Chuyện về những sơn nữ ngậm buồn sau tiếng ru con

(LĐTĐ) Bỏ lại sau lưng tiếng nô đùa vô tư, hồn nhiên và cả một tương lai tươi sáng, trên những sườn núi thuộc xã Sơn Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, không hiếm gặp những “bông hoa rừng” mới chớm nở ở độ tuổi 15, 16 tuổi đã vội lấy chồng. Vòng tròn luật tục ấy khiến không ít câu chuyện bi hài xảy ra và để lại nhiều vấn nạn cho xã hội.
Tảo hôn càng sớm, sức khỏe càng giảm Thúc đẩy quyền của trẻ em gái để thay đổi và phát triển

Bỏ chữ lấy chồng

Vượt qua những con đường ngoằn nghèo, chúng tôi đến thôn Valy, xã Sơn Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà thì đã gần 11 giờ trưa. Nhìn những mái nhà của những người dân tộc thiểu số Raglai đơn sơ, thưa thớt nằm trên những mảnh đất cằn cỗi, chúng tôi nén tiếng thở dài. Khi cái đói nghèo vẫn còn đeo đẳng thì cái chữ, tri thức vẫn còn là một thứ xa vời.

Chuyện về những sơn nữ ngậm buồn sau tiếng ru con
Các cấp chính quyền, đoàn thể cùng các nhà hảo tâm tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực cho các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Ảnh: Hương Thảo

Dưới cơn gió hanh mùa khô, trong manh áo mỏng, em Mấu Thị Kim Ngân đang dỗ dành cậu con trai 9 tháng tuổi. Vừa tròn 21 tuổi xuân thì, Kim Ngân có 2 mặt con, con gái đầu cũng đã 6 tuổi.

“Sao em lấy chồng sớm thế”, tôi hỏi, Kim Ngân thật thà: “Thích thì cưới thôi. Em nghỉ học sớm, thấy các bạn lấy chồng, nên làm theo. Ở nơi này đa số ai cũng thế mà”.

Khi chúng tôi hỏi thêm về cuộc sống sau khi lấy chồng, cũng như nhiều cô gái đồng bào khác, ở cái tuổi đời khi còn rất trẻ không hề ý thức được những khó khăn, vất vả mà mình phải gánh vác khi trở thành vợ người ta, Kim Ngân vô tư theo chồng về làm dâu nhà người khi vẫn còn vụng dại ngay cả với việc chăm sóc bản thân mình.

Cuộc sống màu hồng của đôi vợ chồng trẻ cũng nhanh kết thúc khi những đứa con lần lượt ra đời. Cơm áo, gạo tiền dần xoay quanh lấy ngôi nhà ấy. Chồng Kim Ngân là lao động chính trong nhà, mỗi ngày đi làm thuê tại các nương, rẫy kiếm tiền.

Ngày nào may mắn thì kiếm được 200 ngàn, ngày thì lại không làm ra được đồng nào. Còn Kim Ngân phải ở nhà chăm con. Cuộc sống mưu sinh càng khó khăn chồng chất khi con nhỏ khát sữa, đau ốm thường xuyên, hai vợ chồng không có việc làm ổn định.

Thở dài, Kim Ngân chia sẻ: “Em không đi học, không có nghề nghiệp nên cuộc sống khó khăn lắm. May mắn con em được chính quyền có chính sách cho đi học miễn phí nên cũng giảm chi tiêu trong gia đình. Với lại lấy chồng sớm rồi mang thai, sinh con cũng vất vả lắm. Sau này em không muốn con gái lấy chồng sớm. Nhất định em phải cho nó đi học rồi lại học cái nghề để đời nó sau này sẽ tươi sáng hơn”.

Cũng giống như Kim Ngân, em Bo Bo Thị Thắm đã bỏ lại sau lưng sách vở, trường lớp để lấy chồng từ năm 16 tuổi, đến nay cũng đã có 3 mặt con. Vừa bước sang tuổi 20 nhưng Thắm mang sức vóc của phụ nữ trung niên, khắc khổ. Kể với chúng tôi, em cho rằng ở nơi đây mà những bé gái 15, 16 tuổi đã trở thành mẹ là chuyện hết sức bình thường.

