Chuyện lão nông thành tỉ phú gà lạnh

(LĐTĐ) Từ một nông dân với đôi bàn tay trắng, ông Đinh Ngọc Khương đã không ngừng tìm tòi, học hỏi, vượt qua nhiều lần thất bại để trở thành tỉ phú gà lạnh như ngày hôm nay.
Cựu chiến binh vươn lên làm kinh tế giỏi Làm giàu nhờ… đà điểu

Thành công từ nhiều lần thất bại

Vào một ngày tháng 5, từ thành phố Hồ Chí Minh, vượt qua gần 100km, chúng tôi tìm đến trang trại gà của ông Đinh Ngọc Khương (54 tuổi), tại ấp Nước Vàng, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Ông Khương được người dân địa phương và các tỉnh lân cận biết đến nhờ có “bí quyết” nuôi gà lạnh (chuồng nuôi khép kín, có hệ thống máy lạnh làm mát không khí, cùng máng nước tự động, khay để thức ăn...), đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chính ông là người được Trung ương hội Nông dân Việt Nam bình chọn là nông dân sản xuất giỏi xuất sắc nhất toàn quốc năm 2021.

Chuyện lão nông thành tỉ phú gà lạnh
Ông Đinh Ngọc Khương, người được mệnh danh là tỉ phú gà lạnh.

Khi chúng tôi tới, ông vẫn còn tất bật việc chăm sóc đàn gà mà theo ông là “Giành thời gian cho gà nhiều hơn cả cho vợ”.

Tranh thủ nghỉ ngơi, ông Khương chia sẻ về cuộc đời của mình: “Năm 15 tuổi do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên phải nghỉ học, rời quê hương Nam Định để vào Nghệ An bắt đầu con đường “lập nghiệp”.

Thời gian đầu tôi làm phụ hồ, tuy nhiên làm được 5 tháng thì hết việc, sau đó đành phải khăn gói đi ngược lên tỉnh Cao Bằng để mưu sinh, nhưng vùng đất này cũng không giữ chân tôi được bao lâu. Vậy là tôi quyết định “Nam tiến” để tìm cơ hội đổi đời bằng nhiều nghề khác nhau như bán trái cây, làm công nhân”…

Xác định “có an cư mới lạc nghiệp”, khoảng đầu năm 2001, ông quyết định chọn huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương để khởi nghiệp. Với số tiền chắt chiu ít ỏi trong tay sau nhiều năm làm thuê, ông quyết định đầu tư vào trang trại chăn nuôi bò.

Nhưng hình như sự thất bại vẫn cứ đeo bám ông, bởi khi vừa mở trại được một thời gian thì dịch lở mồm long móng xuất hiện, đàn bò của ông chả mấy chốc đã “lụi” dần. Không chấp nhận thua cuộc, ông quyết định “dẹp” đàn bò để nuôi heo và gà. “Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm nên rất khó khăn, nhưng tôi vẫn không nản chí”, ông Khương chia sẻ.

Khi tỉnh Bình Dương mở các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi cho nông dân, người đàn ông tự cho mình ít chữ ấy, quyết định ngày ngày cắp sách đi học, tối về lại lên mạng tìm tòi thêm.

Có được ít kiến thức cũng là lúc ông nhận thấy nuôi gà truyền thống bấp bênh, không ngần ngại ông Khương quyết định chuyển sang nuôi gà ứng dụng công nghệ cao. Năm 2017, ông Khương quyết định vay mượn người thân, bạn bè đầu tư chuồng trại.

Có duyên với gà lạnh

Theo ông Khương, mô hình nuôi gà đẻ ứng dụng công nghệ cao là thay đổi từ trại hở sang trại kín, có hệ thống máy lạnh, hệ thống dẫn thức ăn, dẫn nước làm mát.

Do đó sẽ giảm thiểu vấn đề dùng kháng sinh, đặc biệt không cần nhiều công nhân, nếu thời gian nuôi bằng mô hình nuôi gà hở cần đến 60 ngày thì với trại lạnh, chỉ cần 52 ngày là có thể cho xuất bán gà thịt.

Hiện trang trại của ông có diện tích khoảng gần 30.000m2, được đầu tư, xây dựng đúng tiêu chuẩn an toàn sinh học, nuôi gà đẻ theo quy trình khép kín, với đàn gà hơn 400.000 gà thương phẩm và 40.000 gà bố mẹ, bình quân mỗi ngày, đàn gà bố mẹ cho 15.000 - 17.000 trứng.

Những quả trứng to và đẹp sẽ được ông Khương chọn để đưa vào máy ấp nhằm cho ra đàn gà giống có sức đề kháng và sự phát triển tốt. Hiện ông Khương đã đầu tư 12 máy ấp hiện đại để sản xuất gà giống.

