Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô: Sáng kiến, sáng tạo để hoàn thành mục tiêu kép

(LĐTĐ) Tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, từ đầu năm đến nay, công nhân, viên chức, lao động Thủ đô đã phát huy hàng chục ngàn sáng kiến, ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn, qua đó thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần ổn định việc làm, nâng cao đời sống, thu nhập cho người lao động.
Phát huy sáng kiến, sáng tạo, nhân rộng điển hình tiên tiến Người quản đốc giàu sáng kiến, sáng tạo Hiệu quả từ phong trào sáng kiến, sáng tạo

Nỗ lực, chung sức chiến thắng đại dịch

Tác động từ đại dịch Covid-19 khiến tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng, chi phí nguyên vật liệu đầu vào ngày càng tăng cao, trong khi đó, giá thành sản phẩm khi bán ra thị trường không thể tăng so với thời điểm trước khi có dịch…

Thực tế đó đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải “đau đầu” tính toán giảm chi phí nguyên vật liệu đầu vào, tăng năng suất lao động, nỗ lực đảm bảo đời sống, việc làm cho người lao động.

Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô: Sáng kiến, sáng tạo để hoàn thành mục tiêu kép
Giải pháp giảm hao phí của mảnh ni-lon PE do anh Lưu Văn Vĩnh - Trợ lý giám sát Bộ phận lốp xe đạp và các cộng sự tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cao su INOUE Việt Nam thực hiện.

Không nằm ngoài những khó khăn trên, nỗ lực cùng công ty vượt khó tìm cách vượt qua giai đoạn khó khăn do đại dịch, nhóm công nhân do anh Lưu Văn Vĩnh - Trợ lý giám sát Bộ phận lốp xe đạp tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cao su INOUE Việt Nam đã có sáng kiến “Giảm hao phí của mảnh ni-lông PE nhằm tiết kiệm chi phí cho sản xuất và giảm rác thải nhựa ra môi trường”.

Anh Lưu Văn Vĩnh cho biết, quá trình làm việc, nhóm của anh (gồm 4 thành viên thuộc Bộ phận lốp xe đạp và phòng mua hàng) thấy rằng mảnh ni-lon PE trên lốp xe đạp quá dày, trong khi đó, lượng hao phí của mảnh PE rất cao, nhưng lại không thể tái sử dụng được. Do vậy, nhóm quyết tâm tìm ra phương pháp giúp giảm hao phí nguyên vật liệu trên.

“Nhóm chúng tôi mất khoảng 3 tháng cho việc lên ý tưởng cũng như thực hiện đề tài trên. Một trong những điều chúng tôi tự hào là sáng kiến của nhóm không chỉ làm giảm hao phí, tăng lợi nhuận cho công ty, giúp công ty tiết kiệm được gần 500 triệu đồng mỗi tháng, mà còn giúp ích rất lớn trong việc bảo vệ môi trường trước rác thải nhựa. So với trước đây, nhóm đã giảm hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ tấm PE ra ngoài môi trường”, anh Vĩnh chia sẻ.

Với mong muốn đóng góp phần sức lực nhỏ bé của mình vào cuộc chiến chống “giặc” Covid, Tiến sĩ Đoàn Yên Thế - Trưởng Khoa Cơ khí, Trường Đại học Thủy Lợi cùng các cộng sự đã nghiên cứu, sản xuất thành công “Máy khai báo y tế 3 trong 1”.

