năm đầu mới nuôi gà đẻ, lãi suất cao hơn, bệnh tật ít và tính cạnh tranh thấp hơn. Có thời điểm, gia đình ông Huệ nuôi tới 6.500 gà đẻ trứng và trồng nhiều loại cây ăn quả, tạo việc làm cho nhiều lao động. Thậm chí, có thời điểm nuôi, trồng hiệu quả, thu nhập lên tới 600 triệu đồng/năm.

“Một số năm trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc chăn nuôi cũng gặp nhiều khó khăn. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi cũng đang bắt đầu khôi phục, phục hồi lại kinh tế. Hiện tại, gia đinh tôi có 2 trại gà, 1 trại nuôi gà đẻ trứng và 1 trại nuôi gà bán thịt”, ông Huệ cho biết.

Cũng theo ông Huệ, hiện nay, nhu cầu thị trường thay đổi từng ngày nên phải tích cực tìm tòi, nuôi, trồng những giống mới có năng suất và hiệu quả cao hơn. Bên cạnh việc nuôi gà, chăm sóc vườn bưởi, ông Huệ cũng đang nghiên cứu trồng thử nghiệm thêm các loại cây khác hướng tới đa dạng cây trồng.

Cựu chiến binh biến “sỏi đá thành cơm”
Có thời điểm, gia đình ông Huệ nuôi tới 6.500 gà đẻ trứng và trồng nhiều loại cây ăn quả, tạo việc làm cho nhiều lao động

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, cựu chiến binh Lê Văn Huệ vẫn luôn giữ tác phong của người lính, cần cù, hăng say lao động, bởi ông suy nghĩ lao động không những mang lại niềm vui cho tuổi già mà còn góp phần đỡ đần cho con cháu.

Đặc biệt, trong những năm qua, mặc dù thương tật, nhưng ông Huệ và gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Bên cạnh các hoạt động đẩy mạnh phát triển kinh tế, ông Huệ cũng tham gia công tác ở thôn với vị trí Trưởng ban kiểm soát Hợp tác xã thôn Long Phú.

Ông Huệ thường xuyên cùng cán bộ thôn đi học tập các mô hình kinh tế mới, cách nuôi trồng hiệu quả để truyền đạt lại cho bà con nông dân. Là người có uy tín trong cộng đồng, ông tuyên truyền, vận động người dân xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn, giúp họ vươn lên ổn định cuộc sống…

Với những nỗ lực đáng ghi nhận, nhiều năm liền ông Lê Văn Huệ được Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội khen thưởng vì có thành tích nổi bật trong phát triển kinh tế ở địa phương; thậm chí mô hình kinh tế của ông đã được nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đến thăm, động viên.

Ông Đỗ Tiến Hùng - Trưởng thôn Long Phú (xã Hòa Thạch) cho biết, cựu chiến binh Lê Văn Huệ là một trong những tấm gương tiêu biểu trong thực hiện mô hình sản xuất nuôi gà lai có hiệu quả để phát triển kinh tế gia đình. Không chỉ vậy, ông còn tích cực tham gia vào công tác xã hội tại địa phương, xứng đáng là tấm gương để nhiều người khác học tập và noi theo.
Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 5/12, Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.
Đại hội Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Phú Nghĩa nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Phú Nghĩa nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 4/12, Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) cơ sở Phú Nghĩa tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tới dự và tặng hoa chúc mừng Đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Làn - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn xã Phú Nghĩa; ông Nguyễn Hữu Thành - Giám đốc Quỹ TDND cơ sở Phú Nghĩa cùng toàn thể đoàn viên Công đoàn Quỹ.
Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tổ chức thành công Đại hội lần thứ  XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 4/12, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Công đoàn phường Phúc Lợi bồi dưỡng nghiệp vụ tài chính cho Chủ tịch, kế toán Công đoàn cơ sở

Công đoàn phường Phúc Lợi bồi dưỡng nghiệp vụ tài chính cho Chủ tịch, kế toán Công đoàn cơ sở

Ngày 4/12, Công đoàn phường Phúc Lợi tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các Công đoàn cơ sở trên địa bàn phường. Hội nghị nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở.
Lan tỏa tri thức, chăm lo sức khỏe phụ nữ trong thời đại mới

Lan tỏa tri thức, chăm lo sức khỏe phụ nữ trong thời đại mới

Ngày 4/12, tại Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, không gian sinh hoạt của Câu lạc bộ Nữ khoa học quý IV/2025 trở nên sôi nổi và ấm áp khi đông đảo nữ cán bộ, giảng viên đến từ các Viện nghiên cứu, trường Đại học, Cao đẳng cùng hội viên Câu lạc bộ Nữ khoa học LĐLĐ Thành phố tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề về dự phòng và tầm soát phát hiện sớm các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ.
Xem thêm
Phiên bản di động