Thời gian cao điểm khi chưa có dịch bệnh, trại gà lạnh của ông nuôi 600.000 con gà thương phẩm, 1 tháng xuất 20.000 con, trung bình xuất 900 tấn gà/tháng.

Nhằm bảo đảm bao tiêu đầu ra cho nguồn gà thương phẩm, hiện ông Khương đang liên kết với 2 công ty trên địa bàn. “Ngành nông nghiệp hiện cũng đang đẩy mạnh chuyển đổi số, đây là cơ hội cho nông dân tiếp cận với nền sản xuất nông nghiệp tiên tiến, công nghệ cao, chi phí rẻ”, ông Khương chia sẻ.

Năm 2021, mặc dù thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến thị trường, khiến giá gà xuống thấp, giá thức ăn tăng cao, khiến trại gà bị lỗ trong những tháng dịch bệnh.

Tuy nhiên, doanh thu của trại vẫn đạt 90 tỷ đồng. Dự kiến năm 2022 sẽ đạt doanh thu khoảng 100 tỷ đồng. Điều này cho thấy, việc ứng dụng công nghệ cao trong mô hình chăn nuôi nói chung và gà lạnh nói riêng là “chìa khóa” để “mở cánh cửa” mới cho nông dân.

Ngoài ra theo ông Khương, hiện mô hình nuôi gà lạnh chưa được áp dụng nhiều tại Bình Dương và người dân nếu có điều kiện thì nên đầu tư vào mô hình này.

Theo ông Khương, mô hình này mặc dù đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên để theo nghề, người nông dân không chỉ cần vốn mà phải có chút am hiểu về chăn nuôi.

Khi đặt câu hỏi: “Thành công của ông hôm nay bắt nguồn từ những yếu tố gì” ? Ông Khương trả lời: “Đó là kết quả sau những lần thất bại, và sự tự tìm tòi học hỏi không ngừng qua nhiều kênh khác nhau”.

Sự thành công của ông Đinh Ngọc Khương đã được nhiều người dân địa phương và các tỉnh lân cận biết đến, đã có rất nhiều người tìm đến ông để học hỏi kinh nghiệm về chăn nuôi gà mô hình gà lạnh.

Hiện trại gà của ông đang tạo công ăn việc làm cho hàng chục người dân địa phương. Ông cũng đã truyền nghề cho hàng trăm người đến từ các tỉnh khác nhau trên cả nước.

“Ai tìm đến tôi cũng sẵn sàng chia sẻ, truyền hết những gì mình học và đúc kết được. Bởi theo tôi, thành công của mình hôm nay nếu biết chia sẻ cho người khác thì thành công đó mới có giá trị”, ông Khương cho biết./.

Thành Đồng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phúc thẩm vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo

Phúc thẩm vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo

(LĐTĐ) Ngày 28/6, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã trình bày quan điểm giải quyết vụ án trong phiên tòa xét xử phúc thẩm ...
Phường Kim Mã tổ chức Hội nghị tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy năm 2022

Phường Kim Mã tổ chức Hội nghị tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy năm 2022

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Kim Mã (quận Ba Đình) đã phối hợp với Đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) ...
Bảo vệ dữ liệu cá nhân để tạo dựng niềm tin của người dân về dịch vụ công trực tuyến

Bảo vệ dữ liệu cá nhân để tạo dựng niềm tin của người dân về dịch vụ công trực tuyến

(LĐTĐ) 59/63 cổng thông tin điện tử và 60/63 cổng dịch vụ công trực tuyến chưa công bố chính sách về quyền riêng tư - một dạng thỏa thuận điện tử ...
LĐLĐ quận Long Biên: Khen thưởng 227 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

LĐLĐ quận Long Biên: Khen thưởng 227 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Chiều nay (28/6), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động ...
Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(LĐTĐ) Nhằm giảm thiểu các vụ cháy, nổ, từ ngày 15/6/2022 - 5/10/2022, quận Bắc Từ Liêm sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, ...
Trường Tiểu học Xuân Đỉnh:  Sôi nổi các câu lạc bộ hè miễn phí cho học sinh

Trường Tiểu học Xuân Đỉnh: Sôi nổi các câu lạc bộ hè miễn phí cho học sinh

(LĐTĐ) Với mong muốn đem lại một mùa hè ý nghĩa, vừa giúp các con ôn tập và củng cố lại kiến thức, sẵn sàng kết nối với chương trình học ...
Người dùng xe máy điện lợi đủ đường từ chính sách thuê bao pin ưu việt của VinFast

Người dùng xe máy điện lợi đủ đường từ chính sách thuê bao pin ưu việt của VinFast

(LĐTĐ) Với chính sách cho thuê pin ưu việt của VinFast, chi phí cao và những vấn đề phát sinh lâu dài của pin không còn là rào cản với người ...

