M
23/08/2020 11:45

Hào hùng, lắng đọng với hoà nhạc trực tiếp “Giai điệu Tổ quốc”

(LĐTĐ) Chương trình hòa nhạc "Giai điệu Tổ quốc" diễn ra lúc 20h tối qua (ngày 22/8) tại Nhà hát Lớn Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, đem tới nhiều cung bậc cảm xúc hào hùng, tha thiết, lắng đọng, trẻ trung, sôi nổi… cho hàng triệu khán giả màn ảnh nhỏ.

Hoà nhạc "Giai điệu Tổ quốc"- ca ngợi tình yêu đất nước từ những điều bình dị
Hứa hẹn nhiều hấp dẫn trong đêm Hòa nhạc “Đối thoại Châu Âu”
Trung tâm văn hóa Pháp giới thiệu buổi hòa nhạc đa phương tiện

Chương trình như tiếng lòng của hàng triệu trái tim Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2020). Cùng với đó, những người thực hiện cũng mong muốn chương trình sẽ tiếp tục lan tỏa tình yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc, khát vọng cống hiến, chung tay xây dựng đất nước.

Đêm hòa nhạc lôi cuốn khán giả bằng mạch chảy cảm xúc tự nhiên để thấy được "Giai điệu Tổ quốc" chính là những thanh âm của tình yêu quê hương, dân tộc. Diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 trở lại khiến buổi hoà nhạc phải thực hiện dưới hình thức trực tiếp, không có khán giả tại nhà hát, tuy nhiên, các nghệ sĩ đã thực sự thăng hoa trong mỗi tiết mục, đem đến những xúc cảm đong đầy, vô cùng chân thật đối với khán giả theo dõi qua màn hình.

3722 a97i6056
Ca sĩ Tùng Dương cháy hết mình trong "Giai điệu Tổ quốc". (Ảnh: Hoà Nguyễn)

15 ca khúc trong chương trình là những tác phẩm đã đi sâu vào tiềm thức và trái tim của bao thế hệ người Việt Nam được các nghệ sỹ hát bằng cả trái tim và niềm say mê. Dù không có khán giả, không có tiếng vỗ tay nhưng các nghệ sĩ đều mang trong mình một cảm giác tự hào khi cất lên những "Giai điệu Tổ quốc".

MC Mỹ Lan và Danh Tùng làm nhiệm vụ dẫn dắt khán giả bước vào những câu chuyện âm nhạc thật khó quên.

Ca khúc mở đầu cũng thể hiện trọn vẹn chủ đề, thông điệp của đêm nhạc là "Giai điệu Tổ quốc" của nhạc sĩ Trần Tiến. Phần thể hiện của nhóm Oplus khiến người nghe cảm nhận được vừa có sự da diết, thân thương, êm đềm, vừa sôi nổi, hùng tráng.

Lời ca khúc cũng gói gọn cả tâm tư tình cảm, nỗi nhớ niềm thươngcủa những người con đất Việt. Giai điệu Tổ quốc "dịu dàng trong tiếng ru hời", "trầm sâu trong tiếng đất trời", là tình yêu thương của mẹ giành cho con, là nỗi nhớ thương con mang theo suốt con đường. Giai điệu Tổ quốc đó là niềm vui, nỗi buồn trên bước đường hành quân nhiều gian nan vất vả nhưng tình yêu quê hương đất nước vẫn luôn rực cháy trong tim.

Phần một chương trình "Đất nước lời ru" đưa khán giả trở về với những khoảnh khắc thân thương, từ khi con được sinh ra, được nuôi dưỡng bằng tất cả tình yêu thương của người mẹ. Tình yêu đó được ca sĩ Dương Hoàng Yến thể hiện qua ca khúc "Mẹ yêu con" (Sáng tác: Nguyễn Văn Tý), Sao mai Đỗ Tố Hoa với "Áo mùa đông" (Sáng tác: Đỗ Nhuận).