Điệu đứa con út mới 2 tháng tuổi trước ngực, Thắm tâm sự: “Cuộc sống vất vả lắm, vợ chồng em chỉ biết lên rẫy làm thôi, chỉ biết ăn bữa nay lo bữa mai chứ chúng em cũng không xác định được tương lai gì cả. Hôm nay 2 đứa con lớn đi học hết rồi, em tranh thủ điệu con nhỏ đi nhận quà của các nhà hảo tâm đang phát tại UBND xã. Thế là con em có sữa uống rồi”.

Khi hướng ánh mắt ra đường, đôi mắt Thắm lại mọng nước với lời ru chưa tròn giai điệu. Có lẽ do hiện thực của cuộc sống vợ chồng chưa kịp “chín” đã “héo” khiến Thắm thấm thía sự khổ cực, hối hận thì muộn.

Không chỉ riêng Thắm hay Ngân, mà những cô gái khác ở vùng đất này đã bỏ lại ước mơ và sự khao khát đến trường như các bạn cùng trang lứa để bước vào cuộc sống gia đình, sinh con, chăm sóc con cái khi ở tuổi đẹp nhất của cuộc đời cũng cảm thấy chạnh lòng khi nhìn thấy các bạn cùng trang lứa đi học, đi chơi nhưng thời gian nào có quay lại được nữa.

Cả Thắm và Ngân đều muốn khuyên mọi người hãy cố gắng đừng bỏ “con chữ”, sau này vững chắc kinh tế rồi mới nên tính đến chuyện lập gia đình, đừng theo những hủ tục của thế hệ đi trước để rồi đói nghèo vẫn quanh quẩn, bám theo mình cả đời.

Nan giải hành trình xoá bỏ hủ tục

Qua tìm hiểu, Sơn Tân là xã tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số, không ít cô gái chỉ mới bước qua tuổi 15, 16 đã tay bồng bế con thơ. Đối với họ dường như đó là điều hiển nhiên, là số phận do duyên trời sắp đặt.

Nhưng thực tế lại không phải vậy, vì thiếu kiến thức sống, thiếu hiểu biết mà những “bông hoa rừng” ấy chấp nhận làm vợ, làm mẹ khi tuổi đời còn rất trẻ.

Mặt khác, trình độ dân trí một số bậc phụ huynh còn hạn chế, tâm lý ngại thay đổi, khi cán bộ dân số địa phương đến nơi tuyên truyền, vận động thì họ lại tìm cách trốn tránh, ngăn cản với những lý do không thể hoãn… cưới.

Chưa kể, việc tảo hôn trong các thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số chính là nguyên nhân gây ra việc tăng dân số nhanh nhưng không bảo đảm chất lượng sinh sản, đó là một trong những nguyên nhân đối với trẻ em mới sinh ra thiếu dinh dưỡng, chậm phát triển. Việc người mẹ chưa đủ tuổi trưởng thành và cơ thể chưa phát triển, chưa sẵn sàng cho việc sinh con đã ảnh hưởng rất lớn đến thế hệ mai sau.

Chuyện về những sơn nữ ngậm buồn sau tiếng ru con
Dù lên nương, xuống ruộng, Bo Bo Thị Thắm luôn mang con nhỏ trong chiếc địu bằng vải để làm việc. Ảnh: Hương Thảo

Đối với chính quyền địa phương trở ngại nhất có lẽ là lực lượng còn ít, thiếu kinh phí triển khai, các đối tượng cần được tuyên truyền ít tham gia… trong khi đó đồng bào dân tộc thiểu số lại sống rải rác trên núi cao, các vùng hẻo lánh. Do đó, việc nắm bắt thông tin, bám sát địa bàn của cán bộ cũng phần nào bị hạn chế, tính kịp thời chưa cao để vận động, ngăn chặn nạn tảo hôn xảy ra. Chính vì vậy, để thay đổi được suy nghĩ của họ là điều không dễ dàng, cần thời gian dài.

Hiện nay, Đảng, Nhà nước và chính quyền tại địa phương đã và đang có nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên, qua đó thu hẹp khoảng cách giữa miền núi và miền xuôi.

