Công đoàn Thủ đô đã xây dựng kịch bản phòng, chống Covid-19 phù hợp với diễn biến tình hình mới

(LĐTĐ) Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại các Khu Công nghiệp và Chế xuất trên địa bàn Thành phố, nơi tập trung hàng trăm nghìn công nhân lao động đang làm việc, nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động trong phòng, chống dịch Covid-19, đến nay, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chỉ đạo thành lập được 2.983 “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp với 18.701 người tham gia.
Thành lập Tổ cán bộ biệt phái hỗ trợ các Khu Công nghiệp và Chế xuất phòng, chống dịch Covid-19 [Infographics] 12 việc cần làm ngay để quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 trong các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Kiện toàn 5 tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Chiều nay (18/5), Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo trước đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Thường trực Thành ủy, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thường vụ Thành ủy; bám sát chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn; để góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 và tham gia hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo, triển khai nhiều biện pháp cấp bách.

Công đoàn đã xây dựng kịch bản phòng chống Covid-19 phù hợp với diễn biến tình hình mới
Quang cảnh Hội nghị

Gần 3.000 “Tổ An toàn Covid-19” đã được thành lập

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết: Thành phố Hà Nội là địa phương tập trung nhiều doanh nghiệp, số công nhân lao động đông. Hiện trên địa bàn Thành phố có trên 250.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động sản xuất kinh doanh với gần 2,5 triệu lao động. Trong đó có 9 Khu Công nghiệp, Chế xuất và Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, thu hút 660 dự án đầu tư, với 160.102 người lao động, trong đó có trên 60% là lao động ngoại tỉnh.

Ngay từ ngày đầu đợt dịch thứ tư bùng phát trở lại, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố đã khẩn trương kiện toàn thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do đồng chí Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố làm Trưởng ban, các đồng chí Phó Chủ tịch làm Phó ban, thành viên là các Trưởng, Phó Ban Liên đoàn Lao động Thành phố.

Cụ thể: Thành lập Ban Chỉ đạo và 5 Tổ công tác của Liên đoàn Lao động Thành phố để chỉ đạo, nắm bắt thông tin và triển khai, thực hiện các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong bầu cử và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời điều chỉnh, bổ sung Kịch bản phòng chống Covid-19 trong các cấp Công đoàn, cho phù hợp với diễn biến tình hình mới.

Liên đoàn Lao động thành phố cũng đã tăng cường lực lượng là cán bộ từ các Ban của Liên đoàn Lao động Thành phố biệt phái xuống 9 Khu Công nghiệp để hỗ trợ Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất nắm chắc tình hình, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, ổn định quan hệ lao động, phục vụ công tác bầu cử trên địa bàn Thành phố.

Công đoàn đã xây dựng kịch bản phòng chống Covid-19 phù hợp với diễn biến tình hình mới

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường báo cáo tại Hội nghị

Đặc biệt, trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại các Khu Công nghiệp và Chế xuất trên địa bàn Thành phố, nơi tập trung hàng trăm nghìn công nhân lao động đang làm việc, nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động trong công tác tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo 100% các doanh nghiệp; đặc biệt Khu Công nghiệp và Chế xuất khẩn trương thành lập “Tổ An toàn Covid-19” ở các Tổ sản xuất, do Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực tiếp điều hành, chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động.

“Đây là cánh tay nối dài, là lực lượng nòng cốt làm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp”, đồng chí Nguyễn Phi Thường khẳng định. Theo đó, qua 3 ngày triển khai, đã có 770 doanh nghiệp triển khai thực hiện; có 2.983 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập và đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động Thành phố đã phối hợp với Ban Quản lý Khu Công nghiệp và Chế xuất ban hành Văn bản Liên tịch chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các doanh nghiệp Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội. Trong đó quy định cụ thể, trách nhiệm các doanh nghiệp và Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp Khu Công nghiệp và Chế xuất trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Trách nhiệm các Công ty Quản lý Hạ tầng Khu Công nghiệp trong công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covd-19 theo quy định của Thành phố và cơ quan Y tế. Trên tinh thần “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm” giữa các bên.

