Hà Nội đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu cho người dân trên địa bàn

(LĐTĐ) Theo báo cáo của các doanh nghiệp, nhà phân phối xăng dầu với Sở Công Thương Hà Nội, hiện nguồn cung xăng dầu trên địa bàn Thành phố chưa có gì khó khăn và vẫn đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu cho người dân Thủ đô. Hệ thống 493 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Thành phố vẫn đang hoạt động bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua xăng dầu tích trữ…
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng cao Giá xăng giảm 1.100 đồng/lít từ chiều ngày 10/12 Ngăn chặn vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Trước thực trạng một số địa phương trên cả nước thời gian qua có hiện tượng đóng cửa hàng xăng dầu, hoặc mở cửa bán nhỏ giọt cho người dân; để đảm bảo tình hình hoạt động của các doanh nghiệp xăng dầu, trong chiều ngày 9/2, Sở Công Thương Hà Nội đã có buổi làm việc với một số đơn vị xăng dầu về đảm bảo nguồn cung mặt hàng này.

Ghi nhận tại các cây xăng trên địa bàn Hà Nội trong chiều ngày 9/2 và đầu giờ sáng ngày 10/2 cho thấy, lượng khách hàng có nhu cầu mua xăng dầu tại các cửa hàng, cây xăng trên địa bàn Thành phố không quá đông. Tại các cột bơm xăng, các đơn vị đều bố chí đủ nhân viên bán hàng, đáp ứng nhanh và đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô.

Hà Nội đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu cho người dân trên địa bàn
Hệ thống các cửa hàng, trạm bơm xăng dầu trên địa bàn Thủ đô vẫn đảm bảo đủ nguồn cung và hoạt động bình thường

Lý giải về một số nguyên nhân dẫn đến nhu cầu sử dụng xăng dầu của người dân tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đại diện một số doanh nghiệp cho rằng, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, năm nay người dân ít đi du lịch nên số lượng người ở lại Thủ đô rất lớn, mật độ đi lại đông trong những ngày đầu năm mới, khiến nhu cầu tiêu dùng xăng dầu tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, do đảm bảo nguồn cung, nguồn dự trữ xăng dầu từ trước nên không có tình trạng khan hiếm mặt hàng này.

Mặc dù nhu cầu sử dụng xăng dầu của người dân có tăng, nhưng tại các cửa hàng, trạm bơm xăng không có hiện tượng ùn ứ, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, với mức giá xăng tăng cao như hiện nay thì các doanh nghiệp đang phải chịu lỗ. Và nếu tình trạng giá xăng vẫn theo chiều hướng tăng, thì rất có thể nhiều doanh nghiệp kinh doanh sẽ không thể đảo bảo nguồn cung trong thời gian tới.

Đề cập đến tình hình kinh doanh mặt hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố Hà Nội, theo bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, hiện nay, nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn Thành phố khoảng 149 nghìn m3/tháng, nhu cầu nguồn cung đang có trên địa bàn Thành phố của các doanh nghiệp đầu mối và các doanh nghiệp thương nhân phân phối khoảng 170 nghìn m3. “Thành phố Hà Nội luôn yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu dự trữ tối thiểu cao hơn 10% so với nhu cầu của người dân”, bà Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.

Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cũng cho biết, theo báo cáo của một số doanh nghiệp, hiện nguồn cung xăng dầu trên địa bàn Thành phố chưa có gì khó khăn. Các doanh nghiệp đầu mối, các thương nhân phân phối đều đảm bảo đủ nhu cầu của người dân trên địa bàn Thành phố. Hệ thống 493 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Thủ đô vẫn đang hoạt động bình thường.

