Chương Mỹ chủ động phòng chống đuối nước cho trẻ trong dịp hè

(LĐTĐ) Cứ mỗi dịp hè đến, nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước với trẻ em, học sinh lại tăng cao. Hầu hết trẻ em đều thích nước vì đó là môi trường để vui chơi, khám phá nhiều điều mới lạ, nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Bởi vậy, để phòng tránh, hạn chế tối đa hậu quả do đuối nước gây ra, người lớn cần trang bị cho trẻ em các kỹ năng bơi cần thiết bảo vệ bản thân, để các em có mùa hè thực sự bổ ích và an toàn.
Phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước Thường Tín: Trang bị kiến thức phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ Phòng, chống đuối nước cho trẻ em: Đến hẹn lại... lo

Dù đã có chương trình phòng, chống tai nạn thương tích nói chung và đuối nước nói riêng dành cho trẻ em, nhưng đuối nước vẫn là nguyên nhân gây ra tử vong hàng đầu cho trẻ em ở nước ta. Thông thường vào dịp hè nắng nóng, số ca đuối nước có nguy cơ tăng cao. Theo các chuyên gia, tai nạn đuối nước hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu các em được trang bị những kỹ năng bơi lội và phòng tránh đuối nước.

Chương Mỹ chủ động phòng chống đuối nước cho trẻ trong dịp hè
Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Chương Mỹ đã phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo huyện mở lớp dạy bơi cho 150 em học sinh.

Chương Mỹ là huyện có hệ thống sông Đáy, sông Bùi, sông Tích cùng ao hồ dày đặc, nguy hiểm. Hầu hết các sông đều đều không có hàng rào chắn, biển cảnh báo nguy hiểm, do đó tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đuối nước cao.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em. Trong đó, nguyên nhân phổ biến là do trẻ không biết bơi, thiếu kỹ năng xử lý khi xảy ra tai nạn đuối nước; do thiếu sự giám sát của người lớn; sự chủ quan của bố mẹ để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ...

Không chỉ bị đuối nước khi đi bơi, mà trẻ em còn có rất nhiều tình huống khác dẫn đến nguy cơ này như: Khi trẻ chơi đùa tại khu vực sông, hồ có nguy cơ sụt lún, khi lội nước bị trượt chân ngã… Đáng lo ngại, đuối nước không chỉ xảy ra ở sông, suối, ao hồ mà còn có thể xảy ra ở ngay tại nhà, nơi làm việc, nhà trường, nhà trẻ… Do đó, mọi người cần nâng cao kiến thức, sự hiểu biết cách phòng và kĩ năng xử trí tai nạn đuối nước.

Để phòng tránh, hạn chế tối đa hậu quả do đuối nước gây ra, nhiều năm qua các ngành chức năng trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã và đang chủ động triển khai nhiều biện pháp thiết thực, qua đó nâng cao ý thức cho các gia đình và toàn xã hội trong việc phòng, tránh đuối nước đối với trẻ em.

Cụ thể, huyện chú trọng công tác tuyên truyền về sự nguy hiểm của tai nạn đuối nước và các biện pháp phòng chống. Đồng thời, tăng cường tổ chức các lớp dạy bơi an toàn phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Theo đồng chí Hoàng Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Chương Mỹ: Trong những năm qua, Trung tâm đã mở hàng chục lớp dạy bơi miễn phí cho hàng ngàn em học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn huyện.

Trong thời đại ngày nay, các em được trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng về các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nhưng những chủ nhân tương lai của đất nước cần phải biết các kỹ năng mềm khác để phát triển toàn diện cả về tư duy và thể chất. Một trong những kỹ năng đó chính là bơi lội và kiến thức phòng, chống đuối nước.

Chương Mỹ chủ động phòng chống đuối nước cho trẻ trong dịp hè
Xã Hồng Phong tổ chức truyền thông phòng, chống đuối nước cho học sinh.

Vừa qua, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Chương Mỹ đã phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo huyện mở lớp dạy bơi cho 150 em học sinh hai trường Trung học cơ sở Ngô Sỹ Liên và Trung học cơ sở Ngọc Hòa. Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục mở thêm các lớp dạy bơi miễn phí, để các em học sinh có thêm những kiến thức bảo vệ mình khi tham gia các hoạt động vui chơi vào kỳ nghỉ hè.

Không chỉ cấp huyện mà chính quyền và các ngành, đoàn thể các xã, thị trấn cũng tích cực tổ chức truyền thông phòng, chống đuối nước, dạy bơi miễn phí cho học sinh các trường nhằm giúp các em được trang bị kỹ năng cần thiết, các biện pháp phòng, chống đuối nước.

