Cử tri băn khoăn về tình trạng khan hiếm xăng dầu thời gian gần đây

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 8, ngày 15/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến về Báo cáo công tác dân nguyện tháng 1/2022 của Quốc hội.
Giá xăng, dầu tăng mạnh gần 1.000 đồng/lít từ 15h ngày 11/2 Hà Nội đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu cho người dân trên địa bàn Giá xăng, dầu đồng loạt tăng cao
Cử tri băn khoăn về tình trạng khan hiếm xăng dầu thời gian gần đây
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh: Quốc hội)

Nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri hoan nghênh, đánh giá cao Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội với tinh thần chủ động vào cuộc “từ sớm, từ xa”, đã tổ chức thành công Kỳ họp bất thường lần thứ nhất.

Cử tri tin tưởng vào sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, của Hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở đã tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà, chúc Tết gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng biên giới, hải đảo, vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, bác sỹ, nhân viên y tế, người lao động làm nhiệm vụ trực trong dịp Tết, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, cử tri đặc biệt quan tâm và kiến nghị đề nghị xử lý nghiêm minh sai phạm của một số cán bộ, công chức Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao trong quá trình xét duyệt cấp phép thực hiện các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước nhằm trục lợi cá nhân.

Cử tri cũng quan tâm về số ca nhiễm Covid-19 tăng cao sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán; về chủ trương cho học sinh đi học trực tiếp tại trường; về việc mua vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; về tình trạng khan hiếm xăng trong thời gian gần đây; về việc nhiều đối tượng sử dụng tài khoản Facebook, Zalo ảo rao bán các loại bằng cấp, giấy tờ, tài liệu giả...

Cử tri băn khoăn về tình trạng khan hiếm xăng dầu thời gian gần đây
Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày Báo cáo. (Ảnh: Quốc hội)

Ban Dân nguyện đã nhận thêm 212 văn bản trả lời kiến nghị cử tri gửi đến trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Như vậy, tính đến nay, mặc dù chưa đến thời hạn giải quyết, trả lời nhưng đã có 1.531/1.707 kiến nghị của cử tri gửi đến trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã được các bộ, ngành xem xét, giải quyết, trả lời.

Số đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân gửi tới các cơ quan của Quốc hội giảm 6,86% so với tháng trước; trong đó, số đơn thư đủ điều kiện xử lý tăng 1,17%, số đơn không đủ điều kiện xử lý giảm 1,18%.

Cc khiếu nại của cử tri chủ yếu liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng khi thu hồi đất, thực hiện dự án đầu tư; việc giao đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đề nghị Chính phủ hỗ trợ mua lại dự án BOT; đề nghị xem xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm; khiếu nại kết luận điều tra của cơ quan điều tra, quyết định truy tố của Viện kiểm sát; đề nghị giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tranh chấp kinh doanh thương mại và tranh chấp chia thừa kế...

Thảo luận tại phiên họp, đa số thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành nội dung Báo cáo của Ban Dân nguyện, đồng thời đánh giá cao sự chuẩn bị Báo cáo rất công phu, đầu tư nhiều công sức.

Nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 còn nhiều biến động khó lường, có tác động lớn đến tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, các đại biểu đề nghị Ban Dân nguyện và các Đoàn Đại biểu Quốc hội đôn đốc các cơ quan chức năng kịp thời nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở trong phòng, chống dịch, đưa ra các hướng dẫn cụ thể về điều kiện và phương pháp điều trị, cách ly tại nhà cho bệnh nhân Covid-19; nâng mức hỗ trợ và chế độ chính sách đối với cán bộ, nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch; đưa ra hướng dẫn cụ thể đối với việc sử dụng thuốc chống Covid-19 đối với trẻ em, đặc biệt với các trường hợp mắc bệnh đặc thù; tăng cường tuyên truyền, giáo dục ý thức phòng dịch cho người dân, tránh chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch…

Lưu ý vấn đề liên quan đến giao dịch đất đai

Phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý vấn đề liên quan đến giao dịch đất đai, đề nghị các cơ quan chức năng cần khách quan, thận trọng, tỉnh táo, đảm bảo công bằng, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên.

