Chung sức giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Ba Vì

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp huyện Ba Vì cùng các tổ chức thành viên đã và đang triển khai hiệu quả phong trào “Giảm nghèo bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau”, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện.
Khai mạc chùm hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII Đại hội MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII hoàn thành ngày làm việc thứ nhất Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng Đông Anh trở thành miền quê đáng sống

Phát huy hiệu quả sức mạnh khối đại đoàn kết

Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện phong trào “Giảm nghèo bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau” tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029, bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ba Vì cho biết, xác định giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, Huyện ủy Ba Vì đã ban hành nhiều nghị quyết chuyên đề, các kết luận chỉ đạo về công tác giảm nghèo; Ủy ban nhân dân huyện đã xây dựng kế hoạch, chương trình giảm nghèo theo từng giai đoạn.

Chung sức giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Ba Vì
Bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ba Vì tham luận tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII.

Trên cơ sở đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ba Vì đã tham mưu với cấp ủy cùng cấp, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các tổ chức thành viên tăng cường tuyên truyền, vận động, phát huy hiệu quả sức mạnh khối đại đoàn kết, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện mục tiêu giảm nghèo và giảm nghèo bền vững; thường xuyên kiện toàn Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo”, phân công nhiệm vụ đối với từng thành viên; xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động trợ giúp người nghèo.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ba Vì tăng cường tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tập thể, cá nhân; cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân các dân tộc tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các hoạt động an sinh xã hội, như: Tổ chức hội nghị phát động ủng hộ Quỹ, vinh danh biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác giảm nghèo; trực tiếp trao đổi, gặp gỡ các doanh nghiệp để vận động; giới thiệu địa chỉ hộ nghèo để các tổ chức, các cá nhân hảo tâm trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ…

Trong 5 năm qua, huyện Ba Vì đã vận động được 32 tỷ 703 triệu đồng; hỗ trợ xây mới và sửa chữa 494 nhà “Đại đoàn kết” với số tiền 27 tỷ 800 triệu đồng; khám chữa bệnh, trao thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, tặng bò sinh sản, tặng xe đạp cho học sinh, tặng quà, chăm lo Tết cho người nghèo; tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất, hướng dẫn các hộ nghèo tham gia học nghề, xây dựng mô hình hộ giàu, hộ khá hỗ trợ và giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo. Qua đó, đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho các hộ có điều kiện lao động sản xuất, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, có thêm động lực thoát nghèo bền vững.

Chung sức giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Ba Vì
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ba Vì trao hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà cho hộ gia đình trên địa bàn huyện.

Đặc biệt năm 2024, được sự quan tâm của Thành phố từ nguồn ngân sách và Quỹ “Vì người nghèo”, đã hỗ trợ xây mới, sửa nhà cho 184 hộ nghèo, hộ cận nghèo, 56 hộ nghèo xây nhà tiêu hợp vệ sinh, với tổng số 16 tỷ 120 triệu đồng. Công tác kiểm tra quản lý, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” và thực hiện các chính sách giảm nghèo được quan tâm thực hiện tốt gắn với phát huy vai trò của nhân dân như: Giám sát hỗ trợ phát triển sản xuất, giám sát quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm.

Do thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Ba Vì giảm từ 1,43% (năm 2019) xuống còn 0,34% (năm 2024), bình quân giảm 0,22%/năm; huyện Ba Vì quyết tâm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu đến năm 2025 không còn hộ nghèo.

Tiếp tục chung sức giảm nghèo bền vững

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ba Vì Nguyễn Thị Kim Oanh, phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới, MTTQ và các tổ chức thành viên huyện Ba Vì tiếp tục tăng cường thực hiện các giải pháp để thực hiện hiệu quả phong trào “Giảm nghèo bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Trong đó, chú trọng tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chủ trương, nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân các dân tộc trong huyện về công tác giảm nghèo bền vững. Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hệ thống chính trị trong thực hiện công tác giảm nghèo, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống mọi mặt cho nhân dân.

Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, đồng thời phát huy vai trò của tổ tiết kiệm vay vốn, các tổ chức ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội ở cơ sở, đặc biệt là vai trò của các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc hướng dẫn người dân sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay, quyết tâm không để hộ nghèo tái nghèo.

Đẩy mạnh công tác giám sát việc thực hiện các chương trình, chính sách, đề án về an sinh xã hội, giảm nghèo; đồng thời huy động sự vào cuộc của đông đảo nhân dân tham gia giám sát, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các đối tượng trục lợi, vi phạm chính sách trong quá trình triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo.

Định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết, rút ra bài học kinh nghiệm nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế đưa ra các biện pháp, kế hoạch đạt hiệu quả cao hơn; kịp thời kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện và các xã, thị trấn. Hằng năm, thực hiện tốt việc phối hợp nắm bắt, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định.

Thường xuyên biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân tích cực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và tham gia công tác an sinh xã hội. Đồng thời, chủ động tham mưu, đề xuất cấp ủy, phối hợp với chính quyền có chính sách khuyến khích và nêu gương hộ nghèo, hộ cận nghèo vượt khó vươn lên thoát nghèo và thoát nghèo bền vững.

