Hà Nội đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu cho người dân trên địa bàn

(LĐTĐ) Theo báo cáo của các doanh nghiệp, nhà phân phối xăng dầu với Sở Công Thương Hà Nội, hiện nguồn cung xăng dầu trên địa bàn Thành phố chưa có gì khó khăn và vẫn đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu cho người dân Thủ đô. Hệ thống 493 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Thành phố vẫn đang hoạt động bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua xăng dầu tích trữ…
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng cao Giá xăng giảm 1.100 đồng/lít từ chiều ngày 10/12 Ngăn chặn vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Trước thực trạng một số địa phương trên cả nước thời gian qua có hiện tượng đóng cửa hàng xăng dầu, hoặc mở cửa bán nhỏ giọt cho người dân; để đảm bảo tình hình hoạt động của các doanh nghiệp xăng dầu, trong chiều ngày 9/2, Sở Công Thương Hà Nội đã có buổi làm việc với một số đơn vị xăng dầu về đảm bảo nguồn cung mặt hàng này.

Ghi nhận tại các cây xăng trên địa bàn Hà Nội trong chiều ngày 9/2 và đầu giờ sáng ngày 10/2 cho thấy, lượng khách hàng có nhu cầu mua xăng dầu tại các cửa hàng, cây xăng trên địa bàn Thành phố không quá đông. Tại các cột bơm xăng, các đơn vị đều bố chí đủ nhân viên bán hàng, đáp ứng nhanh và đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô.

Hà Nội đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu cho người dân trên địa bàn
Hệ thống các cửa hàng, trạm bơm xăng dầu trên địa bàn Thủ đô vẫn đảm bảo đủ nguồn cung và hoạt động bình thường

Lý giải về một số nguyên nhân dẫn đến nhu cầu sử dụng xăng dầu của người dân tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đại diện một số doanh nghiệp cho rằng, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, năm nay người dân ít đi du lịch nên số lượng người ở lại Thủ đô rất lớn, mật độ đi lại đông trong những ngày đầu năm mới, khiến nhu cầu tiêu dùng xăng dầu tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, do đảm bảo nguồn cung, nguồn dự trữ xăng dầu từ trước nên không có tình trạng khan hiếm mặt hàng này.

Mặc dù nhu cầu sử dụng xăng dầu của người dân có tăng, nhưng tại các cửa hàng, trạm bơm xăng không có hiện tượng ùn ứ, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, với mức giá xăng tăng cao như hiện nay thì các doanh nghiệp đang phải chịu lỗ. Và nếu tình trạng giá xăng vẫn theo chiều hướng tăng, thì rất có thể nhiều doanh nghiệp kinh doanh sẽ không thể đảo bảo nguồn cung trong thời gian tới.

Đề cập đến tình hình kinh doanh mặt hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố Hà Nội, theo bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, hiện nay, nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn Thành phố khoảng 149 nghìn m3/tháng, nhu cầu nguồn cung đang có trên địa bàn Thành phố của các doanh nghiệp đầu mối và các doanh nghiệp thương nhân phân phối khoảng 170 nghìn m3. “Thành phố Hà Nội luôn yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu dự trữ tối thiểu cao hơn 10% so với nhu cầu của người dân”, bà Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.

Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cũng cho biết, theo báo cáo của một số doanh nghiệp, hiện nguồn cung xăng dầu trên địa bàn Thành phố chưa có gì khó khăn. Các doanh nghiệp đầu mối, các thương nhân phân phối đều đảm bảo đủ nhu cầu của người dân trên địa bàn Thành phố. Hệ thống 493 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Thủ đô vẫn đang hoạt động bình thường.

Trước đó, Bộ Công Thương nhận định có sự biến động về nguồn cung. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương cũng như Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Công Thương đã có những văn bản triển khai rất kịp thời đến các doanh nghiệp đầu mối, các thương nhân phân phối cũng như các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Theo đó, chủ động đảm bảo đủ nguồn cung; rà soát các bồn bể chứa để đảm bảo số lượng nguồn cung luôn cao hơn 10% so với nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Mặt khác, Sở Công Thương cũng đã tăng cường chỉ đạo đối với các cửa hàng xăng dầu phải chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu. Đồng thời đề nghị Cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng như giao Thanh tra Sở Công Thương tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các cửa hàng xăng dầu nếu có những vi phạm, đặc biệt là tình trạng đầu cơ, găm hàng hoặc bán không đúng giá, đóng mở cửa không đúng thời gian quy định đã đăng ký với Sở Công Thương…

