Cộng đồng người Việt ở nước ngoài đồng hành cùng đất nước trong tình hình mới

(LĐTĐ) Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam phải đương đầu với những thách thức chưa từng có do dịch bệnh Covid-19 gây ra, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều nỗ lực nhằm thích ứng và phục hồi sản xuất kinh doanh, học tập, ổn định cuộc sống, đồng thời đóng góp thiết thực cho quê hương.
Kỳ cuối: Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới Tiếp tục thể hiện trách nhiệm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài Cộng đồng người Việt tại Indonesia đón Xuân Tân Sửu ấm áp, thân tình hương vị Tết quê

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, năm 2021, vai trò, vị thế và uy tín của cộng đồng 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài trong xã hội sở tại tiếp tục được củng cố và tăng cường. Cộng đồng có nhiều nỗ lực thích ứng với tình hình dịch bệnh, phục hồi công việc làm ăn, kinh doanh. Tại Mỹ, cộng đồng người Việt nằm trong nhóm cộng đồng gốc Á có tỷ lệ phục hồi nhanh và cao nhất so với người Mỹ bản địa và các sắc tộc nhập cư khác trong năm 2021. Trên khắp thế giới, nhiều tài năng trẻ người Việt gặt hái thành công, khẳng định tên tuổi của mình trên trường quốc tế ở nhiều lĩnh vực.

Trong khó khăn, bà con ta ở nước ngoài đã không ngừng nỗ lực vươn lên và cũng chính trong hoàn cảnh đó, “tình dân tộc, nghĩa đồng bào” và truyền thống “tương thân tương ái” đáng quý của người Việt được thể hiện rõ hơn bao giờ hết. Hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc, trong năm qua, bà con đã ủng hộ Quỹ vắc xin và công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở trong nước hơn 80 tỷ đồng cùng hàng chục tấn trang thiết bị, vật tư y tế.

Cộng đồng người Việt ở nước ngoài đồng hành cùng đất nước trong tình hình mới
Cộng đồng người Việt Nam ở Canada ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 thông qua Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Ảnh: BNG)

Nhiều kiều bào tích cực hợp tác chuyển giao công nghệ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch với trong nước, dành cơ sở vật chất của mình ở Việt Nam phục vụ chống dịch, tình nguyện về nước tham gia tuyến đầu chống dịch. Ở nhiều nước, kiều bào cũng tích cực phối hợp với các Cơ quan đại diện người Việt Nam ở nước ngoài triển khai ngoại giao vắc xin, vận động sở tại hỗ trợ vắc xin và vật phẩm y tế cho Việt Nam.

Các hội đoàn, tổ chức, mạng lưới doanh nhân, trí thức, thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được củng cố, tăng cường hoạt động thực chất ở sở tại, tích cực tham dự trực tiếp hoặc trực tuyến các hoạt động tổ chức ở trong nước. Nhiều chuyên gia, trí thức Việt Nam đã tập hợp, thành lập các Mạng lưới đổi mới sáng tạo (ĐMST) ở sở tại và đẩy mạnh hoạt động về trong nước như Mạng lưới ĐMST Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Châu Âu... Kiều bào có nhiều sáng kiến, hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ cao, ĐMST… đóng góp cho đất nước.

Mặc dù chịu tác động bởi đại dịch Covid-19, năm 2021, lượng kiều hối về Việt Nam vẫn đạt khoảng 18,1 tỷ USD (theo WB), tăng 5,2% so với năm 2020. Việt Nam vẫn duy trì trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới.

Thông tin về kết quả của công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong năm qua, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu cho biết, năm 2021, công tác người Việt Nam ở nước ngoài đã được triển khai toàn diện và mạnh mẽ theo tinh thần của Nghị quyết Đại hội Đảng XIII. Với sự tham mưu, đề xuất của Bộ Ngoại giao, ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn Nghị quyết 36 và Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Trên cơ sở đó, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, đã tích cực xây dựng kế hoạch và đề ra biện pháp cụ thể nhằm triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá thông qua các Đề án về tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, tôn vinh tiếng Việt, chăm lo, hỗ trợ kiều bào ở các địa bàn khó khăn.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cũng triển khai “Chương trình khảo sát toàn diện ý kiến của người Việt Nam định cư ở nước ngoài về quy định pháp luật và thủ tục hành chính liên quan”. Qua đó, tiếp thu nhiều ý kiến của các cơ quan chức năng, các hội đoàn người Việt về các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai chính sách pháp luật liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài. Trên cơ sở đó, tham mưu, kiến nghị bổ sung, sửa đổi, ban hành những quy định, chính sách liên quan tới người Việt Nam ở nước ngoài, tạo thuận lợi cho kiều bào về nước sinh sống, làm việc, đầu tư, kinh doanh...