Tin khác

Bạo hành gia đình: Xin đừng im lặng!

Bạo hành gia đình: Xin đừng im lặng!

Bạo lực gia đình là vấn nạn gây nhức nhối trong xã hội từ nhiều nay và có xu hướng trầm trọng hơn, phức tạp hơn. Mỗi nạn nhân khi bị bạo hành thì hãy đừng im lặng, hãy lên tiếng, hãy tìm đến pháp luật, tìm đến các cơ quan chức năng để được bảo vệ kịp thời.
Trao tặng 20 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học tại thành phố Hồ Chí Minh

Trao tặng 20 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Nằm trong Chương trình “Cùng em đến trường”, Prudential Việt Nam vừa phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương tổ chức trao tặng 20 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích học tập tốt trong năm học vừa qua.
Phát hành bộ tem thứ ba về biển, đảo Việt Nam

Phát hành bộ tem thứ ba về biển, đảo Việt Nam

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ triển lãm tem bưu chính quốc gia (Vietstampex 2020), sáng 24/6 Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức phát hành bộ tem “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo” theo nghi thức đặc biệt.
Truyền thông và khám sức khoẻ cho người cao tuổi

Truyền thông và khám sức khoẻ cho người cao tuổi

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng 81 năm ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam (06/6/194 - 6/6/2022), Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động truyền thông, khám sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn quận với mục tiêu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân trên địa bàn quận, giúp người cao tuổi “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”.
Chương Mỹ chủ động phòng chống đuối nước cho trẻ trong dịp hè

Chương Mỹ chủ động phòng chống đuối nước cho trẻ trong dịp hè

(LĐTĐ) Cứ mỗi dịp hè đến, nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước với trẻ em, học sinh lại tăng cao. Hầu hết trẻ em đều thích nước vì đó là môi trường để vui chơi, khám phá nhiều điều mới lạ, nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Bởi vậy, để phòng tránh, hạn chế tối đa hậu quả do đuối nước gây ra, người lớn cần trang bị cho trẻ em các kỹ năng bơi cần thiết bảo vệ bản thân, để các em có mùa hè thực sự bổ ích và an toàn.
Làm thế nào để chi tiêu tiết kiệm giữa thời "bão giá"?

Làm thế nào để chi tiêu tiết kiệm giữa thời "bão giá"?

Giảm thiểu sự lãng phí, tối đa hóa giá trị chi tiêu là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm, đơn giản hóa cuộc sống. Tham khảo những mẹo dưới đây để có thể thắt chặt chi tiêu cho cuộc sống của mình.
Báo chí đồng hành mang yêu thương đến với người nghèo

Báo chí đồng hành mang yêu thương đến với người nghèo

(LĐTĐ) Ngoài việc kịp thời đưa các thông tin, sự kiện chính trị - xã hội…, thời gian qua, những người làm báo tại tỉnh Hà Tĩnh cùng với cấp ủy, chính quyền, nhiều tổ chức, nhà hảo tâm đã đẩy mạnh công tác xã hội, thực hiện tốt vai trò cầu nối đem những “tấm lòng vàng” đến với những người nghèo khó, những mảnh đời kém may mắn trong xã hội.
Phúc Thọ tổ chức nói chuyện chuyên đề xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình trong bối cảnh 4.0

Phúc Thọ tổ chức nói chuyện chuyên đề xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình trong bối cảnh 4.0

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Ủy ban nhân dân huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị nói chuyện chuyên đề về “Xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình trong bối cảnh 4.0”.
Lão nông thu bạc tỷ nhờ trồng mai ghép

Lão nông thu bạc tỷ nhờ trồng mai ghép

(LĐTĐ) Tại thành phố Hồ Chí Minh, nhắc đến nghề trồng mai không ai không biết đến “lão nông tỷ phú” Mã Văn Phương (59 tuổi). Vườn mai của ông tuy nằm ẩn sau những căn nhà phố ở Khu phố 7, phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức nhưng vẫn tấp nập người đến thuê, mua.
Hoa Binh Blue Compass - Học bổng dành cho sinh viên tài năng ngành Xây dựng

Hoa Binh Blue Compass - Học bổng dành cho sinh viên tài năng ngành Xây dựng

(LĐTĐ) Nhằm khẳng định và mở rộng mối quan hệ hợp tác trong công tác đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng, đóng góp cho sự phát triển kinh tế đất nước. Ngày 13/6/2022 vừa qua, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã ký kết hợp tác với Trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh (giai đoạn 2022 - 2027).
Xem thêm
Phiên bản di động