M
16/04/2020 11:51

Cộng đồng trách nhiệm vì mục tiêu chung

(LĐTĐ) Chính quyền không thiếu chế tài để xử phạt những người vi phạm cách ly xã hội. Và thực tế, đã có hàng nghìn trường hợp ra đường không cần thiết, không đeo khẩu trang ở nơi công cộng… bị xử phạt trong những ngày qua. Thế nhưng, không có một biện pháp nào, một chế tài nào hiệu quả hơn bằng chính sự tự giác trong bản thân mỗi người.

cong dong trach nhiem vi muc tieu chung Grab trao tặng gần 80 tấn gạo và 8.000 thùng mì tôm hỗ trợ đối tác tài xế vượt dịch COVID-19
cong dong trach nhiem vi muc tieu chung Tại sao cứ đổ ra đường, không có ý thức cộng đồng?
cong dong trach nhiem vi muc tieu chung Tập đoàn Apec khai trương “chuỗi” siêu thị Hạnh Phúc 0 đồng

Chuyển biến khi chính quyền “mạnh tay”

Quyết đánh thắng "giặc" Covid-19 là niềm mong mỏi bậc nhất của tất thảy người dân Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong thời điểm này. Niềm mong mỏi đó khiến Hà Nội hành động quyết liệt hơn bao giờ hết. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh xã, phường vẫn liên tục thông báo yêu cầu người dân thực hiện cách ly xã hội.

Đa số người dân từ nội thị đến ngoại thành đều nhận thức rõ việc giãn cách xã hội là cần thiết để phòng tránh Covid-19. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình thì chỉ ra đường khi thực sự có nhu cầu thiết yếu. Ở khu vực ngoại thành, theo ghi nhận ở một số địa phương, việc thực hiện cách ly xã hội cơ bản được bảo đảm. Ngày 14/4, trời dần không còn mưa rét song lượng người tham gia giao thông trên địa bàn huyện Ứng Hòa vẫn khá thưa vắng. Hầu hết các cửa hàng kinh doanh đều đóng cửa theo quy định.

cong dong trach nhiem vi muc tieu chung
Tại huyện Ứng Hòa, nhiều cơ sở kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu đã tạm ngưng hoạt động để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 được tốt hơn. Ảnh: Đinh Luyện

Tại huyện Mỹ Đức, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện vẫn tiếp tục tăng cường kiểm tra, bám chốt thực hiện nhiệm vụ. Tại các chốt qua địa bàn thị trấn Đại Nghĩa, xã Đại Cường… các cán bộ, chiến sĩ vẫn bất chấp mưa nắng, thực hiện nghiêm việc kiểm tra người và phương tiện qua lại. Đáng nói, trong khi đại đa số người dân đều chấp hành nghiêm chỉnh công tác cách ly xã hội thì một bộ phận "lệch chuẩn" vô tình khiến bức tranh phòng dịch trở nên thiếu trọn vẹn.

Tại khu chợ dân sinh dọc quốc lộ 21B, quy định đứng giãn cách 2 mét chỉ được thực hiện tại các cửa hàng vắng khách như hàng khô, thực phẩm chế biến sẵn. Trong khi đó, tại các quầy bán thịt gia súc, gia cầm, rau xanh… người dân đi chợ đông, thói quen khách hàng đứng sát nhau, vây quanh người bán để được tận tay lựa chọn từng miếng thịt, mớ rau vẫn diễn ra phổ biến.

Thực tế cho thấy, khi thực hiện cách ly xã hội ở địa phương nào, khu vực nào mà chính quyền sở tại “mạnh tay” xử lý thì những vi phạm liên quan sẽ giảm và ý thức chấp hành của người dân sẽ tốt hơn. Huyện Ứng Hòa là ví dụ. Tính đến cuối ngày 13/4, toàn huyện đã xử phạt 56 trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi công cộng với số tiền 11 triệu đồng. Huyện Ứng Hòa cũng thiết lập hồ sơ để xử phạt 2 hàng quán không thiết yếu mở cửa (1 quán karaoke, 1 quán cà phê). Đáng chú ý, trước tình trạng một số người dân có tâm lý chủ quan, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện đã yêu cầu lực lượng công an từ huyện đến cơ sở tăng cường tuần tra, nhắc nhở, xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm. Nhờ những nỗ lực này những vi phạm đã giảm hẳn.

Còn tại huyện Ba Vì, thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Thành phố về thực hiện cánh ly xã hội, huyện đã thành lập 05 chốt kiểm soát cách ly xã hội liên tỉnh, 07 tổ cơ động kiểm soát dịch tại các tuyến liên huyện giáp ranh giữa các xã, thị trấn trên địa bàn. Trong đó, tại mỗi chốt đều có lực lượng cán bộ Công an, Y tế tham gia, ngoài gia còn có các lực lượng Thanh tra giao thông, Quân sự, Dân quân tự vệ và Đoàn thanh niên cơ sở...

