Công đoàn Thủ đô trao quà chia sẻ, động viên công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

(LĐTĐ) Chiều nay (26/5), tại trụ sở, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị gặp mặt, tặng quà công nhân lao động (CNLĐ) bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp năm 2022. Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã trực tiếp trao quà, chia sẻ, động viên CNLĐ.
Thạch Thất trao quà hỗ trợ công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đoàn viên khó khăn đột xuất Liên đoàn Lao động Thành phố kịp thời thăm hỏi, trao hỗ trợ công nhân bị tai nạn lao động Nỗ lực đẩy lùi nguy cơ tai nạn lao động

Hoạt động được tổ chức thường niên vào mỗi dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, qua đó thể hiện tinh thần luôn đồng hành, chia sẻ cùng người lao động của LĐLĐ Thành phố.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết, năm 2021, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 275 vụ tai nạn lao động, làm 298 người bị nạn. Trong đó, có 43 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, làm 43 người chết, 31 người bị thương nặng (các nạn nhân thuộc đối tượng có giao kết Hợp đồng lao động).

Công đoàn Thủ đô trao quà chia sẻ, động viên công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường trực tiếp trao quà cho CNLĐ.

Các vụ tai nạn lao động vẫn chủ yếu là tai nạn ngã cao, vật rơi từ trên cao trong ngành Xây dựng (chiếm 45,6%), sản xuất lắp ráp cơ khí (chiếm 21,0%); lắp ráp linh kiện (chiếm 15%), khác (chiếm 16%)... Nạn nhân của các vụ tai nạn lao động hầu hết là lao động phổ thông, ký hợp đồng lao động thời hạn dưới 1 tháng, không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo đồng chí Lê Đình Hùng, hậu quả do các vụ tai nạn lao động để lại là vô cùng lớn, không thể đo, đếm hết được, trong đó, thiệt hại lớn nhất thuộc về phía người lao động. “Tai nạn xảy ra gây tổn thất nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của người lao động, dẫn đến khả năng làm việc và cuộc sống gia đình người lao động bị đảo lộn, thậm chí có thể rơi vào tình trạng đói nghèo” - Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng trăn trở.

Đồng chí Lê Đình Hùng cho biết, trước những mất mát, khó khăn của những công nhân bị bị tai nạn lao động và với tinh thần luôn đồng hành, chia sẻ của tổ chức Công đoàn, hàng năm, các cấp Công đoàn Thủ đô luôn quan tâm, thăm hỏi công nhân bị tai nạn lao động và thân nhân người lao động bị tử vong do tai nạn lao động với tình cảm chân thành và trao tặng hàng nghìn suất quà ấm áp nghĩa tình.

Công đoàn Thủ đô trao quà chia sẻ, động viên công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Phi Thường và Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng trao quà cho CNLĐ.

“Nhân dịp Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm nay, LĐLĐ thành phố Hà Nội trao 186 suất quà cho CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trong đó, có 100 suất quà trị giá 1,8 triệu đồng/suất cho CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nặng và 86 suất quà trị giá 1,3 triệu đồng/suất cho CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhẹ. Những phần quà tuy còn khiêm tốn về số lượng và giá trị, nhưng đã phần nào thể hiện được sự quan tâm, động viên, chia sẻ và luôn đồng hành cùng với người lao động của tổ chức Công đoàn Thủ đô” - đồng chí Lê Đình Hùng bày tỏ.

Đón nhận những phần quà, sự quan tâm của LĐLĐ Thành phố, chị Phạm Thị Ánh - công nhân Công ty cổ phần Môi trường đô thị Hà Nội xúc động bày tỏ: “Sự quan tâm kịp thời của tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp đã giúp san sẻ những nỗi buồn đau, mất mát của những công nhân không may bị tai nạn lao động như tôi, giúp tôi lấy lại sự lạc quan, tin tưởng, gắn bó hơn với Công ty, với tổ chức Công đoàn. Đây cũng là động lực giúp chúng tôi vượt qua khó khăn, vươn lên, làm việc tốt, cống hiến nhiều hơn nữa cho doanh nghiệp”.

Công đoàn Thủ đô trao quà chia sẻ, động viên công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng nhấn mạnh những thiệt hại to lớn do tai nạn lao động gây ra.

Chị Phạm Thị Ánh bị tai nạn lao động trong lúc đang làm việc hồi cuối tháng 6 năm 2021. Tai nạn lao động khiến chị bị tổn hại 35% sức khỏe, song ngay khi tai nạn lao động xảy ra, chị đã được Công ty, tổ chức Công đoàn kịp thời chữa trị, quan tâm thăm hỏi, đảm bảo các chế độ chính sách… Tương tự, anh Đào Văn Mạnh - công nhân Công ty cổ phần Kim Khí Thăng Long cũng bày tỏ niềm biết ơn tổ chức Công đoàn đã kịp thời quan tâm, động viên những công nhân không may bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, giúp CNLĐ có thêm động lực, niềm tin để vượt qua nỗi đau, mất mát.