Điển hình như các ngành, đoàn thể xã Hồng Phong đã phối hợp tổ chức truyền thông phòng, chống đuối nước, phòng, chống xâm hại tình dục và bạo lực học đường cho học sinh trường Trung học cơ sở Hồng Phong và Trường Tiểu học Hồng Phong. Qua đó góp phần ngăn ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp trẻ bị đuối nước, bị bạo lực. Đặc biệt, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xã Trần Phú còn mở lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và tập huấn phòng, chống đuối nước cho thiếu nhi.

Không chỉ vậy, các cấp các ngành còn chú trọng tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh thường xuyên giám sát, chủ động nhắc nhở, răn đe con em mình về nguy cơ đuối nước khi bơi lội tại các ao, hồ, sông, suối… Bởi thực tế cho thấy, đã có không ít những vụ đuối nước thương tâm xảy ra do người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là với việc để con em mình hàng ngày ra tắm, ra chơi ở những dòng sông hay ao hồ.

Thời điểm này, học sinh cả nước đã và đang bước vào kỳ nghỉ hè, do đó, các bậc phụ huynh cần đặc biệt nâng cao ý thức quản lý, không để các em tự do tắm sông, biển ngay cả tại bể bơi mà không có người lớn đi cùng, để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em là trách nhiệm của gia đình và toàn xã hội. Mùa hè chỉ thực sự vui, có ý nghĩa trọn vẹn khi các em được an toàn với những trải nghiệm bổ ích, lành mạnh. Với sự chủ động vào cuộc của các cấp các ngành, hi vọng trên địa bàn huyện Chương Mỹ sẽ không còn những nỗi đau mang tên đuối nước.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong thập kỷ vừa qua, đuối nước đã cướp đi sinh mạng của hơn 2,5 triệu người, là một trong những nguyên nhân hàng đầu về tử vong ở trẻ em từ 5 đến 14 tuổi trên thế giới. Tại Việt Nam, hằng năm đều có nhiều trẻ em tử vong do đuối nước, thậm chí những trẻ biết bơi nhưng vẫn tử vong do bơi tại khu vực nước sâu nguy hiểm, hoặc do cứu bạn. Các vụ trẻ em đuối nước xảy ra tập trung vào những tháng hè. Phần lớn các vụ đuối nước là do các em rủ nhau đi bơi, đi tắm, đi chơi gần khu vực có nước và bị trượt chân, vào thời gian nghỉ học ở nhà và không có sự giám sát, quản lý của người lớn...

Nguyễn Minh- Nguyễn Huế

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

NSND Trung Hiếu: Đích đến của nền công nghiệp văn hoá chính là khán giả

NSND Trung Hiếu: Đích đến của nền công nghiệp văn hoá chính là khán giả

(LĐTĐ) Nêu ví dụ một số tác phẩm điện ảnh, sân khấu của các nước trên thế giới đã khiến vô vàn khán giả trầm trồ kinh ngạc về chất lượng ...
Đồng chí Mai Vy, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng

Đồng chí Mai Vy, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng

(LĐTĐ) Chiều 17/8, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đến nhà riêng, trao tặng Huy hiệu 85 ...
Đoàn đại biểu cấp cao LHCĐ thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô

Đoàn đại biểu cấp cao LHCĐ thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô

(LĐTĐ) Chiều 17/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Viêng Chăn (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do đồng chí Đao Phet Aroune - ...
Thị trường tuyển dụng lao động sẽ sôi động với nhu cầu tìm kiếm việc làm cao

Thị trường tuyển dụng lao động sẽ sôi động với nhu cầu tìm kiếm việc làm cao

(LĐTĐ) Theo Dữ liệu khảo sát của VietnamWorks: 80% người lao động ở các cấp độ tham gia khảo sát cho biết họ có nhu cầu chuyển việc và tìm kiếm ...
Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định nông nghiệp được xem là lợi thế của Việt Nam và khởi nghiệp là phương thức hiệu quả và thiết thực để thúc ...
Công trình xây dựng 383+385 phố Vọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà liền kề

Công trình xây dựng 383+385 phố Vọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà liền kề

(LĐTĐ) Không chỉ có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng khi sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng… trong quá trình thi công, chủ công trình số 383+385 ...
TP.HCM: Phát hiện hoạt động thẩm mỹ "chui" tại khách sạn A25

TP.HCM: Phát hiện hoạt động thẩm mỹ "chui" tại khách sạn A25

(LĐTĐ) Ngày 17/8, Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, sau khi nhận phản ánh của người dân, đơn vị đã phối hợp kiểm tra ...

