Cùng nhau xây dựng Thủ đô giàu đẹp

Hôm nay (13/10), Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức Lễ trao giải Hội thi thợ giỏi Thành phố lần thứ 2; tuyên dương Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân viên chức lao động năm 2022; tôn vinh 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động; tuyên dương 10 Chủ tịch Công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước tiêu biểu năm 2022. Buổi lễ diễn ra vào thời điểm Thành phố vừa long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 -13/10/2022) càng khẳng định tầm quan trọng của đội ngũ doanh nhân, cán bộ công đoàn và người lao động trong sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh, Thủ đô giàu đẹp.
Cơ hội vươn lên tầm cao mới Xây dựng Thủ đô Hà Nội xứng đáng là trái tim của cả nước
Cùng nhau xây dựng Thủ đô giàu đẹp
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Nhà máy diêm Thống Nhất (1956). Ảnh: Tư liệu TTXVN

Doanh nghiệp là chủ thể cạnh tranh của nền kinh tế, thành hay bại của nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp góp phần rất quan trọng. Còn người lao động là chủ thể, là trung tâm của doanh nghiệp. Năng suất lao động cao thì hiệu quả sản xuất - kinh doanh càng lớn, doanh nghiệp có lợi nhuận, người lao động được hưởng thu nhập cao, tiền thuế đóng cho ngân sách nhiều; tổ chức Công đoàn với tư cách là đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động và cũng là một bộ phận cấu thành trong mô hình hoạt động của doanh nghiệp mà chức năng quan trọng là “điều tiết” mối quan hệ giữa chủ sử dụng lao động và người lao động nhằm tạo ra mối quan hệ hài hòa, góp phần ổn định sản xuất - kinh doanh. Quan trọng như vậy, nên sinh thời, mặc dù bận trăm công, nghìn việc nhưng Bác Hồ kính yêu luôn dành tình cảm và sự quan tâm đối với tổ chức Công đoàn, đội ngũ Công Thương (doanh nhân Việt Nam ngày nay).

Về công tác Công đoàn, Người chỉ rõ: “Muốn tổ chức và phát triển lực lượng xây dựng to lớn của giai cấp công nhân thì cần có Công đoàn mạnh và cán bộ công đoàn tốt”. Còn trong bài nói chuyện tại Đại hội Công đoàn toàn quốc lần thứ II, tháng 2/1961, Bác Hồ nhấn mạnh: “Phát minh, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cũng là vấn đề quan trọng. Phải nhận rằng đại đa số công nhân ta cần cù, thông minh và có nhiều sáng kiến hay… Nếu Công đoàn biết khuyến khích, áp dụng, cải tiến và phổ biến rộng rãi những sáng kiến ấy thì năng suất lao động sẽ nâng cao không ngừng”.

Còn với cộng đồng doanh nghiệp, chỉ sau khi nước nhà giành độc lập hơn một tháng, trong bức thư gửi thư cho giới Công Thương Việt Nam (13/10/1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Trong lúc các giới khác trong quốc dân đang phải cố gắng nỗ lực để giành lấy hoàn toàn nền độc lập, thì giới Công Thương cũng phải cố gắng nỗ lực để xây dựng nền kinh tế, tài chính vững vàng và thịnh vượng. Việc nước, việc nhà bao giờ cũng đi liền với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là sự kinh doanh của các nhà doanh nghiệp thịnh vượng. Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp giới Công Thương trong cuộc kiến thiết này…”.

Làm theo lời dạy của Bác Hồ, trong suốt những năm qua, tổ chức Công đoàn các cấp đã không ngừng đổi mới về tư duy và phương thức hoạt động, dấy lên nhiều phong trào thi đua lao động, sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao, góp phần làm giàu cho đất nước. Với Công đoàn Thủ đô, thấm nhuần quan điểm của Người, những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Thủ đô đã phát động nhiều phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Sáng kiến - sáng tạo” gắn với hội thi tay nghề… Phong trào thực sự đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh cho doanh nghiệp, đồng thời cũng góp phần giải bài toán năng suất lao động, một trong những điểm nghẽn lớn nhất hiện nay đối với lao động nói riêng, nền kinh tế nói chung…

Cạnh đó, qua phong trào thi đua “Sáng kiến - sáng tạo”, “Công nhân giỏi Thủ đô” đã tạo hiệu ứng lan tỏa lớn trong đội ngũ công nhân viên chức lao động, tạo khí thế thi đua sôi nổi, gắn hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn với nâng cao hiệu quả công việc để cùng một lúc đạt hai mục tiêu quan trọng: Doanh nghiệp đạt giá trị sản xuất - kinh doanh, lợi nhuận cao, người lao động vì thế mà lương, thu nhập cũng tăng theo.