Vào cuộc tích cực, tính đến ngày 12/4, Công an huyện đã ra quân tuyên truyền nhắc nhở và tiến hành xử phạt 14 trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang khi ra đường; phát hiện 01 tài khoản facebook đăng tải thông tin sai trái về việc giãn cách xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. Đặc biệt, hiện Công an huyện đang hoàn thiện hồ sơ xử phạt 01 trường hợp đưa tin sai sự thật về dịch Covid-19 trên mạng xã hội. Ngành Y tế phối hợp với các ngành liên quan tiến hành kiểm tra 104 cuộc kiểm tra, giám sát tại Trạm Y tế các xã thị trấn, trường học trên địa bàn.

Cần người dân góp sức

Lịch sử nhân loại đã chứng kiến không ít những dịch cúm "chết chóc" đến rồi đi. Đó là dịch SARS cuối năm 2020 đầu năm 2003 lan ra 29 quốc gia, làm hơn 8.000 người nhiễm bệnh và gần 800 người tử vong. Tuy nhiên, chưa đầy một năm sau đã được kiểm soát. Dịch cúm A (H1N1) năm 2009 khiến 18.000 người thiệt mạng trên tổng số 575.000 ca nhiễm bệnh. Hiện Chính phủ cùng các bộ, ngành làm rất tốt công tác phòng chống dịch và điều trị Covid-19 cho bệnh nhân. Bởi vậy, không có lý do gì để mỗi người dân Việt Nam thiếu tin tưởng và không làm theo những chỉ đạo, hướng dẫn đúng đắn.

Ở bất kỳ hoàn cảnh nào cũng có thể thấy, vai trò của ý thức mỗi cá nhân trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh là vô cùng quan trọng. Trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”, mỗi người dân đều có một nhiệm vụ khác nhau, không ai đứng ngoài cuộc. Có những người không quản ngại gian khó, xông vào nơi tuyến đầu, nhưng có những người "đứng yên" cũng là thiết thực góp phần chiến thắng dịch bệnh. Hai cách hành xử tưởng chừng như đối lập nhau, nhưng lại tạo ra sự thống nhất, khớp nối với nhau, tạo ra sự chuyển động tích cực. Đó chính là sự hiệp lực của toàn xã hội, góp phần vào thắng lợi của cuộc chiến chống dịch.

Ông Đinh Văn Viễn, trưởng thôn Nam Dương, xã Hòa Nam (huyện Ứng Hòa) cho biết, hiện người dân địa phương hoàn toàn ủng hộ với chủ trương của Thành phố. Ông Viễn cho biết, để người dân hiểu hơn về những chủ trương, phương cách phòng chống dịch, mỗi ngày 3 lần hệ thống loa truyền thanh địa phương đều đẩy mạnh phát đi những thông tin tuyên truyền hữu ích như các biện pháp phòng tránh Covid-19, thế nào là cách ly xã hội, đề nghị người dân phối hợp thông tin khi có những trường hợp nghi nghiễm liên quan…

Phải khẳng định, cuộc chiến chống lại covid-19 vẫn còn dai dẳng và hành vi ra đường khi không thực sự thiết yếu là chưa chuẩn mực. Trong cuộc chiến với "giặc" Covid-19 này cũng vậy, chỉ một sự lơ là, coi thường dù là nhỏ nhất cũng có thể khiến công sức phấn đấu suốt bao ngày tháng bị đổ bể. Chính quyền không thiếu chế tài để xử phạt những người vi phạm. Tuy nhiên, không có một biện pháp nào, một chế tài nào hiệu quả hơn bằng chính sự tự giác trong bản thân mỗi người.

Trong hoàn cảnh chống dịch như chống giặc, thực hiện giãn cách xã hội cũng như kiểm soát, cách ly các nguồn lây nhiễm… vai trò của chính quyền cấp xã, phường cùng đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị ở cơ sở là vô cùng cần thiết, quan trọng. Đặc biệt, điều này còn thể hiện rõ hơn trong bối cảnh Hà Nội vừa cùng cả nước thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng, vừa thực hiện các giải pháp quyết liệt với phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà” góp phần xử lý các ổ dịch, truy dấu vết những người có liên quan đến các ca nghi nhiễm. Hơn hết, bên cạnh thực hiện các biện pháp phòng dịch, mỗi người cần “nghiêm” với chính bản thân mình, không thể tự cho phép mình “lơi lỏng”, chủ quan với dịch bệnh. Toàn bộ người dân phải đồng lòng, thực thi nghiêm túc các hướng dẫn, chỉ đạo của Chính Phủ, Bộ Y tế, tin tưởng vào những quyết sách của Hà Nội mới có thể góp phần đẩy lùi được dịch bệnh. Chỉ cần một hành động thiếu ý thức, vi phạm quy định của một ai đó, rất có thể sẽ là mầm mống lây lan dịch bệnh ra cộng đồng và biết bao công sức của cả hệ thống sẽ bị phá vỡ.

Đinh Luyện

Nguồn :