Cụ thể, trong lĩnh vực mua bán quyền sử dụng đất, thực tiễn không chỉ nảy sinh vấn đề bỏ cọc đấu thầu, mà còn nảy sinh nhiều vấn đề khi các nhà đầu tư tư nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Dạng vấn đề thứ nhất là thời điểm chuyển nhượng thì giá còn thấp, nhưng ký hợp đồng xong thì giá tăng nên bên bán không muốn bán, muốn hủy hợp đồng. Đôi khi hợp đồng soạn thảo không chặt chẽ nên việc phân xử khó khăn.

Dạng vấn đề thứ hai là có hợp đồng mua, hợp đồng bán nhưng chỉ là dòng tiền giả để tạo ra lợi nhuận, từ đó cải thiện hình ảnh của mình trên thị trường chứng khoán.

Cử tri băn khoăn về tình trạng khan hiếm xăng dầu thời gian gần đây
Toàn cảnh Phiên họp. (Ảnh: Quốc hội)

Dạng vấn đề thứ ba là hợp đồng hứa mua và hứa bán, tức là hợp đồng tương lai. Trên thế giới quy định về hợp đồng tương lai rất kỹ, rất chặt chẽ, nhưng ở Việt Nam chưa phổ biến, trong quá trình thực hiện mới nảy sinh bất ổn. Các bên lập hợp đồng dạng này cũng không chặt chẽ nên khi giá tăng thì người bán cũng không bán nữa. Do vậy cần rà soát để bảo vệ quyền lợi của các bên theo quy định của pháp luật.

“Đây là những dạng không bình thường trong tình hình kinh tế - xã hội. Cho nên khi các cơ quan chức năng xử lý cái này cần hết sức thận trọng, rất khách quan để bảo đảm quyền lợi chính đáng của các bên”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các cơ quan của Quốc hội chú ý giám sát vấn đề này để bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng, sự công bằng của các bên liên quan. Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý tới một số vấn đề xảy ra trong thực tiễn và xã hội rất quan tâm, như sản xuất, cung ứng, tiêu thụ xăng dầu, quản lý giá…

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Ban Dân nguyện phối hợp cùng Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ để rà soát, lập danh mục đề xuất các vụ việc thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội đôn đốc theo dõi, kiểm điểm hàng tháng, báo cáo kết quả thực hiện với Quốc hội và cho ý kiến thảo luận để đưa vào Nghị quyết chất vấn của Quốc hội.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gia Lâm: Nâng cao đời sống tinh thần của người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

Gia Lâm: Nâng cao đời sống tinh thần của người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

(LĐTĐ) Cùng với quan tâm chăm lo việc làm, thu nhập, đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động, trong những năm qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm cũng luôn coi công tác chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn, trong đó đặc biệt coi trọng việc xây dựng và duy trì hiệu quả hoạt động của các Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.
Khơi dậy niềm tự hào hàng Việt

Khơi dậy niềm tự hào hàng Việt

(LĐTĐ) Tối 9/12, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hoàn Kiếm (Hà Nội), Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam với chủ đề “Tự hào hàng Việt Nam”,“Tinh hoa hàng Việt Nam” năm 2023. Chương trình kéo dài trong 2 ngày 9 - 11/12.
Nhiều cung bậc cảm xúc tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường quận Long Biên lần thứ I

Nhiều cung bậc cảm xúc tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường quận Long Biên lần thứ I

(LĐTĐ) Chiều nay (9/12), tại Sân bóng đá Phú Viên, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường lần thứ I năm 2023, thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 và 20 năm Ngày thành lập LĐLĐ quận Long Biên (9/12/2003 - 9/12/2023).
Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

(LĐTĐ) Thị trường lãi suất ngân hàng tiếp tục đà giảm khi có thêm 2 ngân hàng hạ lãi suất huy động là Eximbank và VietABank.
Phát huy tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội

Phát huy tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội

(LĐTĐ) Chương trình “Lễ hội du lịch sinh thái Hà Nội năm 2023 - Ba Vì trải nghiệm xanh” giới thiệu với du khách hành trình trải nghiệm khám phá các sản phẩm du lịch sinh thái nổi bật của Hà Nội thông qua chương trình nghệ thuật giới thiệu nét văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng trên hình ảnh điểm đến của các địa phương, làm nổi bật tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội.
Hà Nội sẽ có hành lang tàu thủy buýt dọc sông Hồng

Hà Nội sẽ có hành lang tàu thủy buýt dọc sông Hồng

(LĐTĐ) Theo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn 2065 vừa được Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua, sông Hồng với định hướng là trục trung tâm sẽ được tăng cường nhiều hạng mục kết nối.
Gần 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi thử thách công dân số X-Project 2023

Gần 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi thử thách công dân số X-Project 2023

(LĐTĐ) Ngày 9/12, Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với Công ty Trường học công nghệ Mindx tổ chức vòng Chung kết cuộc thi thử thách công dân số X-Project.

Tin khác

Khai thác hơn nữa dư địa, tiềm năng hợp tác song phương giữa Việt Nam và Belarus

Khai thác hơn nữa dư địa, tiềm năng hợp tác song phương giữa Việt Nam và Belarus

(LĐTĐ) Ngày 8/12, sau lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko.
Nghiên cứu xây dựng sân bay quốc tế mới tại phía nam Đồng bằng sông Hồng

Nghiên cứu xây dựng sân bay quốc tế mới tại phía nam Đồng bằng sông Hồng

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, khu vực phía bắc Đồng bằng sông Hồng đã có 3 sân bay (Nội Bài, Vân Đồn, Cát Bi), có thể nghiên cứu kỹ lưỡng để xem xét, quy hoạch, xây dựng một sân bay quốc tế mới tại khu vực phía nam.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

(LĐTĐ) Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 12 - 13/12/2023.
Khai mạc Kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai khóa X

Khai mạc Kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai khóa X

(LĐTĐ) Kỳ họp thứ 14 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đồng Nai khóa X đã chính thức khai mạc vào ngày 7/12 và sẽ kéo dài đến ngày 8/12 nhằm thông qua nhiều quyết sách quan trọng.
Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh

Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh

(LĐTĐ) Sáng 7/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Hộ dân sử dụng điện từ 710 kWh/tháng trở xuống sẽ phải trả ít tiền điện hơn

Hộ dân sử dụng điện từ 710 kWh/tháng trở xuống sẽ phải trả ít tiền điện hơn

(LĐTĐ) Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 6/12/2023, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã làm rõ một số nội dung báo chí quan tâm liên quan đến việc sửa đổi biểu giá bán lẻ điện bậc thang. Trong đó, đáng chú ý thông tin, các hộ có mức sử dụng điện từ 710 kWh trở xuống (chiếm khoảng 98%) sẽ trả ít tiền điện hơn sau khi thay đổi cơ cấu biểu giá.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đặc biệt lưu ý thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đặc biệt lưu ý thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới

(LĐTĐ) Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phấn đấu đạt cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2023 và đặc biệt lưu ý việc thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế; tập trung phát triển các lĩnh vực mới nổi, như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh...
Kinh tế phục hồi ngày càng tích cực

Kinh tế phục hồi ngày càng tích cực

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, trong nước, kinh tế phục hồi ngày càng tích cực hơn, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong các hoạt động đối ngoại cấp cao, ngoại giao kinh tế.
Khẳng định thương hiệu từ nền tảng triệu view của cơ quan truyền thông

Khẳng định thương hiệu từ nền tảng triệu view của cơ quan truyền thông

(LĐTĐ) Sáng 6/12, Báo Người Lao Động tổ chức buổi Toạ đàm "Phát triển nền tảng triệu view của cơ quan truyền thông". Tọa đàm là dịp để các cơ quan quản lý đưa ra đánh giá, định hướng đối với việc phát triển các kênh thông tin trên nền tảng mạng xã hội của các cơ quan báo chí.
Năm 2024 tiếp tục xét xử một số đại án

Năm 2024 tiếp tục xét xử một số đại án

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI diễn ra sáng 5/12, Chánh án Toà án nhân dân (TAND) Thành phố Nguyễn Hữu Chính đã báo cáo kết quả công tác năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động