M
09/05/2020 15:29

Chuyến bay thẳng đầu tiên của Vietnam Airlines đưa hơn 340 công dân Việt từ Mỹ hồi hương

(LĐTĐ) Chuyến bay thẳng đầu tiên đưa hơn 340 công dân Việt từ Mỹ hồi hương của Vietnam Airlines không chỉ hiện thực hóa được nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó mà còn góp phần khẳng định năng lực, khả năng và tầm cao mới của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam.

chuyen ve chuyen bay thang dau tien dua hon 340 cong dan viet tu my hoi huong Vietnam Airlines Group tiến tới phục hồi toàn bộ mạng bay nội địa
chuyen ve chuyen bay thang dau tien dua hon 340 cong dan viet tu my hoi huong Hành trình tự hào của hàng không Việt Nam

Mặc dù vừa trải qua một chuyến bay dài từ San Francisco (California, Mỹ) về sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) nhưng trên gương mặt của chàng trai trẻ Phan Vĩnh Khang (17 tuổi, quê ở huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh) lại không một chút mệt mỏi mà thay vào đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khôn tả khi được trở về quê hương an toàn trong những ngày mà dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp tại nước Mỹ.

chuyen ve chuyen bay thang dau tien dua hon 340 cong dan viet tu my hoi huong
Chàng trai trẻ Phan Vĩnh Khang - một trong hơn 340 hành khách trên chuyến bay mang số hiệu VN1 của Vietnam Airlines đưa công dân Việt Nam từ Mỹ hồi hương (Ảnh NVCC)

Chia sẻ với chúng tôi, Phan Vĩnh Khang cho biết: “Hiện tại tôi đang là du học sinh tại Mỹ, từ khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành trên nước Mỹ, tôi cảm thấy vô cùng lo lắng và luôn mong muốn được trở về Việt Nam. Sau bao ngày chờ đợi, trải qua bao nhiêu khó khăn và nhận được sự giúp đỡ rất lớn của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ thì hôm nay tôi đã được trở về quê hương an toàn trên chính chuyến bay của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam”.

“Đối với bản thân tôi là một người con xa xứ, xa gia đình đi học tập xứ người thì việc được trở về quê hương là một niềm vui, niềm hạnh phúc rất lớn. Đặc biệt, trong suốt hành trình bay, tôi luôn được bộ phận tiếp viên của Vietnam Airlines phục vụ tận tình, chu đáo. Tôi xin cám ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Chính phủ Việt Nam và Vietnam Airline, xin chúc Vietnam Airlines nói chung, toàn bộ phi hành đoàn nói riêng luôn mạnh khỏe, phát triển ngày càng rực rỡ để sẽ có thật nhiều chuyến bay như thế này” - Phan Vĩnh Khang bày tỏ.

chuyen ve chuyen bay thang dau tien dua hon 340 cong dan viet tu my hoi huong
Công dân Việt Nam làm thủ tục tại sân bay ở San Francisco, Mỹ. (Ảnh Vietnam Airlines)

Niềm vui, niềm hạnh phúc và lời cảm ơn của chàng trai trẻ Phan Vĩnh Khang có lẽ cũng chính là tâm tư, tình cảm của hơn 340 công dân Việt Nam (chủ yếu là trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa) trên chuyến bay mang số hiệu VN1 đưa công dân Việt Nam tại Mỹ hồi hương của Vietnam Airlines vừa hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) vào chiều ngày 8/5.

Trước đó, chuyến bay chiều đi, cũng mang số hiệu VN1, hành trình Hà Nội – San Francisco đã chở theo công dân Mỹ hồi hương. Chuyến bay này còn hỗ trợ vận chuyến miễn cước trang bị y tế do các đơn vị trong nước ủng hộ, gửi tặng cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ.

chuyen ve chuyen bay thang dau tien dua hon 340 cong dan viet tu my hoi huong
Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành (áo trắng, chính giữa) thăm tổ bay, kiểm tra công tác chuẩn bị trước khi chuyến bay khởi hành từ Việt Nam. (Ảnh Vietnam Airlines)

Theo đại diện Vietnam Airlines, Mỹ không phải điểm đến thường lệ của Vietnam Airlines và là đường bay dài có tổng chiều dài hành trình bay thẳng hai chiều không điểm dừng hơn 25.000 km, nên công tác tổ chức chuyến bay này đòi hỏi sự phối hợp đặc biệt chặt chẽ, kỹ lưỡng giữa các cơ quan nhà nước Việt Nam, Vietnam Airlines với các nhà chức trách Mỹ.