Là hạt nhân, là bạn đồng hành của người lao động, với phương châm “Ở đâu có doanh nghiệp, ở đó có Công đoàn”, nên phát triển tổ chức Công đoàn cơ sở, đặc biệt là Công đoàn ở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng đã, đang và sẽ được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội quan tâm. Trong công tác này, nhờ xác định hướng “phát triển được tổ chức Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp đã khó, phát huy hiệu quả vai trò của Công đoàn cơ sở còn khó hơn nhiều”, nên Công đoàn Thành phố luôn lấy việc bồi dưỡng, nâng cao kiến thức chuyên môn cho các cán bộ, trong đó có Chủ tịch Công đoàn là “chìa khóa” thành công.

Chủ tịch Công đoàn tại các đơn vị, doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước nói riêng thực sự cũng là “người làm công ăn lương” của chủ sử dụng lao động, do vậy làm thế nào để phát huy vai trò của họ như là “thỏi nam châm” để tạo sự đồng thuận giữa chủ sử dụng lao động và người lao động vì mục tiêu chung thì không hề đơn giản.

Nói ngắn gọn, Chủ tịch Công đoàn cơ sở phải là người lãnh đạo để tổ chức Công đoàn của mình khẳng định là nơi tin tưởng, tin cậy của người lao động, đoàn viên trong việc bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng, hợp pháp của họ; một mặt cũng để chủ sử dụng lao động thực hiện đúng nghĩa vụ (góc độ pháp luật lao động, bảo hiểm) đối với người lao động nhằm tạo ra mối quan hệ hài hòa. Không những thế, còn tham mưu giúp ban lãnh đạo có những cách làm hay để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất - kinh doanh.

Nói thì dễ, song làm mới khó. Vì như đã đề cập, đa số cán bộ Công đoàn đều giữ vị trí trong doanh nghiệp, nên cùng một lúc, cán bộ, Chủ tịch Công đoàn phải hóa thân thành 2 vai. Một vai đại diện cho quyền, lợi ích người lao động, một vai làm tròn nhiệm vụ chuyên môn của mình. Làm thế nào để chủ sử dụng lao động trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thấy Công đoàn trong doanh nghiệp mình không phải là cái “gai” mà thực sự là cầu nối để ban lãnh đạo và người lao động hiểu nhau hơn, vì nhau hơn, tạo sự đồng thuận hướng về tương lai.

Chính vì thế, việc Liên đoàn Lao động Thủ đô tuyên dương 10 Chủ tịch Công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước tiêu biểu vào những ngày thu tháng Mười lịch sử như một món quà tri ân những cán bộ Công đoàn cơ sở đã tận tụy, sáng tạo để làm tròn hai vai trọng trách, nhiệm vụ của mình. Họ là những hạt nhân để tạo ra sức mạnh của tổ chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, vai trò của mình mà Đảng, Nhà nước giao phó.

Ngoài biểu dương 10 Chủ tịch Công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước tiêu biểu thì lần đầu tiên, nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Liên đoàn Lao động Thành phố cũng tổ chức tôn vinh 10 doanh nghiệp có thành tích tiêu biểu vì người lao động. Như chúng ta đều biết, doanh nghiệp là chủ thể của nền kinh tế, sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội, đóng thuế cho Nhà nước, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động. Doanh nghiệp không “khỏe”, nền kinh tế bị ảnh hưởng, việc làm, thu nhập cũng bị giảm sút.

Chính vì thế, từ chỗ xem doanh nghiệp là chủ thể quản lý, thời gian qua, Chính phủ, chính quyền Thành phố xem doanh nghiệp là khách thể quản lý, là bạn đồng hành của chính quyền. Nhờ đó, cộng đồng doanh nghiệp ngày càng có điều kiện phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật, đặc biệt là quy định về tiền công, tiền lương, bảo hiểm đối với người lao động, trừ một số yếu tố bất khả kháng, còn nhiều doanh nghiệp kinh doanh bình thường vẫn cố tình chây ì việc đóng bảo hiểm, nợ lương người lao động. Trong khi, người lao động là chủ thể, là trung tâm của sản xuất, kinh doanh, việc chăm lo cho người lao động chính là cách tái tạo ra năng lực tích cực, nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh. 10 doanh nghiệp được tôn vinh vì người lao động ngày hôm nay là ví dụ điển hình cho sự tái tạo đó.

Kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam; chào mừng Lễ tuyên dương “Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân viên chức lao động năm 2022”; tôn vinh 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động; tôn vinh Chủ tịch Công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước tiêu biểu… cộng đồng doanh nhân Thành phố, cán bộ, đoàn viên Công đoàn, người lao động phát huy hào khí tháng Mười, hào khí Đông A quyết tâm xây dựng Thủ đô giàu đẹp, đất nước hùng cường./.

Lê Hà

Nên xem

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Khát vọng tiên phong - Vững bước tương lai”

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Khát vọng tiên phong - Vững bước tương lai”

Tối ngày 3/1, tại phố đi bộ Trần Nhân Tông (phường Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Khát vọng tiên phong - Vững bước tương lai” chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và chào mừng năm mới 2026.
Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, phường Tây Hồ (Hà Nội) đã ghi dấu ấn rõ nét bằng những chuyển biến thực chất trong công cuộc chuyển đổi số. Từ chủ trương, định hướng mang tính chiến lược, khoa học công nghệ tại Tây Hồ đã từng bước đi vào đời sống, trở thành công cụ quan trọng để nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Hai Bà Trưng cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai hiệu quả nhiều mô hình, phần việc thiết thực, góp phần xây dựng phường Hai Bà Trưng nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại.
Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố kế hoạch mở thêm ngành, chương trình đào tạo mới; phản ánh xu hướng mở rộng lĩnh vực đào tạo theo hướng liên ngành và gắn với nhu cầu thị trường lao động.
Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Đoàn lãnh đạo xã Nam Phù vừa có buổi kiểm tra tiến độ thi công và thăm, tặng quà, động viên cán bộ, công nhân lao động đang làm việc tại công trường Cống Đông Mỹ thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Ngũ Hiệp đi Đông Mỹ (xã Nam Phù và xã Thanh Trì).
Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Quyết định số 6544/QĐ-UBND về việc ban hành Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý trong công tác quản lý thuế tài nguyên, bảo đảm minh bạch, phù hợp với thực tiễn.
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Gia Lâm (Hà Nội) đã khẳng định vai trò là trung tâm kết nối, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết. Năm 2025, công tác giảm nghèo tại địa phương có sự chuyển mình mạnh mẽ, từ các hoạt động từ thiện đơn thuần sang chủ động xây dựng những “cơ chế bền vững” giúp người dân tự lực vươn lên.

Tin khác

Phường phải có quy mô dân số từ 21.000 người, diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên

Phường phải có quy mô dân số từ 21.000 người, diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 112/2025/UBTVQH15 về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính, đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua tại Phiên họp 52. Tiêu chuẩn của phường được quy định tại Nghị quyết gồm quy mô dân số từ 21.000 người trở lên. Diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên.
Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa chủ trì họp với Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về Luật Thủ đô.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngày 31/12, Bộ Tư pháp có Báo cáo số 859/BC-BTP về tình hình xây dựng và triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) dùng chung ngành Tư pháp, gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57).
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Khẳng định, trong tổng thể những thành tựu đã đạt được của đất nước có vai trò và đóng góp quan trọng của đội ngũ báo chí và các cơ quan làm công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung mong muốn các cơ quan báo chí và các ban, bộ, ngành tiếp tục đồng hành cùng Bộ Ngoại giao đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại, đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.
Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Khép lại năm 2025 cũng là khép lại nhiệm kỳ 2021-2025, với những gì đã đạt được trong năm qua và trong cả nhiệm kỳ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hưng Yên tự tin bước vào năm 2026 với tâm thế mới; Quyết tâm đưa GRDP tăng trưởng 2 con số, trở thành một trong những địa phương có kết cấu hạ tầng hiện đại, thu ngân sách tiếp tục tốp đầu cả nước...
10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

Vững vàng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, trong năm 2025, Thủ đô Hà Nội đã nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ và đạt được thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực. Báo Lao động Thủ đô xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc 10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa công bố.
Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao

Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 249/2025/QH15 về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035, đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua.
Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Trước thềm năm mới 2026 - năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.
Xem thêm
Phiên bản di động