Công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai tích cực với nhiều hình thức linh hoạt, qua đó tăng cường gắn kết kiều bào với quê hương. Các cuộc gặp gỡ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đồng bào ở nước ngoài do Ủy ban chủ trì, phối hợp tổ chức, đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đồng bào Việt Nam ở nước ngoài; để lại ấn tượng tốt đẹp, tạo dư luận tích cực trong cộng đồng, khơi dậy mạnh mẽ niềm tự hào dân tộc, tinh thần đại đoàn kết và tăng cường sự gắn kết giữa kiều bào với quê hương.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ủy ban đã linh hoạt, tổ chức các hoạt động theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến nhằm tăng cường gắn kết kiều bào với quê hương. Các chương trình đã nhận được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo kiều bào, tạo nhiều ấn tượng tốt đẹp và dư luận tích cực trong cộng đồng: Xuân Quê hương 2021; tọa đàm trực tuyến “Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với Trại hè Việt Nam”, “Kiều bào với biển đảo Việt Nam”; Chuỗi hội thảo, tọa đàm kết hợp trực tiếp và trực tuyến nhằm thu hút nguồn lực tri thức của chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 ở trong nước…

Công tác hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai tích cực, kịp thời, thể hiện rõ hơn tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã kịp thời phân bổ kinh phí hỗ trợ kiều bào có hoàn cảnh khó khăn phòng, chống dịch Covid-19 tại 9 địa bàn: Lào, Campuchia, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ, Myanmar, Angola, Ả-rập-Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cũng tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa hình thức hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài giữ gìn và phát huy tiếng Việt, bản sắc văn hóa dân tộc, như: tổ chức Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt trực tuyến dành cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài với gần 400 học viên; tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan chuyển đổi cách tiếp cận, hình thức dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó đẩy mạnh việc đào tạo theo hình thức trực tuyến...

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, thời gian tới, để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã xây dựng Chương trình hành động thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ về công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026. Trên cơ sở đó, Bộ Ngoại giao sẽ triển khai đồng bộ các biện pháp công tác để thực hiện 6 nhóm nhiệm vụ nêu trong Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới của Bộ Chính trị; trong đó, tập trung triển khai 2 đột phá là công tác đại đoàn kết dân tộc và phát huy nguồn lực kiều bào, phục vụ phát triển đất nước trong tình hình mới.

Mai Quý

Nên xem

Công đoàn quận Hoàng Mai đồng hành cùng “Chạy vì trái tim 2024”

Công đoàn quận Hoàng Mai đồng hành cùng “Chạy vì trái tim 2024”

(LĐTĐ) Ngày 4/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động giải “Chạy vì trái tim 2024”. Sự kiện do Gamuda Land tổ chức với sự đồng hành của Công đoàn quận Hoàng Mai và Chương trình Nhịp tim Việt Nam (của tổ chức VinaCapital Foundation), nhằm gây quỹ tài trợ phẫu thuật, mang lại cuộc sống khỏe mạnh, tương lai tươi sáng cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.
Hà Nội dự kiến giảm khoảng 70 xã, phường, thị trấn sau sắp xếp đơn vị hành chính

Hà Nội dự kiến giảm khoảng 70 xã, phường, thị trấn sau sắp xếp đơn vị hành chính

(LĐTĐ) Giám đốc Sở Nội vụ Trần Đình Cảnh cho biết, từ ngày 27/3 đến ngày 5/4, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn sẽ tổ chức lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính. Sau sắp xếp, thành phố Hà Nội dự kiến giảm khoảng 70 đơn vị hành chính cấp xã.
Hàng trăm thiết bị bay không người lái sẽ trình diễn tại “Geton Hanoi 2024 - Sắc hương Tây Hồ”

Hàng trăm thiết bị bay không người lái sẽ trình diễn tại “Geton Hanoi 2024 - Sắc hương Tây Hồ”

(LĐTĐ) Chương trình biểu diễn ánh sáng với hàng trăm thiết bị bay không người lái cùng màn trình diễn thực cảnh tại Hồ Tây sẽ là điểm nhấn trong chương trình “Du lịch Hà Nội chào 2024 - Geton Hanoi 2024” do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức vào ngày 9 và 10/3 tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ.
Sôi nổi Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Chiều 4/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận tổ chức Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ. Đây là sự kiện trong chùm hoạt động chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Nữ cán bộ Công đoàn Thủ đô hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

Nữ cán bộ Công đoàn Thủ đô hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã phát động toàn thể nữ cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tích cực hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2024 nhằm khẳng định và tôn vinh vị thế, giá trị của áo dài truyền thống đối với đời sống xã hội bằng các hoạt động thiết thực.
Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quận Hoàn Kiếm quý I/2024

Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quận Hoàn Kiếm quý I/2024

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức cho hơn 120 cán bộ nữ công, cán bộ Công đoàn cơ sở tham quan, giao lưu, thực tế. Đây cũng là dịp LĐLĐ quận sơ kết công tác nữ công và tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quý I/2024.
Phụ nữ Thanh Trì lan tỏa nét đẹp thanh lịch qua Hội thi “Duyên dáng áo dài”

Phụ nữ Thanh Trì lan tỏa nét đẹp thanh lịch qua Hội thi “Duyên dáng áo dài”

(LĐTĐ) Sáng 4/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì tổ chức Hội thi “Duyên dáng áo dài” với sự tham gia biểu diễn của hơn 300 cán bộ, hội viên phụ nữ đến từ hội phụ nữ 16 xã, thị trấn và cơ sở; trao giải “Nét đẹp áo dài” qua ảnh năm 2024.

