Triển khai phần mềm quản lý thuế:

Có quản được khâu chuyển giá, báo lỗ?

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, chính việc mập mờ, thiếu tính công khai minh bạch về vấn đề doanh thu nộp ngân sách của các trung tâm thương mại, tổ chức cũng như cá thể kinh doanh tại các địa phương dẫn đến sự cạnh tranh thiếu tính công bằng giữa các đơn vị với nhau. Vì vậy, việc triển khai phần mềm quản lý thuế là cần thiết.
co quan duoc khau chuyen gia bao lo Nhiều vi phạm trong quản lý thuế
co quan duoc khau chuyen gia bao lo Ban hành kế hoạch quản lý rủi ro trong quản lý thuế
co quan duoc khau chuyen gia bao lo Cơ quan phát triển Hoa Kỳ hỗ trợ Bộ Tài chính trong công tác quản lý thuế

Báo lỗ để trốn thuế

Những năm gần đây thị trường bán lẻ Việt Nam có sức hút lớn, liên tục có những gương mặt mới và đình đám trên thế giới tham gia. Vì vậy, việc báo lỗ của các doanh nghiệp (DN) như Lotte, BigC, Metro…thời gian qua là một câu chuyện đáng suy nghĩ. Cụ thể, cơ quan thuế cho biết, trường hợp Công ty Metro Cash & Carry, chỉ riêng việc thanh toán tiền mua thương hiệu trong 6 năm (2006-2013) khoản tiền này lên tới 731 tỷ đồng.

co quan duoc khau chuyen gia bao lo
Nhiều người không có thói quen lấy hóa đơn khi mua hàng trong siêu thị hoặc trung tâm thương mại.

Trong đó 3 năm đầu, Metro không đăng ký với Bộ Công Thương theo quy định của Nghị định 35 nên khoản tiền trả cho bên Cộng hòa Liên bang Đức ở giai đoạn này không được chấp nhận là chi phí được trừ khi tính thuế. Mới đây nhất, Lotte Mart cũng liên tiếp mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam và lại báo lỗ rất lớn. Cụ thể, năm 2007 lỗ 45 tỷ đồng, năm 2008 lỗ tăng hơn gấp 3 lần, lên mức 153 tỷ đồng. Đến năm 2015 mức lỗ vượt 500 tỷ đồng. Sang năm 2016 Lotte lỗ tiếp khoảng 260 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia ngành thuế, hoạt động chuyển giá nhằm trốn thuế của nhiều doanh nghiệp FDI đang diễn ra ngày càng tinh vi và phức tạp. Tuy nhiên, để phát hiện được các vi phạm này lại không hề dễ dàng. Trước thực tế đó, Tổng Cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các cục thuế rà soát và tiến hành thanh tra doanh nghiệp FDI kinh doanh bán lẻ. Theo đó, Cục Thuế các địa phương làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương để rà soát, xác định các thương hiệu bán lẻ trên địa bàn và xác định chủ sở hữu.

Tại hội thảo: “Báo cáo về công bằng thuế” diễn ra gần đây tại Hà Nội, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng phòng Pháp chế (VCCI) cho biết, có đến 60% doanh nghiệp FDI chuyển giá có lợi nhuận rất cao, 44% doanh nghiệp lợi nhuận cao, 9% doanh nghiệp là báo cáo ít.

Trên cơ sở thông tin rà soát, thông tin quản lý thuế, các Cục Thuế phân tích, đánh giá rủi ro về thuế để lựa chọn, bổ sung vào kế hoạch thanh tra của cơ quan thuế. Thời kỳ thanh tra trong 5 năm, từ 2012-2016 và sẽ thực hiện thanh tra các năm chưa được thanh, kiểm tra thuế.

Ngoài ra, Tổng Cục Thuế cũng yêu cầu các Cục Thuế rà soát chi phí dịch vụ mà các doanh nghiệp này trả cho các công ty mẹ ở nước ngoài nhưng không chứng minh được dịch vụ tư vấn đã được thực hiện, hoặc dịch vụ không phục vụ cho sản xuất của doanh nghiệp Việt Nam…

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên còn là do những ưu đãi về thuế còn dàn trải, phức tạp, tạo nhiều lỗ hổng giúp các DN FDI chuyển giá, trốn thuế.

Nhận định này đúng với thực tế đang diễn ra hiện nay, rất ít các siêu thị, trung tâm thương mại tự giác xuất hóa đơn, trừ khi có yêu cầu mặc dù đều tính thêm 10% thuế VAT hoặc đã tính thuế VAT vào giá niêm yết sản phẩm Trong trường hợp này, các đơn vị kinh doanh đã không chỉ “ăn chặn” thuế VAT của người tiêu dùng mà còn dễ dàng trốn thuế của Nhà nước.