Tuy nhiên, khoảng cách đó chỉ có thể được thu hẹp khi đồng bào nâng cao nhận thức về mọi mặt, tích cực học tập, lao động sản xuất, xóa bỏ hủ tục, trong đó có vấn nạn tảo hôn. Cấp ủy, chính quyền cùng các đoàn thể địa phương cần đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền, vận động, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thường xuyên bám, nắm cơ sở, bám sát thực tiễn để kịp thời phát hiện, xử lý, ngăn chặn, đẩy lùi nạn tảo hôn. Nội dung tuyên truyền phòng, chống tảo hôn cần có sự phù hợp ở từng địa phương, phù hợp với trình độ dân trí, nguyên nhân tảo hôn của từng vùng. Tránh trường hợp càng chống lại càng… tăng.

Và để trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là đồng bào vùng cao đang sinh sống ở các xã nghèo không còn phải chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn về vật chất, tinh thần luôn là bài toán của các cơ quan chức năng, của toàn xã hội.

Chúng tôi rời xã Sơn Tân khi trời nhá nhem tối, sau lưng là tiếng khóc non nớt của đứa bé khát sữa và lời ru buồn văng vẳng qua then cửa. Xã Sơn Tân đã có điện về tới thôn, làng, nhưng chẳng biết bao giờ ánh sáng văn minh có thể rọi đến góc tối của những luật tục khắc nghiệt này?

Hương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chi tiết Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chi tiết Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang, trong 2 ngày 25 và 26/7 tại Nhà tang lễ Quốc gia.
Thêm động lực cho các gia đình hiếm muộn trên hành trình "tìm" con

Thêm động lực cho các gia đình hiếm muộn trên hành trình "tìm" con

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tri ân thầy cô giáo – Gieo hạt yêu thương" dành tặng nhiều hỗ trợ đến các thầy, cô trong quá trình thăm khám và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Chương trình diễn ra từ ngày 8/3 - 30/11/2024.
Phát huy các mô hình an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Phát huy các mô hình an toàn cho phụ nữ và trẻ em

(LĐTĐ) Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội phụ nữ vào việc đảm bảo môi trường an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì đã ra mắt nhiều mô hình cụ thể như “Thôn, Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ, trẻ em”, “Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em”.
Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn quận Cầu Giấy (thành phố Hà Nội) ghi nhận 43 ca mắc sốt xuất huyết, đồng thời ghi nhận 1 ổ dịch đang hoạt động tại phường Trung Hòa. Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, thời gian qua, quận Cầu Giấy đã triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm tăng cường kiểm soát dịch bệnh hiệu quả.
Hội thảo về các nhà khoa bảng Sơn Tây và Văn Miếu Sơn Tây

Hội thảo về các nhà khoa bảng Sơn Tây và Văn Miếu Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 24/7, Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây phối hợp với Viện Khoa học xã hội và Đổi mới sáng tạo tổ chức Hội thảo về các nhà khoa bảng Sơn Tây và Văn Miếu Sơn Tây. Hội thảo là hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 100 năm thành lập thị xã Sơn Tây, 70 năm Ngày Giải phóng Sơn Tây (3/8/1954 - 3/8/2024), 555 năm danh xưng Sơn Tây (1469 - 2024), 70 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Marina Central Tower chính thức cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại quận 1

Marina Central Tower chính thức cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại quận 1

(LĐTĐ) Tòa nhà thương mại trong quy hoạch tổng thể của Grand Marina, Saigon cung cấp hơn 106.000m² diện tích cho thuê.
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức cầu nguyện cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức cầu nguyện cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Chiều nay (24/7), Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức thắp nến cầu nguyện bày tỏ lòng tri ân, biết ơn, tưởng nhớ công lao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Đảng, Nhà nước và nhân dân, trong đó có đồng bào Công giáo.