Nhằm kịp thời động viên đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tuyến đầu chống dịch, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã trực tiếp tổ chức các đoàn công tác đi thăm, trao hỗ trợ, động viên 500 cán bộ Y tế tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19, với số tiền 650 triệu đồng.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối phục vụ công tác bầu cử

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Phi Thường cho biết: Với trách nhiệm của tổ chức, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn nắm bắt chặt chẽ tình hình công nhân lao động và quan hệ lao động đảm bảo an toàn tuyệt đối phục vụ công tác bầu cử; không để tranh chấp lao động, đình công, biểu tình hoặc các hành vi lôi kéo kích động chống phá xảy ra.

Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn cử cán bộ theo sát các thông tin trên mạng xã hội (Zalo, facebook...), để chủ động xây dựng phương án xử lý tình huống trong mọi hoàn cảnh; cảnh giác không bị các đối tượng lôi kéo, kích động tham gia vào các hoạt động gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để công nhân lao động nhận thức đúng đắn về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; quyền và nghĩa vụ của công dân trong công tác bầu cử.

Song song với đó, Liên đoàn Lao động Thành phố cũng hướng dẫn các công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động duy trì việc làm, quan tâm, đảm bảo đời sống, thu nhập của người lao động; các chế độ, chính sách đối với công nhân lao động bị ngừng việc, bị cách ly do dịch bệnh Covid-19; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Liên đoàn Lao động Thành phố đã giao báo Lao động Thủ đô tổ chức các buổi giao lưu trực tuyến với công nhân lao động để tuyền truyền về công tác bầu cử và Luật Bầu cử đối với công nhân lao động. Phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội và chính quyền địa phương rà soát, thống kê, giám sát chặt chẽ những di, biến động của cử tri là công nhân lao động tham gia bỏ phiếu ở các điểm bầu cử ở Khu công nghiệp, để có biện pháp điều chỉnh kịp thời.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường cũng đề xuất với Thường trực Thành ủy xem xét, cho triển khai xét nghiệm Covid-19 xác suất cho công nhân lao động tại Khu Công nghiệp và Chế xuất, để có thể chủ động khoanh vùng, dập dịch;

Đồng thời đề nghị Thường trực Thành ủy chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục tích cực vào cuộc cùng với tổ chức Công đoàn đồng cấp chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn thành lập “Tổ An toàn Covid-19” để chủ động phòng, chống dịch hiệu quả.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

(LĐTĐ) Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của các tầng lớp phụ nữ cả nước chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, sáng nay (19/10), Hội Liên ...
Thị trường máy tính giảm tốc, giá tăng do cung không đủ cầu

Thị trường máy tính giảm tốc, giá tăng do cung không đủ cầu

Sau gần 2 năm tăng trưởng phi mã, thị trường máy tính bước vào giai đoạn giảm tốc do nguồn cung hạn chế - hệ quả của những khó khăn ...
Chợ cóc, hàng rong đua nhau "tái xuất" sau nới lỏng giãn cách

Chợ cóc, hàng rong đua nhau "tái xuất" sau nới lỏng giãn cách

(LĐTĐ) Sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, mặc dù thành phố Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã kiểm soát chặt, không để phát sinh chợ ...
Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, tiềm năng cho các nhà đầu tư

Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, tiềm năng cho các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Tại Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh ...
U23 Việt Nam thắng giòn nhưng vẫn còn đó nhiều nỗi lo

U23 Việt Nam thắng giòn nhưng vẫn còn đó nhiều nỗi lo

(LĐTĐ) Đội tuyển U23 Việt Nam vừa trải qua loạt trận giao hữu quốc tế để chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2022 với kết quả hòa Tajikistan và ...
Khởi tố nhóm đối tượng chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke giữa mùa dịch

Khởi tố nhóm đối tượng chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke giữa mùa dịch

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, đối tượng Nguyễn Ngọc Dũng (sinh năm 1962, trú tại tổ 24, phường ...
Tháo gỡ các vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Tháo gỡ các vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định lãnh đạo Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành, kiên trì, quyết liệt ...