Bên cạnh đó, việc mập mờ, thiếu tính công khai minh bạch trong vấn đề doanh thu nộp ngân sách của các trung tâm thương mại, tổ chức cũng như cá thể kinh doanh tại các địa phương dẫn đến sự cạnh tranh thiếu tính công bằng giữa các đơn vị với nhau. “Điều này sẽ dẫn tới những siêu thị nghiêm túc sẽ bị thiệt thòi, trong khi những đơn vị nào trốn thuế được chắc chắn sẽ có lợi nhuận kếch sù một cách bất hợp pháp” – ông Phú cho biết thêm.

Khuyến khích người dân lấy hóa đơn khi mua hàng

Để công tác quản lý thuế hiệu quả góp phần tạo môi trường kinh doanh công bằng, mới đây, một số Cục Thuế các địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh đã gửi kiến nghị lên Tổng cục Thuế, đề nghị giải pháp lắp đặt máy tính tiền tại các cơ sở kinh doanh để thực hiện kết nối thông tin quản lý doanh thu kinh doanh.

Trả lời các kiến nghị này, Tổng cục Thuế cho biết theo lộ trình triển khai đề án hóa đơn điện tử đã được Bộ Tài chính phê duyệt thì trong thời gian tới sẽ thực hiện kết nối trực tiếp phần mềm bán hàng của các cơ sở kinh doanh với cơ quan thuế.

Theo đó, người nộp thuế (bao gồm cả cá nhân và tổ chức) kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, siêu thị và một số hàng hóa, dịch vụ khác có sử dụng hệ thống máy tính tiền, hệ thống cài đặt phần mềm bán hàng để thanh toán thì thực hiện kết nối với cơ quan thuế để gửi thông tin cho cơ quan thuế theo lộ trình triển khai của cơ quan thuế.

Trước thông tin này, ông Vũ Vinh Phú cho rằng, giải pháp kết nối phần mềm bán hàng của các cơ sở kinh doanh đến cơ quan thuế là hoàn toàn phù hợp, khả thi. “Ở một số nước doanh thu bán hàng bằng kỹ thuật, công khai, kể cả siêu thị bán một cái bút là lập tức thông tin đó “chạy” về cơ quan thuế, còn ở Việt Nam ông bán 5 sản phẩm có khi chỉ nộp thuế 1 sản phẩm”.

Tuy vậy, ông Vũ Vinh Phú cũng nhận định, đây vẫn chưa phải là giải pháp tuyệt đối hoàn hảo bởi với thực tế ở Việt Nam, doanh nghiệp vẫn hoàn toàn có thể tìm những cách lách, đơn giản như bán tay bo, thu tiền tiền mặt, không xuất hóa đơn, không vào hệ thống.

“Để hỗ trợ cho công tác triển khai này của Cục thuế, cần có những chương trình tuyên truyền hiệu quả, thiết thực nhằm thay đổi ý thức người tiêu dùng như khuyến khích người mua hàng nhận hóa đơn, khách hàng mua không có hóa đơn thì phải khiếu nại, tố cáo. Cần phạt nặng đơn vị kinh doanh nếu phát hiện bán hàng không xuất hóa đơn, không vào hệ thống.” – Ông Phú nêu quan điểm.

Tuệ Liên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khó khăn trong vận hành hệ thông điện trên địa bàn Thủ đô

Khó khăn trong vận hành hệ thông điện trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Do nhu cầu tiêu thụ điện liên tục tăng cao trong những ngày nắng nóng cực đoan, nguồn cung cấp bị giới hạn bởi các yếu tố thời tiết khắc nghiệt, hạn hán, đồng thời nước ở các hồ thủy điện cạn kiệt, tại một số thời điểm, hệ thống bị gián đoạn cung cấp điện cho các hoạt động của Thủ đô.
Huyện Đan Phượng đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Huyện Đan Phượng đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

(LĐTĐ) Mới đây, Ban thường vụ huyện ủy Đan Phượng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 22-CT/HU của huyện ủy về “Tăng cường lãnh đạo xây dựng nếp sống văn hóa trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn huyện”.
LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

(LĐTĐ) Theo Quy chế phối hợp giữa Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.Hồ Chí Minh và BIDV, hai bên sẽ tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên công đoàn và người lao động.
Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

(LĐTĐ) Thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi), ngày 10/6, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, qua công tác làm căn cước công dân cho người dân, lực lượng công an đã phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào.
Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: Hiện nay, người sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số có thể thực hiện cấp lại mật khẩu bằng 2 cách.
Đại biểu Quốc hội đồng ý phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

Đại biểu Quốc hội đồng ý phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

(LĐTĐ) Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan điểm đồng ý với phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi nhằm tạo thuận lợi trong việc khám, chữa bệnh, sử dụng phương tiện công cộng, đi học, thay vì phải dùng giấy khai sinh bản giấy nhiều bất tiện, không có đủ thông tin sinh trắc.
Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh

Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh

(LĐTĐ) Đại hội Công đoàn huyện Thanh Oai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, diễn ra trong bối cảnh cả hệ thống chính trị và nhân dân đang nỗ lực xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, phấn đấu trở thành quận của Thủ đô. Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Thanh Oai quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn trên địa bàn ngày càng lớn mạnh, đóng góp quan trọng vào hành trình xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh.

