M
25/03/2021 22:10

Chương trình hòa nhạc “Thanh âm núi rừng”

(LĐTĐ) Ngày 3/4, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) sẽ tổ chức chương trình hòa nhạc vì môi trường với tên gọi “Thanh âm núi rừng”. Chương trình thực hiện trong khuôn khổ chiến dịch “Vì một triệu cây tre Việt” do quỹ Khăn ấm cho em cùng với sự tài trợ của các nhà hảo tâm, các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến bảo vệ môi trường.

Hào hùng, lắng đọng với hoà nhạc trực tiếp “Giai điệu Tổ quốc” Hoà nhạc "Giai điệu Tổ quốc"- ca ngợi tình yêu đất nước từ những điều bình dị Hứa hẹn nhiều hấp dẫn trong đêm Hòa nhạc “Đối thoại Châu Âu”

Từ những điểm trường đến với “Vì một triệu cây tre Việt”

Biến đổi khí hậu hiện đang là vấn đề nghiêm trọng hàng đầu của nhân loại, là nguyên nhân sâu xa gây ra nhiều thảm họa tự nhiên mà nhân loại đã và đang chứng kiến trong những năm gần đây.

Biến đổi khí hậu đã tác động tới tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, đời sống, y tế và sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt đối với một quốc gia xuất khẩu gạo thuộc top đầu thế giới như Việt Nam, biến đổi khí hậu có ảnh hưởng rất tiêu cực khi gây ra hàng loạt thay đổi về thời tiết, trực tiếp tác động tới sản lượng vụ mùa.

Trong suốt gần 10 năm qua, cũng từ quá trình đi đến những vùng sâu vùng xa, biết được sự hiểm nguy của thiên tai dịch bệnh thường trực đe dọa cuộc sống của bà con, “Khăn ấm cho em” đã luôn trăn trở về một dự án thức tỉnh và kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường sống.

Chương trình hòa nhạc “Thanh âm núi rừng”
Chương trình “Thanh âm núi rừng” sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 3/4 và 4/4 tại Yên Bái

Dự án “Thanh Âm Xanh” ra đời dựa trên cơ sở nhận thức đó, từ một dự án âm nhạc cộng đồng kết nối các nghệ sỹ trong và ngoài nước cùng chung tay lan toả thông điệp về môi trường và kêu gọi hành động thích nghi và giảm thiểu những tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu gây nên.

Trong năm 2021, hướng tới mục tiêu vì một bầu không không khí trong lành hơn, dự án sẽ thực hiện việc trồng rừng tre và cam kết tính bền vững của hệ sinh thái tre. Cây tre hiện đang là giải pháp toàn cầu trong việc giảm thiểu các tác động từ biến đổi khí hậu. Là loài cây sinh trưởng nhanh ở bất cứ điều kiện nào, chỉ cần sau 5 năm, tre đã trở thành rừng tự nhiên và có chức năng cải tạo hệ thống nguồn đất, nguồn nước, chống xói mòn, sạt lở, lũ quét...

Là loại cây duy nhất sử dụng nguồn nước khoảng 6 lít/ năm, tre phù hợp với tất cả các vùng đất khô hạn tại khu vực miền núi Tây Bắc. Ngoài ra tre còn đóng góp không nhỏ trong việc tạo hiệu quả kinh tế từ lợi ích khai thác từ rừng thông qua khai thác thương mại và du lịch.

Chiến dịch “Vì một triệu cây tre Việt” được xây dựng trên cơ sở đó, tạo nên một hệ sinh thái bền vững từ việc phát triển và làm giàu rừng bằng cây tre, từ đó giúp đỡ bà con phát triển sinh kế, đồng thời gìn giữ nét đẹp văn hóa tại địa phương.

“Vì một triệu cây tre Việt” mong muốn góp phần thực hiện các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và tạo ra sinh kế bền vững cho nông dân được thực hiện bởi quỹ Khăn Ấm Cho Em cùng với sự tài trợ của các nhà hảo tâm, các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến bảo vệ môi trường.

Chương trình hòa nhạc “Thanh âm núi rừng”

Xen kẽ chiến dịch “Vì một triệu cây tre Việt” là chương trình “Thanh âm núi rừng”. Chương trình sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 3/4 và 4/4 tại Yên Bái sự tham gia biểu diễn của hơn 100 nghệ sĩ đến từ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, Hợp xướng Gió xanh...

Chương trình hòa nhạc “Thanh âm núi rừng”
Một số nghệ sĩ tiêu biểu tham gia chương trình

Các hoạt động giao lưu văn hóa hứa hẹn sẽ đem đến nhiều trải nghiệm thú vị: Đại hội múa Khèn Mông do 1.000 thanh thiếu niên Mù Cang Chải biểu diễn; các gian hàng trưng bày sản vật địa phương và các gian hàng của các đối tác tài trợ, kết hợp xuyên suốt là các trò chơi dân gian, các hoạt động giao lưu văn hóa vùng miền; triển lãm Tranh Tây Bắc và 1.000 bức tranh xuất sắc nhất trong hội thi “Em cùng hành động xanh”.

Hòa nhạc “Thanh Âm núi rừng” sẽ được tổ chức trong buổi tối cùng ngày, với những tiết mục âm nhạc kết hợp trình diễn nhằm truyền tải thông điệp của dự án, đồng thời ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên và con người Tây Bắc. Chương trình không bán vé, mở cửa miễn phí cho tất cả mọi người.

Ngày 4/4/2021, ban tổ chức chương trình tiến hành ra quân trồng tre tại núi Sống lưng khủng long, xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Chiến dịch “Vì một triệu cây tre Việt” đóng góp một phần trong định hướng bền vững của Chính phủ thực hiện trồng 1 tỷ cây xanh trong năm năm tới thông qua đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Quốc hội khóa XIV. Chiến dịch kêu gọi được rất nhiều nghệ sĩ, KOLs tham gia hưởng ứng và phát động như diễn viên - Nghệ sĩ Nhân dân Trung Anh, nghệ sĩ Hoàng Xuân, giám đốc âm nhạc Phan Thủy, chỉ huy dàn nhạc Nguyễn Khắc Thành, đạo diễn Hoàng Trọng Thanh, ca sĩ Hiền Mai, Kiều Dung, Hợp xướng Gió Xanh...

Tuấn Kiệt

Nguồn :