3715 a97i6141
"Giai điệu Tổ quốc" được thực hiện bởi Ban Văn Nghệ - Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Mỹ Thanh, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Bắt nguồn từ đó, tình yêu Tổ quốc thật gần gũi thân thương như tiếng ru của mẹ, lớn lên thành tiếng yêu thiên nhiên, quê hương, yêu những điều bình dị như "Hạt gạo làng ta" biểu diễn Trịnh Nhật Minh, "Đưa cơm cho mẹ đi cày" (Sáng tác: Hàn Ngọc Bích) biểu diễn Trịnh Nhật Minh và Kiều Minh Tâm. Phần biểu diễn của hai ca sĩ nhí Trịnh Nhật Minh, Kiều Minh Tâm với giọng hát ngọt ngào đem tới nét trẻ trung, tươi mới, trong trẻo cho phần mở đầu đêm hòa nhạc.

Tình yêu quê hương, đất nước lớn dần lên theo năm tháng. Khi Tổ quốc lâm nguy, những chàng trai, cô gái đã dũng cảm lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng. Họ chiến đấu hết mình để bảo vệ từng tấc đất quê hương, bảo vệ sự bình yên cho gia đình, giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Đó cũng là tinh thần được thể hiện trong các ca khúc ở phần hai chương trình có tựa đề "Bài ca người lính".

Ở phần này, ca sĩ Vũ Thắng Lợi gửi tới khán giả ca khúc "Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý gói trọn tình cảm thân thương của mẹ và những người chiến sĩ trong thời chiến. Nam ca sĩ cũng thể hiện da diết bản "Tình ca" của nhạc sĩ Hoàng Việt, đồng thời song ca với nữ ca sĩ Đỗ Tố Hoa ca khúc của nhạc sĩ An Chung - "Trăng sáng đôi miền". Tình yêu thời chiến là sự chia ly nhưng một lòng tha thiết, chung thủy. Nỗi nhớ, niềm thương từ đôi lứa chuyển thành sức mạnh, một lòng quyết chiến, ý chí quyết thắng quân thù.

Nhóm Oplus thể hiện ca khúc "Lá xanh" của nhạc sĩ Hoàng Việt với một tinh thần tươi mới, trẻ trung, gần gũi với các khán giả trẻ. "Người chiến sĩ ấy" (Sáng tác: Hoàng Vân) qua giọng ca Tùng Dương đầy xúc động như nhắc nhở người xem không thể nào quên những người đã chiến đấu hết mình, những người còn đang sống hay cả những đồng đội đã nằm lại nơi chiến trường...

Trải qua những đau thương mất mát từ chiến tranh, "Giai điệu Tổ quốc" đến với phần ba "Khát vọng" của con người ở thời bình. Khát vọng đó chính là phải xây dựng phát triển đất nước hiện đại, phồn vinh, được các ca sĩ Trọng Tấn, Tùng Dương, nhóm Oplus và Dương Hoàng Yến thể hiện qua các ca khúc: Hà Nội niềm tin và hi vọng, Những ánh sao đêm, Khát vọng, Thành phố trẻ, Tự nguyện.

Phần biên đạo múa của NSƯT Trần Ly Ly với sự thể hiện của các diễn viên Nhà hát vũ kịch Việt Nam đầy hấp dẫn và cảm xúc, là điểm nhấn đặc biệt tô điểm cho bức tranh âm nhạc những màu sắc tinh tế.

Bên cạnh đó, các phóng sự đặc biệt của chương trình cũng đã cho khán giả thấy sau 30 năm đổi mới, Đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Năm 2020 với những khó khăn về dịch bệnh, những ngăn trở phát triển kinh tế xã hội không làm nản lòng người Việt Nam yêu nước. Hơn thế chúng ta càng phát huy tình yêu nước thông qua tinh thần đoàn đoàn kết, tinh thần dân tộc, ý thức cộng đồng, cống hiến, hy sinh, tương trợ lẫn nhau… vẫn đang ngày ngày được khơi dậy và nhân lên.

​Hoà nhạc "Giai điệu Tổ Quốc" khép lại với những dư âm khó quên, khơi dậy và lan toả tình yêu, niềm tự hào đất nước qua âm nhạc. Đồng thời, chương trìnhcũng cho thấy những mốc son chói lọi của âm nhạc cách mạng Việt Nam khi khắc hoạ công cuộc đấu tranh kiên cường, anh dũng bảo vệ Tổ quốc, quá trình dựng xây, phát triển đất nước qua những câu chuyện âm nhạc giản dị, sâu sắc.

Phương Bùi

Nguồn :