Tin khác

Soạn “kịch bản” ứng phó rủi ro tín dụng

Soạn “kịch bản” ứng phó rủi ro tín dụng

(LĐTĐ) Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đại diện Chính phủ trình Quốc hội tờ trình dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).
Kích cầu mua nhà để người dân "mở hầu bao"

Kích cầu mua nhà để người dân "mở hầu bao"

(LĐTĐ) Mặc dù hiện lãi suất cho vay bất động sản vẫn chưa giảm sâu nhưng nhiều ngân hàng cũng như chủ đầu tư đã đưa ra các chính sách riêng để kích cầu mua nhà.
Tăng cường công tác đối thoại với người dân bị ảnh hưởng bởi dự án

Tăng cường công tác đối thoại với người dân bị ảnh hưởng bởi dự án

(LĐTĐ) Để tháo gỡ "điểm nghẽn" giải ngân đầu tư công trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã yêu cầu lãnh đạo các sở ngành, UBND quận huyện, thành phố Thủ Đức triển khai quyết liệt các giải pháp.
“Phủ sóng” thanh toán không dùng tiền mặt

“Phủ sóng” thanh toán không dùng tiền mặt

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành văn bản đề nghị các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán thực hiện một số nội dung nhằm tiếp tục đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và triển khai có hiệu quả Chương trình chuyển đổi số Quốc gia, Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, góp phần thực hiện mục tiêu tài chính toàn diện.
Quy định rõ lãi suất 0% tạo sự rõ ràng, minh bạch

Quy định rõ lãi suất 0% tạo sự rõ ràng, minh bạch

(LĐTĐ) Theo nghị trình Kỳ họp thứ Năm của Quốc hội, dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) sẽ được trình vào sáng 5/6.
Xây dựng cơ chế tạo nguồn thu ngân sách

Xây dựng cơ chế tạo nguồn thu ngân sách

(LĐTĐ) Hà Nội đề nghị được giữ lại 100% các khoản thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thuộc thẩm quyền quản lý của Thành phố để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội và thực hiện các chương trình, dự án trọng điểm của Thủ đô, Vùng Thủ đô, các dự án đầu tư theo phương thức PPP, dự án phát triển đô thị theo TOD, hỗ trợ di dời các cơ sở, đơn vị thuộc danh mục phải di dời…
Phó Thống đốc NHNN: Điều hành chính sách tiền tệ không cho phép “thử sai”

Phó Thống đốc NHNN: Điều hành chính sách tiền tệ không cho phép “thử sai”

(LĐTĐ) Nói về đề xuất Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần chuyển trạng thái chính sách tiền tệ từ chặt chẽ, thận trọng sang nới lỏng thận trọng, hỗ trợ tăng trưởng để đảm bảo đạt chính sách đa mục tiêu, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, bài toán khó đặt ra ở đây là NHNN phải tìm được điểm hài hoà vẫn hỗ trợ cho nền kinh tế nhưng vẫn đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng. Đặc biệt, trong điều hành chính sách tiền tệ không cho phép “thử sai”.
Cần quy định rõ mức giá dịch vụ thẩm định giá

Cần quy định rõ mức giá dịch vụ thẩm định giá

(LĐTĐ) Thảo luận dự thảo Luật Giá (sửa đổi), có ý kiến cho rằng, về cơ bản đã tháo gỡ được các vấn đề khúc mắc trong thẩm định giá. Tuy nhiên, cần quy định rõ mức giá dịch vụ thẩm định giá và quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn của địa phương trong quản lý về giá.
Sửa đổi “hệ sinh thái” thuế

Sửa đổi “hệ sinh thái” thuế

(LĐTĐ) Trước những khó khăn của doanh nghiệp và nền kinh tế, tại phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rất sốt ruột khi chưa thấy Chính phủ đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mà mới chỉ trình kéo dài thời hạn giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) cho một số hàng hóa, dịch vụ bằng một nghị quyết của Quốc hội tại kỳ họp thứ 5.
Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với game online: Cơ quan quản lý nói cần, doanh nghiệp kêu khó!

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với game online: Cơ quan quản lý nói cần, doanh nghiệp kêu khó!

(LĐTĐ) Thời gian qua, làng game Việt vẫn chưa hết bất ngờ trước đề nghị của Bộ Tài chính về việc, bổ sung trò chơi điện tử (game online) vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
Xem thêm
Phiên bản di động