M
10/10/2020 11:58

Chuyện cô giáo 27 năm gắn bó với nghề “ươm mầm tương lai”

(LĐTĐ) Luôn tâm huyết, trách nhiệm, yêu nghề, mến trẻ, cô giáo Nguyễn Thị Phương Hạnh - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thụy Hương (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã có nhiều hoạt động sáng tạo, đóng góp tích cực vào sự nghiệp trồng người. Đến nay, cô đã có 27 năm gắn bó với nghề “ươm mầm tương lai”, trong đó có 17 năm làm công tác quản lý.

Dành trọn tình thương cho trẻ khuyết tật Những cô giáo một lòng hướng về đảo xa Cô giáo trẻ lan tỏa tình yêu môi trường đến với học sinh

Tâm huyết, yêu nghề

Nhớ lại những ngày đầu khi mới được điều động về công tác tại trường Mầm non Thụy Hương, cô giáo Nguyễn Thị Phương Hạnh cho biết, thời điểm đó, nhà trường đang phấn đấu để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, trường vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn như cơ sở vật chất thiếu thốn, các phòng học bong tróc xuống cấp, trình độ giáo viên không đồng đều... Điều này khiến cô luôn trăn trở và suy nghĩ phải làm sao để khắc phục.

Với tinh thần dám nghĩ dám làm, cô đã mạnh dạn tham mưu lãnh đạo địa phương để nâng cấp, cải tạo, sửa chữa trường học và trang bị các thiết bị dạy học, vui chơi cho trẻ. Đến nay, cơ sở vật chất và các trang thiết bị phục vụ cho công tác giáo dục mầm non tại trường đã cơ bản đáp ứng yêu cầu đặt ra của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như niềm mong đợi của nhân dân địa phương.

Chuyện cô giáo 27 năm gắn bó với nghề “ươm mầm tương lai”
Cô giáo Nguyễn Thị Phương Hạnh - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thụy Hương.

Hiện, trường Mầm non Thuỵ Hương có 63 cán bộ giáo viên, nhân viên và 595 học sinh ở 20 nhóm lớp. Là người chị cả trong trường, bản thân cô giáo Nguyễn Thị Phương Hạnh luôn tự nhủ phải đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, làm việc có lợi cho học sinh và nhà trường. Cô luôn nghiêm túc chấp hành và thường xuyên nhắc nhở đôn đốc cán bộ giáo viên, nhân viên tu dưỡng phẩm chất đạo đức, chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đồng thời vận động cán bộ giáo viên, giáo viên học tập theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh để ngày càng vững vàng hơn trên bục giảng.

Cô Hạnh luôn tâm niệm, dù ở bất kì vị trí, cương vị công tác nào thì luôn phải tâm huyết, trách nhiệm, tận lực, tận tâm với nghề; có yêu nghề mới có khát vọng tìm kiếm biện pháp cải tiến giảng dạy, cải tiến công tác quản lý. Với cương vị là người đứng đầu nhà trường, cô luôn không ngừng học hỏi để nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng với yêu cầu vị trí công tác, nhiệm vụ được giao. Trong chỉ đạo, quản lý, thực hiện nhiệm vụ nhà trường, cô luôn chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai một cách có hiệu quả.

Đặc biệt, nhận thức rõ giáo viên là yếu tố quyết định, là khâu then chốt để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường, cô luôn động viên cán bộ giáo viên gắn bó với nhà trường; tích cực tự học tập, trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Bên cạnh đó, cô cũng luôn chú trọng nâng cao bồi dưỡng nghiệp vụ cho giáo viên thông qua các chuyên đề nghiệp vụ nâng cao kiến thức và kỹ năng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ; thường xuyên tổ chức các buổi dự giờ, thao giảng hàng tháng, hàng tuần nhằm đánh giá chất lượng đội ngũ để từ đó có những biện pháp bồi dưỡng chuyên môn phù hợp với từng giáo viên, giúp giáo viên đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học mang lại hiệu quả cao. Đến nay 96% cán bộ giáo viên, nhân viên của trường đã có trình độ Đại học.

Chuyện cô giáo 27 năm gắn bó với nghề “ươm mầm tương lai”
Cô Hạnh luôn chú trọng nâng cao bồi dưỡng nghiệp vụ cho giáo viên thông qua các chuyên đề nghiệp vụ nâng cao kiến thức và kỹ năng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ; thường xuyên tổ chức các buổi dự giờ, thao giảng hàng tháng, hàng tuần nhằm đánh giá chất lượng đội ngũ...

Ngoài ra, cô Hạnh luôn đi sâu đi sát, nắm bắt tư tưởng, tình cảm của từng cán bộ giáo viên, nhân viên. Một mặt là để nắm bắt được năng lực của từng người, qua đó bố trí, phân công công việc một cách hợp lý; mặt khác là tạo sự gắn bó, đoàn kết trong nội bộ nhằm góp phần xây dựng tập thể trường Mầm non Thụy Hương ngày càng vững mạnh.

