Công an Hà Nội: Chủ động, quyết liệt đấu tranh với hoạt động nhập cảnh trái phép

Từ nhiều năm qua, Công an Hà Nội đã xác định, hoạt động nhập cảnh trái phép luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố tội phạm. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động này nếu không được ngăn chặn kịp thời và triệt để sẽ là nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm trong cộng đồng.
Xử lý 46 trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn Hà Nội Khởi tố nữ sinh viên thuê nhà cho người nhập cảnh trái phép

Chính vì vậy, kiểm soát chặt chẽ, nắm chắc địa bàn, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, hành vi vi phạm nhập cảnh trái phép là yêu cầu quan trọng, chỉ đạo xuyên suốt của Đảng ủy – Ban Giám đốc CATP, đã và đang được triển khai đồng bộ, bài bản, ngay từ cấp xã, phường đến các quận, huyện, thị xã và phòng nghiệp vụ.

Thủ đoạn tinh vi vẫn bị phát hiện

Những ngày đầu tháng 5 này, kết quả của sự chủ động dự báo, nắm chắc tình hình của Công an Hà Nội là việc xác minh và điều tra mở rộng vụ việc 50 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, bị phát hiện khi đang cư ngụ tại hai địa bàn quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm. Kết quả này được tạo bởi sự phối hợp liên hoàn, bài bản giữa Công an cơ sở với phòng nghiệp vụ Công an thành phố, xuất phát từ manh mối nghi ngờ về nhóm đối tượng cư trú tại 1 khu chung cư trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Công an Hà Nội: Chủ động, quyết liệt đấu tranh với hoạt động nhập cảnh trái phép ảnh 1
Một nhóm đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị Công an Hà Nội phát hiện

Cụ thể, qua công tác quản lý cư trú, phòng chống Covid-19, Công an phường Trung Hòa, đội nghiệp vụ Công an Cầu Giấy phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phát hiện một số người nước ngoài có dấu hiệu nghi vấn tạm trú trên địa bàn.

Trên cơ sở áp dụng các biện pháp trinh sát, Công an quận Cầu Giấy phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tiến hành kiểm tra đột xuất 1 căn hộ tại toà nhà C3 - D’Capital - Trung Hoà. Thời điểm này, có 5 người Trung Quốc tạm trú, nhưng chỉ 1 trong số đó xuất trình được giấy tờ nhập cảnh hợp lệ.

Khai thác “nóng”, cơ quan Công an làm rõ thủ đoạn của các đối tượng này như sau: Thời gian gần đây, do cơ quan chức năng Việt Nam tăng cường kiểm soát, chống tình trạng người nhập cảnh trái phép, nên các đối tượng đã thay đổi phương thức thủ đoạn, bằng cách tổ chức để 1 đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực, visa hợp pháp, sau đó tìm thuê nhà, đón các đối tượng Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào.

Đáng lo ngại, qua đấu tranh với số đối tượng trên kết hợp nhiều tài liệu thu thập, Công an Hà Nội phát hiện “ổ” người Trung Quốc mới thuê nhà trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Tối và đêm 2-5, các đơn vị nghiệp vụ thuộc CATP Hà Nội đồng loạt kiểm tra tạm trú 9 căn phòng tại chung cư Florence (số 28 phố Trần Hữu Dực, quận Nam Từ Liêm), phát hiện và làm rõ tổng cộng 46 đối tượng Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Theo khai nhận ban đầu của số đối tượng này, thì mục đích nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tìm việc làm. Trong khoảng 10 ngày nhập cảnh trái phép, số này chia thành nhiều nhóm nhỏ để tránh sự chú ý, và liên tục thay đổi chỗ ở. Chỉ khi tìm chọn được các căn hộ ở chung cư Florence (tòa nhà cao cấp, mới được đưa vào sử dụng), cả nhóm mới kéo đến, song chưa kịp “ấm chỗ” đã bị phát hiện. Thời điểm hiện tại, số công dân nhập cảnh trái phép này đã bị đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh viện CATP Hà Nội, để phục vụ công tác đấu tranh.

"Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người"

Đại tá Hoàng Văn Chính – Trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn toàn quốc nói chung và Thủ đô Hà Nội nổi lên tình trạng người nước ngoài (đa số là Trung Quốc) nhập cảnh trái phép nhằm mục đích tìm kiếm việc làm; lợi dụng sự thuận lợi và phát triển Intenet tại Việt Nam để kinh doanh tài chính, hoạt động công nghệ cao, cá cược, đánh bạc trên không gian mạng; hoặc là qua Hà Nội để đi vào các tỉnh phía Nam hay sang Campuchia...

Công an Hà Nội: Chủ động, quyết liệt đấu tranh với hoạt động nhập cảnh trái phép ảnh 2
Cơ quan ANĐT CATP Hà Nội đấu tranh đối tượng môi giới người nhập cảnh trái phép

“Xác định hoạt động nhập cảnh trái phép của người nước ngoài là một trong những nguy cơ lớn lây lan dịch bệnh và ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa bàn Thủ đô, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội, ngay từ khi có chủ trương về hạn chế nhập cảnh, Đảng ủy – Ban Giám đốc CATP đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai các chủ trương, biện pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và xử lý hoạt động nhập cảnh trái phép”, Đại tá Hoàng Văn Chính cho biết.