Tin khác

​​​​​​​Tăng cường nguồn lực tài chính trong nước để thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam

​​​​​​​Tăng cường nguồn lực tài chính trong nước để thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 17/8, tại Hà Nội, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng (Light) và Vụ Khoa học, giáo dục, tài nguyên và môi trường (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Hội thảo Tăng cường nguồn lực tài chính trong thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam.
Triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ trẻ em

Triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ trẻ em

(LĐTĐ) Triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ trẻ em; ưu tiên bố trí nguồn lực để bảo đảm việc can thiệp, hỗ trợ cho trẻ em khi bị bạo lực, xâm hại… đây là một trong những yêu cầu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tại Công điện số 03/CĐ-LĐTBXH ngày 17/8 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.
Bánh đúc nộm - thức quà thanh mát

Bánh đúc nộm - thức quà thanh mát

(LĐTĐ) Bánh đúc vốn là thức quà bình dị từ xưa với miếng bánh dẻo mềm chấm với tương. Thế rồi dần dần, bánh đúc được biến tấu thành khá nhiều món đặc sắc, ngon miệng, mùa nào hợp thức đấy. Vào những ngày se lạnh, các tín đồ ăn vặt thường cùng nhau thưởng thức món bánh đúc nóng. Trong tiết trời oi ả của mùa hạ, bánh đúc nộm, thức quà thanh mát trở thành món khiến nhiều người thương nhớ.
Bài 2: Cần có những giải pháp căn cơ

Bài 2: Cần có những giải pháp căn cơ

(LĐTĐ) Như báo Lao động Thủ đô đã phản ánh về tình hình sạt lở tại tỉnh Hà Tĩnh đang có chiều hướng ngày càng phức tạp khiến người dân lo lắng. Song hiện tại địa phương vẫn đang loay hoay về phương án chống sạt lở. Trong đó, nguyên nhân chính là nguồn vốn còn hạn chế và tình trạng khai thác cát trái phép vẫn tái diễn...
Phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác phòng, chống ma túy

Phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng các câu lạc bộ, mô hình phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại các khu dân cư trên địa bàn.
Cần siết chặt an toàn thực phẩm cho bánh trung thu

Cần siết chặt an toàn thực phẩm cho bánh trung thu

(LĐTĐ) Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Trung thu, nhưng thị trường thực phẩm phục vụ dịp lễ này đã trở nên vô cùng sôi động. Bên cạnh những sản phẩm của các doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng như: Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị..., còn có thêm sự góp mặt của nhiều loại bánh do các cơ sở tư nhân sản xuất, với giá cả phải chăng. Tuy nhiên, chính sự đa dạng này cũng đặt ra yêu cầu phải siết chặt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng.
“Tăng tốc” để “phủ sóng” nhà ở xã hội

“Tăng tốc” để “phủ sóng” nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hơn hai lần Thủ tướng đã có buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan và tổ chức Hội nghị với các địa phương tìm giải pháp phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Điều này chứng tỏ, phát triển nhà ở xã hội để hiện thực hóa giấc mơ an cư đối với người lao động có thu nhập thấp, trung bình, nhằm thực hiện sứ mệnh “vì một xã hội công bằng” là một trong những trọng tâm trong công tác điều hành của Chính phủ. Đặc biệt, điều đó càng có ý nghĩa với hai trung tâm kinh tế lớn của cả nước là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh trong bối cảnh “tấc đất, tấc vàng”, nếu không có ở nhà xã hội, người lao động chưa biết đến bao giờ có cơ hội an cư để lạc nghiệp!
Quảng Bình: Người đàn ông tử vong sau 3 tháng bị chó dại cắn

Quảng Bình: Người đàn ông tử vong sau 3 tháng bị chó dại cắn

(LĐTĐ) Chiều ngày 4/8, bác sĩ Cao Sỹ Phượng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết, trên địa bàn huyện vừa có 1 người đàn ông 62 tuổi tử vong vì bị chó dại cắn.
Nestlé Việt Nam hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

Nestlé Việt Nam hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

(LĐTĐ) Ngày 4/8/2022 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ V nhằm tổng kết, đánh giá kết quả đạt được, những bài học kinh nghiệm trong công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2016 - 2022 và định hướng giai đoạn 2022 - 2025.
Cần ngăn chặn tình trạng bạo hành trẻ em gia tăng

Cần ngăn chặn tình trạng bạo hành trẻ em gia tăng

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, các vụ bạo hành trẻ em trên cả nước cũng như ở thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra gây xôn xao dư luận. Đáng nói, dù nước ta đã có hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cũng như hệ thống tiếp nhận thông tin, mạng lưới can thiệp, bảo vệ trẻ khá chặt chẽ, song tình trạng bạo hành trẻ em vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Xem thêm
Phiên bản di động