Kết quả, hàng năm 100% cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Số giáo viên giỏi cấp trường đạt từ 86% - 95%; số giáo viên giỏi cấp huyện đạt 7,3%; giáo viên giỏi cấp cấp Thành phố đạt 2%. Trường giữ vững danh hiệu đạt chuẩn cơ quan văn hóa, trường chuẩn quốc gia; 2 năm học liên tục được Chủ tịch Ủy ban nhân thành phố Hà Nội tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chi bộ và các đoàn thể nhà trường đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…

Xây dựng “Trường học hạnh phúc”

Năm học 2020 - 2021, trường Mầm non Thuỵ Hương đặt mục tiêu xây dựng “Trường học hạnh phúc”. Để đạt được mục tiêu này, theo cô Hạnh, mỗi nhà giáo khi đến trường mang cả trái tim yêu thương đến với học trò thì sẽ tạo nên ngôi trường hạnh phúc. Trẻ cảm nhận “mỗi ngày đến trường là một ngày vui” thì lúc ấy ngôi trường hạnh phúc được hình thành. Và bản thân Hiệu trưởng phải là người mang lại sự tin yêu đối với mọi người. Hiệu trưởng không chỉ là nhà quản lý, nhà giáo mà còn là nhà tâm lý để hiểu và chia sẻ với đồng nghiệp những khó khăn trong cuộc sống, trong công việc để họ an tâm cống hiến.

Chuyện cô giáo 27 năm gắn bó với nghề “ươm mầm tương lai”
Các góc ngoài sân trường được thiết kế sáng tạo để trẻ thêm hứng thú khi tham gia các hoạt động ngoài trời.

Để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui” đối với các bé và “xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”, cô Hạnh và đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường đã làm tốt công tác xã hội hóa, xây dựng không gian sáng tạo riêng cho trẻ hoạt động. Với không gian này, trẻ được thỏa thích sáng tạo những gì mình thích, mình muốn.

Cùng với đó, nhà trường đã xây dựng được 2 khu phát triển thể chất diện tích 300m2 tại khu trung tâm và điểm lẻ để trẻ hoạt động, vui chơi, phát triển tầm vóc cân đối, hài hòa. Đồng thời cải tạo vườn trường, trồng nhiều cây xanh, cây ăn quả, vườn rau để trẻ được trải nghiệm, khám phá cũng như tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp. Các loại rau còn góp phần bổ sung vào bữa ăn của trẻ nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, các lớp đều có góc thiên nhiên để trẻ được hoạt động hàng ngày. Các góc ngoài sân trường cũng được thiết kế sáng tạo để trẻ thêm hứng thú khi tham gia các hoạt động ngoài trời.

Hàng năm, nhà trường đều tổ chức cho các trẻ tham gia các hoạt động như: Hội chợ quê, Liên hoan chúng cháu vui khỏe, Tết Trung thu, Tết thiếu nhi, tham quan trải nghiệm thực tế… từ đó tạo sân chơi bổ ích cho trẻ và khuyến khích trẻ tích cực hoạt động, giúp trẻ phát triển toàn diện, có kỹ năng xã hội tốt, mạnh dạn, tự tin… 100% trẻ được ăn bán trú tại trường và được theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng. Hằng năm, trường huy động 100% số trẻ 5 tuổi ra lớp, duy trì sĩ số đạt 100%, hoàn thành chương trình giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt 100%.

Ngoài các hoạt động chuyên môn, bằng sự tâm huyết của mình, cô Hạnh đã tổ chức cho cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường tham gia các chương trình hiến máu tình nguyện; hỗ trợ, tặng quà giáo viên, nhân viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tham gia thiện nguyện “Tặng áo ấm cho trẻ vùng cao”, ủng hộ đồng bào lũ lụt… Qua đó nhằm sẻ chia với cộng đồng, những hoàn cảnh còn khó khăn.

Với những đóng góp thiết thực cho sự nghiệp giáo dục của huyện Chương Mỹ nói riêng và của Hà Nội nói chung, cô giáo Nguyễn Thị Phương Hạnh đã nhiều lần được vinh danh và được tặng thưởng những danh hiệu thi đua. Nhưng có lẽ phần thưởng cao quý nhất đối với cô chính là nhận được sự tín nhiệm, tin yêu của đồng nghiệp và các bậc phụ huynh, nhân dân địa phương; là xây dựng được ngôi trường hạnh phúc khi giáo viên và học sinh mỗi ngày đến trường đều là một ngày vui.

Hoài Lưu - Phạm Thảo

Nguồn :