Riêng từ năm 2020 trở lại đây, trước thực tiễn, diễn biến tình hình, CATP đã ban hành 5 Kế hoạch, 23 công văn chỉ đạo trực tiếp công tác phòng chống người nước ngoài nhập cảnh trái phép; 13 báo cáo chuyên đề có các nội dung chỉ đạo phòng chống người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Từ đầu năm 2020 đến nay, CATP đã chủ động, kịp thời phát hiện, xử lý 27 vụ với 183 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép; trong đó đã khởi tố 17 vụ án với 22 bị can về tội danhTổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép (theo Điều 348 Bộ Luật hình sự); phạt hành chính, trục xuất, trao trả 165 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Ban Giám đốc CATP luôn sát sao, quyết liệt chỉ đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với các phòng nghiệp vụ và Công an các quận, huyện thị xã triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình, tăng cường công tác rà soát với tinh thần "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vụ việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Theo chỉ huy Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, thời gian tới, dự báo số lượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép để tìm kiếm việc làm, hoạt động kinh doanh trên địa bàn Hà Nội có thể sẽ tiếp tục gia tăng. Điều này đặt ra yêu cầu vô cùng to lớn đối với các lực lượng chức năng của CATP trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường.

Cùng với việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến đến các tầng lớp nhân dân về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng nhập cảnh trái phép, cũng như những hậu quả về pháp lý phải gánh chịu đối với các cá nhân khi tiếp tay cho đối tượng nhập cảnh trái phép; và cùng với việc chú trọng phát động phong trào quần chúng tố giác người nước ngoài nhập cảnh – cư trú trái phép, thực tiễn đòi hỏi phải xây dựng được thế trận phối hợp phòng ngừa, kiểm soát khép kín ngay từ các tuyến biên giới, trên các tuyến quốc lộ, giữa các lực lượng và giữa các địa phương. Chủ trương và động thái quyết liệt của Công an Hà Nội sẽ chỉ có thể đạt kết quả triệt để, nếu hội đủ các yếu tố phối hợp, phòng ngừa nêu trên…

Công an Hà Nội: Chủ động, quyết liệt đấu tranh với hoạt động nhập cảnh trái phép ảnh 3
GS.TS - Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội

Các địa phương cần đẩy mạnh chủ trương “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”

Vừa qua, Công an TP Hà Nội và Công an các địa phương đã làm tốt công tác phát hiện và xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Thực tế cho thấy, do tác động của đại dịch Covid-19 và nhiều yếu tố khác, người nhập cảnh trái phép tìm mọi cách để xâm nhập vào nước ta. Để phòng chống có hiệu quả người nhập cảnh trái phép, tôi cho rằng ngay trên các tuyến biên giới, các tỉnh, thành phố, các lực lượng chức năng phải tổ chức thường xuyên nguyên tắc kiểm tra “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”.

Một trong những biện pháp căn cơ khác, là các lực lượng chức năng như Công an, Quân đội ở khu vực biên giới cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với lực lượng chức năng phía bạn, để cùng kiểm soát hiệu quả các khu vực đường mòn, lối mở, từ đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý có hiệu quả người xuất - nhập cảnh trái phép.

Cùng với đó, các lực lượng chức năng ở từng địa phương, trên các tuyến quốc lộ cần chủ động tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác, phát hiện người lạ, người nước ngoài đến khu phố mình ở, hay làng xã, khu du lịch, homestay…Khi có biểu hiện nghi ngờ phải báo ngay cho chính quyền địa phương.

Một vấn đề nữa là các lực lượng chức năng đảm bảo an ninh, trật tự ở cơ sở cần phối hợp với Sở Ngoại vụ và ban quản lý các khu vực có lao động nước ngoài hoạt động, thường xuyên kiểm tra, cập nhật đến cơ quan chức năng số lượng người nước ngoài hàng ngày cư trú, làm việc, để công tác quản lý được chặt chẽ.

(GS.TS - Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội)

Theo anninhthudo.vn

https://m.anninhthudo.vn/cong-an-ha-noi-chu-dong-quyet-liet-dau-tranh-voi-hoat-dong-nhap-canh-trai-phep-post465350.antd

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Giải quyết các thủ tục với người lao động theo hình thức gián tiếp

Hà Nội: Giải quyết các thủ tục với người lao động theo hình thức gián tiếp

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid- 19, thực hiện quy định giãn cách của thành phố Hà Nội và nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh, Trung ...
Tăng tính cạnh tranh cho nông sản mới có thể tăng thu nhập cho người dân

Tăng tính cạnh tranh cho nông sản mới có thể tăng thu nhập cho người dân

(LĐTĐ) Cần tăng cường hàm lượng khoa học trong sản phẩm nông nghiệp, chú trọng đến chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm để tăng tính cạnh tranh của ...
Gần 150 y, bác sĩ chuyên môn cao tới thành phố Hồ Chí Minh chống dịch