Trước đó, Bộ Công Thương nhận định có sự biến động về nguồn cung. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương cũng như Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Công Thương đã có những văn bản triển khai rất kịp thời đến các doanh nghiệp đầu mối, các thương nhân phân phối cũng như các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Theo đó, chủ động đảm bảo đủ nguồn cung; rà soát các bồn bể chứa để đảm bảo số lượng nguồn cung luôn cao hơn 10% so với nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Mặt khác, Sở Công Thương cũng đã tăng cường chỉ đạo đối với các cửa hàng xăng dầu phải chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu. Đồng thời đề nghị Cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng như giao Thanh tra Sở Công Thương tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các cửa hàng xăng dầu nếu có những vi phạm, đặc biệt là tình trạng đầu cơ, găm hàng hoặc bán không đúng giá, đóng mở cửa không đúng thời gian quy định đã đăng ký với Sở Công Thương…

Trên cơ sở thực tế tình hình thị trường xăng dầu trong nước và quốc tế, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại các nước trên thế giới… để ổn định nguồn cung ứng xăng dầu phục vụ nhu cầu thị trường, đồng thời đảm bảo hiệu quả kinh doanh cho các doanh nghiệp phân phối, kinh doanh bán lẻ xăng dầu, Sở Công Thương Hà Nội cũng đề nghị Chính phủ, Bộ Công Thương tiếp tục nghiên cứu xây dựng các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu đảm bảo kịp thời điều chỉnh giá xăng dầu khi giá xăng dầu thế giới có biến động để giúp cho các doanh nghiệp đầu mối chủ động hơn trong việc đặt đơn hàng nhập khẩu xăng dầu, từ đó hoạt động kinh doanh có hiệu quả hơn; hoặc xem xét việc để giá xăng dầu tự điều tiết theo cơ chế thị trường.

Đề nghị Chính phủ, Bộ Công Thương chỉ đạo các nhà máy lọc dầu thường xuyên đảm bảo hoạt động sản xuất, đáp ứng nguồn cung xăng dầu cho thị trường, giúp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh có sử dụng xăng dầu bớt ảnh hưởng bởi giá xăng dầu của thị trường thế giới. Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp đầu mối cân đối nguồn cung ứng xăng dầu đầu vào, có các phương án thay thế, không để phụ thuộc vào một nguồn hàng, gây ra tình trạng thiếu hàng khi nguồn hàng xảy ra sự cố.

Đặc biệt, doanh nghiệp đầu mối cần làm tốt công tác dự báo và kế hoạch nguồn hàng trong dài hạn, có phương án ứng phó với các biến động có thể xảy ra, nhằm đảm bảo nhu cầu tiêu dùng xăng dầu trong năm 2022, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trường hợp doanh nghiệp đầu mối có đủ lượng xăng dầu cung ứng cho hệ thống của mình, đề nghị hỗ trợ các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối khác gặp khó khăn về nguồn hàng được ký hợp đồng cung cấp xăng dầu để tránh tình trạng đứt gãy nguồn hàng cục bộ, ảnh hưởng đến hoạt động lưu thông trên địa bàn và tâm lý người tiêu dùng.

Tuấn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Huyện Phú Xuyên cần tập trung phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất

Huyện Phú Xuyên cần tập trung phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong - Trưởng đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên về thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy khóa XVII về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giai đoạn 2021-2025”.
Quận Hoàng Mai: Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng nâng cao

Quận Hoàng Mai: Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng nâng cao

(LĐTĐ) Sáng 27/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng Đoàn giám sát số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Hoàng Mai về thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giai đoạn 2021-2025”.
Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng sắp hầu tòa

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng sắp hầu tòa

(LĐTĐ) Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) vào ngày 19/3 tới.
Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa - Thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phúc Thọ năm học 2023 - 2024.
Sửa đổi Luật Thi hành án dân sự với 5 nhóm chính sách

Sửa đổi Luật Thi hành án dân sự với 5 nhóm chính sách

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Quang Thái vừa chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật THADS (sửa đổi).
Hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ qua địa bàn TP.HCM

Hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ qua địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ đầu tư hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ huyết mạch qua địa bàn nhằm giải quyết bài toán về giao thông kết nối liên vùng theo quy hoạch được duyệt.
LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, nhằm bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đến thăm và chúc mừng một số đơn vị y tế trên địa bàn huyện.

