LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong Tháng Công nhân 2022

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng lấy làm hoạt động chủ đạo của đơn vị. Trong Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, công tác này càng được đẩy mạnh và tập trung vào những hoạt động thiết thực, ý nghĩa hơn.
Quận Hai Bà Trưng phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022 LĐLĐ quận Hai Bà Trưng phát động chiến dịch thi đua 10 ngày cao điểm

Lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm

Chia sẻ về những hoạt động trọng tâm của đơn vị trong Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022, Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung cho biết, thời điểm này LĐLĐ quận tập trung triển khai những nội dung như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác An toàn vệ sinh lao động, nâng cao trách nhiệm của người sử dụng lao động, cán bộ công đoàn cơ sở, mạng lưới An toàn vệ sinh viên và người lao động trong việc thực hiện công tác An toàn vệ sinh lao động tại đơn vị, doanh nghiệp;

Phối hợp với các phòng, ban, ngành của quận tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định của pháp luật về công tác An toàn vệ sinh lao động; phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ có thể dẫn đến tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận;

Đồng thời, chỉ đạo các Công đoàn cơ sở thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động; tăng cường đối thoại, chủ động phối hợp với người sử dụng lao động quan tâm cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; các đơn vị, doanh nghiệp quan tâm củng cố kiện toàn bộ máy cán bộ làm công tác An toàn vệ sinh lao động và nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên cơ sở;

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong Tháng Công nhân 2022
Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung (áo xanh) trao chứng nhận cho các Công nhân giỏi của quận tại lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022.

Tiếp tục đẩy mạnh tổ chức tập huấn kiến thức về An toàn vệ sinh lao động và kỹ năng, phương pháp hoạt động cho mạng lưới an toàn vệ sinh viên, diễn tập các phương án chữa cháy, diễn tập cấp cứu tai nạn lao động và xử lý sự cố; Tổ chức khám sức khoẻ định kỳ, cấp phát phương tiện bảo vệ cá nhân, đo kiểm tra môi trường lao động và thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người lao động;

Bên cạnh đó sẽ tổ chức Hội thi tìm hiểu “An toàn vệ sinh viên giỏi” cấp cơ sở, các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động, tự giác và nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, nội quy, biện pháp An toàn vệ sinh lao động; sử dụng đầy đủ trang bị bảo hộ lao động khi làm việc; Tiếp tục duy trì và phát triển phong trào thi đua “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm An toàn, vệ sinh lao động” trong tình hình mới;

Tổ chức biểu dương, khen thưởng kịp thời những An toàn vệ sinh viên và người lao động tiêu biểu, xuất sắc trong công tác An toàn, vệ sinh lao động; thăm hỏi, giúp đỡ công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại đơn vị, doanh nghiệp;

Cùng vơi đó là tăng cường công tác tự kiểm tra, rà soát phát hiện kịp thời những nguy cơ mất an toàn và xây dựng kế hoạch phòng ngừa tai nạn lao động, xử lý sự cố cháy nổ tại đơn vị, doanh nghiệp. Thường xuyên đôn đốc nhắc nhở người lao động chấp hành đầy đủ các quy trình, biện pháp làm việc an toàn để bảo vệ chính mình, đồng nghiệp và gia đình.

Nâng cao kiến thức pháp luật cho đoàn viên, người lao động

Nhằm tăng cường phổ biến, nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động, mới đây LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã chủ động phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức buổi Đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động”.

Nói về ý nghĩa của chương trình này, Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung nhấn mạnh, buổi Đối thoại, giao lưu không chỉ đưa đến cho người lao động và người sử dụng lao động những kiến thức pháp luật thiết thực mà còn là hoạt động vô cùng ý nghĩa trong Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022.

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong Tháng Công nhân 2022
Đoàn viên Công đoàn quận Hai Bà Trưng hỏi về các chế độ chính sách liên quan đến bảo hiểm xã hội tại buổi Đối thoại do LĐLĐ quận phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội, quận Hai Bà Trưng và hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022, bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động, Công đoàn quận Hai Bà Trưng luôn sát cánh đồng hành cùng doanh nghiệp, đoàn viên công đoàn và người lao động nhằm khơi dậy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, phát huy vai trò tiên phong, tinh thần trách nhiệm của giai cấp công nhân.

Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng cũng cho biết, thực hiện chức năng “bẩm sinh” của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, LĐLĐ quận đã chủ động tham mưu với Quận ủy, phối hợp với UBND quận, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để thu hút, tập hợp đông đảo đoàn viên, người lao động. Từ đó, khẳng định rõ nét hơn vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của của đoàn viên công đoàn, người lao động.

Để làm được điều đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật cho người lao động, người sử dụng lao động là rất cần thiết, để người lao động thấy rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong quan hệ lao động, tự bảo vệ mình và thực hiện tốt pháp luật lao động tại đơn vị, doanh nghiệp, góp phần thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, cùng với người sử dụng lao động xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Tại buổi Đối thoại, giao lưu, những câu hỏi của đoàn viên, người lao động và người sử dụng lao động về các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của tổ chức Công đoàn cho đoàn viên, người lao động khi bị mắc Covid-19; trường hợp nghỉ ốm của cá nhân và nghỉ trông con ốm; các vướng mắc phát sinh trong quan hệ lao động; các chính sách đặc thù cho người lao động trong các ngành nghề độc hại; các nội dung về bảo hiểm xã hội đối với người lao động,... đã được các chuyên gia trả lời đầy đủ, chi tiết.

Qua đó, giúp đoàn viên công đoàn và người lao động hiểu sâu hơn về những chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, tổ chức Công đoàn và thành phố Hà Nội liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình trong quan hệ lao động và các chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội.

Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên Công đoàn

Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022, cách đây ít ngày, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã tổ chức bàn giao kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2022 cho anh Nguyễn Đức Hiệp - đoàn viên công đoàn Trường THCS Vân Hồ.

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong Tháng Công nhân 2022
Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung trao kinh phí hỗ trợ cho anh Nguyễn Đức Hiệp - đoàn viên công đoàn Trường THCS Vân Hồ.

Anh Nguyễn Đức Hiệp hiện đang là nhân viên bảo vệ Trường THCS Vân Hồ. Gia đình anh gồm 4 thành viên, hai con trai đang độ tuổi đến trường. Bản thân vợ chồng anh đều là bảo vệ với mức lương thấp, mọi công việc trong gia đình phải chi tiêu tiết kiệm mới đủ sống. Điều kiện kinh tế khó khăn, gia đình anh hiện đang sinh sống trong ngôi nhà được xây dựng tạm từ năm 2011, kém chất lượng, tổng diện tích vỏn vẹn 12m2. Ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng, nếu tiếp tục ở trong tình trạng như vậy rất bất tiện và không an toàn.

Thấu hiểu hoàn cảnh và nguyện vọng của đoàn viên, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã hướng dẫn Công đoàn cơ sở lập hồ sơ báo cáo, đề xuất LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2022 từ nguồn Quỹ xã hội. Sau khi nhận được Quyết định hỗ trợ kinh phí của LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ quận tận tình hỗ trợ Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành Công đoàn Trường THCS Vân Hồ và bản thân anh Nguyễn Đức Hiệp trong việc khảo sát, thiết kế, thi công đảm bảo đúng tiến độ và yêu cầu. Đến nay, sau hai tháng thi công, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ngoài số tiền 30.000.000 đồng cùng quà tặng do LĐLĐ Thành phố trao tặng anh Nguyễn Đức Hiệp, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng cũng đã trao tặng 10.000.000 đồng; Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành Công đoàn nhà trường tặng quà chúc mừng anh Hiệp và gia đình đã sửa chữa được ngôi nhà khang trang hơn.

Xúc động khi nhận được sự quan tâm của tổ chức Công đoàn, anh Nguyễn Đức Hiệp bày tỏ sự cảm động, lòng biết ơn sâu sắc. Đây chính là động lực để anh vượt qua khó khăn trong cuộc sống, yên tâm công tác, đóng góp công sức vào sự phát triển chung của tổ chức Công đoàn.