Gần 150 y, bác sĩ chuyên môn cao tới thành phố Hồ Chí Minh chống dịch

(LĐTĐ) Gần 150 y, bác sĩ chuyên môn cao của các bệnh viện tuyến Trung ương vừa lên đường tới tiếp sức cho thành phố Hồ Chí Minh điều trị bệnh ...
"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục đến với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục đến với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 27/7, chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức tiếp tục đến với công nhân lao động bị ảnh ...
VinMart/VinMart+ đảm bảo cung ứng hàng hóa, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

VinMart/VinMart+ đảm bảo cung ứng hàng hóa, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

(LĐTĐ) Đại diện VinCommerce - đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ VinMart/VinMart+ cho biết, ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay là đảm bảo cung ...
Bật khóc chia tay Sài Gòn ngày trở về quê hương

Bật khóc chia tay Sài Gòn ngày trở về quê hương

(LĐTĐ) Nhiều người bật khóc khi rời thành phố đã cưu mang họ thời gian qua, có người khóc vì lo cho người thân còn ở lại thành phố và có ...
Hà Nội thông báo tìm người đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Phổi Hà Nội

Hà Nội thông báo tìm người đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Phổi Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (27/7), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã phát đi thông báo tìm người đến khám, chữa bệnh, làm việc, liên hệ công tác, có liên ...

Tin khác

Thành phố Hồ Chí Minh ngày đầu hạn chế ra đường sau 18h: Chỉ một vài trường hợp vi phạm

Thành phố Hồ Chí Minh ngày đầu hạn chế ra đường sau 18h: Chỉ một vài trường hợp vi phạm

(LĐTĐ) Đa số người dân đều thực hiện tốt quy định không ra đường sau 18h, trừ một số trường hợp bất khả kháng.
Biên phòng Nghệ An bắt giữ nhiều đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng Nghệ An bắt giữ nhiều đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép

(LĐTĐ) Ngày 26/7, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) hoàn tất việc xác minh, điều tra 2 vụ, 4 đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Xử phạt chủ quán Game vẫn mở cửa hoạt động, vi phạm Chỉ thị 17

Xử phạt chủ quán Game vẫn mở cửa hoạt động, vi phạm Chỉ thị 17

(LĐTĐ) Ngày 26/7, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết đã phát hiện cơ sở internet công cộng “Net Bin” ở tổ dân phố số 10, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông không chấp hành việc tạm dừng hoạt động kinh doanh theo Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.
Quận Thanh Xuân: Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm Chỉ thị 17

Quận Thanh Xuân: Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm Chỉ thị 17

(LĐTĐ) Ngày 26/7, tổ công tác kiểm tra Covid-19 của Công an quận Thanh Xuân, tiến hành dừng nhiều phương tiện để kiểm tra việc chấp hành Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Các trường hợp ra khỏi nhà không vì mục đích thiết yếu sẽ bị xử phạt.
Nhiều shipper đi giao hàng bị xử phạt ở thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều shipper đi giao hàng bị xử phạt ở thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Chiều 25/7, tại Công viên Gia Định, phường 9, quận Phú Nhuận, tổ công tác của quận đã lập chốt kiểm tra, xử lý người dân ra đường vi phạm Chỉ thị 12 của Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.
Hà Nội: Xử phạt 291 trường hợp và 5 cơ sở vi phạm các quy định về giãn cách xã hội

Hà Nội: Xử phạt 291 trường hợp và 5 cơ sở vi phạm các quy định về giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Ngày 25/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
Thanh Hóa: Giữa mùa dịch, 8 đối tượng vẫn tụ tập sử dụng ma túy

Thanh Hóa: Giữa mùa dịch, 8 đối tượng vẫn tụ tập sử dụng ma túy

(LĐTĐ) Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa) vừa bắt quả tang 8 đối tượng tổ chức, sử dụng ma túy trong quán karaoke.
Huyện Đông Anh: Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

Huyện Đông Anh: Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 25/7, Công an huyện Đông Anh cho biết đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt đối với 30 trường hợp vi phạm các quy định trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội với tổng số tiền phạt là 77 triệu đồng.
Nghệ An khởi tố vụ án và bị can liên quan đến vụ khai thác đá trái phép ở Quỳ Hợp

Nghệ An khởi tố vụ án và bị can liên quan đến vụ khai thác đá trái phép ở Quỳ Hợp

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với Trần Văn Bảy, sinh năm 1970, trú tại xóm Minh Hợp, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An về tội “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”.
Xử phạt 15 triệu đồng một phòng gym hoạt động bất chấp lệnh cấm

Xử phạt 15 triệu đồng một phòng gym hoạt động bất chấp lệnh cấm

(LĐTĐ) Ngày 24/7, Công an thị xã Sơn Tây, Hà Nội cho biết đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với cơ sở kinh doanh phòng tập thể thao trên phố Phạm Ngũ Lão, thị xã Sơn Tây đang hoạt động vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động