Tin khác

Đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép”

Đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép”

(LĐTĐ) Sau giãn cách, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, trong bối cảnh này, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tích cực, chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch tốt vừa đảm bảo khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh an toàn.
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề xuất 5 giải pháp góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề xuất 5 giải pháp góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chiều nay (16/10), thay mặt công nhân, viên chức, lao động và tổ chức Công đoàn Thủ đô, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đã quan tâm phân bổ vắc xin, ưu tiên tiêm vắc xin phòng dịch cho CNLĐ để đảm bảo sản xuất. Nhờ đó đến nay, số CNLĐ Khu công nghiệp - chế xuất Hà Nội đã được tiêm vắc xin mũi 1 đạt 99% và hơn 50% đã tiêm mũi 2, cao hơn mức bình quân của Thành phố. Đồng thời, đề xuất 5 giải pháp góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh, hiện đại
Ưu tiên thực hiện nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

Ưu tiên thực hiện nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã phát huy sự năng động, sáng tạo, quyết liệt để thực hiện hiệu quả công tác phát triển đoàn viên (PTĐV), thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS). Đồng chí Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã có cuộc trao đổi với báo Lao động Thủ đô về những kết quả nổi bật mà các cấp Công đoàn Thủ đô đã đạt được trong công tác PTĐV, thành lập CĐCS và những giải pháp để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác này trong thời gian tới.
Trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ

Trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 tới đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô không ngừng đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động và hỗ trợ công tác phòng chống dịch bằng tiền mặt và nhiều hình thức. Đến nay, đã có trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ…
LĐLĐ huyện Chương Mỹ chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

LĐLĐ huyện Chương Mỹ chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn huyện Chương Mỹ đã bám sát nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của huyện và Thủ đô. Trong đó, công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn được chú trọng triển khai và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Hoàn thành việc tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022 trước 30/6

Hoàn thành việc tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022 trước 30/6

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn số 221/HD-UBND-LĐLĐ về tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2022.
Sẵn sàng sản xuất trong trạng thái bình thường mới

Sẵn sàng sản xuất trong trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Bên cạnh việc phục hồi sản xuất sau giãn cách xã hội, trên thực tế, nhiều công nhân lao động và doanh nghiệp vẫn gặp không ít khó khăn. Hơn lúc nào hết, họ mong muốn sớm có thêm nhiều hỗ trợ để ổn định cuộc sống, trở lại sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.
Hoàn thành việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức trước ngày 30/01/2022

Hoàn thành việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức trước ngày 30/01/2022

(LĐTĐ) Thực hiện quy định của Bộ luật Lao động 2019, các nghị định hướng dẫn về thực hiện dân chủ trong hoạt động cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn số 221/HD-UBND-LĐLĐ hướng dẫn tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị Người lao động năm 2022.
Tự hào góp sức xây dựng Thủ đô

Tự hào góp sức xây dựng Thủ đô

(LĐTĐ) Mặc dù trải qua nhiều khó khăn, thử thách, song 67 năm qua, Hà Nội vẫn không ngừng phát triển cả về kinh tế, xã hội, diện mạo… xứng đáng là Thủ đô cả nước. Thành tựu ấy có được là kết quả của sự đoàn kết, đồng lòng trong toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, trong đó, tổ chức Công đoàn, lực lượng công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tự hào đóng góp phần quan trọng.
Tiếp tục phát huy vai trò “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp

Tiếp tục phát huy vai trò “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Hiện nay, các “Tổ An toàn Covid-19” tiếp tục phát huy vai trò tích cực, là lực lượng nòng cốt trong việc xây dựng, triển khai, giám sát để giữ vững tiêu chí mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”, từ đó góp phần quan trọng cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì sản xuất an toàn.
Xem thêm
Phiên bản di động