Cung cấp đủ “vũ khí” để thầy thuốc cứu chữa bệnh nhân Covid-19 nặng

(LĐTĐ) Sáng 16/8, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của Bộ Y tế thiết lập trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu cung cấp đủ “vũ khí” để thầy thuốc cứu chữa bệnh nhân Covid-19 nặng.
"Nở rộ" ứng dụng khai báo phòng chống Covid-19 Quận Hoàn Kiếm: Dừng cấp Giấy đi đường tại phường Chương Dương Hà Nội luôn tạo điều kiện phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại: Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được thiết lập ở Bệnh viện Dã chiến 13; Trung tâm hồi sức Covid-19 của Bệnh viện Bạch Mai thiết lập tại Bệnh viện Dã chiến 16; Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 do Bệnh viện Trung ương Huế chịu trách nhiệm tại Bệnh viện Dã chiến 14.

Cung cấp đủ “vũ khí” để thầy thuốc cứu chữa bệnh nhân Covid-19 nặng
Giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giới thiệu với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long mở rộng quy mô Trung tâm hồi sức tích cực của Bệnh viện Việt Đức tại thành phố Hồ Chí Minh

Tại Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được thiết lập ở Bệnh viện Dã chiến 13, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và đoàn công tác đã đến thăm khu điều hành bệnh nhân Covid-19 nặng.

Báo cáo với Bộ trưởng, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, đến sáng 16/8 Trung tâm đang điều trị cho 98 bệnh nhân Covid-19 nặng. Các y, bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cùng chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang ngày đêm hối hả cứu chữa các bệnh nhân Covid-19 nặng với kỹ thuật, chuyên môn và máy móc tốt nhất.

Về nhân lực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đưa hơn 300 y, bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên y tế từ Hà Nội vào Trung tâm này triển khai các hoạt động điều trị bệnh nhân. Cùng đó, Bệnh viện cũng đưa hàng chục tấn trang thiết bị, phương tiện phòng hộ vào thành phố Hồ Chí Minh. Trong số 500 giường điều trị của Trung tâm có 200 giường hồi sức bệnh nhân nặng thở máy xâm nhập và không xâm nhập. 200 giường bệnh nhân thở oxy còn 100 giường dành để theo dõi bệnh nhân khi đã chuyển nhẹ.

Cung cấp đủ “vũ khí” để thầy thuốc cứu chữa bệnh nhân Covid-19 nặng
Trung tâm hồi sức tích cực của Bệnh viện Việt Đức đang điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng.

Hiện các chuyên gia kỹ thuật của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các công nhân điện đang nhanh chóng hoàn thiện thiết lập các trang thiết bị và giường bệnh của một block mới được nhà đầu tư bàn giao để có thể tiếp nhận thêm bệnh nhân theo công suất thiết kế.

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Trần Bình Giang cũng cho biết, một trong những vấn đề cấp bách cho việc điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm là oxy và thuốc tăng sức khỏe, kháng vi rút cho bệnh nhân. Mặc dù Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thiết lập bồn oxy lỏng với dung tích lớn để kịp thời đưa vào cấp cứu người bệnh, nhưng Trung tâm đang nỗ lực tăng thêm oxy, bởi số lượng bệnh nhân được chuyển đến ngày càng nhiều.

Còn tại Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 của Bệnh viện Bạch Mai thiết lập tại Bệnh viện Dã chiến 16, báo cáo với Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Sơn - Phó Trưởng Khoa A9 Bệnh viện Bạch Mai, phụ trách điều hành hoạt động của Trung tâm cho biết hiện đang có 250 bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị tại Trung tâm, trong đó có 50 bệnh nhân đang thở máy, 6 bệnh nhân lọc máu. Trong những ngày qua, lực lượng y, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai từ Hà Nội vào làm việc tại Trung tâm đã chạy đua với thời gian để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Ngay trong ngày 15/8, đã có 23 bệnh nhân nặng được điều trị khỏi bệnh ra viện.