Tin khác

Phát huy các mô hình an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Phát huy các mô hình an toàn cho phụ nữ và trẻ em

(LĐTĐ) Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội phụ nữ vào việc đảm bảo môi trường an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì đã ra mắt nhiều mô hình cụ thể như “Thôn, Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ, trẻ em”, “Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em”.
Mùa bão

Mùa bão

(LĐTĐ) Mùa bão mang đến sự lo lắng và chênh vênh, nhưng qua thử thách, giá trị của sự kiên cường và vẻ đẹp sau cơn bão được hiển lộ. Những ngày mưa bão giúp khám phá sức mạnh nội tâm, yêu thiên nhiên, và tìm thấy sự bình yên thực sự.
Những quy định chi tiết về Lễ Quốc tang

Những quy định chi tiết về Lễ Quốc tang

(LĐTĐ) Lễ Quốc tang là nghi thức lễ tang cao nhất tại Việt Nam, áp dụng cho các lãnh đạo cấp cao như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội. Nghị định 105/2012/NĐ-CP quy định chi tiết 16 nội dung về quy trình, tổ chức, nghi thức... trong Lễ Quốc tang.
Phát động Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2024”

Phát động Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2024”

(LĐTĐ) Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400, Nền tảng thiện nguyện MB và các cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện chương trình kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, với trách nhiệm, nghĩa tình hãy đồng hành, ủng hộ Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2024”.
Quý vật tìm quý nhân

Quý vật tìm quý nhân

(LĐTĐ) Trong cuộc sống đầy bon chen và xô bồ, có những giá trị không thể đong đếm bằng tiền bạc hay vật chất. Ngay cả khi xã hội phát triển theo hướng hiện đại và thay đổi nhanh chóng, triết lý “Quý vật tìm quý nhân” vẫn luôn giữ nguyên giá trị của nó, nhắc nhở chúng ta rằng, mọi vật quý giá đều cần tìm đến những tâm hồn biết trân trọng và nâng niu chúng. Đó không chỉ là một niềm tin mà là một chân lý mãi mãi tồn tại trong mọi thời đại.
Khúc biến tấu của nắng

Khúc biến tấu của nắng

(LĐTĐ) Nắng thức dậy một ngày hè! Nắng rực rỡ trên những vòm cây, tán lá, nắng mênh mang trên khắp nẻo sơn hà, nắng trải dài trên những cánh đồng xa, nắng chu du trên những con đường dài bất tận! Vẻ ngời ngời của nắng tô làn da thiếu nữ thêm hồng hào, tươi trẻ. Nắng tung tăng cùng đàn con trẻ trên sân trường chộn rộn. Nắng tô điểm cho những lá hoa thêm thắm sắc tươi màu. Muôn ngàn đóa hướng dương kiêu hãnh vươn mình đón nắng như thể chúng sinh ra là vì có nắng.
Hành trình lấy “ngọc của trời”

Hành trình lấy “ngọc của trời”

(LĐTĐ) Dám từ bỏ công việc ổn định để bắt đầu một ngã rẽ mới mà biết trước là rất nhiều khó khăn, vất vả, chị Phạm Thị Kiều Oanh - Giám đốc Công ty cổ phần Sinh thái ruộng rươi đã trở thành người tiên phong phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái cộng sinh lúa - rươi tại Việt Nam.
Nhiều dấu ấn đậm nét trong hoạt động đào tạo sau đại học

Nhiều dấu ấn đậm nét trong hoạt động đào tạo sau đại học

(LĐTĐ) Sáng 10/7, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Học viện Hành chính Quốc gia đã tổ chức thành công Lễ Bế giảng và trao bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ năm 2024. Gần 300 học viên cao học, nghiên cứu sinh được vinh danh và nhận bằng tốt nghiệp buổi lễ.
Những ai thuộc trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh bạch hầu?

Những ai thuộc trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh bạch hầu?

(LĐTĐ) Theo Quyết định số 3593/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 18/8/2020, người tiếp xúc gần với ca bệnh bạch hầu gồm: Người sống cùng nhà, học sinh cùng lớp, nhóm trẻ chơi chung, người làm cùng nhóm, người ăn ngủ cùng, sinh hoạt tôn giáo chung, ngồi cùng phương tiện, chăm sóc bệnh nhân không bảo hộ, tiếp xúc trực tiếp.
Sống tỉnh thức

Sống tỉnh thức

(LĐTĐ) Sống tỉnh thức là hành trình nhận thức và điều chỉnh bản thân để tìm thấy tự do nội tâm và ý nghĩa cuộc sống. Bằng cách hiểu và giải phóng khỏi những ràng buộc nội tâm, sống theo trái tim và trân trọng hiện tại, chúng ta đạt được sự bình an và hạnh phúc thực sự.
Xem thêm
Phiên bản di động