Trên cơ sở thực tế tình hình thị trường xăng dầu trong nước và quốc tế, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại các nước trên thế giới… để ổn định nguồn cung ứng xăng dầu phục vụ nhu cầu thị trường, đồng thời đảm bảo hiệu quả kinh doanh cho các doanh nghiệp phân phối, kinh doanh bán lẻ xăng dầu, Sở Công Thương Hà Nội cũng đề nghị Chính phủ, Bộ Công Thương tiếp tục nghiên cứu xây dựng các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu đảm bảo kịp thời điều chỉnh giá xăng dầu khi giá xăng dầu thế giới có biến động để giúp cho các doanh nghiệp đầu mối chủ động hơn trong việc đặt đơn hàng nhập khẩu xăng dầu, từ đó hoạt động kinh doanh có hiệu quả hơn; hoặc xem xét việc để giá xăng dầu tự điều tiết theo cơ chế thị trường.

Đề nghị Chính phủ, Bộ Công Thương chỉ đạo các nhà máy lọc dầu thường xuyên đảm bảo hoạt động sản xuất, đáp ứng nguồn cung xăng dầu cho thị trường, giúp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh có sử dụng xăng dầu bớt ảnh hưởng bởi giá xăng dầu của thị trường thế giới. Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp đầu mối cân đối nguồn cung ứng xăng dầu đầu vào, có các phương án thay thế, không để phụ thuộc vào một nguồn hàng, gây ra tình trạng thiếu hàng khi nguồn hàng xảy ra sự cố.

Đặc biệt, doanh nghiệp đầu mối cần làm tốt công tác dự báo và kế hoạch nguồn hàng trong dài hạn, có phương án ứng phó với các biến động có thể xảy ra, nhằm đảm bảo nhu cầu tiêu dùng xăng dầu trong năm 2022, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trường hợp doanh nghiệp đầu mối có đủ lượng xăng dầu cung ứng cho hệ thống của mình, đề nghị hỗ trợ các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối khác gặp khó khăn về nguồn hàng được ký hợp đồng cung cấp xăng dầu để tránh tình trạng đứt gãy nguồn hàng cục bộ, ảnh hưởng đến hoạt động lưu thông trên địa bàn và tâm lý người tiêu dùng.

Tuấn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương: Có không những bất cập khiến nhiều cán bộ, giảng viên bức xúc?

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương: Có không những bất cập khiến nhiều cán bộ, giảng viên bức xúc?

(LĐTĐ) Mặc dù chưa xây dựng nội dung đề cương chi tiết giảng dạy, chưa lấy ý kiến các tổ bộ môn, nhưng Ban Giám hiệu Trường Đại học sư phạm ...
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Ban Chỉ đạo 35 quận Bắc Từ Liêm phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần 3 năm 2023.
Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

(LĐTĐ) Chiều 23/3, Quận ủy Tây Hồ đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí ...
Khánh Hòa: Xe tải va chạm xe đầu kéo tông sập nhà dân

Khánh Hòa: Xe tải va chạm xe đầu kéo tông sập nhà dân

(LĐTĐ) Chiều 23/3, đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng giữa xe tải và xe đầu kéo, tông sập nhà dân, khiến 3 người bị thương nặng tại Quốc lộ 1 ...
Phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số Việt Nam an toàn, lành mạnh

Phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số Việt Nam an toàn, lành mạnh

Để hỗ trợ việc tuân thủ pháp luật quảng cáo trên môi trường mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng Danh sách nội dung “đã được xác ...
Hà Nội: Tôn vinh 82 tập thể, cá nhân đóng góp tích cực cho công tác xã hội

Hà Nội: Tôn vinh 82 tập thể, cá nhân đóng góp tích cực cho công tác xã hội

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm Ngày công tác xã hội Việt Nam lần thứ 7 năm ...
Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn

Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn quận Tây Hồ lần thứ VI, Đại ...

Tin khác

Chuyển đổi số để thúc đẩy tăng trưởng xanh

Chuyển đổi số để thúc đẩy tăng trưởng xanh

(LĐTĐ) Yêu cầu về chuyển đổi số và chuyển đổi mô hình sang tăng trưởng xanh là một thách thức rất lớn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chuyển đổi kép “số và xanh” trong các lĩnh vực sản xuất, tài chính, ngân hàng, logistics đang cần những “đòn bẩy” tăng trưởng thông minh hơn và xanh hơn.
Cần thực hiện một số thay đổi về chính sách và cải thiện chất lượng dịch vụ du lịch

Cần thực hiện một số thay đổi về chính sách và cải thiện chất lượng dịch vụ du lịch