Cung cấp đủ “vũ khí” để thầy thuốc cứu chữa bệnh nhân Covid-19 nặng
Phó Giáo sư Đỗ Ngọc Sơn, Phó Trưởng Khoa A9, Bệnh viện Bạch Mai báo cáo với lãnh đạo Bộ Y tế về công tác thu dung, điều trị bệnh nhân nặng tại Trung tâm hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai

Ngoài nỗ lực điều trị tại Trung tâm, Bệnh viện Bạch Mai còn thành lập 1 nhóm y, bác sĩ hỗ trợ các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 của Quận 7 và Quận 8 (thành phố Hồ Chí Minh).

Cũng trong sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến kiểm tra tiến độ hoàn thiện các hạng mục phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 của Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 do Bệnh viện Trung ương Huế chịu trách nhiệm tại Bệnh viện Dã chiến 14.

Qua kiểm tra thực tiễn, lắng nghe báo cáo từ lãnh đạo các Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chia sẻ với những khó khăn, thiếu thốn của lực lượng y tế phải xa gia đình vào làm nhiệm vụ đồng hành cùng Thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn, các thầy thuốc tiếp tục nỗ lực hơn nữa để chăm sóc, điều trị và cứu chữa người bệnh, làm sao để người bệnh nặng chuyển tình trạng khoẻ và nhanh chóng ra viện, giảm tỷ lệ tử vong. “Tuy nhiên, các đồng chí phải nhớ tuân thủ tuyệt đối về các hướng dẫn chuyên môn, phòng hộ để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị bệnh nhân. Bệnh nhân Covid-19 trông chờ vào chúng ta, lực lượng của chúng ta khoẻ thì mới chăm sóc, điều trị bệnh nhân tốt được”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhắn nhủ.

Cung cấp đủ “vũ khí” để thầy thuốc cứu chữa bệnh nhân Covid-19 nặng
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra kho trang thiết bị sẽ được lắp đặt tại Trung tâm hồi sức tích cực của Bệnh viện Trung ương Huế.

Trước những báo cáo về thiếu máy thở, thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc giãn cơ... của các Trung tâm, ngay tại buổi kiểm tra Bộ trưởng đã yêu cầu Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế cùng các Vụ, Cục của Bộ Y tế điều phối ngay trang thiết bị, thuốc cho các Trung tâm “làm sao để các thầy thuốc có vũ khí đánh giặc tốt nhất, người bệnh được điều trị nhanh nhất”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các Trung tâm hồi sức tích cực phải luôn đảm bảo trữ lượng oxy, khí nén trong các bồn chứa. Về đề xuất có thêm nguồn nhân lực chuyên môn, Bộ trưởng giao Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế phối hợp cùng các địa phương điều phối ngay nhân lực vào các Trung tâm này.

Nguyễn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép hàng quán mở cửa trở lại và bán hàng mang về đối với một số loại hình kinh doanh tại 19 quận, huyện từ ...
Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu euro mở rộng nhà máy sản xuất tại Bình Dương

Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu euro mở rộng nhà máy sản xuất tại Bình Dương

(LĐTĐ) Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro của doanh nghiệp Thụy ...
Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với Sở Chỉ huy sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. ...
500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (16/9) Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, ...
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố từ nay đến ngày 21/9 xác định cụ thể các điểm ...
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được ...
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở ...