Chia sẻ về giải pháp sáng tạo này, Tiến sĩ Đoàn Yên Thế cho biết: Hiện nay, phương án được sử dụng tại các cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp thường là sử dụng kết hợp các thiết bị đo thân nhiệt (tự động hoặc có người đứng đo), thiết bị xịt dung dịch sát khuẩn tay (bình xịt hoặc thiết bị xịt tự động), giám sát người ra vào (camera hoặc sổ ghi chép)…

Nhược điểm của các hình thức trên là mỗi công việc (đo thân nhiệt, xịt sát khuẩn, giám sát) đều được thực hiện riêng lẻ dẫn tới hệ thống nhân sự cồng kềnh, số lượng người cần phục vụ lớn, dữ liệu thống kê không đồng bộ. Đó là chưa kể còn làm tăng thời gian xếp hàng chờ đợi khi lượng người ra vào đông, dẫn đến tăng nguy cơ lây nhiễm; một số bước thực hiện theo kiểu thủ công cũng khiến người thực hiện (người cầm máy đo, người ghi chép) có nguy cơ nhiễm bệnh và truyền bệnh cao.

Mặt khác, hầu hết các giải pháp tự động hiện nay chỉ mới tích hợp theo dõi thân nhiệt và xịt cồn tự động, chưa có khả năng lưu trữ dữ liệu theo từng người dùng khác nhau. Vì vậy, công dụng của sản phẩm chỉ có tác dụng tại thời điểm đo, mà không lưu lại được các thông tin cho quá trình giám sát, truy vết sau này.

Nhằm khắc phục những nhược điểm trên, từ tháng 1/2021, Tiến sĩ Đoàn Yên Thế và các cộng sự đã bắt đầu tìm tòi, thiết kế, ứng dụng các công nghệ khác nhau để chế tạo sản phẩm, tiến hành thử nghiệm tại Trường Đại học Thủy Lợi và một số trường trung học phổ thông trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội).

Sau 3 tháng với nhiều lần chỉnh sửa độ chính xác, đến nay, sản phẩm đã có thể tiến hành đưa vào sản xuất công nghiệp, phục vụ công tác phòng, chống dịch. Theo đó, sản phẩm có thể lưu dữ liệu y tế của người vào - ra các đơn vị theo lịch sử thời gian, dễ dàng truy vết nếu phát hiện ra trường hợp nhiễm bệnh.

“Tôi tin rằng sản phẩm sẽ góp phần thay đổi thói quen cho người dân khi đi đến những nơi công cộng luôn chú ý đeo khẩu trang (sản phẩm có tính năng nhắc nhở người không đeo khẩu trang) và rửa tay trước khi tiếp xúc với người khác. Việc xây dựng những thói quen lành mạnh cho người dân là một trong những yếu tố quan trọng nhất để cả nước có thể nhanh chóng vượt qua những khó khăn hiện nay”, Tiến sĩ Đoàn Yên Thế chia sẻ.

Phát huy sáng kiến, làm lợi hàng trăm triệu đồng

Sáng kiến của nhóm công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cao su INOUE Việt Nam và Tiến sĩ Đoàn Yên Thế và các cộng sự Trường Đại học Thủy Lợi là 2 trong số hơn 7.000 sáng kiến, sáng tạo tiêu biểu của công nhân, viên chức, lao động Thủ đô đã cập nhật lên Chương trình "75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai từ đầu năm 2021.

Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô: Sáng kiến, sáng tạo để hoàn thành mục tiêu kép
Tiến sĩ Đoàn Yên Thế - Trưởng Khoa Cơ khí, Trường Đại học Thủy Lợi chia sẻ về “Máy khai báo y tế 3 trong 1”. Ảnh: B.D

Ghi nhận trên hệ thống của Chương trình, công nhân, viên chức, lao động Thủ đô đã không ngừng nỗ lực vượt khó, phát huy sáng kiến, sáng tạo, ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn sản xuất và đời sống, mang lại giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng/mỗi sáng kiến.

Tiêu biểu như sáng kiến “Tăng thời gian ủ nguyên liệu trong conditioner máy cám viên số 4” của anh Trần Văn Hiến - Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam, Chi nhánh Xuân Mai Hà Nội khi ứng dụng vào thực tiễn đã góp phần làm lợi cho công ty 100 triệu đồng/1 tháng.