(LĐTĐ) Du lịch là một trong những ngành chủ lực của nền kinh tế Việt Nam, đóng góp hơn 9% GDP. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lượng du khách quốc tế đã giảm mạnh kể từ năm 2020. Để phục hồi sau cuộc khủng hoảng này và thúc đẩy tiềm năng du lịch, các chuyên gia cho rằng, cần thực hiện một số thay đổi về chính sách và cải thiện chất lượng dịch vụ.
Ưu đãi “3 NGÀY VÀNG” mua kim cương giá tốt, tặng siêu ưu đãi lên tới 15%

Ưu đãi “3 NGÀY VÀNG” mua kim cương giá tốt, tặng siêu ưu đãi lên tới 15%

(LĐTĐ) Kim cương - nữ hoàng đá quý, luôn được tôn vinh như biểu tượng của sự vĩnh cửu, bởi mang trong mình giá trị đẳng cấp cùng vẻ đẹp tuyệt mỹ vượt thời gian. Đón chào “Tháng Kim cương” (từ 1 - 30/4/2023), khách hàng mua trang sức kim cương, nhẫn cưới kim cương tại Bảo Tín Minh Châu có cơ hội nhận quà cao cấp. Đặc biệt, Bảo Tín Minh Châu còn có ưu đãi lớn, giảm đến 15% khi mua kim cương trong “3 NGÀY VÀNG” (từ 12 - 14/4/2023).
Thị trường ô tô: Cạnh tranh mạnh, khách hàng có được lợi?

Thị trường ô tô: Cạnh tranh mạnh, khách hàng có được lợi?

(LĐTĐ) Theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ các nước thành viên ASEAN đạt tỉ lệ nội địa hóa trên 40%, tiếp tục được miễn thuế nhập khẩu thêm 5 năm (đến năm 2027). Điều này khiến xe nhập khẩu từ các nước ASEAN, đặc biệt là Thái Lan và Indonesia có sức cạnh tranh rất lớn tại thị trường Việt Nam. Điều này sẽ dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt về giá. Vấn đề đặt ra, người tiêu dùng được hưởng lợi thế nào?
Từ 15h ngày 21/3, giá xăng giảm mạnh gần 800 đồng/lít

Từ 15h ngày 21/3, giá xăng giảm mạnh gần 800 đồng/lít

(LĐTĐ) Từ 15h ngày 21/3, mỗi lít xăng RON 95-III giảm 780 đồng, xăng E5 RON 92 giảm 784 đồng, các mặt hàng dầu cũng giảm 800-1.253 đồng.
Xây dựng cơ chế thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

Xây dựng cơ chế thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

(LĐTĐ) Sáng nay (20/3), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo “Tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư tại Việt Nam”. Nhiều kiến nghị từ các doanh nghiệp nước ngoài, các chuyên gia đã được đưa ra để bàn thảo.
Giá vàng miếng đồng loạt tăng

Giá vàng miếng đồng loạt tăng

(LĐTĐ) Nối tiếp đà tăng giá từ các phiên giao dịch trước đó, sáng nay (18/3) giá vàng miếng SJC tăng gần nửa triệu đồng/lượng, trong khi đó giá vàng thế giới bất ngờ tăng kỷ lục, sát mốc 2.000 USD/ounce.
Vì sao khó bỏ giá trần vé máy bay?

Vì sao khó bỏ giá trần vé máy bay?

(LĐTĐ) Câu chuyện giá trần vé máy bay lại nóng lên khi mới đây, đại diện các hãng hàng không thêm một lần nữa kiến nghị bỏ giá trần vé máy bay nội địa đối với những đường bay có từ 3 hãng khai thác trở lên. Lý do được các hãng đưa ra là đảm bảo đa dạng chính sách giá để cung ứng sản phẩm chất lượng tốt nhất đến khách hàng.
Nên có công cụ để giám sát giá

Nên có công cụ để giám sát giá

(LĐTĐ) Một số chuyên gia đề xuất cần bỏ khung giá trần vé máy bay để giá vé máy bay theo cơ chế thị trường, tạo nền tảng phát triển lành mạnh cho các hãng hàng không. Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến cho rằng, việc bỏ giá trần vé máy bay dễ dẫn đến việc được tự định giá tự tăng giá, các doanh nghiệp khác cũng sẽ tăng theo và người tiêu dùng bị ảnh hưởng.
Cần cơ chế phù hợp để đảm bảo an toàn cho giao dịch bất động sản

Cần cơ chế phù hợp để đảm bảo an toàn cho giao dịch bất động sản

(LĐTĐ) Trường Đại học Chu Văn An vừa phối hợp với Hiệp hội công chứng Việt Nam tổ chức hội thảo “Vai trò của công chứng trong đảm bảo an toàn pháp lý giao dịch bất động sản - Nhìn từ góc độ Dự thảo Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi)”.
Xem thêm
Phiên bản di động