Công đoàn Thủ đô: Nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho người lao động

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, khi triển khai phong trào xây dựng “Gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu”, bên cạnh hoạt động tuyên truyền, các cấp Công đoàn Thành phố thường xuyên chú trọng tới công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; giúp CNVCLĐ có việc làm, thu nhập ổn định để chăm lo cho cuộc sống gia đình.
Chú trọng nắm bắt tình hình quan hệ lao động tại địa phương LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Đẩy mạnh chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động Tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi cho người lao động LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong Tháng Công nhân 2022

Năm 2022, đã có 1.164 đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức; 3.002 đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động; 3.626 đơn vị ký được Thỏa ước lao động tập thể; các hoạt động “Cảm ơn người lao động”, tạo sự đồng thuận của người sử dụng lao động, được đông đảo người lao động cảm nhận hạnh phúc hơn.

Các cấp Công đoàn đã làm tốt công tác xã hội, trợ giúp kịp thời để người lao động ổn định cuộc sống gia đình. Theo đó, nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022, LĐLĐ Thành phố và các cấp Công đoàn Thành phố đã tổ chức các hoạt động chăm lo cho 457.705 đoàn viên, người lao động với tổng số tiền 185,7 tỷ đồng.

Trong đó, chi hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid theo hướng dẫn 146/TLĐ là 327.836 người với số tiền hơn 98 tỷ đồng; chi Tết Sum vầy cho 19.479 người với số tiền hơn 16 tỷ đồng; thăm và hỗ trợ 53.970 người với số tiền hơn 43 tỷ đồng; hỗ trợ phương tiện về quê đón Tết cho 56.420 người với số tiền hơn 27 tỷ đồng.

Công đoàn Thủ đô: Nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho người lao động
LĐLĐ Thành phố tổ chức khám sức khỏe cho công nhân nhân dịp lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022

LĐLĐ Thành phố đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 14 “Mái ấm Công đoàn” trị giá 420 triệu đồng cho các gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có điều kiện xây mới, sửa chữa nhà ở. LĐLĐ Thành phố và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ký kết thỏa thuận hợp tác với hàng nghìn doanh nghiệp, đối tác để đoàn viên công đoàn được sử dụng các dịch vụ tiện ích phục vụ đời sống.

Thực hiện mô hình “Sức khỏe của bạn”, LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với các đơn vị tổ chức truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho 490 nữ công nhân lao động (CNLĐ) khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Trong chương trình, nữ CNLĐ đã được đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám chuyên khoa phụ sản, siêu âm ổ bụng, siêu âm vú, phụ khoa, sản khoa, siêu âm tuyến giáp; xét nghiệm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, những bênh lây truyền qua đường tình dục…

Qua khám đã phát hiện bệnh cho 105 nữ CNLĐ (chiếm tỉ lệ 21,43%). Những nữ CNLĐ phát hiện bệnh được các y, bác sĩ tư vấn, kê đơn, phát thuốc, hướng dẫn điều trị và những trường hợp bệnh nặng được giới thiệu đến các cơ sở y tế để điều trị. 490 nữ CNLĐ dự khám đều được phát thuốc bổ, thuốc phụ khoa miễn phí đồng thời tại buổi khám, nữ CNLĐ được truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe tiền hôn nhân, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Cùng với Thành phố, Công đoàn cấp trên cơ sở cũng tích cực hưởng ứng hoạt động chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 8 đơn vị Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho 2.133 đoàn viên, người lao động.

Công đoàn Thủ đô: Nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho người lao động
Tư vấn, phát thuốc miễn phí cho công nhân các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội nhân dịp Tháng Công nhân năm 2022

Điển hình như, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm khám sức khỏe miễn phí cho gần 500 đoàn viên, người lao động; LĐLĐ quận Ba Đình khám sức khỏe miễn phí cho 450 đoàn viên, người lao động; LĐLĐ quận Tây Hồ khám sức khỏe miễn phí cho gần 300 đoàn viên, người lao động; Công đoàn ngành Xây dựng khám sức khỏe miễn phí cho 100 đoàn viên, người lao động; LĐLĐ thị xã Sơn Tây khám, tư vấn sức khỏe cho 200 đoàn viên, người lao động; LĐLĐ huyện Hoài Đức khám sức khỏe cho 250 đoàn viên, người lao động; LĐLĐ huyện Mê Linh khám sức khỏe cho 133 đoàn viên, người lao động; LĐLĐ huyện Thanh Oai khám sức khỏe miễn phí cho 200 đoàn viên, người lao động. Nhiều Công đoàn cơ sở đã vận động chủ doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí lắp đặt 116 phòng vắt trữ sữa hỗ trợ lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc.

Ngoài ra, Ban Nữ công các cấp Công đoàn còn tham mưu với Ban Thường vụ, Ban chấp hành Công đoàn cung cấp quan tâm tổ chức nhiều hoạt động nhân ngày của giới, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, ngày Gia đình Việt Nam 28/6… như: mít tinh kỷ niệm, giao lưu văn nghệ, thể thao; hội thi văn hóa ẩm thực; nghe nói chuyện chuyên đề kỹ năng xây dựng hạnh phúc gia đình; tổ chức ngày hội gia đình… thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia.

Thời gian tới, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục quan tâm thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNVCLĐ, đặc biệt là lao động nữ; chú trọng tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến người lao động nhất là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát những hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; Chú trọng công tác xã hội; chăm lo, giúp đỡ gia đình công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn... qua đó giúp CNVCLĐ yên tâm công tác cũng như có đời sống ổn định để chăm lo cho cuộc sống gia đình.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12) ghi nhận diễn biến trái chiều khi đồng USD trên thị trường tự do tiếp tục tăng, giá bán ra đã vượt mốc 27.000 đồng/USD. Ngược lại, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm mạnh so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (26/12):  Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm

Giá vàng hôm nay (26/12): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm

Giá vàng hôm nay (26/12): Thị trường vàng trong nước ghi nhận diễn biến điều chỉnh khi giá vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt quay đầu giảm, mức giảm phổ biến từ 200.000 - 300.000 đồng mỗi lượng so với phiên trước.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/12, khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, trời rét.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.

Tin khác

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Xem thêm
Phiên bản di động