Tin khác

Sáng 25/2, giá vàng tăng mạnh trở lại

Sáng 25/2, giá vàng tăng mạnh trở lại

(LĐTĐ) Sáng 25/2, giá vàng trong nước đảo chiều tăng mạnh tiến gần hơn đến mức 79 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới neo trên 2.030 USD/ounce.
Giá vàng trong nước bất ngờ giảm

Giá vàng trong nước bất ngờ giảm

(LĐTĐ) Sáng nay (24/2), giá vàng trong nước bất ngờ giảm 200 nghìn đồng/lượng, về mức 78,5 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng trở lại, lên mốc 2.035 USD/ounce.
Giá xăng giảm hơn 300 đồng/lít từ 15h ngày 22/2

Giá xăng giảm hơn 300 đồng/lít từ 15h ngày 22/2

(LĐTĐ) Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo, trong kỳ điều hành giá ngày 22/2, giá xăng được điều chỉnh giảm đồng loạt ngay sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Trong đó, xăng RON95 được điều chỉnh giảm 320 đồng/lít xuống còn mức 23.599 đồng/lít kể từ 15h ngày 22/2.
Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

(LĐTĐ) Sau thời gian ngắn “ấm” lên hồi cuối năm 2023, bất động sản đất nền phân lô lại chìm đắm trong không khí ảm đạm, khi nhiều chủ đầu tư bắt đầu rục rịch bán “cắt lỗ” mà không ai mua. Không chỉ đất nền lô to mà đất nền lô nhỏ cũng nằm chờ “cắt lỗ”.
Hà Nội thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ từ ngày 29/2

Hà Nội thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ từ ngày 29/2

(LĐTĐ) Với việc ứng dụng công nghệ số mạnh mẽ, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã và đang cung cấp các dịch vụ điện đến khách hàng một cách hiệu quả, tiện lợi. Đặc biệt, EVNHANOI đã lắp đặt 100% công tơ điện tử cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, từ ngày 29/2, EVNHANOI sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng.
Xuất khẩu thủy sản phục hồi chậm

Xuất khẩu thủy sản phục hồi chậm

Báo cáo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Việt Nam (VASEP) chỉ ra, tình hình khó khăn chung khiến kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả năm 2023 chỉ đạt 9,2 tỷ USD, giảm 8% so với năm 2022. Dự báo, khó khăn này sẽ tiếp tục trong những tháng đầu năm 2024 vì có thêm những thách thức khác làm chậm khả năng hồi phục xuất khẩu.
Giá vàng giảm mạnh sau ngày vía Thần tài

Giá vàng giảm mạnh sau ngày vía Thần tài

(LĐTĐ) Sáng nay (20/2), trong khi giá vàng thế giới tăng nhẹ, giá vàng SJC và vàng nhẫn đều giảm mạnh sau ngày vía Thần tài.
Giá vàng giảm mạnh ngày vía Thần Tài, nhiều người tiếc vì mua sớm

Giá vàng giảm mạnh ngày vía Thần Tài, nhiều người tiếc vì mua sớm

(LĐTĐ) Ngày 19/2 (mùng 10 tháng Giêng) - ngày “vía Thần Tài” nhưng giá vàng lại có xu hướng giảm. Sáng sớm nay, giá niêm yết tại các cửa hàng vàng trên địa bàn Hà Nội đã giảm so với ngày hôm qua. Đến chiều, giá vàng giảm hơn so với buổi sáng - thời điểm người mua vàng “vía Thần Tài” nhiều nhất.
Ngày vía Thần Tài: Không còn cảnh chen chúc mua vàng

Ngày vía Thần Tài: Không còn cảnh chen chúc mua vàng

(LĐTĐ) Sáng nay (19/2), tức ngày Mùng 10 Giáp Thìn - ngày "Vía Thần tài", tại nhiều cửa hàng vàng bạc ở Hà Nội đã không còn cảnh xếp hàng ngồi đợi từ sáng sớm hoặc chen chúc mua vàng.
Tín hiệu tốt cho xuất khẩu rau quả Việt Nam đầu năm 2024

Tín hiệu tốt cho xuất khẩu rau quả Việt Nam đầu năm 2024

(LĐTĐ) Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho hay, ước tính trị giá xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam trong tháng 1/2024 đạt 510 triệu USD, tăng 24,9% so với tháng 12/2023 và tăng 112,1% so với tháng 1/2023.
Xem thêm
Phiên bản di động