Lắng nghe những câu chuyện, những tâm sự của CNLĐ, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Phi Thường bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông chân thành, sâu sắc nhất tới các CNLĐ không may bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và thân nhân người lao động bị tử vong vì tai nạn lao động.

Đưa ra ví dụ thực tế để một lần nữa nhấn mạnh những thiệt hại, mất mát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp gây ra cũng như tầm quan trọng của công tác An toàn vệ sinh lao động, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Phi Thường cho biết, thời gian tới, LĐLĐ thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành chức năng, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt hơn nữa công tác đảm bảo An toàn vệ sinh lao động, nhất là tăng cường, tuyên truyền, tập huấn về để nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động trong công tác An toàn vệ sinh lao động, đẩy mạnh các phong trào thi đua về An toàn vệ sinh lao động, trong đó trọng tâm là phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” để phong trào thực sự đi vào chiều sâu, chất lượng.

Công đoàn Thủ đô trao quà chia sẻ, động viên công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Quang cảnh hội nghị.

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Phi Thường đề nghị các cấp Công đoàn, nhất là Công đoàn cơ sở tham mưu, giám sát, phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp thực hiện tốt công tác An toàn vệ sinh lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động, để mỗi ngày người lao động được đến nơi làm việc rồi trở về nhà trong sự an toàn, an vui.

Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Phi Thường động viên và mong muốn các công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hãy kiên cường vượt qua nghịch cảnh, vươn lên lao động, cống hiến và là những nhân tố lan truyền mạnh mẽ thông điệp về an toàn lao động, giúp các đồng nghiệp cùng rút ra bài học kinh nghiệm, nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động, phòng tránh tai nạn lao động và giúp chủ sử dụng lao động quan tâm làm tốt hơn tới công tác An toàn vệ sinh lao động.

Nhân dịp này, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Phi Thường và các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ Thành phố đã trực tiếp trao quà cho 90 CNLĐ bị tai nạn lao động nặng, bệnh nghề nghiệp, mỗi người một phần quà trị giá 1,8 triệu đồng/suất (bao gồm 1,5 triệu đồng tiền mặt và 1 túi quà trị giá 300 nghìn đồng).

Trước đó, tại lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022, LĐLĐ Thành phố đã trao 10 suất quà cho CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nặng cũng với giá trị như trên.

Ngoài ra, LĐLĐ Thành phố đã chuyển 86 suất quà, trị giá 1,3 triệu đồng/suất (bao gồm 1 triệu đồng tiền mặt và túi quà 300 nghìn đồng) về Công đoàn cấp trên cơ sở để trao cho các CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhẹ.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ký ức của người bạn học cùng lớp Ngữ Văn về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ký ức của người bạn học cùng lớp Ngữ Văn về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Đưa mắt nhìn xa xăm, ông Kính bồi hồi nhớ lại câu nói của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mà có lẽ cả đời này ông sẽ không quên: “Tôi bây giờ là Tổng Bí thư của Đảng nhưng có làm Tổng Bí thư hay Chủ tịch nước cũng như một đám mây bay qua thôi.
Hà Nội áp dụng “chuyển đổi số” trong triển khai dự án đầu tư xây dựng

Hà Nội áp dụng “chuyển đổi số” trong triển khai dự án đầu tư xây dựng

(LĐTĐ) Theo lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hà Nội đang bước vào giai đoạn đầu tiên với trọng tâm là đào tạo, tập huấn nhằm tháo gỡ hàng loạt vướng mắc cho các đơn vị quản lý, chủ đầu tư. Mục tiêu của Thành phố giúp các bên liên quan chủ động ứng dụng BIM vào quá trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng.
Thẻ Bảo hiểm y tế - “phao cứu sinh” cho nhiều gia đình

Thẻ Bảo hiểm y tế - “phao cứu sinh” cho nhiều gia đình

(LĐTĐ) Đối với những người không may ốm đau, bệnh tật, tai nạn, nhất là người dân có hoàn cảnh khó khăn, thì tấm thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) thực sự là “phao cứu sinh” giúp các gia đình giảm bớt gánh nặng tài chính, giúp người bệnh yên tâm điều trị.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng Nhân dân Nam Bộ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng Nhân dân Nam Bộ

(LĐTĐ) Tài đức và những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc đã để lại ấn tượng sâu sắc và tình cảm đặc biệt trong lòng cán bộ, đảng viên, nhân dân cả nước, trong đó có người dân Nam Bộ.
Cấm ô tô rẽ trái từ Giải Phóng vào Kim Đồng giờ cao điểm

Cấm ô tô rẽ trái từ Giải Phóng vào Kim Đồng giờ cao điểm

(LĐTĐ) Nhằm phục vụ việc thi công các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn, Sở Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, tổ chức cấm ô tô (trừ xe buýt) từ Giải Phóng (hướng trung tâm thành phố đi Ngọc Hồi) rẽ trái vào Kim Đồng trong giờ cao điểm (từ 6h đến 9h và từ 16h đến 19h30).
Nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội

Nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 662 đơn vị, qua đó ghi nhận các đơn vị sử dụng lao động chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) với tổng số tiền 139 tỷ đồng.
100% cán bộ, viên chức hoàn thành cài đặt ứng dụng iHanoi trước ngày 30/7

100% cán bộ, viên chức hoàn thành cài đặt ứng dụng iHanoi trước ngày 30/7

(LĐTĐ) Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị tập trung chỉ đạo, quán triệt, gương mẫu đi đầu trong triển khai thực hiện cài đặt và tạo tài khoản cá nhân trên iHanoi đến 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý, hoàn thành trước ngày 30/7/2024.

Tin khác

Thăm hỏi, trao quà cho người lao động thi công đường dây 500kv mạch 3 tại Nghệ An

Thăm hỏi, trao quà cho người lao động thi công đường dây 500kv mạch 3 tại Nghệ An

(LĐTĐ) Ngày 21/7, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Công đoàn Điện lực Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà người lao động đang thi công tại các cột 319-354-377-376 và 460 đường dây 500kv mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu.
LĐLĐ Hà Tĩnh trao hỗ trợ xây dựng 30 nhà "Mái ấm Công đoàn" với số tiền 915 triệu đồng

LĐLĐ Hà Tĩnh trao hỗ trợ xây dựng 30 nhà "Mái ấm Công đoàn" với số tiền 915 triệu đồng

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2024), 78 năm Công đoàn Hà Tĩnh (1946 - 2024); Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ kinh phí làm nhà “Mái ấm Công đoàn” cho 5 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.
Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghệ An

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghệ An

(LĐTĐ) Ngày 20/7, đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào.
Công đoàn Cục Thuế thành phố Hà Nội thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Công đoàn Cục Thuế thành phố Hà Nội thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

(LĐTĐ) Trong những ngày tháng 7 lịch sử, để thể hiện sự tri ân, tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” trên khắp mọi miền đất nước đang diễn ra nhiều hoạt động thiết thực đối với thương binh, người có công và gia đình liệt sĩ. Hoà cùng hoạt động ý nghĩa này, ngày 18/7, Công đoàn Cục Thuế thành phố Hà Nội đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Hường ở tỉnh Quảng Nam.
Hơn 200 cán bộ Công đoàn HANDICO, UDIC được tập huấn nghiệp vụ

Hơn 200 cán bộ Công đoàn HANDICO, UDIC được tập huấn nghiệp vụ

(LĐTĐ) Ngày 19/7, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) phối hợp với Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) và Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp trực thuộc Công đoàn 2 Tổng Công ty.
Sôi nổi Vòng chung kết Giải cầu lông cán bộ Công đoàn huyện Phú Xuyên

Sôi nổi Vòng chung kết Giải cầu lông cán bộ Công đoàn huyện Phú Xuyên

(LĐTĐ) Thiết thực Chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024) và 70 năm Giải phóng huyện Phú Xuyên (30/7/1954 - 30/7/2024), ngày 17/7, Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với Trung tâm Văn hoá - thông tin và thể thao huyện tổ chức Vòng chung kết Giải cầu lông cán bộ Công đoàn huyện năm 2024.
Quận Thanh Xuân: Đổi mới trong tuyên truyền giáo dục đoàn viên, người lao động

Quận Thanh Xuân: Đổi mới trong tuyên truyền giáo dục đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Nhằm tăng thêm hiểu biết, sự tin yêu với tổ chức Công đoàn, từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân đã đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, người lao động.
Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì: Cùng Công đoàn Việt Nam đổi mới và phát triển

Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì: Cùng Công đoàn Việt Nam đổi mới và phát triển

(LĐTĐ) Cùng với chiều dài lịch sử của Công đoàn Việt Nam, trong những năm qua, các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, năng động sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, sát cánh cùng người lao động (NLĐ). Tổ chức Công đoàn huyện cũng không ngừng lớn mạnh, tiếp tục phát huy vai trò là người đại diện tin cậy của NLĐ, là cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với NLĐ.
LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Nhiều hoạt động chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Nhiều hoạt động chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 18/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; biểu dương 95 cán bộ, đoàn viên công đoàn xuất sắc tiêu biểu năm 2024; biểu dương “Sáng kiến, sáng tạo” trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận năm 2024; công bố quyết định thành lập Nghiệp đoàn cơ sở.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát triển mới 1.054 đoàn viên

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát triển mới 1.054 đoàn viên

(LĐTĐ) Cùng với 45 người lao động của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội được kết nạp vào tổ chức Công đoàn, tính đến tháng 7/2024, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã phát triển mới 1.054 đoàn viên và thành lập thêm 8 Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Xem thêm
Phiên bản di động