M
14/09/2020 15:20

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Hiệu quả từ công tác phối hợp

(LĐTĐ) Năm học 2019 - 2020, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tích cực, chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trong việc chỉ đạo, triển khai các phong trào thi đua, cuộc vận động và hoạt động công đoàn; qua đó góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học.

Kiện toàn Ban chăm sóc sức khỏe học sinh tại trường học
Tăng cường phối hợp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020 - 2021
Ký kết kế hoạch phối hợp công tác năm học 2020 - 2021

Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Đỗ Văn Nam cho biết: Năm học 2019 - 2020, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tích cực, chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội triển khai các hoạt động theo kế hoạch đã xây dựng.

Theo đó, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới đội ngũ nhà giáo và người lao động thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các quy định của Thành phố, của Ngành bằng nhiều hình thức. Đồng thời phối hợp chỉ đạo, tổ chức, kiểm tra các hoạt động chuyên môn như: Công tác thi, tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông; thi tốt nghiệp Trung học phổ thông; phổ cập giáo dục; xây dựng trường chuẩn quốc gia; phòng, chống dịch bệnh Covid-19...

Hiệu quả từ công tác phối hợp
Các nhà giáo trình bày trước Hội đồng xét duyệt giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" lần thứ 3.

Phong trào ủng hộ nhân đạo, từ thiện tiếp tục được triển khai hiệu quả, đặc biệt là ủng hộ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và trợ cấp cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Toàn Ngành đã duy trì và triển khai sâu rộng cuộc vận động Nhà giáo Hà Nội đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn với gần 34.000 học sinh được giúp đỡ.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, bên cạnh các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động chương trình ”Máy tính cho em”. Chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, kịp thời đã được đông đảo đơn vị, cá nhân trong và ngoài Ngành ủng hộ với tổng số trên 2.000 máy tính, Ipad, điện thoại thông minh và các thiết bị học tập. Nhờ vậy, nhiều học sinh khó khăn đã có thêm điều kiện học tập trực tuyến.

Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn Giáo dục Việt Nam về việc triển khai phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" lần thứ 3.

Đây là giải thưởng cao quý nhằm tôn vinh những nhà giáo Hà Nội tâm huyết với nghề dạy học, có đóng góp xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” trong năm học 2019 - 2020; quan tâm, động viên nhà giáo ở những cơ sở giáo dục còn khó khăn có những đổi mới, sáng tạo, tháo gỡ khó khăn góp phần xây dựng đơn vị phát triển và những nhà giáo tích cực học tập, bồi dưỡng, thay đổi để các học sinh hạnh phúc, xây dựng nhà trường hạnh phúc.

Hiệu quả từ công tác phối hợp
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Chương trình ”Máy tính cho em” nhằm giúp đỡ học sinh khó khăn có thêm điều kiện học tập trực tuyến.

Năm học 2019 - 2020 cũng là năm thứ 2 Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội triển khai phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” nhằm đẩy mạnh việc quan tâm xây dựng khung cảnh sư phạm, môi trường dạy học, điều kiện làm việc và thi đua xây dựng trường học hạnh phúc. Phong trào đã được các công đoàn cơ sở phối hợp với Ban Giám hiệu các nhà trường hưởng ứng và tổ chức triển khai có hiệu quả.

Theo Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Đỗ Văn Nam, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số hạn chế, tồn tại cần khắc phục. Chẳng hạn như: Tình trạng giáo viên vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, vi phạm đạo đức nhà giáo; một vài đơn vị công tác phối hợp giữa công đoàn và chuyên môn chưa chặt chẽ; công tác tuyên truyền, động viên thi đua khen thưởng ở một vài đơn vị còn chưa được chú trọng.

Tới đây, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên toàn Thành phố thực hiện tốt 4 nội dung phối hợp trọng tâm nhằm đem lại hiệu quả thiết thực nhất, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học.

P.T

Nguồn :