Để nhà chức trách Mỹ cấp phép cho chuyến bay hồi hương công dân Việt Nam ngày 7/5, công tác xin cấp phép bay trải qua nhiều khâu, liên quan tới nhiều đơn vị và phải thực hiện trong nhiều ngày. Đó là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan chức năng trong nước.

chuyen ve chuyen bay thang dau tien dua hon 340 cong dan viet tu my hoi huong
Chuyến bay đặc biệt huy động số lượng thành viên phi hành đoàn gần gấp đôi so với một chuyến bay đường dài thường lệ. (Ảnh Vietnam Airlines)

Xác định bay đến Mỹ là hành trình dài và phức tạp, vì vậy Vietnam Airlines đã sử dụng chiếc Boeing 787-10 là máy bay lớn nhất, hiện đại nhất của hãng. Đặc biệt, nhằm đảm bảo an toàn bay, đảm bảo thời gian nghỉ ngơi, sức khỏe của tổ bay, chuyến VN1 đã huy động số lượng thành viên tổ bay gần gấp đôi, lên tới gần 30 người, gồm 8 phi công, 16 tiếp viên, 02 nhân viên kỹ thuật, 02 nhân viên mặt đất.

Cơ trưởng chịu trách nhiệm chính trên chuyến bay có hơn 26 năm kinh nghiệm, đồng thời chính là phi công từng lái Boeing 787-9 và Boeing 787-10 đầu tiên của Vietnam Airlines từ nơi lắp ráp ở Hoa Kỳ về Việt Nam vào các năm 2015, 2019. Không chỉ có phi công, tiếp viên, chuyến bay còn chở theo nhân viên kỹ thuật, nhân viên mặt đất giàu kinh nghiệm để thực hiện các nghiệp vụ hành khách, hành lý, kiểm tra kỹ thuật cần thiết ngay tại sân bay ở Mỹ.

chuyen ve chuyen bay thang dau tien dua hon 340 cong dan viet tu my hoi huong
Hành khách xuống tàu tại Vân Đồn. (Ảnh Vietnam Airlines)

Trong suốt hành trình khứ hồi từ lúc cất cánh tại Nội Bài, đến Mỹ và trở về Vân Đồn kéo dài hơn 33 tiếng, quá trình phục vụ từ mặt đất đến trên không luôn được tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch bệnh, an toàn bay. Tổ bay được trang bị bảo hộ y tế toàn thân, hạn chế di chuyển, giao tiếp trong quá trình phục vụ. Hành khách khi lên chuyến bay được đo thân nhiệt trước khi lên tàu. Mỗi hành khách được Vietnam Airlines cung cấp 02 khẩu trang kháng khuẩn để sử dụng trong suốt hành trình.

Ngay sau khi chuyến bay từ Mỹ hạ cánh tại Vân Đồn, các hành khách được đưa đi cách ly tập trung theo quy định, còn tàu bay được vệ sinh, khử trùng toàn bộ buồng lái, khoang hành khách.

Cùng với chuyến bay thẳng đầu tiên từ Việt Nam đi Canada để đưa gần 300 công dân về nước an toàn thì chuyến bay thẳng đầu tiên đến Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt hồi hương của Vietnam Airlines không chỉ hiện thực hóa được nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó mà còn góp phần khẳng định năng lực, khả năng và tầm cao mới của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam. Đây cũng được xem là tiền đề vững chắc để Vietnam Airlines khai thác những thị trường đầy tiềm năng hứa hẹn như Mỹ.

Mai Quý

Nguồn :