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kiến nghị tổ chức lại giao thông nút giao Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm

Kiến nghị tổ chức lại giao thông nút giao Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm

Hạng mục cầu vòm thép cho xe máy thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm và nhánh kết nối ...
Quang Hải ra mắt tại Pau FC: “Tôi rất hạnh phúc khi có mặt ở đây”

Quang Hải ra mắt tại Pau FC: “Tôi rất hạnh phúc khi có mặt ở đây”

(LĐTĐ) Ngày 30/6, tại buổi họp báo ra mắt tại Pau FC, Quang Hải tự hào thông báo với người hâm mộ về việc đã vượt qua bài kiểm tra y ...
Giới khoa học cảnh báo về siêu vi khuẩn kháng kháng sinh từ lợn lây sang người

Giới khoa học cảnh báo về siêu vi khuẩn kháng kháng sinh từ lợn lây sang người

Siêu vi khuẩn MRSA được tìm thấy ở lợn ngày càng gia tăng khả năng lây nhiễm sang người.
Tăng thêm niềm tin vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước

Tăng thêm niềm tin vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước

(LĐTĐ) Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (2012 - 2022) diễn ra ngày 30/6 dưới sự chủ trì của Tổng Bí ...
Từ hôm nay, 1/7, chính thức tăng lương tối thiểu vùng

Từ hôm nay, 1/7, chính thức tăng lương tối thiểu vùng

(LĐTĐ) Từ hôm nay, 1/7, một số chính sách tiền lương mới chính thức có hiệu lực như: Tăng lương tối thiểu vùng, tiền lương tối thiểu tháng, tiền lương tối ...
Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

(LĐTĐ) Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, giáo dục là quốc sách hàng đầu tại Việt Nam, phát triển giáo dục được xác ...
Việt Nam cam kết phát triển đại dương xanh, bền vững tại UNOC 2022

Việt Nam cam kết phát triển đại dương xanh, bền vững tại UNOC 2022

Việt Nam nhấn mạnh việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Công ước Luật biển, khuôn khổ pháp lý toàn diện cho mọi hoạt động trên biển, là điều ...

Tin khác

Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động trong huyện và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Để thực hiện có hiệu quả công tác Công đoàn 6 tháng cuối năm 2022 và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiêm vụ đề ra, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.
Thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp

Thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ đề tài “Giải pháp thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp và vai trò Công đoàn”, ngày 30/6, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo đánh giá thực trạng thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp và đề xuất giải pháp của tổ chức Công đoàn thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp.
Công đoàn Bộ Tư pháp hưởng ứng Chương trình "Mẹ đỡ đầu"

Công đoàn Bộ Tư pháp hưởng ứng Chương trình "Mẹ đỡ đầu"

(LĐTĐ) Công đoàn Bộ Tư pháp vừa ban hành Kế hoạch hưởng ứng Chương trình "Mẹ đỡ đầu" của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
Triển khai hiệu quả hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Triển khai hiệu quả hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động quận Long Biên tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; tổng kết các phong trào thi đua.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Tập trung nâng cao chất lượng cán bộ Công đoàn cơ sở

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Tập trung nâng cao chất lượng cán bộ Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ Công đoàn cơ sở (CĐCS) nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đủ về số lượng, bảo đảm về trình độ, năng lực, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.
Phong trào thi đua là động lực để nữ CNVCLĐ phấn đấu

Phong trào thi đua là động lực để nữ CNVCLĐ phấn đấu

(LĐTĐ) Trong năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước”, cùng với phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Công nhân giỏi” và các phong trào khác do tổ chức Công đoàn phát động luôn là mục tiêu, là động lực để nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) huyện Thường Tín phấn đấu.
Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở

Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì vừa triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở (CĐCS), tiến tới Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028.
Hiệu quả từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Hiệu quả từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” là phong trào thi đua nòng cốt trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), được đông đảo nữ CNVCLĐ hưởng ứng tham gia và được các cấp Công đoàn tổ chức thực hiện với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng.
LĐLĐ huyện Đông Anh biểu dương 90 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2022

LĐLĐ huyện Đông Anh biểu dương 90 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2022

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 21 năm Ngày Gia đình Việt Nam, ngày 28/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức Hội nghị biểu dương 90 gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu năm 2022; trao học bổng cho 59 học sinh là con CNVCLĐ vượt khó học giỏi.
Xem thêm
Phiên bản di động