Tin khác

Chuẩn bị nguồn oxy y tế để sẵn sàng ứng phó

Chuẩn bị nguồn oxy y tế để sẵn sàng ứng phó

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức kết nối chặt chẽ cung - cầu để đảm bảo oxy y tế điều trị cho người bệnh Covid-19. Đặc biệt, việc chuẩn bị nguồn oxy y tế nhằm sẵn sàng đáp ứng mọi kịch bản, diễn biến dịch bệnh với phương châm “4 tại chỗ” gồm lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ.
Hà Nội: Thêm một bệnh viện đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR

Hà Nội: Thêm một bệnh viện đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR

(LĐTĐ) Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cấp Giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR.
Thanh Trì thần tốc xét nghiệm và tiêm vắc xin để về đích đúng kế hoạch

Thanh Trì thần tốc xét nghiệm và tiêm vắc xin để về đích đúng kế hoạch

(LĐTĐ) Thần tốc, quyết liệt, chủ động thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng dịch Covid-19 và xét nghiệm diện rộng toàn dân, sau 6 ngày triển khai tiêm và lấy mẫu, tính đến 10h ngày 14/9, huyện Thanh Trì đã tiêm được 73.727 mũi theo Kế hoạch số 206/KH-UBND của thành phố Hà Nội.
Bộ Y tế chuẩn bị chiến lược phòng, chống dịch năm 2022

Bộ Y tế chuẩn bị chiến lược phòng, chống dịch năm 2022

(LĐTĐ) Chiến lược này là tổng thể các giải pháp từ nâng cao năng lực đối với hệ thống y tế, đặc biệt là y tế cơ sở, y tế dự phòng và những vấn đề liên quan khác mang tính chuyên môn như xét nghiệm, điều trị, vắc xin, thuốc… trong phòng, chống dịch Covid-19
Ba Vì “tăng tốc” tiêm phòng vắc xin và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Ba Vì “tăng tốc” tiêm phòng vắc xin và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

(LĐTĐ) Huyện Ba Vì phấn đấu trong khoảng thời gian từ ngày 9/9 đến 15/9 sẽ xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn huyện, tương đương khoảng trên 300.000 mẫu; hoàn thành tiêm chủng mũi 1 phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên, tương đương khoảng 130.000 người.
Phụ nữ mang thai phấn khởi và an tâm khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Phụ nữ mang thai phấn khởi và an tâm khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, những thai phụ trên 13 tuần nên tiêm vắc xin phòng bệnh càng sớm càng tốt. Bởi nếu không may mắc Covid-19 có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dọa sinh non… Thậm chí, nếu bệnh diễn biến nặng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và bé.
Không nhất thiết phải đo huyết áp với tất cả người tiêm vắc xin Covid-19

Không nhất thiết phải đo huyết áp với tất cả người tiêm vắc xin Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 10/9, Bộ Y tế chính thức ban hành Quyết định 4355 về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành và thay thế hoàn toàn Quyết định 3802 và hướng dẫn kèm theo ngày 10/8/2021.
Hà Nội đã sẵn sàng cho việc thần tốc tiêm vắc xin

Hà Nội đã sẵn sàng cho việc thần tốc tiêm vắc xin

(LĐTĐ) Tận dụng "thời gian vàng" giãn cách xã hội, ngoài việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trên diện rộng, Hà Nội còn tăng cường công tác tiêm chủng cho người dân. Tuy nhiên, hiện lượng vắc xin phân bổ cho Hà Nội còn hạn chế, độ phủ vắc xin đang ở mức thấp.
Hỗ trợ hết mình như một sự tri ân sâu sắc với Hà Nội

Hỗ trợ hết mình như một sự tri ân sâu sắc với Hà Nội

(LĐTĐ) Bắt đầu từ chiều 8/9, 11 tỉnh, thành phố đã đến tham gia hỗ trợ thành phố Hà Nội trong công tác xét nghiệm và tiêm chủng. Với các tỉnh, thành phố trên, đặc biệt là những địa phương từng là điểm nóng dịch Covid-19 như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương… trong giai đoạn khó khăn, Hà Nội luôn hỗ trợ hết mình cả về trang thiết bị y tế và nhân lực. Bởi vậy, khi Hà Nội kêu gọi, các tỉnh, thành phố sẵn sàng lên đường và họ luôn tâm niệm sẽ hỗ trợ hết mình giống như một sự tri ân sâu sắc với Thủ đô Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động