Mạnh Quân

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thuế

Công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thuế

Kể từ hôm nay (27/3), người nộp thuế khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) theo phương pháp doanh thu - chi phí gửi hồ sơ khai thuế qua giao dịch điện tử.
Giá vàng thế giới tiếp tục tăng trong bối cảnh bất ổn về thuế quan

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng trong bối cảnh bất ổn về thuế quan

Tại thời điểm 7h45 sáng nay (27/3), giá vàng thế giới tăng 4,9 USD lên 3.022,5 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 3.056 USD/ounce, tăng 2,1 USD so với rạng sáng qua.
Hà Nội: 1.000 người dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2025

Hà Nội: 1.000 người dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2025

Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2025 của thành phố Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 18/4, tại huyện Thạch Thất với sự tham gia của 1.000 người.
Leverkusen vs Bochum, vòng 27 Bundesliga: Cơ hội vàng cho đội chủ nhà

Leverkusen vs Bochum, vòng 27 Bundesliga: Cơ hội vàng cho đội chủ nhà

Vào lúc 2h30 ngày 29/3, trận đấu giữa hai đội Leverkusen vs Bochum sẽ diễn ra trong khuôn khổ vòng 27 Bundesliga 2024/25.
Tỷ giá USD hôm nay (27/3): Đồng USD tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay (27/3): Đồng USD tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay (27/3): Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 4 đồng, hiện ở mức 24.851 đồng.
Giá vàng hôm nay (27/3): Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay (27/3): Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay (27/3): Giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh. Giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn tăng lên mức 98,4 triệu đồng/lượng và 99 triệu đồng/lượng bán ra.
Nhận định Strasbourg vs Lyon: Màn đối đầu rực lửa tại La Meinau

Nhận định Strasbourg vs Lyon: Màn đối đầu rực lửa tại La Meinau

Cuộc chạm trán giữa Strasbourg và Lyon trong khuôn khổ vòng 27 Ligue 1 hứa hẹn sẽ mang đến một bữa tiệc bóng đá thực sự tại sân De la Meinau. Cả hai đội đều đang sở hữu phong độ ấn tượng và có hàng công bùng nổ, khiến trận đấu này trở thành một trong những cặp đấu đáng chờ đợi nhất tuần này.

Tin khác

Hà Nội: 1.000 người dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2025

Hà Nội: 1.000 người dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2025

Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2025 của thành phố Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 18/4, tại huyện Thạch Thất với sự tham gia của 1.000 người.
Hà Nội yêu cầu doanh nghiệp bưu chính, viễn thông bảo vệ dữ liệu người sử dụng

Hà Nội yêu cầu doanh nghiệp bưu chính, viễn thông bảo vệ dữ liệu người sử dụng

Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội có văn bản gửi các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông trên địa bàn thành phố, đề nghị bảo đảm an toàn dữ liệu của người sử dụng dịch vụ.
Nam Từ Liêm: Triển khai các nhiệm vụ về sắp xếp bộ máy hệ thống chính trị

Nam Từ Liêm: Triển khai các nhiệm vụ về sắp xếp bộ máy hệ thống chính trị

Ngày 24/3, Quận ủy Nam Từ Liêm tổ chức Hội nghị triển khai một số nội dung, nhiệm vụ, chỉ đạo của Thành về công tác tổ chức sắp xếp bộ máy hệ thống chính trị.
Quận Hoàn Kiếm thông tin về dự án cải tạo vườn hoa Lý Thái Tổ

Quận Hoàn Kiếm thông tin về dự án cải tạo vườn hoa Lý Thái Tổ

Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm cho biết, phương án cải tạo, chỉnh trang vườn hoa Lý Thái Tổ không có chủ trương chặt, chuyển một số cây ở khu vực vườn hoa.
Lễ hội chùa Tây Phương sẽ được tổ chức đầu tháng 4/2025

Lễ hội chùa Tây Phương sẽ được tổ chức đầu tháng 4/2025

Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia; kỷ niệm 10 năm 34 pho tượng được công nhận bảo vật Quốc gia (2015 - 2025) và khai hội chùa Tây Phương huyện Thạch Thất năm 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 2 - 4/4.
Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa Ngày đoàn viên năm 2025

Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa Ngày đoàn viên năm 2025

Ngày 23/3, Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình “Ngày đoàn viên” - Ngày cao điểm tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới và Ngày “Chủ nhật xanh” năm 2025.
Sáng mãi tinh thần phụ nữ Ba đảm đang

Sáng mãi tinh thần phụ nữ Ba đảm đang

Tối nay (22/3), tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô và Tượng đài Phụ nữ “Ba đảm đang” huyện Đan Phượng, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội phối hợp với Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội tổ chức Chương trình chính luận nghệ thuật "Sáng mãi truyền thống phụ nữ Ba đảm đang".
Lan tỏa phong trào thi đua "Sáng - xanh - sạch - đẹp" trên địa bàn huyện Thạch Thất

Lan tỏa phong trào thi đua "Sáng - xanh - sạch - đẹp" trên địa bàn huyện Thạch Thất

Ngày 22/3, Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thạch Thất đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Sáng - xanh - sạch - đẹp” năm 2025, xây dựng công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Tạm biệt "Hàm Cá Mập": Hồ Hoàn Kiếm đón khách gấp ba ngày thường

Tạm biệt "Hàm Cá Mập": Hồ Hoàn Kiếm đón khách gấp ba ngày thường

Sau khi nghe tin Tòa nhà "Hàm Cá Mập" (Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ phá dỡ trước ngày 30/4, rất nhiều người dân đổ xô đến khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và phía trước Tòa nhà "Hàm Cá Mập"để chụp ảnh lưu niệm.
Hà Nội: Tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu

Hà Nội: Tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu

Ngày 21/3, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2025); tuyên dương 91 đảng viên trẻ và 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2024. Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tham dự buổi lễ.
Xem thêm
Phiên bản di động