Cụ thể, anh Hiến đã có sáng kiến lắp thêm conditionor để tăng thời gian ủ nguyên liệu với hơi nóng, nhờ đó nguyên liệu được chín hơn, sau khi qua máy ép viên chất lượng tốt hơn, máy ép cám viên tăng công suất cao hơn, ampe thấp nhờ đó tiết kiệm chi phí điện hơn so với trước.

Hay như anh Phùng Xuân Nguyên - Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lixil Việt Nam đã có sáng kiến “Cải tiến xe khuôn có thể lắp nhiều loại”. Được áp dụng cải tiến (từ tháng 2/2020 đến nay), sáng kiến đã giúp công ty tiết kiệm được 910 triệu đồng.

Anh Nguyên cho biết: Trước đây, mỗi một xe khuôn áp dụng cho 1 loại khuôn. Sau đó, anh đã cải tiến các loại xe khuôn thành xe khuôn 580. Với xe khuôn 580, có thể điều chỉnh để lắp được cho tất cả các loại khuôn. Giải pháp này giúp giảm chi phí đầu tư xe khuôn mỗi khi nhà máy có kế hoạch thay đổi mã khuôn mã hàng.

Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong sản xuất, anh Vũ Văn Bính - Công ty Trách nhiệm hữu hạn ToTo Việt Nam đã có sáng kiến “Khắc phục lỗi nứt của sản phẩm”. Cụ thể, anh đã kết hợp cùng bộ phận phát triển để sửa hình dáng sản phẩm, sửa khuôn, thay đổi kết cấu vị trí nứt để sản phẩm khi đúc không phát sinh nứt.

Được áp dụng từ tháng 2/2021, hiệu quả nhìn thấy rõ rệt của sáng kiến là giúp giảm tỷ lệ lỗi ban đầu từ 25,1% xuống chỉ còn 0,1%, góp phần mang lại lợi nhuận cho công ty 13,5 tỷ đồng/năm…

Các sáng kiến của công nhân, viên chức, lao động Thủ đô được cập nhật trên hệ thống Chương trình "75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động cho thấy sức sáng tạo, mong muốn cống hiến, đóng góp cho doanh nghiệp, đơn vị, và cộng đồng trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô rất lớn và đáng trân trọng.

Từ các phong trào thi đua do các cấp Công đoàn phát động, vượt lên những khó khăn do dịch bệnh tác động, công nhân, viên chức, lao động Thủ đô đang từng ngày nỗ lực, chung sức, đồng lòng cùng doanh nghiệp vượt khó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô năm 2021./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch

Những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Để có được kết quả này, ngoài ...
Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong giai đoạn mới

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong giai đoạn mới

(LĐTĐ) Trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) khó khăn do ...
Hà Nội chủ động với kịch bản "không mong muốn" của dịch Covid-19

Hà Nội chủ động với kịch bản "không mong muốn" của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Để đi trước một bước, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ...
Hoàn thành tiêm phủ vắc xin mũi 2 vào đầu tháng 11, để học sinh có thể trở lại trường học

Hoàn thành tiêm phủ vắc xin mũi 2 vào đầu tháng 11, để học sinh có thể trở lại trường học

(LĐTĐ) Tại cuộc họp thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội chiều 20/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn ...
Các trường đại học lớn sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh đạt kết quả thi tốt nghiệp THPT cao

Các trường đại học lớn sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh đạt kết quả thi tốt nghiệp THPT cao

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã thông tin về các trường hợp thí sinh đạt điểm cao nhưng trượt nguyện vọng xét tuyển.
Mang Tết Trung thu đến với hàng trăm con công nhân lao động, hộ gia đình khó khăn

Mang Tết Trung thu đến với hàng trăm con công nhân lao động, hộ gia đình khó khăn

(LĐTĐ) Chiều nay (20/9), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa phối hợp cùng Hội đồng đội thành phố Hà Nội trao 100 suất quà cho con công nhân lao ...
LĐLĐ huyện Thanh Trì tặng quà Trung thu và trao học bổng cho con CNVCLĐ vượt khó

LĐLĐ huyện Thanh Trì tặng quà Trung thu và trao học bổng cho con CNVCLĐ vượt khó

(LĐTĐ) Trước thềm Tết Trung thu 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã trao 55 suất quà Trung thu cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ...

