M
22/11/2019 11:46

Chung tay xây dựng môi trường làm việc xanh

(LĐTĐ) Với việc xây dựng, duy trì và phát huy hiệu quả mô hình trồng cây xanh tại nơi làm việc của nhiều công ty trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã góp phần tạo cho người lao động môi trường làm việc thân thiện, xanh - sạch - đẹp, giúp người lao động hào hứng với công việc và gắn bó lâu dài với công ty.

Hiệu quả từ bảng tin Công đoàn
Bạn đồng hành cùng công nhân lao động
Góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa
Mong muốn xây dựng môi trường làm việc thân thiện, vui vẻ
Chung tay xây dựng môi trường làm việc xanh
Khu vực làm việc của công nhân lao động Công ty TNHH Toho Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long được trồng nhiều cây xanh. Ảnh: Mai Quý

Thực tế cho thấy, môi trường làm việc tại nhiều công ty đang hoạt động trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã được cải thiện đáng kể nhờ việc lãnh đạo công ty tạo điều kiện để xây dựng và duy trì mô hình trồng cây xanh. Cùng với đó là sự chủ động hưởng ứng, tham gia trồng, chăm sóc cây xanh của công nhân lao động.

Ông Phùng Đình Hữu, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH GSK (Khu công nghiệp Phúc Nghĩa) cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo công ty về việc xây dựng môi trường làm việc xanh – sạch – đẹp, các bộ phận trong công ty đã phối hợp hiệu quả để triển khai mô hình trồng cây xanh trong khuôn viên, khu vực làm việc của bộ phận văn phòng và khu vực nghỉ giải lao của các xưởng sản xuất.

Quan sát thấy, toàn bộ khuôn viên của công ty được trồng rất nhiều loại cây xanh, cây hoa, thảm cỏ, công ty cũng bố trí nhân viên chăm sóc để đảm bảo cây luôn phát triển. Tại khu làm việc của bộ phận văn phòng cũng được trồng rất nhiều cây xanh, tại bàn làm việc của mỗi nhân viên đều có các chậu cây nhỏ vừa để trang trí vừa góp phần tạo cho không gian làm việc thêm xanh.

Tại khu vực nghỉ giải lao của các xưởng sản xuất, công ty cũng bố trí trồng các loại cây xanh phù hợp, ngoài ra còn thiết kế các tiểu cảnh và bàn ghế để công nhân lao động có điều kiện để nghỉ ngơi, thư giãn giữa ca làm việc.

Đặc biệt, công ty đã dành một phần diện tích đất trong khuôn viên để xây dựng công viên với nhiều cây xanh, cây bóng mát, thảm cỏ, ghế đá… Trong giờ nghỉ giải lao hoặc trước và sau ca làm việc, có rất nhiều công nhân lao động đến công viên để nghỉ ngơi. “Với việc duy trì và phát huy hiệu quả mô hình trồng cây xanh trong khuôn viên, khu vực làm việc của bộ phận văn phòng và khu vực nghỉ giải lao của các xưởng sản xuất, đồng thời xây dựng công viên để người lao động có chỗ nghỉ ngơi đã thể hiện sự quan tâm, chăm lo của công ty đối với công nhân lao động, giúp họ có môi trường làm việc tốt và có điều kiện thuận lợi để tái tạo sức lao động” – ông Phùng Đình Hữu nhấn mạnh.

Là một trong những công nhân có nhiều năm làm việc tại Công ty TNHH GSK, chị Ngô Thị Phương, công nhân bộ phận may của công ty chia sẻ: “Những năm qua, công nhân lao động chúng tôi luôn được công ty và Công đoàn quan tâm, chăm lo về cả đời sống vật chất lẫn tinh thần.

Đặc biệt, để tạo cho công nhân lao động môi trường làm việc tốt nhất, công ty đã triển khai mô hình trồng cây xanh trong khuôn viên và tại khu vực làm việc, nghỉ ngơi của người lao động. Trong mỗi giờ giải lao giữa ca, tôi đều đến khu vực nghỉ ngơi của bộ phận may để ngồi nghỉ, đọc sách báo, ở đó được bố trí bàn ghế và trồng nhiều cây xanh nên có cảm giác thoải mái. Trước hoặc sau ca làm việc, nếu có thời gian, chúng tôi lại ngồi ở công viên của công ty để trò chuyện, nghỉ ngơi. Nhờ có môi trường làm việc xanh – sạch – đẹp mà chúng tôi càng thêm hăng say lao động và gắn bó lâu dài với công ty”.

Chung tay xây dựng môi trường làm việc xanh
Không gian xanh tại Công ty TNHH GSK, Khu công nghiệp Phú Nghĩa. Ảnh: Mai Quý

Tại Công ty TNHH Vietnergy (Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai), mô hình trồng cây xanh trong khuôn viên và tại khu vực làm việc của công nhân lao động cũng đang được duy trì và cho thấy hiệu quả rõ rệt. Bà Nguyễn Thị Mai Loan, cán bộ phụ trách bộ phận Hành chính nhân sự của công ty cho biết, xuất phát từ mong muốn của lãnh đạo công ty và đông đảo công nhân lao động là có một môi trường làm việc xanh nên từ năm 2016 công ty đã triển khai trồng cây xanh xung quanh khuôn viên và tại khu vực văn phòng.

Riêng tại các bàn làm việc của mình, công nhân lao động đã chủ động sắm các chậu cây cảnh phù hợp để góp phần làm cho không gian thêm xanh. Phần diện tích đất phía trước công ty cũng được thiết kế thành một công viên nhỏ với cây xanh, thảm cỏ, ghế đá và các thiết bị tập thể thao để đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động của công nhân.

Tại Công ty TNHH Toho Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long), được sự đồng tình, ủng hộ và tạo điều kiện của lãnh đạo công ty, tại khu vực làm việc của bộ phận văn phòng đã được trang bị nhiều cây xanh, tạo không gian xanh và đem lại hứng thú làm việc cho công nhân lao động.

Ông Lê Đức Thuận, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, đối với công nhân lao động làm việc ở bộ phận văn phòng, tại bàn làm việc của mình, mỗi người đều tự trang bị những chậu hoa, cây cảnh, góp phần làm cho môi trường làm việc trở nên sinh động và tràn ngập sắc xanh. Tự tạo cho mình môi trường làm việc xanh – sạch – đẹp cũng là cách để công nhân lao động của công ty thêm hăng say lao động và nâng cao hiệu quả công việc.

Mai Quý

Nguồn :