Tin khác

Tặng “hoa 8/3” và “quà 8/3”: Nghệ thuật gửi gắm tình cảm và sự trân trọng

Tặng “hoa 8/3” và “quà 8/3”: Nghệ thuật gửi gắm tình cảm và sự trân trọng

(LĐTĐ) Chọn hoa và quà ngày 8/3, nghệ thuật tinh tế thể hiện lòng trân trọng, gửi gắm tình cảm sâu sắc đến mỗi người phụ nữ.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(LĐTĐ) Hội Nhà báo thành phố Hà Nội và gia đình đồng chí Tô Quang Phán - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, Tổng Biên tập Tạp chí Công dân và Khuyến học báo tin buồn:
Chiến dịch “Cùng gen G sống xanh đi" truyền cảm hứng sống bền vững cho giới trẻ

Chiến dịch “Cùng gen G sống xanh đi" truyền cảm hứng sống bền vững cho giới trẻ

(LĐTĐ) Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường cùng Panasonic vừa tổ chức "Ngày hội sống xanh cùng Gen G" tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Đây là sự kiện tổng kết và đánh dấu sự thành công của chiến dịch "Cùng gen G sống xanh đi" mùa 2.
Hơn 300 vận động viên tham gia giải thể thao mừng Đảng, mừng Xuân quận Tây Hồ

Hơn 300 vận động viên tham gia giải thể thao mừng Đảng, mừng Xuân quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Ngày 29/2, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ, hơn 300 vận động viên đã tham dự các hoạt động thể dục, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024.
Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

(LĐTĐ) Năm 2024 sẽ chứng kiến tháng 2 đặc biệt với 29 ngày, nâng tổng số ngày trong năm lên thành 366 ngày. Vậy, ngày 29 tháng 2 có phải là một ngày đặc biệt?
Hậu chuyện phim "Mai" của Trấn Thành

Hậu chuyện phim "Mai" của Trấn Thành

(LĐTĐ) Trong không gian tối của rạp chiếu phim, ánh sáng le lói từ màn hình chiếu lên những khuôn mặt đầy cảm xúc. "Mai", bộ phim mới nhất của Trấn Thành, không chỉ là một câu chuyện giải trí mà còn là một hành trình sâu lắng khám phá những góc khuất trong tâm hồn người phụ nữ. Bốn người phụ nữ, ba đơn thân và một đã có gia đình, đã cùng nhau chia sẻ những rung động và suy tư sau khi rời khỏi rạp chiếu phim.
Cảnh giác “bẫy” lừa đảo qua thông báo dịch vụ chữ ký số hết hạn

Cảnh giác “bẫy” lừa đảo qua thông báo dịch vụ chữ ký số hết hạn

(LĐTĐ) Bằng việc gửi Email thông báo chữ ký số của cá nhân, doanh nghiệp đã hết hạn, đối tượng lừa đảo yêu cầu người dùng thực hiện thao tác gia hạn để lừa chiếm đoạt tài sản.
Dấu ấn du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

Dấu ấn du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

(LĐTĐ) Nói đến Trà Cổ, người ta thường nhớ đến Mũi Sa Vĩ - nơi đặt nét bút đầu tiên vẽ hình Tổ quốc, nơi có bãi biển trữ tình, nơi có đình Trà Cổ giàu truyền thống văn hóa… Với những nét đẹp hoang sơ, bình dị, về Trà Cổ, mỗi người đều thêm yêu, tự hào về quê hương, đất nước cùng những giá trị văn hóa lịch sử truyền thống của dân tộc.
Mang “Xuân yêu thương” đến với hơn 1.400 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Mang “Xuân yêu thương” đến với hơn 1.400 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nằm trong chương trình thường niên “Xuân yêu thương”, Herbalife Việt Nam, công ty về sức khỏe và thể chất, tiếp tục các hoạt động thăm, tặng quà ý nghĩa tới các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại các trung tâm Casa Herbalife Việt Nam trên toàn quốc.
Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách giảm nghèo

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách giảm nghèo

(LĐTĐ) Để thực hiện giảm nghèo bền vững, trong năm nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách giảm nghèo theo hướng hỗ trợ có điều kiện, từng bước xóa bỏ chính sách "cho không", phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động