Tin khác

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong giai đoạn mới

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong giai đoạn mới

(LĐTĐ) Trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó đặc biệt chú trọng đảm bảo hài hòa mối quan hệ lao động, phục hồi sức lao động, an sinh cho NLĐ trong giai đoạn chuyển tiếp giữa giai đoạn giãn cách xã hội với giai đoạn khôi phục sản xuất, bình thường mới.
Mang Tết Trung thu đến với hàng trăm con công nhân lao động, hộ gia đình khó khăn

Mang Tết Trung thu đến với hàng trăm con công nhân lao động, hộ gia đình khó khăn

(LĐTĐ) Chiều nay (20/9), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa phối hợp cùng Hội đồng đội thành phố Hà Nội trao 100 suất quà cho con công nhân lao động, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Quốc Tử Giám và khu phong tỏa phường Văn Miếu nhân dịp Tết Trung thu 2021.
LĐLĐ huyện Thanh Trì tặng quà Trung thu và trao học bổng cho con CNVCLĐ vượt khó

LĐLĐ huyện Thanh Trì tặng quà Trung thu và trao học bổng cho con CNVCLĐ vượt khó

(LĐTĐ) Trước thềm Tết Trung thu 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã trao 55 suất quà Trung thu cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) khó khăn và trao 22 suất học bổng cho con CNVCLĐ vượt khó học giỏi, với tổng số tiền 38,5 triệu đồng.
LĐLĐ thị xã Sơn Tây trao quà cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ thị xã Sơn Tây trao quà cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức gặp mặt, tặng quà cho con công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi trên địa bàn nhân dịp Tết Trung thu và đầu năm học mới.
Ấm áp Tết Trung thu đến với con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Ấm áp Tết Trung thu đến với con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã đến thăm và trao tặng 20 phần quà Trung thu cho con đoàn viên, người lao động bị khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo trên địa bàn huyện.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tặng quà cho con người lao động nhân dịp Tết Trung thu

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tặng quà cho con người lao động nhân dịp Tết Trung thu

(LĐTĐ) Thay vì tổ chức Tết Trung thu tập trung như mọi năm, năm nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành trao quà qua đầu mối là các công đoàn cơ sở (CĐCS) để động viên tinh thần các con, giúp các con có thêm niềm vui trong ngày Tết Trung thu của mình.
Công đoàn Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO: Tạo động lực thi đua sản xuất cho người lao động

Công đoàn Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO: Tạo động lực thi đua sản xuất cho người lao động

(LĐTĐ) Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO (trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là một trong những Tập đoàn Bất động sản hàng đầu Việt Nam. Từ lâu, các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” do Ban Chấp hành Công đoàn Công ty phát động đã có sức lan toả trong đoàn viên, cán bộ, người lao động; qua đó tạo khí thế phấn đấu, thi đua sôi nổi, góp phần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh hàng năm.
Trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô hỗ trợ khẩn cấp

Trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô hỗ trợ khẩn cấp

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đồng loạt tổ chức các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Đến nay, đã có trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn hỗ trợ khẩn cấp.
LĐLĐ huyện Sóc Sơn tặng quà cho con của đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ huyện Sóc Sơn tặng quà cho con của đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức tặng quà cho con của công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện, nhân dịp Tết Trung thu và đầu năm học mới.
Nỗ lực vì mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau

Nỗ lực vì mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ) trên địa bàn Thành phố nói chung, huyện Mỹ Đức nói riêng. Tuy nhiên, được sự quan tâm kịp thời của các cấp chính quyền, trong đó có Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cũng như Công đoàn các cấp trên địa bàn huyện, đã góp phần giúp NLĐ dần vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Xem thêm
Phiên bản di động