M
23/05/2021 19:13

Cử tri huyện Sóc Sơn nô nức đi bầu cử những đại biểu có đức, có tài

(LĐTĐ) Theo Ủy ban bầu cử huyện Sóc Sơn, tính đến 16h ngày 23/5, huyện Sóc Sơn đã có 231.444 cử tri đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, đạt khoảng 91,47%.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Gia Lâm Huyện Thường Tín: Nhiều điểm bầu cử tỷ lệ cử tri đi bầu đạt trên 90%

Trong niềm phấn khởi của “Ngày hội non sông”, cùng với cử tri cả nước và Thủ đô Hà Nội, cử tri huyện Sóc Sơn cũng nô nức đổ về các điểm bầu cử để bỏ phiếu bầu ra đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Sau thời gian khai mạc, Ủy ban bầu cử 26 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sóc Sơn tiếp tục chỉ đạo các Tổ bầu cử tuyên truyền, vận động cử tri tiếp tục đi bỏ phiếu.

Cử tri huyện Sóc Sơn nô nức đi bầu cử những đại biểu có đức, có tài
Khai mạc tại khu vực bỏ phiếu thôn Nội Phật, xã Mai Đình.

Tại khu vực bầu cử thôn Mai Nội (xã Mai Đình), cử tri Nguyễn Thanh Huỳ (sinh năm 1939) cho biết, đây không phải là lần đầu tiên ông đi bỏ phiếu bầu đại biểu các cấp, tuy nhiên, cảm giác vẫn rất đặc biệt bởi sự kiện chỉ diễn ra 5 năm 1 lần. Ông Huỳ chia sẻ, bản thân đã nghiên cứu kỹ thông tin các ứng viên và hy vọng những người được ông lựa chọn sẽ trúng cử, thực hiện đúng lời hứa như chương trình hành động đã đề ra trong các cuộc vận động trước kỳ bầu cử.

Theo Ủy ban bầu cử huyện Sóc Sơn, thống kê đến 16h ngày 23/5, tổng số cử tri trên địa bàn huyện đã đi bỏ phiếu là 231.444 cử tri, đạt khoảng 91,47%.

Đáng chú ý, hiện có 21/21 khu vực bỏ phiếu riêng và 20 hòm phiếu khu dân cư đã hoàn thành công tác bỏ phiếu, đạt 100% số lượng cử tri đi bầu cử. Trong đó, xã Phù Linh là địa phương đã hoàn thành công tác bầu cử sớm với 11/11 tổ hoàn tất bỏ phiếu. Đây cũng là xã có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt cao nhất toàn huyện, đơn vị có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp nhất là xã Xuân Thu.

Cử tri huyện Sóc Sơn nô nức đi bầu cử những đại biểu có đức, có tài
Cử tri thực hiện giãn cách chờ bỏ phiếu.

Một trong những điểm rất đặc biệt trong kỳ bầu cử lần này tại huyện Sóc Sơn là Tổ bầu cử số 1 thôn Quảng Hội, xã Quang Tiến. Đây là 1 trong 4 xã của huyện Sóc Sơn có các khu vực dân cư phải cách ly y tế do có ca nhiễm Covid-19. Đối với xã Quang Tiến, khu vực phải cách ly y tế là ngõ 2 - thôn Quảng Hội với 17 hộ, 72 nhân khẩu, theo đó có 41 cử tri thực hiện quyền công dân của mình trong điều kiện bị phong do ảnh hưởng dịch bệnh.

Ông Ngô Xuân Chỉ, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 1 (thôn Quảng Hội) cho biết: Toàn thôn có gần 670 cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử, trong đó cử tri nhiều tuổi nhất là 110 tuổi (hiện đang nằm trong khu vực phong tỏa) và 3 cử tri trẻ 18 tuổi lần đầu tham gia bầu cử.

Cử tri huyện Sóc Sơn nô nức đi bầu cử những đại biểu có đức, có tài
Cử tri tại khu cách ly y tế Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn bỏ phiếu vào hòm phiếu phụ.

Những ngày qua, các thành viên Tổ bầu cử (đồng thời cũng là thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng của thôn) ngoài việc tham gia trực chốt tại khu vực cách ly, đã chủ động, tích cực làm tốt công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử. Đối với khu vực cách ly, Tổ bầu cử đã chuẩn bị hòm phiếu phụ để 41 cử tri thực hiện quyền công dân của mình. Cùng với đó, việc khử khuẩn, đảm bảo các quy định phòng chống dịch trong suốt quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu đối với khu vực này cũng được thực hiện nghiêm ngặt.

Song song với các điều kiện bầu cử, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cũng là vấn đề được Uỷ ban bầu cử huyện Sóc Sơn quan tâm, thực hiện nghiêm túc. Theo đó, cử tri khi đến bỏ phiếu đều phải thực hiện giãn cách. Các điểm bầu cử đều trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn phục vụ cử tri. Cử tri cũng được đo thân nhiệt trước khi tiến hành bỏ phiếu bầu.

Cử tri huyện Sóc Sơn nô nức đi bầu cử những đại biểu có đức, có tài
Cử tri xã Tiên Dược nghiên cứu tiểu sử và lựa chọn đại biểu.

Trước đó, 100% điểm khu vực bỏ phiếu được phun khử khuẩn. Tại các địa điểm bỏ phiếu, Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn đều bố trí cán bộ y tế túc trực hướng dẫn cử tri thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Trạm Y tế xã cũng sẽ có cán bộ túc trực cả ngày 23/5 để sẵn sàng tiếp nhận, xử lý khi có tình huống phát sinh liên quan đến dịch Covid-19.

Ông Phạm Văn Minh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Sóc Sơn cho biết, từ sáng 23/5, Ủy ban bầu cử các cấp tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về quyền lợi, trách nhiệm của cử tri. “Chúng tôi tin tưởng cử tri huyện nhà sẽ sáng suốt lựa chọn ra những đại biểu có tâm - tầm - tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân để có thể đóng góp vào sự phát triển chung của huyện…”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn kỳ vọng.

Cử tri huyện Sóc Sơn nô nức đi bầu cử những đại biểu có đức, có tài
Cử tri bỏ phiếu bầu tại khu vực cách ly y tế.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cũng cho biết, cùng với vận động cử tri đi bầu cử, địa phương đã thông báo, quán triệt và tiếp tục đề nghị các cử tri thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm bầu cử. Trong đó, lưu ý việc thực hiện giãn cách và không tụ tập đông người sau khi bỏ phiếu...

Ngọc Lan - Phương Ngân

Nguồn :